ถูกใจสายเก็บถ้วย เมื่อ SONY เปิดให้เอาถ้วยมาแลกเงินจริงไว้ใช้ใน PSN US

2,207 views

ถึงเวลาที่เราจะต้องหันมามองระบบรางวัลในแพลตฟอร์มเครื่องเล่นเกมของทาง SONY กันบ้างแล้วล่ะมั้ง? เพราะตอนนี้ การเก็บถ้วย Trophy ทั้งหลายภายในเกม (คล้ายกับระบบ achievement ของ Steam) สามารถทำเงินให้ผู้เล่นได้จริง ๆ แล้วล่ะ

ไม่กี่สัปดาห์ก่อน บนเว็บไซต์ Sony Rewards ได้มีการเปิดหน้าเว็บใหม่ในส่วนของ Rewards Passes ขึ้นมา ภายในมีการแจ้งข้อมูลของผู้ใช้งานว่าได้เก็บถ้วย Trophy ไปมากแค่ไหนแล้ว ละอีกเท่าไรจึงจะสามารถแลกเป็น point ได้ ซึ่ง point เหล่านี้ก็สามารถนำไปแลกเป็นเงินจริงๆ ได้บน PSN ถึงจะไม่เยอะ แต่ก็ถือเป็นของรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการหลังขดหลังแข็งเล่นเกมผ่านเงื่อนไขอะไรยาก ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งถ้วย Trophy ล่ะนะ

สำหรับการแลก point นั้น มีข้อมูลเบื้องต้นดังนี้

100 Silver Trophies สามารถแลกได้ 100 points นับเป็น 1 point ต่อ 1 ถ้วย
25 Gold Trophies สามารถแลกได้ 250 points หรือนับเป็น 10 points ต่อ 1 ถ้วย และ
10 Platinum Trophies สามารถแลกได้ 1,000 points ซึ่งนับเป็น 100 points ต่อ 1 ถ้วยนี่เอง

แต้มที่แลกมาได้นี้ สามารถนำไปซื้อคูปอง PSN ได้ ซึ่งนั่นก็คือการเปลี่ยนแต้มเป็นเงินจริงตามที่โฆษณาไว้นั่นเอง

แต่ในอีกมุมหนึ่ง เมื่อมีระบบนี้เข้ามา บางคนที่เคยมีประสบการณ์กับการเก็บ Trading Card ใน Steam คงจะพอเดาได้แล้วล่ะว่าต่อไปจะเป็นยังไง ไม่ว่าจะเป็นการถล่มซื้อเกมอินดี้ถูก ๆ มาฟาร์ม Trading Card ไว้ขายแลกเงิน ซึ่งในกรณีของ SONY นี้ แค่เปลี่ยนจาก Trading Card เป็นซื้อเกมมาเก็บ trophy เพื่อนำไปแลกเป็นเงินจริงในที่สุด

แต่ถ้าเพื่อน ๆ สนใจจะไปทำตามละก็ คงต้องอดใจรอไว้ก่อน เพราะระบบนี้ในขณะนี้เปิดให้ใช้งานแค่ใน่สหรัฐอเมริกาเท่านั้นนะ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าอาจมีการเปิดใช้งานทั่วโลกในอนาคตก็เป็นได้ครับ

Source: Kotaku