[Scoop] กาลครั้งหนึ่ง… ถึงการ์ตูนในดวงใจ ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ Hokuto no Ken

3,564 views

“เจ้าน่ะ ตายไปแล้ว” ประโยคเด็ดที่ตัวเอกของเรื่องนี้ Kenshiro พูดเอาไว้ทุกครั้งหลังจากลงมือจู่โจมศัตรู นี่คือหนึ่งในการ์ตูนระดับตำนานที่สร้างสรรค์ออกมาจากปลายปากกาของอาจารย์ Tetsuo Hara และการแต่งเรื่องของอาจารย์ Buronson สำหรับเด็กผู้ชายที่ชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นและเกิดในยุค 80s – 90s นั้นเรียกได้ว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเรื่องนี้ ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan จะขอหยิบยกเรื่องนี้มาพูดคุยกันอีกครั้ง จะเป็นอย่างไรกันบ้างไปชมกันเลยครับ

เรื่องย่อ

ในปี 199X โลกเกิดสงครามนิวเคลียร์ ทุกหย่อมหญ้าได้รับผลกระทบจากมัน ผู้คนล้มตาย สิ่งมีชีวิตแห้งเหือดหาย โลกที่เคยศิวิไลซ์กลับกลายเป็นแดนมิคสัญญี ผู้ที่มีชีวิตรอดต้องลุกขึ้นต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงอาหาร คนอ่อนแอต้องตกเป็นเหยื่อของคนเข้มแข็ง โลกได้เข้าสู่ยุคแห่งความป่าเถื่อนอีกครั้ง แต่ในกลียุคที่มืดมิดนั้นยังคงมีแสงสว่าง Kenshirou ชายหนุ่มพเนจรผู้มีรอยแผลเป็น 7 แห่งบนหน้าอก ได้ออกเดินทางเพื่อที่จะตามหา Yuria คนรักของเขาที่ถูกจับตัวไป ระหว่างการเดินทาง เขาได้พบปะ และช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์จากวายร้ายมากมาย ด้วยพลังของวิชา “หมัดอุดรเทวะ” ที่ดึงพลังของร่างกายออกมาได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด การเดินทางของเขาจะไปสิ้นสุดลงเมื่อใด เขาจะช่วย Yuria คนรักของเขาได้หรือไม่ต้องไปติดตามชมกันใน “Hokuto no Ken – Fist of the North Star” หรือ “ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ”

ตัวละคร

Kenshirou ชายหนุ่มผู้มีอดีตอันลึกลับ เขาปรากฎกายพร้อมรอยแผลเป็น 7 แห่งเป็นรูปดาวเหนือบนหน้าอก ผู้ได้ร่ำเรียนวิชาเพลงหมัดสังหารที่มีประวัติสืบทอดมายาวนานอย่าง “เพลงหมัดอุดรเทวะ” จากปรมาจารย์ Ryuuken ผู้ที่เก็บเขามาเลี้ยง จนได้เป็นผู้สืบทอดของเพลงหมัดอุดรเทวะรุ่นที่ 64 อย่างแท้จริง ตั้งแต่ยังเล็ก เขามีคนรักชื่อว่า Yuria แต่เมื่อกลียุคเกิดขึ้น เธอได้ถูก Shin หมัดอินทรีย์อหังการดาวใต้ลักพาตัวไป และ Shin ก็ได้ฝากรอยแผลเป็นรูปดาวเหนือเอาไว้บนหน้าอกของเขา และนั่นก็ทำให้ Kenshiro ต้องออกเดินทางเพื่อตามหา Yuria เพื่อที่จะทวงเธอคืนมานั่นเอง

Rin เด็กหญิงที่เคยช่วยเหลือ Kenshiro ที่พเนจรมาจนถึงหมู่บ้านที่เธออาศัยอยู่ ให้รอดพ้นจากอาการขาดน้ำตายในช่วงแรกเธอเป็นเพียงเด็กผู้หญิงอ่อนแอที่ไม่สามารถทำอะไรได้แม้แต่การพูด เนื่องจากเธอได้เห็นพ่อ และแม่บุญธรรมถูกฆ่าต่อหน้าต่อตา ทำให้เธอเกิดอาการช็อค จนไม่สามารถพูดได้อีกเลยนับจากวันนั้น แต่เมื่อมีเหล่าอันธพาลบุกเข้ามาปล้นหมู่บ้าน และเธอถูกจับตัวไป Kenshirou ได้มอบความกล้าหาญในการต่อสู้กับความกลัวที่เกาะกินใจมาตลอด ทำให้เธอสามารถกลับมาพูดได้อีกครั้ง หลังจากที่หมู่บ้านปลอดภัยแล้ว เธอจึงแออหนีออกจาหมู่บ้าน เพื่อเดินทางติดตามเขา แม้ช่วงแรก Kenshirou จะไม่ยอม แต่เมื่อได้ผ่านความยากลำบากมาด้วยกัน ทั้งสองจึงค่อย ๆ เปิดใจของตัวเองทีละน้อย

Bat หัวขโมยวัยโจ๋ ที่ได้พบกับ Kenshirou คร้ังแรกในคุกของหมู่บ้านที่ Rin อาศัยอยู่ เป็นคนที่ยึดคติในการใช้กำลังเพื่อเอาตัวรอดอยู่เสมอ ถึงจะมีบางมุมที่แก่แดด และเห็นแก่ตัวอยู่บ้าง แต่ก็เป็นพี่ใหญ่ของบ้านรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ที่ได้ Kenshirou ช่วยเปิดทางน้ำให้ได้มีกินมีใช้ ก่อนที่จะถูกกลุ่มโจร Jackal บุกมายึดไป หลังจากที่ Kenshirou ช่วยล้างแค้นและกำจัดกลุ่มโจร Jackal ได้ Bat ก็แต่งตั้งตัวเองเป็นคู่หูของ Kenshirou คอยสนับสนุนในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์กลไกและยานพาหนะนับแต่นั้นมา

ในช่วงแรกเขามักจะล้อ Rin ว่าเป็นเด็กขี้แยบ้าง ยายคนพูดไม่ได้บ้าง แม้จะไม่มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือด แต่เขาก็ยังคอยดูแลเธอในฐานะของพี่ชายมาตลอด เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น ก็ได้พัฒนาความสัมพันธ์ด้วยกัน ทว่า Rin นั้นแอบมีใจให้กับ Kenshirou จึงทำให้ Bat นั้นมักตกอยู่ในฐานะเพื่อนสนิทที่อยู่เคียงข้างเธอเสมอ

Shin หมัดอินทรีย์อหังการดาวใต้ อดีตเพื่อนรักของ Kenshirou ที่ถูกเลี้ยงดู และฝึกวิชามาโดยอาจารย์ Ryuuken เช่นเดียวกัน ในใจลึก ๆ เขาแอบชอบ Yuria มาตลอด จนกระทั่งสงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้น เขาตัดสินใจที่จะพา Yuria ไปจาก Kenshirou ด้วยความเชื่อว่าตัวเขาที่มีกำลังและความทะเยอทะยานที่มากกว่า จะช่วยดูแล Yuria ให้ผ่านพ้นกลียุคนี้ไปได้ ในตอนที่แย่งชิงตัว Yuria มานั้น เขาได้ฝากรอยแผลเป็น 7 แห่งเอาไว้บนหน้าอกของ Kenshirou เพือข่มขู่ให้ Yuria ต้องยอมมากับเขา เมื่อสำเร็จจึงพา Yuria ไปเป็นราชินีแห่งนคร Southern Cross ที่เขาได้ลงมือสร้างขึ้น และสถาปนาตัวเองเป็น KING เพื่อหวังที่จะพิชิตใจเธอให้ได้ แต่เงินทองที่มากมายนั้นซื้อได้เพียงกายหาแต่ใจไม่ Yuria ผู้ระทมทุกข์ได้ชิงกระโดดลงจากหอคอยเพื่อฆ่าตัวตายให้พ้นจากเขา ทำให้ Shin รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่ท้ายที่สุดแล้วก็ไม่อาจจะพิชิตใจเธอได้ เขาได้ทุ่มเทพลังทั้งหมดต่อสู้กับ Kenshirou ที่ตามมาจนเจอ ในวาระสุดท้าย แม้จะถูกหมัดอุดรเทวะของ Kenshirou ทำให้ปางตาย แต่เขาเลือกที่จะกระโดดหอคอยตายอย่าง Yuria แทน เพื่อให้ถือว่าคนที่ฆ่าเขาได้ มีเพียงตัวเองเท่านั้น

Raou พี่ใหญ่แห่งสำนักเพลงหมัดอุดรเทวะ ผู้มีพรสวรรค์ในการต่อสู้อยู่ในสายเลือด และความทะเยอทะยานหมายที่จะพิชิตโลกด้วยกำลัง อันเป็นบาดแผลในใจมาจากชีวิตในวัยเด็กที่ต้องเสียพ่อแม่ไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ เพลงหมัดของเขานั้นเต็มไปด้วยความดุดันและเกรี้ยวกราด ซึ่งอาจารย์ Ryuuken กังวลว่าจะเป็นภัยต่อตัว Raou เองในอนาคต จึงได้ตัดสินใจมอบตำแหน่งผู้สืบทอดให้กับ Kenshirou ผู้เป็นศิษย์น้องคนเล็กสุดแทนเขา ภายหลังจากที่ Kenshirou ได้ถูกเลือก และกลายเป็นผู้สืบทอดรุ่นที่ 64 ตัวจริง เขาโกรธมากจนถึงขั้นละเมิดกฎของสำนักที่รักษากันมาตลอด 1,800 ปี ที่ว่าหากมีผู้สืบทอดแล้ว ผู้ที่ฝึกวิชามาด้วยกันทุกคนจะต้องละทิ้งวิชาเพลงหมัดอุดรเทวะไป Raou ลงมือฆ่าปรมาจารย์ Ryuuken ผู้เป็นดั่งพ่อคนที่สองของตนเองกับมือ และตั้งตนเองเป็นจ้าวแห่งหมัด ร่ำเรียนวิชาเพลงหมัดดาวใต้ที่เป็นดั่งขั้วตรงข้าม ทำให้สามารถใช้วิชาได้ทั้งสองแขนง และสร้างกองทัพขึ้นมาด้วยหมายจะยึดครองโลกด้วยกำลัง

Toki พี่คนรองแห่งสำนักเพลงหมัดอุดรเทวะ ด้วยอุปนิสัยที่เป็นคนโอบอ้อมอารี แม้จะเป็นน้องชายของ Raou ผู้ที่ทุ่มชีวิตให้กับการฝึกเพลงหมัดสังหาร เขาก็ไม่เคยคิดที่จะฝึกเพลงหมัดเลยแม้แต่น้อย กระทั่งวันหนึ่งที่เขามีสิ่งที่ต้องปกป้อง จึงหันมาแอบฝึกเพลงหมัดอย่างลับ ๆ ด้วยการลอกเลียนแบบท่าของพี่ชาย จนกระทั่งอาจารย์ Ryuuken เห็นแวว จึงตัดสินใจที่จะฝึกเพลงหมัดให้กับทั้งคู่ จากนั้นพี่น้องสองคนจึงสัญญากันว่าหากใครเป็นฝ่ายหลงผิดไปกับพลัง อีกคนจะต้องเป็นคนหยุดการหลงผิดนั้น เมื่อได้พบกับ Kenshirou ในวัยเยาว์ เขาก็คอยดูแลน้องชายคนนี้ราวกับเป็นพี่น้องกันจริง ๆ จนถึงกับเคยเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วย Kenshirou เอาไว้ด้วย

เมื่อสงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้น Toki ได้เสียสละตัวเองเพื่อปิดประตูห้องนิรภัยที่มีกว่าร้อยชีวิต รวมถึง Kenshirou และ Yuria ที่หนีตายเข้าไปหลบให้พ้นจากกัมมันตรังสี จึงทำให้เขากลายเป็นคนอมโรค มีผมสีขาวนับแต่นั้นมา แต่นั่นก็ไม่ทำให้เขาล้มเลิกความตั้งใจที่จะช่วยเหลือคนอื่น หลังจากที่ Kenshirou ได้เป็นผู้สืบทอด เขาก็เลิกฝึกวิชาต่อ และหันไปเป็นหมอออกเที่ยวรักษาผู้คนด้วยวิชา “เพลงหมัดฉิมพลีดาวเหนือ” แทน เพลงหมัดของเขานั้นเป็นได้ทั้งเพลงหมัดรักษา และสังหารในเวลาเดียวกัน หากใช้เพื่อการรักษาก็จะเป็นการรักษาโรค หากใช้เพื่อการสังหาร เป้าหมายจะได้พบกับความสุขสุดยอดทางกาย ก่อนที่จะตายอย่างน่าเวทนา

Yuria คนรักของ Kenshiro ที่ได้พบกันครั้งแรกในวัยเด็ก จนกระทั่งเกิดสงครามนิวเคลียร์ เธอถูก Shin ข่มขู่ให้ยอมไปด้วยกัน แล้วจะไว้ชีวิต Kenshirou เธอจึงต้องยอมทำตามเพื่อรักษาชีวิตชายผู้เป็นที่รัก ภายหลังจากที่เธอกระโดดลงมาจากหอคอยเพื่อหวังจะปลิดชีพตัวเองให้พ้นจากโลกที่โสมมนี้ ก่อนที่จะถึงพื้น เธอได้ถูกช่วยเหลือเอาไว้โดยกลุ่ม “5 ดาราดาวใต้” และเรื่องราวได้เปิดเผยว่าจริง ๆ แล้วเธอคือสายเลือดคนสุดท้ายของตระกูล “ขุนพลหกหมัดดาราศักดิ์สิทธิ์ดาวใต้” เธอได้รับการช่วยเหลือจาก 5 ดาราดาวใต้และกลายเป็นผู้นำของกองทัพที่ลุกขึ้นต่อต้านกองทัพของจ้าวแห่งหมัด

นอกจากนี้ยังมีตัวละครดี ๆ เทพ ๆ เจ๋ง ๆ อีกมากที่ผู้เขียนขอละไว้ เนื่องจากจะทำให้บทความนั้นยาวเกินไป หากมีโอกาสหน้าจะมานำเสนอแบบเจาะลึกกันนะครับ

การ์ตูนเรื่อง “ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ” นั้นเป็นการ์ตูนแนวต่อสู้ที่มีเนื้อเรื่องสนุกสนานเร้าใจ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้ เพราะโดยปกติแล้วการ์ตูนต่อสู้ในสมัยนั้นจะเน้นไปที่ตัวเอกออกเดินทางต่อสู้กับเหล่าร้ายแล้วก็จบไป แต่ในเรื่องนี้นั้นมีการเพิ่มเหตุผลของตัวร้ายต่าง ๆ มากมายซ่อนเอาไว้อยู่ภายใน มีเหตุและผลรองรับการกระทำของพวกเขา ไม่ใช่ตัวร้ายเกรด B ทั่ว ๆ ไป นอกจากความสนุกสนานของเนื้อเรื่องแล้ว ลายเส้นของเรื่องนี้ยังเป็นเอกลักษณ์มาก ฉากต่อสู้เองก็ทำออกมาได้สมจริง แม้จะออกแนวโหดดิบ มีเครื่องในปลิวว่อนเลือดสาดกระจายก็เถอะ แต่ก็ยิ่งทำให้ผลงานเรื่องนี้มีสเน่ห์เอามาก ๆ

เห็นว่าเชียร์ขนาดนี้ แต่จริง ๆ แล้วในมุมมองหนึ่งของผู้เขียนบทความนี้ การ์ตูนเรื่อง “ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ” ยังคงเป็นผลงานที่เต็มไปด้วย plot hole และยังคงมีเนื้อหาที่ขัดแย้งกันอยู่บ้าง ซึ่งหลังจากที่ภาคหลักของเรื่องนี้ดังเป็นพลุแตก ได้มีการนำไปทำเป็น spin off ออกมาหลากหลายบท เพื่อนำเสนอเรื่องราวในมุมที่ต่างไปของตัวละครตัวอื่น ๆ และเพื่อถม plot hole นั้นให้เต็ม ซึ่งผลงานที่ออกมาทั้งหลายเล่มนั้นก็สนุกไม่แพ้กัน ขอแนะนำให้ได้อ่านกันครับ

ผลงาน spin off ที่โดดเด่นน่าสนใจมีดังนี้

สำหรับฉบับแอนิเมชัน ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการทำความรู้จักกับเรื่องนี้ของใครหลาย ๆ คน ก็ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมตามยุคสมัย เป็นที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องความโหดดิบ จากฉากที่ศัตรูหัวระเบิดตัวแตกจากฤทธิ์ของเพลงหมัด จนเป็นที่ประทับใจของเด็กผู้ชายหลายคนในยุคนั้น รวมถึงในประเทศไทยในตอนนั้น ที่มีการออกอากาศทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. อีกด้วย

จุดหนึ่งที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของเรื่อง คือเพลงประกอบสุดร็อคอย่าง Ai wo Torimodose! ที่ขับร้องโดยวง Crystal King หรือจะเป็นเพลงประกอบแอนิเมชันภาค 2 อย่าง TOUGH BOY ขับร้องโดยวง TOM CAT ที่เคยทำเอาเด็กหนวดหลายคนต้องเคยร้องผิดเป็น “จัมโป้ย ๆ” ซึ่งทั้งสองเพลงนั้น ทุกวันนี้ก็ยังคงมีคนนำมาร้องในคาราโอเกะอยู่เสมอ

ในบ้านเรานั้น ฉบับหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้เคยตีพิมพ์ในบ้านเราโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ซึ่งมีความยาว 27 เล่มจบ ปัจจุบันกลายเป็นของหายากไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย แต่ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งคือฉบับ Big Book ของทาง Siam Inter Comics ในชื่อภาษาไทย “หมัดดาวเหนือ” ทั้งชุด 14 เล่มจบสำหรับภาคหลัก และ “หมัดดาวเหนือ 2” ความยาว 22 เล่มจบ ส่วนทางด้านแอนิเมชันภาค Souten no Ken นั้น ถือลิขสิทธิ์โดยทาง REC

ความประทับใจที่เคยได้สัมผัสกับเรื่องนี้ อยากให้เพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยได้รู้จักเรื่องนี้ได้ลองหามาอ่านมาดูกันครับ รับรองว่าสนุกแน่นอน!