[Scoop] ยิ้มส่งเมื่อจากลา การ “จบการศึกษา” ฉบับ Idol คืออะไร?

3,508 views

เมื่อมีพบ ก็ย่อมมีจากฉันใด เมื่อมี debut (เปิดตัว) ก็ย่อมมี graduate (จบการศึกษา) ฉันนั้น นี่คือสัจธรรมของวงการ idol ไม่มี idol คนใดที่ debut แล้วไม่ graduate แน่นอน สำหรับแฟน ๆ ของ idol เหล่านั้นคงจะรู้อยู่แล้วว่า สักวันหนึ่ง idol ที่ติดตามอยู่นั้นต้องลงจากเวทีเพื่อไปตามเส้นทางของตัวเองต่อไป แฟน ๆ เหล่านั้นจึงเลือกที่จะเก็บทุกความทรงจำที่ได้เคยได้ชม ได้พูดคุยกับ idol ที่ตนเองชื่นชอบเอาไว้ในหัวใจ และยิ้มส่งเมื่อถึงวันที่ idol ในดวงใจของตนเองก้าวลงจากเวทีไป

และนี่คือเรื่องราวความผูกพันระหว่าง idol และเหล่าแฟน ๆ ซึ่งในโอกาสนี้ ทีมงาน Akibatan จะขอหยิบยกสิ่งที่เรียก การ “จบการศึกษา” ในแบบฉบับของ idol คืออะไร? มันสำคัญแค่ไหน ทำไมถึงต้องมี ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยครับ

การจบการศึกษา คืออะไร?

ในประเทศญี่ปุ่น ได้มีคำกล่าวเอาไว้ว่า “ฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงเวลาแห่งการอำลาและเริ่มต้นใหม่” แต่สำหรับ idol แล้ว การอำลาและเริ่มต้นใหม่นั้นเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี การจบการศึกษา ของ idol นั้น เป็นสิ่งที่เปรียบเสมือนการบอกกล่าวว่า ตัว idol คนนั้น ได้เดินทางมาจนถึงสุดปลายเส้นทาง idol ที่ตนเองตั้งใจไว้แล้ว จากนี้ไปก็จบยุติบทบาทของตัวเองในฐานะ idol ของวงนี้ลง และจะไปทำอย่างอื่นแทน หากแฟน ๆ คนไหนยังติดตามอยู่ ก็ขอให้ติดตามในตัวตนของคนนั้น ๆ ที่ไม่ใช่ในฐานะของ idol จากวงนั้น ๆ เป็นต้น เป็นการแสดงความจริงใจต่อแฟน ๆ ว่า idol คนนั้น ๆ ได้วางมือจากวงการลงแล้วจริง ๆ ไม่ได้มีแทงกั๊กแต่อย่างใด

ย้อนกลับไปถึงที่มาของคำว่า “การจบการศึกษา” กันสักนิด ในช่วงปี ค.ศ. 1872 หลังจากที่ยุค Edo สิ้นสุดลง รัฐบาลในยุค Meji ก็ได้สั่งให้มีการจัดตั้งระบบ “โรงเรียน” ขึ้นมา ซึ่งมันคือรากฐานระบบการศึกษาของประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดกว้างมุมมองทางความคิด และการศึกษาให้แก่ชาวญี่ปุ่นผู้ถูกปกครองโดยระบบโชกุนมาอย่างยาวนาน ให้สิทธิและเสรีภาพทางการศึกษาแก่ชาวญี่ปุ่นชั้นรากหญ้าได้เข้าถึงองค์ความรู้ต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น ซึ่งแนวคิดนี้ก้ได้ถูกนำมาใช้กับวงการ idol ในปัจจุบันนี้ด้วย

พวกเขาเปรียบวงการ idol ว่าเป็นโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่เมื่อเหล่า idol ได้ก้าวเข้ามาแล้วจะต้องเรียนรู้อะไรต่าง ๆ มากมาย ทั้งในแง่ของการแสดง การวางตัว มารยาท หรือเรื่องราวอื่น ๆ อีกมากมาย และเมื่อพวกเธอได้เดินทางมาจนถึงปลายทางแล้ว ก็เหมือนกับว่าได้เรียนจบหลักสูตรของการเป็น idol และพร้อมที่จะก้าวไปสู่เส้นทางใหม่ ๆ จบการศึกษาจากโรงเรียน idol แล้ว จึงเป็นที่มาของคำว่า “การจบการศึกษา” ฉบับ idol นั่นเองครับ

ซึ่งก่อนที่จะมีการประกาศจบการศึกษานี้ เหล่าแฟน ๆ ของ idol มักจะได้พบกับคำว่า 「大切なお知らせ」(taisetsu na oshirase) ที่แปลว่าจะมี “ประกาศสำคัญ” มาแจ้งให้ทราบผ่านช่องทาง Twitter หรือทางช่องทางอื่น ๆ ที่ใช้ติดต่อกับแฟน ๆ ปรากฏขึ้นมา แค่นี้ก็ทำให้แฟน ๆ ตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ ใจหายกันไปกว่าครึ่งแล้ว และส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเรื่องของการจบการศึกษาเสียด้วย และเมื่อมีการประกาศอย่างเป็นทางการบนเวที ก็จะเป็นภาพแห่งความโศกเศร้าและหยาดน้ำตาเมื่อต้องพูดถึงวันที่ต้องร่ำลากันไป บางคนเร็ว บางคนช้า ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกวันใดเป็นวัน จบการศึกษา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แฟน ๆ ที่ชื่นชอบ idol เหล่านั้นจริง ๆ ก็จะพยายามยิ้มส่ง idol ที่ตนเองชื่นชอบ ลงจากเวทีไปอย่างงดงาม บันทึกภาพความทรงจำเมื่อครั้งพวกเธอยังอยู่บนเวทีสลักลงไปในหัวใจของทุกคนไปตลอดกาล

ความแตกต่างระหว่าง การจบการศึกษา กับ การลาออกจากวง แบบทั่วไป

ภาพข่าวการประกาศแยกวงของ 5 หนุ่มวง SMAP ที่กลายเป็นข่าวดังครึกโครมไปทั่วญี่ปุ่น

หากพูดว่าการ “จบการศึกษา” คือการ “ลาออกจากวง” จะพูดอย่างนั้นมันก็ไม่ผิดนัก แต่มันมีความแตกต่างและเส้นบาง ๆ กั้นอยู่ ส่วนใหญ่แล้ว การลาออกจากวงปกติที่เราพบเห็นกันคือ มักจะมีปัญหาเกิดขึ้น แล้วก็ลาออกจากวงไป (ยกตัวอย่างกรณีของ SMAP ที่เกิดปัญหากับค่ายต้นสังกัด จนมีคนลาออกหรือลามไปถึงการยุบวง) ซึ่งมันเกิดจากเรื่องที่ไม่ค่อยดีนัก แต่สำหรับ “การจบการศึกษา” มันจะให้อารมณ์ของ “การจากลาด้วยดี” ซึ่งมักจะกลายเป็น Event ใหญ่ของวงนั้น ๆ และยิ่งถ้า idol ที่กำลังจะจบการศึกษานั้นเป็นคนที่มีชื่อเสียงและคนติดตามมากเท่าใด ก็จะยิ่งกลายเป็น Event และข่าวใหญ่มากขึ้นเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น การประกาศจบการศึกษาของเหล่า AKB48 รุ่นแรกอย่าง Maeda Atsuko, Watanabe Mayu หรือ Takahashi Minami เป็นต้น ซึ่งหลังจากที่พวกเธอได้ประกาศว่าจะจบการศึกษาแล้ว ข่าวนี้ได้กลายเป็นข่าวใหญ่ครึกโครมไปทั่วญี่ปุ่น และยังส่งผลกับแฟน ๆ ของพวกเธอที่มีอยู่ทุกมุมโลกอีกด้วย ซึ่งข่าวนี้เป็นการบอกว่า เราจะไม่ได้เห็นพวกเธอในการแสดงของวงอีกต่อไปแล้ว การที่เราได้ติดตามพวกเธอมาอย่างยาวนาน ได้เห็นการแสดง เห็นความน่ารัก มุมมองต่าง ๆ ที่พวกเธอได้แสดงออกมาให้เราชม มันเป็นเรื่องที่ชวนใจหายแบบสุด ๆ ไปเลยล่ะครับ

“จบการศึกษา” กับการ “ลาออกจากวง”แม้จะดูคล้ายกันในเชิงปฏิบัติ แต่ความหมายกลับเป็นอีกมุมมองหนึ่ง ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนกับความรู้สึกของแฟน ๆ พอสมควร มันเป็นเส้นบาง ๆ ของความรู้สึกที่ว่า จบกันด้วยดี กับจบกันด้วยไม่ดี เป็นใครก็คงอยากให้ idol ที่ตัวเองชื่นชอบยุติบทบาท idol ของตัวเองด้วยรอยยิ้มและคราบน้ำตาแห่งความดีใจที่ความฝันเดินมาจนสุดปลายทาง ไม่อยากให้ต้องจากลากันด้วยเรื่องราวใหญ่โต ฉาวโฉ่ อะไรแบบนั้นจริงไหมครับ?

หลังจากจบการศึกษาแล้วเส้นทางต่อไปของพวกเธอจะไปในทิศทางไหน?

Maeda Atsuko กับ Solo Album แรกในชีวิตของเธอ Selfish

ส่วนใหญ่แล้ว การจบการศึกษาของเหล่า idol มักจะมาจากหลาย ๆ สาเหตุ เช่นเรื่องของอายุอานามที่เพิ่มขึ้นไปทุกวัน ๆ หรือความต้องการที่จะผันตัวไปทำงานเบื้องหลัง หรือทำงานอย่างอื่นในวงการบันเทิงบ้าง ไม่ก็ไปศึกษาต่อกันบ้าง ไปทำงานอย่างอื่นนอกวงการบ้าง หรือแม้แต่จะไปแต่งงานก็มี บ้างก็ด้วยเรื่องของสุขภาพ บ้างก็ด้วยปัญหาทางบ้าน บลา ๆ ต่าง ๆ นา ๆ เหตุผลมากมายร้อยแปด แต่สิ่งหนึ่งที่เฟล่าแฟน ๆ ควรทำคือ ยิ้มส่งเมื่อ idol ในดวงใจลงจากเวทีและให้การสนับสนุน idol คนนั้นต่อไปในอีกฐานะหนึ่งนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของ การจบการศึกษา ของ idol ที่เราหยิบยกมาคุยกันในครั้งนี้เป็นการพูดถึงแบบพอสังเขบเพื่อให้คนที่ไม่เข้าใจว่า ทำไมมันถึงต้องมีพิธีจบการศึกษาของ idol ได้เข้าใจถึงมุมมองนี้บ้าง สุดท้ายนี้ หากรักชอบ idol คนไหนก็อยากให้ทุ่มเทพลังแรงใจเชียร์กันให้ตายไปข้าง เพราะไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งที่ต้องจากลากันอาจจะมาถึงเร็วกว่าที่คิดก็เป็นได้ จงใช้ช่วงเวลาที่มีให้คุ้มค่าเพื่อที่ว่าสักวันหนึ่งเมื่อต้องจากลากันจะสามารถยิ้มส่งให้พวกเธอลงจากเวทีได้อย่างงดงามครับ