ตัวละครชายคนไหน? ที่น่ารักเสียจน Akibatan อยากยกตำแหน่งนางเอกของเรื่องให้ไปเลย!!

16,976 views

เคยไหมที่ดูการ์ตูนเรื่องหนึ่งแล้วเกิดเจอตัวละครที่น่ารักมาก ๆ แถมยังมีความเป็นกุลสตรีแบบสุด ๆ แต่พอดู ๆ ไปสักพักกลับพบว่า ตัวละครตัวนั้นดันเป็น ♂ “บุรุษเพศ” ไปซะอย่างนั้น… It’s a trapppp!! มันต้องเคยมีคนกรีดร้องแบบนี้เหมือนผมแน่ ๆ แต่ก็มีหลายคนที่บรรลุไปถึงขั้นที่เรียกว่า “จะเพศไหนก็ไม่เกี่ยง ขอแค่น่ารักเป็นพอ” แล้วก้าวเท้าเข้าสู่ New World ไปเรียบร้อย

เกริ่นกันมาเสียนาน ใช่แล้วครับ ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง ตัวละครชาย ที่น่ารักเสียจนพวกเราชาว Akibatan อยากยกตำแหน่งนางเอกของเรื่องให้ไปเลย คนไหนจะตรงใจกับเพื่อน ๆ บ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

Watarase Jun (Happiness!)

เมื่อพูดถึง “Trap” ในวงการการ์ตูนแล้ว เชื่อว่าแฟนการ์ตูนวัยดึก หรือวัยที่กำลังจะกลายเป็นวัยดึกในอีกไม่นาน น่าจะเคยโดนดักกันด้วยความน่ารักของเขาคนนี้ Watarase Jun ผู้งดงาม นี่คือตัวเอกที่เป็นเพื่อนสนิทกับ Yuuma

โดย Happiness! นั้นเป็นเกม Visual Novel พัฒนาโดยค่าย Windmill เกมนี้ได้ออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 2005 และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะฉายในปี 2006 และด้วยความนิยมแบบสุด ๆ นี้เองที่ทำให้ Watarase Jun ถูกเรียกว่าเป็น “กับดัก” ที่หลอกล่อให้หนุ่ม ๆ ตกหลุมพรางจนไม่สามารถถอนตัวขึ้นได้จะเรียกว่าเป็นผู้บุกเบิกสายนี้เลยก็ไม่ผิดนัก

Urushibara Ruka (Steins;Gate)

จากเกมโนเวลและอนิเมะแนวไซไฟระทึกขวัญปนโรแมนติกสุดโด่งดังอย่าง Steins;Gate (ฝ่าวิกฤตพิชิตกาลเวลา) ที่แม้ว่าเนื้อหาหลักจะเกี่ยวกับการทดลองเครื่องมือวิทยาศาสตร์สุดเพี้ยนของ Okabe Rintarou แต่ว่า ในเรื่องราวนั้น ก็ยังมี “มิโกะ” อันแสนอรชรอ้อนแอ้น ที่ใกล้ชิดกับกลุ่มตัวเอกนามว่า Urushibara Ruka ผู้เป็นเพื่อนร่วมชั้นของ Mayuri (ตัวละครหลักคนหนึ่งของเรื่อง)

เพราะเป็นมิโกะ เธอจึงมักจะปรากฏตัวในชุดมิโกะอยู่เสมอ (แต่ก็เป็นผู้ชาย / だが男だ) หรือแม้แต่จะชุดนักเรียน หรือชุดไปรเวท ก็ยังแต่งกายด้วยชุดผู้หญิง ! (แต่ก็เป็นผู้ชาย / だが男だ。) เธอรักและนับถือในตัว Okabe มาก ๆ โดนสั่งให้ทำอะไรประหลาด ๆ หรือโดนชวนมาที่ Lab รวมคนเพี้ยน ก็ยังทำ ยังมาโดยไม่อิดออด ช่างเป็นกุลสตรีที่แท้จริงในหมู่กุลสตรียิ่งนัก (แต่ก็เป็นผู้ชายนั่นละ / だが男だ。)

Felix Argail (Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu) 

จากไลท์โนเวลและอนิเมะกระแสแรงอย่าง Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความปวดตับ เจ็บซ้ำเจ็บซาก วนลูปกันไปไร้ที่สิ้นสุด สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นอนิเมะขึ้นแท่นผลงานยอดเยี่ยมของปี 2016 เลยก็ว่าได้ แถมยังติดชาร์ตของ Akibatan อยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นนางเอก หรือเรื่องที่ได้รับความนิยม ต่าง ๆ นา ๆ

ทว่า เรื่องนี้ยังมีนางเอกลับอีกหนึ่งคนที่มีพลังทำลายล้างพอ ๆ กับ Rem และ Emilia เลยทีเดียว ซึ่ง Fan-art ของเขาก้าวล้ำไปไกลมากจนถึงขนาดมีลูกกับ Subaru ก็หลายภาพ ตอนที่ปรากฏตัวครั้งแรกในเรื่อง หลาย ๆ คนก็อาจจะคิดเหมือนผมว่า โอ้ว! นี่มันนางเอกชัวร์ ๆ มีหูแมวด้วย ใช่แน่ ๆ ผู้ท้าชิงตำแหน่งนางเอกคนที่สาม ทว่า… ความฝันก็พังทลายลงเมื่อเขาแนะนำตัว

แต่ใครจะสนล่ะ แค่น่ารักก็พอแล้ว จริงไหม?

Astolfo (Fate/Apocrypha)

จากวีรชนในประวัติศาสตร์ กลายมาเป็น Servant Class Rider สุดโมเอร๊ 1 ใน 12 พาลาดินแห่งชาร์เลอมาญ เขาเป็นพาลาดินที่มีอุปกรณ์วิเศษมากมายไม่ว่าจะเป็น หอกวิเศษที่เพียงแค่สะกิดก็ทำให้ศัตรูพลัดตกจากม้าได้แล้ว แตรเขาสัตว์วิเศษที่เพียงเป่าก็จะเกิดเสียงระเบิดกึกก้องราวกับท้องฟ้าถล่มลงมา และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่ในอนิเมะเรื่อง Fate/Apocrypha เขาได้ถูกอัญเชิญมาเป็น Rider of Black แห่งสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ที่ผิดเพี้ยน เขา(?) คือคนที่น่ารักที่สุดในเรื่อง ทำเอาคนที่ขึ้นโปรโมทภาพ Key Visual ของเรื่องนี้อย่าง Ruler Jeanne d’Arc โดนเบียดชิดซ้ายไปเลยทีเดียว แถมใน Pixiv ก็ยังมีภาพของ Astolfo มากมาย ซึ่งมักจะเป็นสาย… ทั้งนั้น นี่โลกมันผิดเพี้ยนไปหมดแล้วหรือไร ถึงได้มี Fan-art ตัวละครชาย(?) “ถูกกระทำ” เป็นอันดับต้น ๆ ได้ถึงขนาดนี้

Totsuka Saika (Yahari Ore no Seishun Rabukome wa Machigatteiru)

เรื่องราวของกระทาชายนาย Hikigaya Hachiman สองสาวเจ้าปัญหา ที่พวกเขาทั้งสามคนมารวมตัวกันใน “ชมรมบริการ” ชมรมที่รับแก้ไขปัญหาชีวิตของชาวบ้านชาวช่อง คอยแก้ไขปัญหาของเหล่าวัยรุ่นและเพื่อนร่วมชั้น โดยเด็กมีปัญหาสองคนและคนธรรมด๊าธรรมดาอีกหนึ่งคนเป็นผู้ให้บริการ ทว่า ในอนิเมะเรื่องนี้ได้แอบซ่อนนางเอกลับเอาไว้อีกหนึ่งคน ตัวละครที่มีเพศคลุมเครือชโรดิงเจอร์แบบสุด ๆ แต่เจ้าตัวเคลมตัวเองว่าเป็นเพศชายนี่นะ… เอาเป็นว่าจะเพศไหนก็ไม่เกี่ยงแล้วกัน เขาเป็นเพื่อนสนิทของ Hachiman พระเอกของเรื่อง เป็นคนที่ปรากฏตัวออกมาทีไร ออร่านางเอกมักจะแผ่ออกมามากกว่าตัวประกอบหัวดำ หัวส้ม และตัวประกอบรุ่นน้องเสมอ… เพื่อน ๆ คิดอย่างนั้นไหมล่ะ?

Shiota Nagisa (Assassination Classroom)

การ์ตูนห้องเรียนนักฆ่า ที่วันหนึ่งเกิดมีตัวประหลาดรูปร่างคล้ายปลาหมึกสีเหลืองที่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็ว 20 มัค แถมอยู่ ๆ มันก็ดันไประเบิดดวงจันทร์เอาดื้อ ๆ และได้เล็งเป้าหมายต่อไปว่าจะทำลายโลกต่อด้วย รัฐบาลโลกจึงได้ตั้งค่าหัวมันสูงถึง 10,000 ล้านเยน แต่กระนั้นแล้วก็ยังไม่มีใครสามารถจัดการมันลงได้ จนมาวันหนึ่ง เจ้าตัวประหลาดสีเหลืองนี้ได้ตั้งข้อเรียกร้องกับรัฐบาลโลกว่าอยากจะมาเป็นอาจารย์ให้กับนักเรียนห้อง E ของโรงเรียนมัธยมต้น Kunugigaoka และมอบโอกาสในการฆ่าตัวเองให้กับนักเรียนเหล่านี้ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของการ์ตูนเรื่อง Assassination Classroom นั่นเอง 

และในการ์ตูนเรื่องนี้ ก็มีตัวเอกของเรื่องที่จับพลัดจับผลูเข้ามาเรียนในห้อง E และโดนส่งมาเป็นเด็กนักเรียนในห้องเรียนนักฆ่า ตอนแรกที่เขาปรากฏตัวครั้งแรกดูสาวแบบสุด ๆ แถมยิ่งอยู่ไปนาน ๆ ยิ่งรัศมีสาวจับ งดงามราวกับดอกไม้ผลิบาน ไม่สิ ดอกไม้ดอกนี้มันตูมนี่นา… แม้จะมีฉากจูบ Combo กับผู้หญิง แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ Nagisa นั้นดูแมนขึ้นแต่อย่างใด ในฉากที่อยู่ในภาพนี้ก็ถูกสาว ๆ จับแต่งหญิง ซึ่งมันดันขึ้นเอามาก ๆ จนตัวละครหญิงในเรื่องแทบจะถูกเบียดชิดซ้ายไปเลย ถึงแม้ใจเราจะรู้ว่าหมอนี่เป็นชายแท้ แต่ในจินตนาการของสาว ๆ ทั้งหลาย คงมองเป็นอีกแบบหนึ่งแน่ ๆ …

Kinoshita Hideyoshi (Baka to Tesuto to Shokanju)

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าการสอบในโรงเรียน ไม่ได้มีแค่การเขียนคำตอบลงไปในกระดาษเพียงอย่างเดียว ที่โรงเรียน Fumizuki นั้นเป็นโรงเรียนแห่งแรกที่มีการนำระบบการสอบพิเศษเข้ามาประยุกต์ใช้จริงเป็นแห่งแรกโดยการให้นักเรียนสามารถเรียก ‘อสูรอัญเชิญ’ มาใช้ในการสอบแบบพิเศษได้ด้วย ซึ่งพลังของอสูรอัญเชิญที่ว่านี้จะขึ้นอยู่กับคะแนนสอบด้วยเช่นกัน นักเรียนในโรงเรียนนี้สามารถประกาศสงครามกับห้องเรียนอื่น ๆ ได้โดยใช้ภูตอัญเชิญเหล่านี้ต่อสู้กัน ถ้าหากห้องที่มีระดับต่ำกว่าสามารถเอาชนะห้องที่มีระดับสูงกว่าได้ ก็จะมีการสลับสิ่งของเครื่องใช้กันทันที และนี่ก็คือเรื่องราวสุดป่วนของไอ้บ้า อสูรอัญเชิญ และการทดสอบ Baka to Tesuto to Shokanju นั่นเอง

ใครที่เคยได้ดูเรื่องนี้มาแล้วก็คงจะคุ้นเคยกับคำว่า เพศ Hideyoshi คำเรียกเพศ Hideyoshi ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากเรื่องนี้นี่เอง… และนี่คือตัวละครที่ น่ารักที่สุดในเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ เขาคือหนึ่งในแก๊งเพื่อนสนิทของไอ้บ้าที่สุดในโรงเรียนอย่าง Yoshii Akihisa ตัวเขามีความเป็นกุลสตรีสูงมาก ทำอาหารก็เก่ง ร้องเพลงก็เพราะ ทำงานบ้านก็ดี ดีทุกอย่างยกเว้นเรื่องเรียน แม้จะมีพี่สาวฝาแฝด แต่กลับได้รับความนิยมน้อยกว่าเขามากมายนัก ถ้าพูดว่า Kinoshita Hideyoshi คือนางเอกของเรื่องนี้ก็คงไม่ผิดนัก… จริงเหรอ?

Itsuka Shidou (DATE ALIVE)

เรื่องราวการกอบกู้โลกไม่ให้ถูกทำลายด้วยการ “พาสาวไปเดท ทำให้ตกหลุมรัก แล้วก็ชิงจูบมาซะ!” ผลงานไลท์โนเวลยอดนิยมของอาจารย์ Koushi Tachibana ที่ได้รับความนิยมแบบสุด ๆ ในเวลานี้ เรื่องราวของเด็กหนุ่ม Itsuka Shidou ที่ต้องทำการยับยั้งหายนะของโลกอันเกิดจาก ‘เหล่าภูต’ ที่มีพลังมากมายมหาศาลด้วยการปิดผนึกพวกเธอด้วยความรักซะ! แต่นอกจากจะมีตำแหน่งพระเอกของเรื่องแล้ว เจ้าหมอนี่ยังสามารถควบตำแหน่ง ‘นางเอกลับ’ ของเรื่องนี้ได้แบบสบาย ๆ อีกด้วย… สาเหตุก็เกิดมาจากการที่เขาจะต้องไปปิดผนึกคนหนึ่งที่เกลียดผู้ชายเอามาก ๆ และนั่นก็เลยเป็นที่มาของนางเอกลับที่ชื่อว่า Itsuka Shiori นั่นเอง ยามใดที่ Shiori ปรากฏกาย เหล่าสาว ๆ ในเรื่องจะดูจืดลงทันตา… ไม่รู้ว่ามันเป็นคำสาปหรือความเจิดจรัสของ Shiori กันแน่ที่กลบรัศมีนางเอกของคนอื่นซะมิด เชื่อเถอะ ว่าแฟน ๆ ของเรื่องนี้ส่วนใหญ่ก็อยากให้ Shiori มีบทบาทอีกเยอะ ๆ เหมือนกันใช่ไหม?

Kirigaya Kazuto (Sword Art Online)

อาจจะลืมไปแล้วว่า Kirigaya Kazuto คือพระเอกของเรื่องนี้ ไม่สิ ก็คงไม่ลืมกันหรอก เรื่องราวของนักดาบดำผู้ใช้ดาบสองมือสร้างชื่อลือเลื่องไปทั่วโลกแห่งเกม เขาคือคุณสามีสุดที่รักของ Yuki Asuna นางเอกของเรื่องนี้ แต่มีอยู่วันหนึ่งที่เขาต้องเข้าไปทำการสืบสวนหาฆาตกรในเกมออนไลน์อีกเกมหนึ่ง ซึ่งในเกมนั้นเขาจะต้องใช้ตัวละครที่มีรูปลักษณ์เป็นผู้หญิง… และนั่นก็เลยกลายเป็นที่มาว่า ทำไมเจ้าหมอนี่ถึงได้รับ Costume เป็นผู้หญิงอยู่บ่อย ๆ … ก็เพราะมันแต่งขึ้นยังไงล่ะ ;A; เมื่อพระเอกของเรื่องนี้ได้ก้าวข้ามไปยังโลกใหม่โดย Official แล้ว… ทำให้ในหลาย ๆ เกมที่เป็น Title Sword Art Online หมอนี่มักจะได้ชุดสมหญิงยิ่งกว่าสาว ๆ ในเรื่องมาใส่อยู่บ่อย ๆ แถมในอีเวนท์หลาย ๆ ครั้งก็ยังได้ชุดผู้หญิงที่แบบว่าน่ารักจนไม่เห็นหัวศรีภรรยาที่กัดผ้าเช็ดหน้าด้วยความอิจฉาอยู่ในเรื่องอีกด้วย… นี่มัน Moe ขึ้นโดย Official ชัด ๆ

ยังมีตัวละครชายอีกมากมายจากการ์ตูนหลายเรื่องอย่างเช่น Hime (Himegoto), Gasper Vladi (Highschool DxD), Shidou Mariya (Maria Holic) หรือ Bridget (Guilty Gear) พวกเขาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีบางสิ่งที่เหมือนกัน ซึ่งก็คือ ‘ความน่ารักที่เหนือกว่าตัวละครสาว ๆ ในเรื่อง’ นั่นเอง และสำหรับ Trend “สาว Trap” ที่เราพูดกันมายาวเหยียดนี้ถ้าถามว่าทำไมมันถึงได้ถูกใส่ลงมาในการ์ตูนล่ะ ทั้ง ๆ ที่ใส่ตัวละครชายที่มีคาแรคเตอร์ตรงตามเพศไปเลยไม่ดีกว่าหรือ? ในจุดนี้ ผู้เขียนเองก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ถ้าเรามองกันในเชิงลึกที่ว่า นักเขียนทั้งหลายอาจจะกำลังบอกเราอยู่ว่า โลกในปัจจุบันมันเปลี่ยนไปแล้ว เราควรยอมรับเรื่องเพศต่าง ๆ ให้มากขึ้น ไม่ใช่ปิดกั้นหรือเหยียดกันเหมือนแต่ก่อน ก็เป็นได้

สำหรับการพูดคุยกันถึงเรื่องราวของตัวละครเพศชายที่สุดแสนน่ารักจนเกินหน้าเหล่านางเอกก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ มีตัวละครไหนที่คิดว่าน่ารักกว่าเหล่านางเอกในเรื่องนั้น ๆ บ้างไหม ถ้ามีลองมาแชร์กับ Akibatan ได้นะ!