พบกับ “หน้าอก” 3 แบบ 3 สไตล์ยอดนิยมในอุตสาหกรรมอนิเมชั่น

10,764 views

หน้าอกของตัวละครหญิงในโลกของอนิเมะนั้นมักมีขนาดใหญ่พองกว่าในโลกจริง ๆ และมีผลต่อการออกแบบตัวละครในโลกอนิเมะเสมอมา ขนาดที่ใหญ่มักทำให้ผู้วาดค่อนข้างปวดหัวเพราะต้องคิดว่าจะคลุมผ้าปิดส่วนบนอย่างไรจึงจะดูสมเหตุสมผล

นักวาดรายหนึ่งนาม Moyugen บนทวิตเตอร์ได้โพสต์แสดงรูปแบบของหน้าอกไว้ 3 แบบซึ่งเป็น 3 แบบที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอนิเมะนั่นเอง

แบบแรกทางซ้ายสุดคุณ Moyugen ตั้งชื่อว่า “Chichi bukuro” แปลว่าถุงห่อหน้าอกนั่นเองครับ เป็นแบบที่นิยมใช้กันทั่วไปในอนิเมะเรื่องต่าง ๆ ตัวคัพจะต้องห่อหน้าอกจนตึงทำให้เกิดรอยห่อนั่นเอง

อัดถัดมาตรงกลางมีชื่อ “Chichi tent” แปลว่าหน้าอกรูปเต๊นท์ ผ้าส่วนบนที่ปิดอยู่ต้องขยายออกตลอดทั้งลำตัวจนเหน็บไว้ที่เข็มขัดด้านล่างทำให้เกิดจุดนูนเพียงจุดเดียว

ส่วนแบบสุดท้ายทางขวาสุดชื่อว่า “Chichi curtain” หรือม่านบังหน้าอก ลักษณะของเสื้อผ้าที่ปิดมีความคล้ายแบบเต๊นท์อยู่มากแต่เสื้อจะไม่เหน็บที่เข็มขัดทำให้เกิดเงา Silouette ของเนื้อใต้ผ้าที่คลุมไว้โดยไม่มีอะไรยึด

รูปแบบถุงห่อหน้าอกนั้นนับเป็นแบบที่ดูล่อแหลมมากที่สุด เพราะเสื้อผ้าต้องถูกตัดมาอย่างจงใจเพื่อเน้นหน้าอกให้เป็นจุดที่เด่นที่สุด ในขณะที่รูปแบบม่านบังหน้าอกเป็นรูปแบบที่ดูสมเหตุสมผลมากที่สุดสำหรับตัวละครที่บังเอิญมีหน้าอกใหญ่แต่ไม่อยากให้ผู้มองพุ่งความสนใจมาที่หน้าอกเพียงจุดเดียว

หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นกับตัวละครหน้าอกใหญ่อยู่แล้ว จนสงสัยว่ามัวมาเสียเวลาคิดเรื่องเล็กน้อยพวกนี้ทำไม สงสัยว่างจัด… แต่ในแง่การดีไซน์ตัวละคร รายละเอียดที่คุณ Moyugen แสดงให้ดูนั้นทำให้เราเห็นบรรยากาศของภาพที่ต่างกันถึง 3 แบบ เพราะนักวาดมังงะทุกคนสามารถควบคุมปัจจัยเหล่านี้่ได้ทัั้งหมด รายละเอียดการออกแบบทุกอย่างมีอิทธิพลต่อโทนของตัวละครตลอดทั้งซีรี่ส์ ความสมจริงสมจังของการวาดร่างกาย จึงเป็นขั้นตอนการออกแบบที่สำคัญและแสดงถึงความเป็นมืออาชีพในอุตสาหกรรมสื่ออนิเมะนั่นเองครับ

Source : SoraNews24