ผู้แต่ง Dragon Ball เผยความจริง “คนดีเท่านั้นที่จะแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าได้!?”

0
5,009 views

สำหรับแฟน ๆ ดราก้อนบอลแล้ว ฉากบนดาวนาเม็กถือเป็นช่วงเวลาที่ตราตรึงใจเสมอมา ฟรีเซอร์ที่น่าจะตายไปด้วยลูกแก้วพลัง (บอลเก็งกิ) กลับปรากฎตัวออกมาฆ่าเพื่อนรบเคียงบ่าเคียงไหล่อย่างคุริลินให้ตายไปต่อหน้าต่อตาของโกคู

เราคนดูต่างก็เข้าใจถึงความโกรธแค้นนี้ และความโกรธนี้เองที่ทำให้ซุนโกคูกลายร่างเป็นซูเปอร์ไซย่า ยอดนักรบผู้แข็งแกร่งในตำนานที่ว่ากันว่า 1,000 ปีจะมีปรากฎออกมาสักครั้ง

แฟน ๆ ดราก้อนบอลทราบดีว่า ความโกรธคือปัจจัยสำคัญในการแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่า แต่แล้วอาจารย์ Toriyama Akira ผู้แต่งก็ออกมาปฏิเสธว่า ที่จริงแล้วแฟน ๆ เข้าใจกันผิด (อ้าว ?)

เขากล่าวในเชิงวิทยาศาสตร์ว่าการแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าจำเป็นต้องมี S-Cell ที่มากพอเสียก่อน จึงจะใช้ความโกรธเพื่อกระตุ้นให้ S-Cell มีจำนวนมากขึ้นได้ และนั่นคือกระบวนการแปลงร่างซูเปอร์ไซย่าครับ

ชาวไซย่าจะมี S-Cell อยู่จำนวนหนึ่งตั้งแต่เกิด แต่โดยทั่วไปจะมีปริมาณไม่มากพอ กุญแจสำคัญในการเพิ่มจำนวน S-Cell คือความอ่อนโยนนั่นเองครับ ซึ่งไปเข้ากับพล็อตของเรื่องพอดี เราจะเห็นว่าชาวไซย่าส่วนใหญ่มักดูมีท่าทางร้าย ๆ ไม่ก็เป็นวายร้ายไปเลย (ตัวอย่างที่ชัดเจน: เบจิต้า หรือพวกในกองทัพชาวไซย่าคนอื่น ๆ) ยกเว้นโกคูคนเดียวที่ดูเป็นคนดีตั้งแต่แรก (พระเอกของเรื่องนี่เนอะ) เขาจึงเป็นคนแรกของชาวไซย่าในรอบ 1,000 ปีที่แปลงร่างได้สำเร็จ

แต่อาจารย์โทริยามะก็กล่าวเพิ่มว่า ความอ่อนโยนเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอครับ การต่อสู้และฝึกฝนอย่างหนักเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ S-Cell เพิ่มขึ้น และนั่นก็เป็นสิ่งที่โกคูฝึกมาตลอดทั้งชีวิต

สรุปแล้วการแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าได้นั้น การฝึกโหดเพียงอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องเป็นคนดีด้วย การจะเป็นคนดีได้ต้องรักสันติ จึงจะมี S-Cell จำนวนมาก?

คำอธิบายของอาจารย์โทริยามะค่อนข้างกำกวมจนแฟน ๆ ดราก้อนบอลชาวญี่ปุ่นส่วนหนึ่งรู้สึกสับสนและไม่ประทับใจเท่าที่ควร บ้างก็บอกว่าปล่อยให้แฟน ๆ เชื่อแบบเดิมไปว่าซูเปอร์ไซย่า = การฝึกโหดและความโกรธก็ไม่ได้เสียหายอะไร ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งชอบคำอธิบายนี้ก็มีครับ

ไม่ว่าแฟน ๆ จะคิดกันอย่างไร ความจริงก็คือข้อมูลนี้ออกมาจากปากของอาจารย์โทริยามะโดยตรง ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดซีรี่ย์ดราก้อนบอลครับ ข้อมูลนี้จึงกลายเป็น Lore ของดราก้อนบอลอย่างเป็นทางการไปนั่นเอง

Source : RocketNews24

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !