หลากการ์ตูนที่เหล่า “มักเกิ้ล” คิดว่ามันยังใหม่ แต่ความจริงมันเก่ากว่าที่เราคิดนะ

4
9,014 views

‘อุ๊ยๆ นั่นเซเลอร์มูนนี่’

‘ที่แต่งตัวเบ่งกล้ามแบบนั้นดราก้อนบอลใช่ไหม ?’

‘ตัดหน้าม้าแบบนี้คอสเพลย์มารูโกะใช่ไหมลูก’

‘เกราะเต็มตัวเลย เซนต์ไซย่า เหรอ’

ประโยคตัวอย่างด้านบนนี้ไม่ได้หมายความจะติติงความไม่รู้ของผู้พูดแต่อย่างไรหรอกนะ ทั้งหมดนี้เราแค่ยกขึ้นมาเพื่อให้เห็นภาพว่า กลุ่มคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารวงการการ์ตูน หรือ อนิเมจากญี่ปุ่นมักจะพูดเทียบเคียงตัวละครต่าง แบบนี้ แม้ว่าคุณจะบอกว่าตัวละครทั้งหลายไม่ใช่การ์ตูนที่เขากล่าวถึงเลย ซึ่งหลายๆ มักจะเรียกคนกลุ่มนี้ด้วยคำว่า ‘มักเกิ้ล’ ในปริบทเดียวกับที่ตัวละครในนิยายชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ เรียกกลุ่มคนธรรมดาที่อาจจะไม่รู้จักเวทมนตร์

ว่ากันตรงเราเองก็ไม่สามารถต่อว่ากลุ่มมักเกิ้ลได้อย่างเต็มปากนัก เพราะคงยากที่จะให้พวกเขาออกความเห็นในสิ่งที่พวกเขาไม่ได้ติดตามแบบจริงจังได้ กระนั้นก็มีเรื่องหนึ่งที่เหมือนกับเวทมนตร์ก็คือ แม้ว่าเราอาจจะไม่สามารถทำให้คนนอกเขาเห็นพลังเวทได้แบบชัดเจน แต่เราสามารถอธิบายประวัติของซึ่งเหล่านั้นได้

เพราะอย่างนั้น วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องอายุไขของการ์ตูนเรื่องต่างๆ กันดีกว่า เพราะเรื่องอายุเนี่ยมันตายตัว และเราสามารถบอกกล่าวกับมักเกิ้ลทั้งหลาย หรือแม้แต่เอาไว้่เสวนากันเองในกลุ่มว่า … ถ้าเคยดูการ์ตูนพวกนี้ทันตอนมันฉายหรือพิมพ์ครั้งแรกๆ พวกท่านก็ไม่ได้เด็กเท่าไหร่แล้วนะนั่น!

Digimon หรือ อายุ 18 ปี ออกฉายครั้งแรกในปี 1999

“ปีกกางเหินไป ไม่มีวันแผ่วปลาย!”

คุณอาจจะคิดว่าเพลงต้นฉบับเพลงนี้อายุก็น่าจะแค่ 10 ปีเท่านั้นแหละแต่ไม่ใช่อะครับ อายุมันจะยี่สิบปีละ! ต่อให้คุณนับเวลาฉายในไทยอายุของมันก็จะลดลงเหลือแค่ 17 ปี (ช่อง 9 เอามาฉายในปี 2000) แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้เป็นเด็กที่ถูกเลือกแต่ตอนนี้การผจญภัยของเด็กกลุ่มนี้ก็ยังดำเนินต่อใน Digimon Tri ที่ชักไม่แน่ใจว่าจะฉายกันกี่ภาคกันแน่ละ

Pokemon ออกฉายครั้งแรกในปี 1997 หรือ 20 ปีก่อน

สำหรับผู้ปกครองชาวไทยหลายคนอาจจะเพิ่งเห็นว่าโปเกมอนเพิ่งเข้าบ้านเรามาแค่ 3-4 ปี หรือถ้าท่านที่มีอายุมากกว่านั้นก็อาจจะจำได้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้ดูแล้วมีเด็กอาเจียนจำนวนมากจากการใช้เอฟเฟคท์พิเศษผิด (ภายหลังยกเลิกการใช้เอฟเฟคท์แบบนั้นไปแล้ว) เอาเป็นว่า ไม่ว่าคุณจะจำการ์ตูนเรื่องนี้มาด้วยเหตุผลไหน คู่หู่ทั้งสองก็ออกเดินทางมาถึงปีที่ 20 แล้ว

Card Captor Sakura อายุ 21 ปี ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1996

หรือชื่อ “ซากุระ มือปราไพ่ทาโรต์” ในบ้านเรา ถึงจะเพิ่งมีภาคใหม่ให้หาเก็บได้อยู่ แต่การ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์เรื่องนี้ก็ฉลองวัยบรรลุนิติภาวะไปหมาดๆ สำหรับมักเกิ้ลบางท่านแล้วอาจจะงงๆ กันนิดหน่อยว่าทำไมการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์เรื่องนี้ถึงเป็นที่นิยมกันทั้งในหมู่ผู้อ่านทั้งหญิงและชาย ส่วนหนึ่งก็ต้องยกให้การเดินเรื่องที่ไม่เด็กน้อยอย่างที่คิดตามสไตล์ของ 4 เจ้าป้า CLAMP นั่นล่ะ

Dragon Ball ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1984 หรือ 33 ปีก่อน

การ์ตูนญี่ปุ่นที่น่าจะโด่งดังที่สุดในโลก ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีภาคต่อออกมาให้เราเห็นกันอยู่ แรกเริ่มเดิมทีแล้วเป็นการตีความ ‘ไซอิ๋ว’ ขึ้นมาใหม่ ก่อนที่จะกลายเป็นการต่อสู้ปกป้องโลกจากภัยต่างดาว และจากโลกต่างมิติ ด้วยความที่เรื่องดั้งเดิมก็เป็นที่รู้จักของคนไทยอยู่แล้วจึงไม่แปลกที่ผู้ใหญ่อายุเยอะก็ยังจำการ์ตูนเรื่องนี้ได้แม่น อาจจะเพราะความเป็นการ์ตูนฮิตของเด็กๆ ทำให้สมัยก่อนมีไอศกรีมเจ้าหนึ่ง (รู้สึกจะเจ๊งไปแล้ว) นำเอาเพลง ‘Makafushigi Adventure!’ เพลงเปิดเพลงแรกของดราก้อนบอลไปใช้เป็นเพลงประจำยี่ห้อไอศกรีมด้วย

 

Bishojo Senshi Sailor Moon อายุ 26 ปี ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1991

หนึ่งในตัวการ์ตูนยอดฮิตในยุค 90 ที่ฉบับอนิเมะออกฉายยาวกว่า 200 ตอน ผลก็เลยทำให้ มักเกิ้ลหลายคนมักเหมารวมตัวละครการ์ตูนผมสีฉูดฉาด คือ Sailor Moon ไปเสียหมด แต่พวกเขาอาจจะลืมไปว่า อายุอานามของการ์ตูนเรื่องนี้มันก็ปาเข้าไปจะ 30 ปีแล้ว ถึงจะมีภาค Crystal ออกมาในปี 2014 แต่คนที่คอสเพลย์เรื่องนี้เอง หรือให้ลูก หลาน คอสเพลย์ ก็น่ามีอายุไม่น้อยเท่าไหร่แล้ว

Crayon Shin-chan อายุ 27 ปี ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1990

เด็กชาย Nohara Shinnosuke ที่มีแนวคิดทะลึ่งตึงตังแบบผู้ใหญ่ ออกป่วนชาวญี่ปุ่นมาเกือบจะ 30 ปีแล้ว ในบ้านเราเองช่วงที่การ์ตูนเรื่องนี้มาฉายทีวี ก็ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันแบบดุเดือดถึงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของ Shin-chan แล้วพอเช็คข้อมูลแล้วก็พบว่าจริงๆ การ์ตูนเรื่องนี้เป็นแนว เซย์เน็น (เด็กมหาลัย-คนทำงาน) มาตั้งแต่แรกเริ่มตีพิมพ์ด้วย อ๊ะๆ แต่ไม่ใช่เฉพาะบ้านเราหรอกที่มีดราม่าว่าไม่เหมาะกับเด็ก ประเทศอื่นๆ อย่าง เกาหลีใต้, เวียดนาม หรือ อินเดีย ฯลฯ ก็มีดราม่าตอนจัดพิมพ์จัดฉายรอบแรกๆ เหมือนกันจ้ะ

Chibi Maruko-chan อายุ 31 ปี ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1986

หรือชื่อ “หนูน้อยจอมซ่า มารูโกะ” ในบ้านเรา เด็กหญิง Sakura Momoko หรือ Maruko-chan อาจจะมาฉายในเมืองไทยพร้อมๆ กับ Shin-chan ทำให้เราคิดว่าการ์ตูนทั้งสองเรื่องก็น่าจะอายุเท่าๆ กัน แต่ไม่นะสาวน้อยคนนี้อายุมากกว่า Shin-chan อยู่นิดหน่อย เพราะเธอเป็นสาวสามสิบเอ็ดยังแจ๋วไปแล้ว แต่อ๊ะ การ์ตูนเรื่องนี้เหมาะสมกับครอบครัวและเด็กๆ จริงๆ นะจ๊ะ

Saint Seiya อายุ 32 ปี ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1985

ถ้าเป็นเด็กผู้ชายยุค 90 น่าจะต้องเคยออกไปแข่งกันปล่อยพลัง ไม่ก็เช็คราศีของตัวเองว่าเป็นโกลด์เซนต์คนไหนหลังจากดูการ์ตูนเรื่องนี้แน่ๆ ถึงอายุอานามของการ์ตูนเรื่องนี้่จะเลยวัยสามทศวรรษมานิดหน่อย แต่ผู้ใหญ่หลายคนก็ยังคิดว่า การ์ตูนใดๆ ที่ใส่เกราะต่อยกันก็ยังเป็นการ์ตูนเรื่องนี้อยู่ แถมบางคนยังเรียกชื่อการ์ตูนเรื่องนี้ เป็น เซนต์ไซย่า เรียกปนเปกันระหว่างมนุษย์ที่ใช้พลังคอสโม่กับมนุษย์ต่างดาวที่แปลงร่างเป็นลิงยักษ์ได้ให้อยู่ในไฟลั่มเดียวกันเสียเลย

 

Dr.Slump อายุ 37 ปี ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1980

ก่อนจะมาเขียนดราก้อนบอลที่เป็นการ์ตูนแอคชั่นโลกสะเทือน อาจารย์ เคยเขียนผลงานป่วนโลกอย่าง ดร. สลัมป์ หรือที่คนทั่วไปน่าจะคุ้นเคยกับชื่อ ‘อาราเล่’ เสียมากกว่า อาจจะเป็นเพราะการ์ตูนเรื่องนี้ด้วยละมั้งที่ทำให้ผู้ใหญ่บางคนมองว่า การที่เด็กๆ เล่นอะไรแผลงๆ ก็เพราะตัวอาราเล่ในเรื่องชอบทำอะไรแปลกประหลาดเกือบจะตลอดเวลา

 

Kidou Senshi Gundam อายุ 38 ปี ออกฉายครั้งแรกในปี 1979

ถึงคุณจะไม่เคยดูการ์ตูนเรื่องนี้เต็มๆ แต่คุณก็คงจะปฏิเสธการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่างสูงถึงขั้นที่เราได้เห็นรูปปั้่นขนาดเท่าของจริงของกันดั้มถึงสองรุ่นแล้ว บ้านเราอจจะคุ้นเคยว่าการ์ตูนเรื่องนี้อายุ 30 ปี เนื่องจากได้ฉายในไทยตอนปี 1981 ทางช่อง 7 ในชื่อ “อภินิหารกันดั้ม” แต่จริงๆ แล้วกันดั้มออกฉายครั้งแรกสุดในปี 1979 แม้ว่าจะเจ๊งบ้งในตอนเริ่มฉายแต่ก็ผงาดขึ้นมาจนกลายเป็นซีรี่ส์ที่คอยดูดเงินแฟนๆ ทั้งจากฝั่งอนิเม เกม และ กันพลาจำนวนมาก

 

Ikkyuu-san อายุ 42 ปี ออกฉายครั้งแรกในปี 1975

หรือ “เณรน้อยเจ้าปัญญา” ในฉบับภาษาไทย ที่เรา ๆ เคยได้เห็นฉายทางทีวีซ้ำแล้วซ้ำอีก แถมยังมีคนเอามาเขียนกระทู้ถึงประจำ ไหนจะมีเว็บเขียนข่าวถึงก็บ่อยอีก การ์ตูนเรื่องนี้เหมือนจะอยู่กับคนไทยมานานนับตั้งแต่ก่อนใครหลายคนเกิด และอาจจะอยู่ตลอดไปเพราะว่าตัวเนื้อหาที่เป็นการ์ตูนน้ำดีจริงจัง แถมทีมงานพากย์ชุดดั้งเดิมกับทีมงานแปลก็ค่อนข้างเก็บรายละเอียดที่เหมือนจะยากให้เด็กดูเข้าใจได้ง่ายๆ ด้วย เดาๆ ว่าต่อให้การ์ตูนเรื่องนี้มีอายุเข้า 50 ปี เด็กๆ ไทยก็คงมีโอกาสได้รับชมมันอยู่

 

Doraemon อายุ 48 ปี ตีพิมพ์ครั้งแรกใน ปี 1969

น่าแปลกใจที่การ์ตูนที่มีอายุมากที่สุดที่เราเอามาพูดถึงวันนี้กลายเป็น Doraemon การ์ตูนที่เราไม่เคยคิดว่ามันเก่าเลย อาจจะเพราะการ์ตูนเรื่องนี้เขียนต่อเนื่องถึง 27 ปี (การ์ตูนมีช่วงตีพิมพ์ไม่ต่อเนื่อง แต่มีตอนพิเศษออกทุกปี) หรืออาจจะเพราะอนิเมมีการปรับปรุงอยู่เรื่อยๆ ไม่ก็เพราะเรื่องราวอยู่ในยุคอนาคตอยู่แล้วก็ได้ และการ์ตูนเรื่องนี้ก็ค่อนข้างได้รับความนิยมจากพ่อแม่เด็ก ด้วยความสนุกและสาระที่แทรกอยู่ตลอดทุกช่วงของเรื่อง

อย่างที่เราบอกไปข้างบนล่ะ เราอาจจะทำให้ ‘มักเกิ้ล’ รู้จักการ์ตูนเรื่องอื่นมากขึ้นได้ยากหน่อย แต่เราพอจะบอกเขาได้ว่า บางทีการ์ตูนบางเรื่องมันเก่าและไม่ได้ทันสมัยกันแล้วนะฮ้าฟ

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !