ทางเว็บ GameInformer ได้ลงบทสัมภาษณ์กับโปรดิวเซอร์ Tsuchiya Kazuhiro และผู้กำกับ Oda Koji จาก Capcom เกี่ยวกับ 5 คำถามที่น่าสนใจว่าจากนี้ไปร็อคแมนจะไปต่ออย่างไรครับ

คำถาม 1 : หายไปไหนมาตั้งนานครับ 7 ปีเชียวนะตั้งแต่ร็อคแมน 10 ออก ?

หลังภาค 10 ออกวางจำหน่ายคุณ Keiji Inafune ก็ลาออกไปเพื่อไปสร้างโปรเจ็คใหม่ ทางแคปคอมเลยยกเลิกโปรเจ็คร็อคแมนในบริษัทไปหลายโปรเจ็ค แฟน ๆ แทบใจหายเลยว่าแคปคอมคงจะลืมเกมคลาสสิคที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเกมนี้เสียแล้ว

คุณ Tsuchiya : พูดตามตรงเลยคือหลังคุณ Keiji Inafune ลาออกไป บรรยากาศภายในบริษัทค่อนข้างตึงเครียดเลยล่ะ การจะแสดงตัวว่า “ผมอยากสร้างร็อคแมนต่อ” ทำได้ยากมากครับ เพราะคุณอินาฟุเนะเป็นหัวหอกหลักของโปรเจ็คร็อคแมน เขาเป็นคนวางรากฐานในภาคต่อ ๆ มาทั้งหมดด้วยไอเดียบรรเจิดมากมายเฉพาะตัวของเขา ตอนที่เขาลาออกไป ทางทีมพัฒนาจึงไม่มีใครทราบว่าจะทำยังไงต่อดี

คำถาม 2 : แคปคอมยังให้ความสำคัญกับร็อคแมนอยู่ไหมครับ ?

แฟรนไชส์ร็อคแมนเคยเป็นแบรนด์ระดับบิ๊กเนมของบริษัทมาก่อน ทว่าหลังจากมีซีรี่ย์ใหม่ ๆ อย่าง Bio Hazard (Eng : Resident Evil) หรือ Monster Hunter ก็ดูจะไม่เป็นแบบนั้นเสียแล้ว

คุณ Koji : ในมุมมองผม “ร็อคแมน” ยังเป็นเสาหลักของบริษัทเราอยู่ครับ ทุก ๆ วันหลังเลิกงานเราจะมานั่งถกกันตลอดเลยว่า “เราทำอะไรเพื่อแฟนเกมนี้ได้บ้าง ? จะทำเหมือนกับว่าร็อคแมนเป็นเพียงเกมในอดีตงั้นเหรอ หรือจะปล่อยมันไปเลย ?” ซึ่งสุดท้ายก็ไม่มีใครรู้ คุณอินาฟุเนะคือผู้มีส่วนสำคัญในการผลักดันร็อคแมนภาคใหม่ ๆ ให้ประสบความสำเร็จ ร็อคแมนคือขุมทรัพย์ที่บริษัทเรามี เพียงเพราะแค่บางคนออกเลยต้องปล่อยโปรเจ็คนี้ทิ้งไปนั้น ผมว่าน่าเสียดายมากครับ

คำถาม 3 : ทางแคปคอมจะมีแผนพัฒนาร็อคแมนในแบบเกม 3D อื่น ๆ อีกไหมครับ ?

ร็อคแมน 11 คือภาคที่อิงพื้นภูมิเดิมของซีรี่ย์ร็อคแมนออริจินอล แต่ไม่ใช่ว่าแคปคอมจะสร้างภาคใหม่โดยอิงพื้นภูมิแบบนี้ตรง ๆ ทางแคปคอมพยายามจะสร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นภาคนี้ด้วย

คุณ Koji : เวลาสร้างเราจะถมไอเดียมากมายของพวกเราลงไปให้กลายเป็นภูเขาลูกใหม่ก็ได้ครับ แต่ทางเราต้องแน่ใจจริง ๆ ว่าสิ่งที่จะกำลังจะทำลงไปจะต้องรักษา “ความเข้าใจได้ง่ายของเกม” และ “ความยั่งยืนของแนวเกม” ได้ แม้เกมจะมีชื่อ “ร็อคแมน 11” แต่จริง ๆ แล้วมีหลายประเด๋็นมาก ๆ ที่เราถกกันอย่างซีเรียสกว่าจะมาได้ถึงขั้นนี้ มีหลายคนในทีมเราถามว่า “จะเรียกชื่อเกมนี้ยังไงดี ? จะใช้แนวทางใหม่ไปเลยแล้วตั้งชื่อให้เป็นเกมอื่นที่แตกต่างจากที่แล้วมาทั้งหมดดีมั้ย ?” คำตอบสุดท้ายที่ทีมเราได้ คือเราจะทำอย่าง “ตรงไปตรงมาดีกว่า” แล้วบอกแฟน ๆ เลยว่า “นี่คือสิ่งที่ทุกท่านคอยอยู่ครับ

คำถาม 4 : จะมีร็อคแมน 12 ออกมาไหมครับ ?

ภาคต่อนั้นขึ้นกับระดับของการประสบความสำเร็จของภาคก่อนหน้าอย่างมาก ภาค 12 จะมีออกมาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับภาค 11 สถานเดียว อย่างไรก็ตาม ทางแคปคอมหวังว่าร็อคแมนจะกลับมาผงาดได้อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง

คุณ Tsuchiya : ขอบอกเลยนะครับว่า “ร็อคแมน 11 ไม่ใช่หนูทดลองของเรา” เราไม่ได้โยนเหรียญถามทางอะไรจากโปรเจ็คนี้ และเราไม่มีเวลามาทำแบบนั้นด้วยซ้ำ เกมนี้คือเกมที่เราเดิมพันใส่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เรามีอยู่จริง ๆ เพื่อสร้างออกมาให้เป็นภาคใหม่ ใช้ประสบการณ์และความรู้ที่เคยมีทั้งหมดเพื่อพัฒนาทั้งเกมและทีมงานให้ดียิ่งขึ้นไปอีกระดับให้ได้ ผมย้ำแล้วย้ำอีกกับทีมพัฒนาว่า “ร็อคแมน 11 คือภาคที่จะคืนชีพแฟรนไชส์เกมนี้ได้อย่างแท้จริง” ผมอยากให้ภาคนี้เป็นภาคที่แฟนเกมระดับฮาร์ดคอร์หยิบมาเล่นแล้วบอกว่า “นี่แหละ นี่คือร็อคแมนที่รอคอยมานาน”

⇑ ร็อคแมน 2 ภาคที่แฟน ๆ ยกย่องให้เป็นภาคที่ดีที่สุดในซีรี่ย์ และยังมียอดขายสูงที่สุดในบรรดาทุกภาคอีกด้วย

คำถาม 5 : แล้วซีรี่ย์อื่น ๆ อย่าง Rockman X หรือ Rockman Dash ล่ะครับ ?

นอกจากภาค 11 นี้ทางแคปคอมยังไม่สามารถให้ข้อมูลอื่น ๆ ได้มากนัก แต่หากภาคนี้ไปได้สวยล่ะก็ ทุกภาคในแฟรนไชส์ร็อคแมนทั้งหมดก็อาจกลับมาได้ ทางเว็บไซต์ต้นข่าวได้ถามทีมแคปคอมด้วยว่าทางทีมงานมีแผนจะทำภาคแยกอื่น ๆ ด้วยหรือไม่

คุณ Koji : ผมเองก็เป็นอีกคนที่เชื่อว่าการลงมือทำสำคัญกว่ามัวแต่พูด พูดเนี่ยใครก็พูดได้นะ แต่สุดท้ายแล้วเราอยากให้แฟน ๆ ร็อคแมนได้เห็นว่าเราจริงจังมากในการชุบชีวิตแฟรนไชส์นี้ด้วยกำลังทั้งหมดที่เรามี และต้องพิสูจน์ตัวเองให้แฟน ๆ ได้เห็นว่าเรากำลังขับเคลื่อนไปข้างหน้า ผมเคยสนุกมากที่ได้อ่านพวกข้อมูลจากแบบสอบถามทั้งหลายและผมก็ระลึกอยู่เสมอว่ายังมีเสียงเรียกร้องให้แฟรนไชส์นี้มีอะไรแปลกใหม่บ้าง อย่างเช่นร็อคแมนแด๊ช (Eng : Mega Man Legend) หรือร็อคแมนเอ็กเซ (Eng : Mega Man Battle Network)

สุดท้ายนี้ ผู้แปลข่าวจะขอฝากคลิปรวมโฆษณา TV Commercial ของร็อคแมนทุกภาคไว้นะครับ เพื่อย้อนรำลึกถึงอดีตตั้งแต่วันแรกที่ได้รู้จักซีรี่ย์เกมสุดอมตะนี้

Source : GameInformer