เราได้นำเสนอบทความและข่าวหลายครั้งเกี่ยวกับชีวิตอันแสนอาภัพของเหล่า Animator ในญี่ปุ่นที่ได้รับเงินเดือนน้อยนิดมาก แถมบางคนทำงานเหมือนเอาชีวิตมาทิ้ง แต่ล่าสุดมีข้อมูลที่น่าตกใจ เมื่อองค์กรไม่แสวงผลกำไรนาม สมาคมสนับสนุน Animators วัยหนุ่มสาว (Houjin Jakunen-sou no Anime Seisakusha wo Ouen suru ka) ได้เผยผลสำรวจออกมาว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามยังต้องพึ่งพาเงินจากทางครอบครัว !?

โดยสอบถาม Animators จำนวน 44 คนที่มีประสบการณ์ในการทำงานน้อยกว่าสามปีเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย, หนี้สิน, การเดินทาง และคำถามอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานบนอินเตอร์เน็ต โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนมากอายุเฉลี่ย 23 ปี และมีการทำงานตั้งแต่ห้าเดือนถึงหนึ่งปี

และผลสำรวจพบว่าจาก 12 ใน 44 คน ยังอาศัยอยู่กับครอบครัว และ 11 คนไม่ได้หาเลี้ยงครอบครัว ส่วนอีก 32 คนไม่ได้อาศัยอยู่ที่บ้าน แต่ว่าในจำนวนนี้กลับมีถึง 11 รายที่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากครอบครัวของพวกเขา โดยสรุปคือครึ่งหนึ่งนั้น ได้รับการสนับสนุนทางเศรษฐกิจจากครอบครัวไม่ว่าจะเป็นการได้อาศัยอยู่ที่บ้านหรือได้รับเงินโดยตรงในขณะที่อาศัยอยู่นอกบ้าน ซึ่งนี่เป็นปัญหาอย่างมากเมื่อ 19 รายของผู้ตอบแบบสอบถามที่ไม่ได้อาศัยอยู่กับครอบครัวกล่าวว่าพวกเขาต้องออมเงินอย่างกระเบียดกระเสียรในช่วงที่ทำงานในธุรกิจอนิเมชั่น และ 10 รายได้กล่าวว่าพวกเขาไม่มีแม้กระทั่งเงินเก็บด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังมีอีก 14 คนที่มีหนี้สินที่ต้องจ่ายจากการยืมเงินจากกองทุนเพื่อการศึกษาด้วย

และนี่เป็นเพียงบางส่วนของผลสำรวจจากองค์กรที่ปล่อยออกมา โดยเป้าหมายหลักก็คือการให้กำลังใจ Animators วัยหนุ่มสาวที่ถูกควบคุมโดยบริษัทรายใหญ่ ซึ่งองค์กรมีการจัดประชุม และการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อช่วยเหลือพนักงานเหล่านี้

สำหรับปัญหารายได้ของ Animator ได้กลายเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงสำหรับอุตสาหกรรมอนิเมะญี่ปุ่นในเวลานี้ โดยมีรายงานว่า Animators ใน Xebec ได้รายได้ต่อเดือนเพียง 131,330 เยน โดยเขาจะต้องใช้จ่ายต่อเดือนถึง 130,000 เยน บวกเงินค่าเดินทางอีก 5,300 เยน ส่วนนี้ยังไม่ได้หักภาษีอีก 3,970 เยนด้วย ในขณะที่งานต้องทำกันหามรุ่งหามค่ำไม่มีพัก ความเลวร้ายถึงขั้นมีคนตั้งแคมเปญหาเงินช่วยเหลือพนักงานเหล่านี้เลยทีเดียว ซึ่งในตอนนี้เรายังไม่เห็นการแก้ปัญหาที่จริงจังจากทางสตูดิโอทำอนิเมะ ก็หวังว่าจะมีสัญญาณที่ดีในปีหน้านะครับผม

สำหรับใครที่อยากทราบเรื่องราวเบื้องหลังชีวิตอันลำบากของ Animator ทางเราได้เขียนบทความเอาไว้ลองไปอ่านกันได้ คลิกที่นี่ เลยครับผม

Source : ANN via Nico Nico NewsOtakomu