รถไฟชินคันเซ็นหลบไป ความรักที่มีต่อมังงะและอนิเมะต่างหากคือพลังในการเดินทางที่แท้จริง ! ยูสเซอร์ทวิตเตอร์ @DJ_FLANDRE ผู้มีขาแข็งดุจเหล็กกล้าปั่นจักรยานจากบ้านตัวเองไปจังหวัดโตเกียวเป็นระยะทางยาวมากถึง 250 ไมล์ (ประมาณ 400 กิโลเมตร) เพื่อเข้าร่วมงานคอมิเกะวันแรก

พื้นที่สีแดงคือจังหวัดไอจิ ลูกศรสีน้ำเงินคือจังหวัดโตเกียว

ระยะทางแบบนี้จะให้ง่ายที่สุดต้องขึ้นรถไฟชินคันเซ็นซึ่งจะไปถึงโตเกียวในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครับ แต่คุณ @DJ_FLANDRE ท้าทายด้วยจักรยานแม่บ้านธรรมดา ๆ… โดยเริ่มปั่นออกเดินทางตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. เวลา 9 โมงตรงและไปถึงเมืองนาโงย่าซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัดไอจิภายในไม่ถึงบ่ายของวันนั้น

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรก ในงานคอมิเกะฤดูร้อนเขาตั้งโพลถามบนทวิตเตอร์เล่น ๆ ว่าอยากให้เดินทางแบบไหนระหว่างรถไฟ รถเมล์ หรือจักรยาน เมื่อมีคนโหวตจักรยานมากที่สุดเขาเลยจัดให้…

ดีว่าในครั้้งนี้เป็นฤดูหนาว เขาจึงไม่ต้องเสียพลังกายไปกับความร้อนอบอ้าว และด้วยการเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางด้วยการตรวจสอบเส้นทางที่ดีที่สุดด้วย GPS ในสมาร์ทโฟน เขาก็ไปถึงจังหวัดชิสุโอกะในเวลาบ่าย 3 โมง 51 นาที เร็วกว่าครั้งที่แล้วมากถึง 5 ชั่วโมง

⇓ ภาพถนนและเมืองที่มองเห็นผืนทะเลติดขอบฟ้านี้ช่วยฟื้นความสดชื่นให้เขาในกิโลเมตรที่ 100

เมื่อสูญเสียแคลอรี่และพลังงานไปมาก ก็ต้องชดเชยด้วยอาหารแคลอรี่สูงเสียหน่อย เวลา 1 ทุ่มครึ่งเขาแวะเติมพลังกายที่ร้านแฮมเบอร์เกอร์สเต๊ก Sawayaka โดยมีแกงกะหรี่ผักเป็นเครื่องเคียงกับเนื้อกระทะร้อน ๆ

(แหม คนเขียนชักหิวข้าวแล้วล่ะ)

อย่างที่เกริ่นในตอนต้นครับ ว่าเขาเดินทางด้วยจักรยานแม่บ้านธรรมดา ๆ ในตะกร้าข้างหน้าเลยมีตุนพลังงานสำรองพวกเครื่องดื่มโปรตีนไว้

ในกิโลเมตรที่ 210 เขาไปถึงเมืองชิสุโอกะ ซึ่งเป็นเวลา 4 ทุ่ม 39 นาทีดึกมากแล้ว จึงตัดสินใจหยุดพักที่บ่อน้ำพุร้อนแห่งหนึ่งซึ่งมีเตรียมห้องพักไว้ ในเช้าวันถัดมาเวลา 9 โมงตรงเขาก็ออกเดินทางอีกครั้ง โดยมีวิวภูเขาไฟฟูจิสูงตระหง่านบนฟ้าครามโล่งที่ช่วยขจัดความเหนื่อยล้าของเขาให้หายไปเป็นปลิดทิ้ง

มื้อกลางวันของวันที่ 2 เป็นร้านสาขาหนึ่งของ Sawayaka เช่นเคย

จังหวัดที่ต้องผ่านเป็นจังหวัดสุดท้ายก่อนถึงโตเกียวก็คือจังหวัดคานางาวะ เพียงแต่เส้นทางผ่านเมืองฮาโคเนะที่เขาเคยเลือกในฤดูร้อนค่อนข้างเหมาะกับรถแข่งมากกว่า ขืนใช้จักรยานก็คงจะหมดแรงเสียก่อน

ครั้งนี้เขาจึงเลือกเส้นทางชายฝั่งผ่านเมืองอาทะมิซึ่งเป็นย่านรีสอร์ทน้ำพุร้อนแทน 5 ชั่วโมงถัดมาเขาก็ถึงเมืองจิงะซากินับเป็นกิโลเมตรที่ 330 เข้าไปแล้ว ด้วยความเหนื่อยล้าเขาจึงตัดสินใจค้างคืนในร้านอินเตอร์เน็ต

เช่นเมื่อวาน 9 โมงเช้าวันถัดมาเขาก็ออกเดินทางอีก จนมาถึงเมืองโยโกฮาม่าในเวลา 10:48 อีกนิดเดียวก็จะถึงโตเกียวแล้ว เวลาเหลือเฟือแบบนี้มันต้องนัดกินข้าวกับผองเพื่อนเสียหน่อย

ในเวลาบ่าย 3 โมง 12 นาทีก็เข้าสู่เมืองคาวะซากิซึ่งเป็นเมืองบนสุดของจังหวัดคานางาวะติดกับตอนใต้ของจังหวัดโตเกียว

15 นาทีต่อมาแม่น้ำทามะกะวะที่เขาเห็นคือสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าเขามาถึงเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างเมืองคาวาซากิและจังหวัดโตเกียวแล้ว

และในเวลาบ่าย 3 โมง 41 นาทีเขาก็มาไกลถึงที่หมายเสียที มหานครโตเกียวนั่นเองครับ ด้วยจักรยานแม่บ้านเลยด้วย !

คุณ @DJ_FLANDRE กล่าวว่าขณะที่ปั่นจักรยานนั้นเหนื่อยจนเหงื่อออก นั่นทำให้เขาไม่รู้สึกหนาวเลย ด้วยประสบการณ์ครั้งที่ 2 เขายังมีทางปรับปรุงเส้นทางให้ถึงเร็วกว่านี้ เสื้อผ้าที่เขาหอบมามากไปยังทำให้เส้นทางลาดชันที่ต้องขึ้นที่สูงลำบากมากด้วย ไม่เช่นนั้นก็คงถึงภายใน 2 วัน

และแน่นอนที่สุด เมื่อถึงงานคอมิเกะที่หมายแล้ว มันก็ต้องเดินช็อปทั่วงานให้หนำใจกันล่ะครับ

お疲れ様でした!

คุณ @DJ_FLANDRE แสดงตัวอย่างที่ดีให้พวกเราเห็นข้อหนึ่งคือการเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางนั่นเองครับ ข้อมูลเส้นทางจะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงความลำบากในการเดินทางที่ไม่จำเป็นได้เยอะทีเดียว ในช่วงก่อนวันปีใหม่นี้ผู้เขียนเองก็ขออวยพรให้ท่านใดที่ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา อย่าลืมเตรียมความพร้อม เช็คสภาพยานพาหนะ เตรียมของใช้ประจำตัวที่จำเป็นเช่นยารักษาโรค ตรวจสอบเส้นทางรวมถึงตามข่าวสารจราจรตามความจำเป็นด้วยนะครับ จะได้กลับไปสวัสดีปีใหม่กับครอบครัวหรือคนที่คุณรักได้โดยสวัสดิภาพครับ

Source : RocketNews24