จากการ์ตูนสู่ชีวิตจริง มารู้จักกับเทศกาลปีใหม่สไตล์ชาวญี่ปุ่นกันเถอะ !

0
2,150 views

ในมังงะเราจะได้เห็นการเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล (อย่างโคนันที่มีการเปลี่ยนฤดูวนไปไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบแล้ว ไม่เห็นโคนั้นเลื่อนชั้นสักที) ดังนั้นการมีฉากวันสำคัญต่าง ๆ จึงมีมาให้เห็นบ่อย ๆ อย่างการฉลองปีใหม่เป็นต้น เราจะไปดูกันว่าวันปีใหม่คนญี่ปุ่นเขาฉลองกันอย่างไร และความเป็นจริงในสมัยนี้กับมังงะแตกต่างตรงไหนบ้าง ไปดูกันเลย!

1 ) วันปีใหม่ (お正月)

เป็นหนึ่งวันหยุดประจำปีที่สำคัญของคนญี่ปุ่น เกือบทุกบริษัทหยุดทำงาน ซึ่งรวมถึงร้านอาหารส่วนใหญ่ที่ปิดทำการในช่วงวันหยุดนี้ด้วย โดยจะหยุดติดต่อกัน 1 ~ 2 อาทิตย์โดยประมาณ ซึ่งเราก็จะเห็นตัวละครในมังงะที่มีการนัดไปเดตมุ้งมิ้ง หรือรวมตัวเพื่อฉลองกับเพื่อน ๆ

Fact : คนญี่ปุ่นที่อยู่กับครอบครัวไม่ค่อยได้มีโอกาสไปนอนค้างบ้านเพื่อนเพื่อฉลองปีใหม่กันสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่มักจะอยู่กับครอบครัว นอกจากจะอาศัยในเมืองคนเดียวจึงมักจะชวนเพื่อนที่อาศัยตัวคนเดียวเหมือนกันมาฉลองปีใหม่ด้วยกัน

2 ) การทำโมจิ (鏡餅)

คากามิโมจิ หรือโมจิในช่วงปีใหม่จะมีลักษณะเป็นวงกลมแบน 2 ก้อนซ้อนกัน ซึ่งเป็นตัวแทนของพระจันทร์และมาพระอาทิตย์ วางซ้อนด้วยผลส้ม ทำขึ้นเพื่อสักการะบูชาเทพเจ้าขอพรให้มีอายุยืนยาว คากามิโมจิทำจากข้าวเหนียว ใช้วิธีการทำแบบดั้งเดิมคือ ‘โมจิทสึคิ’ คือการแช่ข้าวข้ามคืน แล้วหุงจนสุด นำมาตำด้วยค้อนไม้ด้ามใหญ่จนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นจะถูกปั้นขึ้นรูป นำไปประดับบ้านหรือบูชาเทพเจ้าจนถึงวันที่ 11 มกราคม ซึ่งเป็นวันคากามิ บิราคิ (鏡開き) ก็จะนำคากามิโมจิที่แข็งมาหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือใช้ค้อนทุบ แล้วนำไปปรุงอาหารหรือใส่ในซุป แต่จะไม่ใช้มีดหั่นเป็นอันขาด

Fact : ปัจจุบันการทำหรือทุบโมจิด้วยตนเองอย่างในมังงะเป็นสิ่งที่หาได้ยากมากโดยเฉพาะในเมือง เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ค่อนข้างพิเศษและขั้นตอนกระบวนการทำที่ทำยาก ใช้แรงงานเยอะ ทำให้คนญี่ปุ่นนิยมซื้อแบบสำเร็จรูปตามซุปเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า

3 ) อาหารปีใหม่ (お節)

โอะเซะชิ เรียวริ เป็นอาหารที่รับประทานในช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่น เป็นอาหารที่สามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน มีอาหารหลากหลายในกล่องเดียวซึ่งในแต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่นก็จะมีอาหารตามแบบฉบับของตัวเองแตกต่างกันไป โดยวัตถุดิบที่ใช้ทำก็จะเป็นวัตถุดิบที่มีความหมายดี ชื่อเป็นมงคล เช่น ปลาย่าง ไข่ปลา กุ้ง สาหร่าย ถั่วดำ เป็นต้น โอะเซะชิจะถูกบรรจุอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมที่เรียกว่าจูบะโกะ (重箱) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกล่อง เบนโตะ จำนวน 3 – 4 กล่อง ชาวญี่ปุ่นจะนิยมรับประทานโอะเซะชิรวมถึงโอะโซนิ  (お雑煮) ซุปโมจิใส่เนื้อไก่ ปลา และผัก พร้อมเหล้าสาเก (おとそ) เป็นมื้อแรกของปีพร้อมกับครอบครัว

4 ) ไปนมัสการศาลเจ้าครั้งแรกของปี (初詣)

ตั้งแต่วันปีใหม่เป็นต้นไป คนญี่ปุ่นนิยมไปที่ศาลเจ้าหรือวัดเพื่อขอพรต่าง ๆ เช่น ขอให้สุขภาพแข็งแรง หน้าที่การงานก้าวหน้า สอบผ่าน มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต

วิธีการขอพรมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

4.1 ) โยนเหรียญใส่กล่องเงินใบใหญ่ที่เป็นไม้ซี่ ส่วนใหญ่นิยมเหรียญ 5 เยนเพื่อความเป็นมงคล

4.2 ) สั่นกระดิ่ง ถ้าไม่มีกระดิ่งให้ข้ามขั้นตอนไป

4.3 ) โค้งคำนับ 2 ครั้ง

4.4 ) ปรบมือ 2 ครั้งและขอพร

4.5 ) โค้งคำนับ 1 ครั้ง

หลังเสร็จจากการขอพร บางคนก็จะซื้อธนูปราบมารและเครื่องรางอื่น ๆ ไปประดับบ้านเพื่อความเป็นมงคล

5 ) แจกซองเงิน (お年玉)

เด็กชาวญี่ปุ่นจะได้โอโตชิดามะจากผู้ใหญ่และบรรดาญาติ ๆ ในวันปีใหม่เพื่อเป็นเงินเก็บและใช้ซื้อสิ่งของที่อยากได้ จำนวนเงินที่ให้จะสัมพันธ์กับอายุของเด็กที่เพิ่มขึ้น ในมังงะเราก็จะเห็นตัวละครเด็กที่มีแววตาวิ้งวับเมื่อถึงวันปีใหม่ เพราะจะได้เงินในการซื้อขนมและของเล่นนั่นเอง

ว่าแต่ปีใหม่ปีนี้ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย ?