ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อมากในเรื่องการทำงานล่วงเวลาแบบสุดโต่งในแทบทุกอาชีพ มีหลายคนเสียชีวิตจากสมองตีบ, หัวใจวาย และแม้กระทั่งฆ่าตัวตาย แต่ไม่นานมานี้มุมมองต่อเรื่องนี้ก็เปลี่ยนไปบ้างแล้วครับ นอกจากวันพรีเมียมฟรายเดย์แล้ว หลายบริษัทก็เริ่มเป็นห่วงสุขภาพของพนักงานมากขึ้นถ้าต้องทำงานล่วงเวลานานเกินไป

เพื่อบรรเทาปัญหานี้ ยักษ์ใหญ่แห่งการสื่อสารมวลชนของญี่ปุ่น NTT ได้ออกแบบระบบใหม่ขึ้นชื่อว่า T-Frend ภายใต้ความร่วมมือกับ Blue Innovation และ Taisei โดยใช้โดรนบินลาดตระเวณภายในบริษัทเพื่อสอดส่องว่ายังมีใครทำงานล่วงเวลาอยู่อีกหรือไม่

โดรนจะเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมดไม่ต้องมีโอเปอเรเตอร์หรือข้อมูล GPS ใด ๆ เพียงผู้ใช้แค่ป้อนเส้นทางการบินและเวลาให้โดรนก็จะออกบินลาดตระเวณพร้อมบันทึกภาพเก็บในระบบ Cloud ด้วยวิทยาการของ NTT

T-Frend มีกำหนดทดสอบระบบในฤดูใบไม้ผลิเร็ว ๆ นี้ และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ระบบ T-Frend ถูกออกแบบมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อลดการทำงานล่วงเวลาจนดึกดื่นให้น้อยลง ในขณะเดียวกันก็พยายามลดภาระงานที่เคยมีมากจนเกินไปเมื่อนำระบบสอดส่องมาใช้ ทาง NTT หวังว่าระบบนี้จะเป็นทางออกของปัญหาการทำงานล่วงเวลามากจนเกินไปที่เป็นปัญหาเรื้อรังในสังคมขณะนี้

อย่างไรก็ตามมีคำถามเกิดขึ้นคือ “โดรนบินเหล่านี้จะช่วยลดการทำงานล่วงเวลาได้จริงหรือ ?” เพราะการเอาโดรนขึ้นบินในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ ดูจะเป็นแค่การแก้ปัญหาปลายเหตุเหมือนกับใส่เวลาจำกัดเข้ามาให้พนักงานเท่านั้นเองครับ โดรนเหล่านี้ทำได้แค่รายงานและเฝ้ามอง แต่ไม่อาจมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงานอย่างเป็นมิตรหรือให้คำแนะนำที่เอื้อประโยชน์ให้งานเสร็จเร็วขึ้นได้เลย จึงมีความเป็นไปได้ว่าสุดท้ายแล้วระบบโดรนแทนที่จะลดการทำงานล่วงเวลา กลับเพิ่มความเครียดให้พนักงานรีบเร่งงานให้เสร็จภายในเวลาแทน ไม่เช่นนั้นก็ต้องเอางานไปซ่อนไว้เมื่อถึงเวลาเลิกงาน

อีกคำถามที่น่าคิดคือ “ถ้างานไม่หนักหนาสาหัสเกินไปนัก ก็ไม่จำเป็นต้องทำงานล่วงเวลาตั้งแต่แรกใช่หรือไม่ ?” เพราะพูดตามปกติแล้ว เหล่าคนที่ต้องทำงานล่วงเวลาในญี่ปุ่นรู้สึกว่า “จำเป็นต้องทำ” มากกว่า “อยากทำ” เสียอีก ระบบ T-Frend นั้นแน่นอนในแง่การรักษาความปลอดภัยภายในสำนักงาน แต่การสอดส่องเพื่อจี้ให้ทำงานให้เสร็จภายในกำหนดแบบนี้จะกลายเป็นการเพิ่มแรงกดดันให้พนักงานต้องทำงานหนักเพิ่ม 2 เท่าไปแทน ทั้งที่ตามปกติก็ยุ่งจนตัวเป็นเกลียวอยู่แล้ว

Source : RocketNews24