ถึงคราวเยาวชนมีส่วนร่วม! เด็ก ๆ จะเป็นผู้ตัดสินตัว mascot โตเกียวโอลิมปิก 2020

1,152 views

โค้งสุดท้ายของสังเวียน mascot ประจำงาน Tokyo Olympic 2020 และ Tokyo Paralympic 2020 ได้มาถึงแล้ว! และผู้ที่จะมาชี้ชะตาของเหล่า mascot นี้ ก็คือเยาวชนวัยประถมทั้งหลายของญี่ปุ่นนี่เอง

โดย mascot ที่เข้ารอบมาจนถึงจุดนี้ได้นั้น ล้วนผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการคัดเลือก mascot ที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คน รวมไปถึงคุณ Nakagawa Shoko หรือ “โชโกะตัน” ที่เรารู้จักกันดีนี่เอง

การเลือกนั้นจะแบ่งกลุ่ม mascot ออกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบไปด้วย

กลุ่ม ア (อะ)

คู่ประสานสีน้ำเงินและชมพู ความหมายของสีเหล่านี้คือ สีน้ำเงิน แทนความทันสมัยของเทคโนโลยีในญี่ปุ่น และสีชมพู คือธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และความร่มรื่น

กลุ่ม イ (อิ)

ตัวแทนแห่งดวงอาทิตย์ เปลวเพลิง ที่มอบความอบอุ่นให้กับญี่ปุ่น และสายลมกับท้องฟ้าที่นำพามาซึ่ง 4 ฤดูของญี่ปุ่น ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนแมวนำโชค ผสมกับจิ้งจอกในศาลเจ้า และสิงโตที่เป็นเทพคุ้มครองศาลเจ้า มองภายนอกทั้งสองเหมือนจะมีส่วนที่ต่างกัน แต่ก็เป็นทั้งคู่แข่ง และเพื่อนที่ดีต่อกันและกัน

กลุ่ม ウ (อุ)

มองยังไงก็เป็น mascot ที่ออกแบบมาโดยมีจิ้งจอก และทานุกิเป็นต้นแบบ ซึ่งจิ้งจอกนั้นสื่อถึงความเป็นผู้นำ และความสามารถในทางกีฬา ส่วนทานุกินั้นถึงจะดูสงบนิ่ง แต่ก็เป็นผู้มีพรสวรรค์ในการสร้างบรรยากาศสนุกสนาน นับเป็นคู่ที่มาพร้อมกำลังใจอย่างเต็มเปี่ยมที่พร้อมมอบให้ทุกคนเสมอ

การโหวตจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 11 ธันวาคม 2017 โรงเรียนประถมที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรม จะต้องทำการลงทะเบียนนักเรียนล่วงหน้าก่อน ผลการโหวตจะประกาศในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2018

น่ารักขนาดนี้ ต่อให้เป็นไกจิน (แถมอายุเกิน) ก็ยังอยากจะไปร่วมโหวตด้วยเลยนะเนี่ย!

Source: Nijimen