กลายเป็นเรื่องกันในหมู่แวดวงงานการ์ตูนในภูมิภาคเอเชียที่เกิดการพูดคุยกันมากมายทีเดียวครับ จากเหตุการณ์ที่มีชายผู้หนึ่งใช้สเปรย์พริกไทยพ่นกลางงาน Comic Fiesta 2017 งานรวมเกม, อนิเมะ และคอสเพลย์ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ช่วงวันที่ 17 ธ.ค. จนเกิดแก๊สฟุ้งกระจายไปทั่วพื้นที่จนคนจำนวนมากแตกตื่นคิดว่าเป็นระเบิด

ข่าวนี้แพร่กระจายไปบนเฟสบุ๊คอย่างรวดเร็ว ในภายหลังแม้หลายคนจะโล่งอกที่ไม่ใช่เหตุระเบิดก่อการร้าย แต่การใช้สเปรย์พริกไทยในสถานที่ซึ่งมีคนอยู่อย่างหนาแน่น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง (เพราะสเปรย์พริกไทยจะส่งผลต่อผิวหนังและอาจจะเกิดอาการเจ็บป่วยสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้) ก็ไม่อาจให้อภัยได้ครับ

มีพยานเห็นเหตุการณ์โพสต์รูปขึ้นเฟสบุ๊คเพื่อชี้ตัวผู้กระทำผิด แต่ไม่นานนักก็โดนเฟสบุ๊คลบออกอย่างไม่ทราบสาเหตุ ต่อมานาย Dominique Lim ก๋็โพสต์ซ้ำอีกครั้งขึ้น 4chan และเฟสบุ๊ค กลุ่มคนแต่งคอสเพลย์ที่เคยเห็นภาพเซลฟี่และชุดคอสตูมทางการทหารของผู้กระทำผิดต่างก็ชี้ตัวไปที่นาย Muhammad Azzan ผู้ที่สังคมเคยตราหน้าว่าเป็นโรคจิตคุกคามผู้หญิงทางออนไลน์

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยข้อมูลกับ The Malay Mail ในเรื่อง Muhammad Azzan ว่าเป็นผู้ก่อปัญหาจนถึงขั้นต้องเตือนภัยกลางงาน เขาโดนข้อหาทำร้ายเจ้าพนักงานเมื่อเข้าจับกุมอีกด้วย หลังควบคุมตัวได้เจ้าหน้าที่ตำรวจพบอาวุธมากมายจากตัวของ Azzan เช่นกระบองเหล็ก, ปืนเพนท์บอล, มีด และสเปรย์พริกไท

ไม่นานนักหลังเหตุการณ์นี้ถูกเผยต่อสาธารณะชน เพื่อนที่เข้าร่วมอีเว้นท์กับ Azzan ชื่อ Ilyssa Alissy ก็โพสต์ข้อความยาวขึ้นเฟสบุ๊คกล่าวว่าพวกจิ๊กโก๋พากันรุมแกล้ง Azzan โดยไตร่ตรองไว้ล่วงหน้า กลายเป็นเหตุการณ์ดราม่าในสังคมต่อ

มีวิดิโอเปิดเผยออกมาภายหลังโดยมีเนื้อหาตอนพวกอันธพาลท้าทาย Azzan ทำให้เขาต้องโต้ตอบด้วยกระบอง

ในมุมของการรังแกรังควานนั้นอภัยให้ไม่ได้ครับ แต่ในขณะเดียวกันการพกพาอาวุธในที่สาธารณะรวมทั้งการไม่รับผิดชอบต่อคนอื่นอีกนับร้อยที่ต้องเสี่ยงอันตรายกับอาวุธเหล่านี้่ก็เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้เช่นกัน

จากการย้อนดูประวัติโพสต์ของ Azzan บนเฟสบุ๊คคร่าว ๆ ย้อนไปถึงปี 2016 เขามักโพสต์รูปยุทโธปกรณ์พร้อมแสดงตัวว่าค้นพบความชอบของตัวเองแล้ว นี่คือการขู่ไล่พวกอันธพาลนั่นเอง

ส่วนเรื่องที่ว่า Azzan เป็นพวกโรคจิตนั้น Tora Chee นักแต่งคอสเพลย์ชื่อดังได้ออกมาโพสต์ว่าเขามักจะคอยตามติดหญิงสาวที่ไม่ประสีประสาโลกทางออนไลน์แล้วคอยรัวส่งข้อความที่ไม่เหมาะสมในกลางดึก โดยเธอนำบทสนทนาส่วนหนึ่งมาจากเพื่อนของเธอเอง ซึ่ง Azzan พยายามเกี้ยวพาราสีไม่หยุดหย่อนกว่า 3 ชั่วโมง

Chee กล่าวเพิ่มว่าในตอนแรกเขาพยายามรบกวนเธอด้วยการพ่นวาจาจาบจ้วงหน้าอกแบบไม่หยุดด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ในคดีสเปรย์พริกไทยนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานพร้อมมัดตัวนาย Azzan แล้วครับ

ก็ขอยกไว้เป็นอุทธาหรณ์สำหรับเหตุวิวาทภายในงานการ์ตูน หรืองานเทศกาลที่มีฝูงชนรวมตัวกันอยู่จำนวนมาก เพราะเมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้ว ไม่เพียงแต่จะทำให้มีผู้ได้รับอันตรายเพียงอย่างเดียว แต่ความรับผิดชอบก็ตกอยู่กับผู้จัดงาน รวมไปถึงทำให้ภาพลักษณ์ของตัวงานในสายตาบุคคลภายนอกกลายเป็นทางลบอย่างที่ไม่ควรเกิดขึ้นครับ

Source : Coconuts KLmothership.sg