ย้อนกลับไปเมื่อปี 2000 Masked Rider Kuuga ได้ฉายเป็นครั้งแรกหลังจากจบยุค Showa ถือเป็น Masked Rider คนแรกของยุค Heisei ที่ได้รับความนิยมอย่างมากหลังจากห่างหายไปนาน และล่าสุดในปี 2014 Masked Rider Kuuga ก็ได้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบ หนังสือการ์ตูนหรือมังงะ โดยได้ อาจารย์ Yokoshima Hitotsu เป็นผู้วาด ได้อาจารย์ Inoue Tokishi มาเป็นผู้เขียนเรื่อง (เนื้อเรื่องดั้งเดิมโดยอาจาร์ย Ishinomori Shotaro)

ซึ่งของประเทศเราก็ได้ทาง สำนักพิมพ์ DEXpress เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ และตีพิมพ์ออกมาให้แฟน Masked Rider ได้ร่วมสนุกกับเรื่องราวของ Masked Rider Kuuga ในแบบฉบับมังงะนี้

“คุณอิจิโจ! ผมจะต่อสู้ครับ!
เพื่อปกป้องรอยยิ้ม ของทุกคน!”

Masked Rider Kuuga เป็นเรื่องราวของ Godai Yuusuke ชายหนุ่มอารมณ์ดีผู้ที่ต้องการเป็นเพื่อนกับทุกคนบนโลก ชอบช่วยเหลือทุก ๆ คนไปพร้อม ๆ กับการเดินทางไปรอบโลก กับตัวเอกตำรวจหนุ่ม Ichijou Kaoru เป็นตำรวจหนุ่มมาดมั่น ที่มีความตั้งใจอย่างแรงกล้าในการใช้กฎหมายในการจับกุมผู้ร้าย ที่ต้องมาพัวพันกับคดีฆาตกรรมแปลกประหลาดที่ไม่น่าเป็นฝีมือของมนุษย์ได้

ซึ่งคดีฆาตกรรมแปลกประหลาดเหล่านั้นเป็นฝีมือของการเล่น “เกม” (Gegeru) ของ “สิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจระบุได้” ซึ่งเป็นสัตว์ประหลาดโบราณที่จะทำการ ฆาตกรรมแปลกๆ ตามกฎแล้วแต่ “เกม” ที่ได้รับมา ซึ่งเหล่าตำรวจ รวมไปถึง Ichijou ได้เผชิญหน้ากับ สิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจระบุได้ แต่ก็ไม่สามารถทำอันตรายอะไรมันได้เลย เมื่อ Ichijou ได้พบกับ Godai Yuusuke ที่ได้ตามมาพัวพันกับคดีเหล่านี้โดยบังเอิญ แต่ความจริงปรากฎว่าเขานั้นเองคือผู้ที่ได้รับพลัง Kuuga มาจากสิ่งมีชีวิตที่เป็นนักรบโบราณ เขาจึงต้องใช้พลังร่วมต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจระบุได้ พร้อมกับ Ichijou ที่เป็นเพียงแค่มนุษย์ธรรมดา

สำหรับในเวอร์ชั่นมังงะนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่องหลาย ๆ อย่างต่างไปจากซีรี่ส์ที่ฉายบนโทรทัศน์ ทั้งการได้รับพลังของ Yuusuke และบทของ IChijou ที่ปูมาก่อนยูสุเกะและมีความโดดเด่นกว่า Yuusuke มาก นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่างให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ ๆ อย่างบทพูดที่ยูสุเกะชอบพูดบ่อย ๆ ก็มีการปรับเปลี่ยนตามจำนวนปีอย่าง “ชายผู้มีทักษะ 2015 อย่าง โกได ยูสุเกะครับ!!” ซึ่งในแบบซีรี่ส์ที่ฉายในปี 2000 ยูสุเกะในตอนนั้นก็มีทักษะ 2000 อย่างตามปีที่ฉายอีกด้วย นอกจากนี้ ยังแอบอินเทรนด์ด้วยการมีช่วงที่ Yuusuke ในมังงะพูดถึงการจัดเตรียมงานโอลิมปิก ที่ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพในปี 2020 อีกด้วย

ตัวละครต่าง ๆ ที่ปรากฎในมังงะก็มีการอ้างอิงจากในบทซีรี่ส์ดั้งเดิมด้วยอย่าง นักศึกษาสาวที่วิจัยเรื่องโบราณคดี Sawataru Sakurako หรือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ Sugita Morimichi ก็ได้มาปรากฎตัวในรูปแบบมังงะอีกด้วย อีกทั้งลายเส้นที่ดูจริงจังและมีรายละเอียดมากมาย และมีการวาดฉากต่อสู้ได้อย่างละเอียดและจริงจัง ช่วยเพิ่มความดุดันให้กับทั้งตัว Kuuga และ สิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจระบุได้ และช่วยเพิ่มความรู้สึกสนุกในการอ่านให้ได้อินกับรูปแบบมังงะมากยิ่งขึ้น

มาร่วมเตรียมพร้อมต่อสู้กับ สิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจระบุได้ พร้อมกับ Masked Rider Kuuga, Godai Yuusuke และ ตำรวจหนุ่ม Ichijou Kaoru เพื่อไขปริศนาโบราณและปกป้องโลกจากสิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจระบุได้ พร้อมกับปกป้องรอยยิ้มของทุกๆคนได้ใน Masked Rider Kuuga!!