เป็นคนดังก็แปดเปื้อนได้! รวมเรื่องราวสุดฉาวของเหล่านักเขียนการ์ตูนจัมป์!!!

14,764 views

“เกิดเป็นมนุษย์ ใครบ้างไม่เคยพลั้งผิด” ถ้อยคำนี้ที่กล่าวไว้เป็นคติธรรมที่เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่ามันไม่จริง และในวงการการ์ตูนเองก็เช่นกัน ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องราวด้านดี สวยงามอย่างที่เราเห็นเสมอไป ในครั้งนี้เราจะขอหยิบยกเรื่องราวข่าวฉาวที่เหล่านักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ที่เคยกระทำ มาพูดคุยกัน จะมีใครบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

อาจารย์ Shimabukuro Mitsutoshi ผู้เขียนการ์ตูน Toriko กับกรณีพาเด็กสาว ม ปลาย อายุ 16 ปี ที่เจอกันผ่านทาง website หาคู่ มาถ่ายรูปเปลือยในห้องพัก!

หนังสือพิมพ์ Asahi ฉบับวันที่ 29 ตุลาคม ปี 2002 ได้ลงข่าวถึงเรื่องราวของอาจารย์ Shimabukuro Mitsutoshi ผู้เขียนการ์ตูนนักล่าอาหาร Toriko ที่ถูกตำรวจจับข้อหากระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการค้าประเวณีเด็กและกฎหมายห้ามสื่อลามกเด็ก (การค้าประเวณีเด็ก) โดยอาจารย์ได้ทำการนัดเจอเด็กสาวม.ปลาย อายุ 16 ปีมาจาก website หาคู่ และได้มีการถ่ายภาพลามกอนาจารของเด็กสาวคนนั้นไว้ และมีการจ่ายเงินให้กับเด็กสาวคนนั้นซึ่งเข้าข่ายการซื้อประเวณีเยาวชนอีกด้วย ส่งผลให้อาจารย์ Shimabukuro Mitsutoshi ได้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 4 ปี (รอลงอาญา 2 ปี) นั่นเอง

Source: old.app-jp.org

อาจารย์ Obata Takeshi ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง Death Note กับคดีครอบครองมีดยาว 8.6 cm อย่างผิดกฎหมาย!

ในปี 2006 หนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun ฉบับวันที่ 7 กันยายน 2006 ได้ลงข่าวว่า ในคืนวันที่ 6 กันยายน 2006 อาจารย์ Obata Takeshi ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง Death Note ถูกตำรวจสถานี Shakujii รวบตัวมาสอบปากคำ เนื่องจากตรวจพบ มีดยาว 8.6 cm อยู่ในรถของอาจารย์ โดยในตอนแรกนั้น ตำรวจได้เรียกรถของอาจารย์ให้หยุดเพื่อตรวจสอบสภาพของรถตามปกติ (ถ้าเป็นบ้านเราก็อารมณ์ประมาณเรียกตรวจดู พรบ. หรืออะไรประมาณนี้) ทว่า… ตำรวจกลับตรวจพบมีดลักษณะคล้ายกับมีทหาร ความยาวถึง 8.6 cm โดยอาจารย์ Obata ได้อ้างว่าจะเอามันไปใช้ในการตั้งแคมป์นอกบ้าน แต่คำกล่าวอ้างนั้นฟังไม่ขึ้นแต่อย่างใด และเป็นเหตุให้อาจารย์ Obata โดนรวบไปถูกดำเนินคดี ณ โรงพักในที่สุด

Source: desuno.net

อาจารย์ Konomi Takeshi ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง Prince of Tennis กับต้นฉบับเจ้าปัญหา!

เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นเลยจริง ๆ เมื่ออาจารย์ Konomi Takeshi ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง Prince of Tennis เกิดนึกเฮี้ยนอะไรขึ้นมาก็ไม่ทราบ ดันปล่อยให้ต้นฉบับที่ยังไม่เสร็จ ให้ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร Jump SQ ฉบับที่ 12 ที่วางแผงไปเมื่อวันที่ 4 พฤจิกายน 2017 ไปซะอย่างนั้น ทำเอาแฟน ๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้เดือดกันแบบสุด ๆ ซึ่งตัวอาจารย์เองก็ได้ออกมา Tweet ภาพของ Echizen Ryoma พระเอกของเรื่องขึ้นไปบน Twitter ในวันเดียวกันพร้อมกับข้อความขอโทษขอโพย และกล่าวว่าตอนดังกล่าวจะถูกแก้ไขเป็นเวอร์ชั่นสมบูรณ์ใน New Prince of Tennis เล่มที่ 23 อย่างแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้แฟน ๆ ก็ได้แต่ตั้งข้อสงสัยกันว่า ความผิดพลาดจากตัวอาจารย์ยังพอเข้าใจ แต่กลับหลุด QC ของกองบรรณาธิการมาได้อย่างไร หรือมันมีอะไร ลึกลับ ซับซ้อน ซ่อนเงื่อนอยู่เบื้องหลังอีกก็ได้ ใครจะไปรู้…

ภาพจาก https://twitter.com/konomi_takeshi/status/926806658432385024

Source: nijimen.net

อาจารย์ Toriyama Akira กับคดีปริศนาเงินภาษีที่หายไป!

เป็นข่าวซุบซิบกันในโลกออนไลน์ของชาวเกาะ เมื่อนักเขียนชื่อดังอย่าง อาจารย์ Toriyama Akira บิดาแห่ง Dragon Ball ได้ถูกตั้งข้อสงสัยว่ากำลังทำการเลี่ยงภาษีครั้งใหญ่อยู่ โดยเมื่อปี 2000 เขาได้เข้าลงทุนกับบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งทำธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยบริษัทแห่งนี้ถูกตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกาและมาเปิดสาขาที่กรุงโตเกียว ทว่า ในปี 2005 ทางหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการจัดเก็บภาษีเงินได้ของทางประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาตรวจสอบเรื่องราวของการลงทุนในครั้งนี้ และได้พบว่ามีอะไรที่ไม่ชอบมาพากล ทางหน่วยงานดังกล่าวจึงได้รายงานว่าบริษัทนั้นไม่มีอยู่จริง! และได้ทำการเรียกเก็บภาษีจากนักลงทุนที่มีรายชื่ออยู่นั้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงอาจารย์ Toriyama Akira ด้วย

และเมื่อมีสำนักข่าวไปสอบถามอาจารย์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น อาจารย์กลับตอบมาเพียงแค่สั้น ๆ “งานผมยุ่งมาก ๆ ในทุก ๆ วัน ผมเลยฝากให้คนอื่นจัดการเรื่องภาษีให้ ดังนั้นผมคงไม่สามารถตอบเรื่องนี้กับคุณได้หรอก” ทำให้รายละเอียดและข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ปลิวหายไปบนท้องฟ้าราวกับถูกพลังคลื่นเต่าซัดกระเด็นไป…

Source: krsw.5ch.net

เมื่อมหาเทพ “D” Yabuki Kentaro ดัน “D” จนเกินเหตุ วาดภาพก่อประเด็น Sexual Harassment ขึ้นมาซะอย่างนั้น!

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2017 ที่ผ่านมา การ์ตูนเรื่อง すすめ! ジャンプへっぽこ探検隊!(Susume! Janpu heppoko tanken-tai!) ตอนที่ 3 ได้พูดถึงหัวข้อที่ว่า “ให้นักเขียนของ Jump ลองออกแบบสัญลักษณ์ห้องน้ำหญิงดู” ซึ่งแต่ละคนก็ออกแบบกันมาต่าง ๆ นานา ดังตัวอย่างต่อไปนี้

 

แต่ประเด็นมันดันเกิดกับมหาเทพ “D” ที่ดันออกแบบมาเน้นความเรียบง่าย แต่ดันเรียบง่ายเกินไปหน่อย จนชาวเน็ตประเทศเกาะออกมาวิพากย์วิจารย์เรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ด้านสาวกของมหาเทพ “D” ก็ออกมายกย่องสรรเสริญกันมากมาย แต่อีกฝั่งก็ออกมากล่าวหาว่าเป็นการคุกคามทางเพศ ดูน่าขยะแขยงเป็นอย่างมาก ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ทำเอากองบรรณาธิการของการ์ตูนเรื่องดังกล่าวปวดเศียรเวียนเกล้าไปตาม ๆ กัน จนถึงกับต้องมีการหยุดเผยแพร่ตอนที่ 3 นี้ไปโดยปริยาย และแน่นอนว่า เรื่องราวในครั้งนี้ จะกลายเป็นขี้ปากชาวเน็ตในญี่ปุ่นไปอีกนาน

สำหรับการ์ตูนเรื่องดังกล่าว สามารถอ่านฟรีได้ที่เว็บไซต์ของ Shounen Jump Plus (แต่ไม่มีตอนที่ 3 นะ)

Source: natalie.mu

จุดจบสายหมี! เมื่อคนเขียนซามูไรพเนจร ต้องพเนจรเข้าไปนอนในคุกเพราะสื่อลามกเด็ก…

เป็นข่าวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่ออาจารย์ Watsuki Nobuhiro (ชื่อจริง Nishiwaki Nobuhiro) นักวาดมังงะผู้มีผลงานระดับตำนานอย่าง Rurouni Kenshin หรือ ซามูไรพเนจร โดนตำรวจ Tokyo รวบตัวไปสอบสวนในข้อหาครอบครองสื่อลามกเด็ก เมื่อวันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมา โดยมีของกลางคือ DVD ภาพเปลือยของเด็กสาววัยรุ่น และ เด็กวัยรุ่นช่วงต้น ๆ (ถ้านึกไม่ออกก็ราว ๆ เด็กประถม 5 – มัธยมศึกษาปีที่ 3) ซึ่งเก็บไว้ในที่ทำงานของอาจารย์ ณ กรุง Tokyo เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และผลจากการที่อาจารย์โดนรวบตัวไปแบบนี้ ทำให้ภาคต่อของมังงะเรื่องซามูไรพเนจรภาค Hokkaido เป็นอันต้องหยุดตีพิมพ์ไปโดยปริยาย แถมภาพยนตร์คนแสดงทั้ง 3 ภาคที่กำลังจะเอามาฉายรีรันเป็นอันสะดุด โดนยกเลิกการฉายซะอย่างนั้น นี่ล่ะหนาจุดจบสายหมี แค่มีไว้ในครอบครอง ก็ทำให้ชีวิตเปลี่ยนได้เลยทีเดียว

Source: AkibatanANN via Yomiuri ShimbunAsahiSankei NewsHachima Kikou

สุดท้ายนี้ที่หยิบยกเรื่องราวของนักเขียนการืตูนชื่อดังมาพูดคุยกัน เพื่อที่จะชี้ให้เห็นว่า แม้แต่เหล่านักเขียนการ์ตูนชื่อดัง จะได้กระทำการผิดต่อกฎหมายหรือศีลธรรมทั้งที่ตั้งใจหรือเป็นแค่การพลั้งเผลอก็ตาม แต่ก็มีคำกล่าวไว้ว่า “บทลงโทษทางกฎหมายนั้นมีขอบเขต แต่บทลงโทษทางสังคมนั้นไร้ขีดจำกัด” นักเขียนบางท่านต้องเสียชื่อหรือเสียงานไปอยู่พักใหญ่ถึงจะได้กลับมายืนหยันสร้างชื่อเสียงตนเองเสียใหม่ หรือบางท่านก็อาจจะตกเป็นที่นินทากันไปอีกนานเท่านาน หรือบางท่านก็อาจจะเป็นแค่หัวข้อพูดคุยในหมู่แฟน ๆ เพียงชั่วข้ามคืน แต่สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนไม่ใช่สิ่งที่ใครจะคาดหวังให้เกิดขึ้นต่อทั้งตนเองและผู้อื่นครับ

ฉะนั้นแล้ว ก็อยากให้เพื่อน ๆ ทุกคน ได้เรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้ และจดจำเอาไว้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อประกอบในการคิด และ ไตร่ตรองการกระทำของตัวเองอย่างมีสติ เพื่อที่จะได้ไม่พาตัวเองไปสู่การกระทำความผิดในรูปแบบต่าง ๆ การทำดีอาจไม่ใช่เรื่องยากหากเรามีความตั้งใจที่ดี แต่การทำความผิดนั้นกลับง่ายยิ่งกว่า ก็ขอให้ใช้ชีวิตกันอย่างมีสตินะครับ รับรองว่าชีวิตเราจะมีความสุขและคนรอบข้างก็จะรับรู้ถึงความสุขนั้นไปด้วยกันได้อีกเยอะเลยล่ะครับ