ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป อะไรอะไรมันก็เปลี่ยนตามกันไปหมดทั้งนั้น แต่ยังมีหลายสิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา  ยกตัวอย่างเช่นการ์ตูนในดวงใจ ที่ไม่ว่าจะหยิบมาอ่านเมื่อใดก็ยังคงสนุกเหมือนเดิมทุกครั้ง ในครั้งนี้จะขอพาทุกท่านย้อนกลับไปรำลึกถึงการ์ตูนในดวงใจเรื่องนี้อีกครั้ง กับ Rurouni Kenshin  หรือ ซามูไรพเนจร นั่นเอง จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามชมกันเลยครับ

เรื่องย่อ

ในช่วงยุคเมจิ ครูฝึกดาบสาวของสำนัก Kamiya Kasshin-ryu นามว่า Kamiya Kaoru ได้พบเจอกับนักดาบพเนจรที่มีแผลเป็นรูปกากบาทบนใบหน้า ซึ่งนักดาบพเนจรผู้นี้ แท้จริงแล้วคือนักดาบผู้หนึ่งที่ได้รับฉายาว่า “มือพิฆาตบัตโตไซ” เขาคืออดีตมือสังหารสมัยปฏิวัติเมจิที่ผู้คนต่างพากันหวาดกลัว ด้วยเหตุบังเอิญหรืออะไรก็ตาม ทำให้นักดาบพเนจร Himura Kenshin ได้มาอาศัยอยู่ที่สำนัก Kamiya Kasshin-ryu และคอยช่วยเหลือ Kaoru ในเรื่องต่าง ๆ เรื่องราวของนักดาบพเนจรกับการต่อสู้สุดมันส์กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว!

ตัวละครหลัก

 

Himura Kenshin อดีตมือสังหารผู้ละทิ้งวิถีชีวิตของมือสังหารไป เปลี่ยนมาใช้ดาบสลับคมและตั้งปณิธานว่าจะไม่ฆ่าใครอีก เขาออกเดินทางพเนจรไปทั่วญี่ปุ่นจนกระทั่งได้มาพบกับ Kaoru

Kamiya Kaoru ครูฝึกดาบสาวของสำนัก Kamiya Kasshin-ryu เธอได้รับสืบทอดสำนักแห่งนี้มาจากพ่อที่หายตัวไปในสงคราม เธอได้พบกับ Kenshin ในคดีตามจับมือพิฆาตบัตโตไซ และได้รับการช่วยเหลือจาก Kenshin จนกระทั่งสุดท้ายก็ได้ให้ Kenshin อาศัยอยู่ที่สำนัก Kamiya Kasshin-ryu และช่วยงานเธอไปด้วย

Sagara Sanosuke อดีตกองทหารกลุ่มสาส์นแดง พวกเขาถูกคณะปฏิวัติใส่ร้ายและหักหลังจนกระทั่งกลุ่มสาส์นแดงต้องสลายตัวไป Sanosuke นั้นแค้นคณะปฏิวัติเป็นอย่างมาก หลังจากที่กลุ่มแตกเขาก็กลายเป็นนักบู๊พเนจรและได้พบกับ ‘มือพิฆาตบัตโตไซ” ในเวลาต่อมา เขาจึงท้า Kenshin ต่อสู้ เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่า แต่ก็สามารถใช้อาวุธได้เช่นกัน อาวุธประจำตัวของเขาคือดาบฟันอาชา มีลักษณะเป็นดาบขนาดใหญ่ สามารถตัดขาทั้งสี่ของม้าได้ด้วยการฟันเพียงครั้งเดียว

Myojin Yahiko ลูกชายของอดีตไดเมียว จากตระกูลซามูไรในโตเกียว เนื่องจากบิดาตายในสงครามปฏิวัติทำให้เขาต้องหนีหัวซุกหัวซุนและถูกยากูซ่าเก็บไปใช้งาน ได้พบกับ Kenshin โดยบังเอิญและถูก Kenshin ช่วยเหลือเอาไว้ ภายหลังได้ถูกฝากให้เป็นลูกศิษย์ของ Kaoru

Takani Megumi หญิงสาวผู้สืดทอดวิชาแพทย์ของตระกูล Takani หลังจากสงครามที่ Izu ทำให้ตระกูลของเธอล่มสลาย เธอกลายเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวของตระกูล เธอกลายเป็นคนของ Kanryu เนื่องจากไปเป็นผู้ช่วยหมอคนหนึ่งที่ผลิตฝิ่นให้กับ Kanryu แต่เมื่อหมอคนนั้นเสียชีวิตเธอจึงเป็นคนเดียวที่รู้กรรมวิธีการผลิตและถูกบังคับให้ผลิตฝิ่นแทน ภายหลังจากที่หนีออกมาจาก Kanryu ได้พบกับพวก Kenshin และได้กลายเป็นพรรคพวกของเขานับแต่นั้นเป็นต้นมา

Saito Hajime อดีตหัวหน้ากลุ่ม Shinsengumi กองที่สาม ปัจจุบันใช้ชื่อว่า “Fujita Goro” มีอาชีพตำรวจสันติบาล เขาเคยสู้กับ “มือพิฆาต Battosai” ในอดีต Saito นั้นเป็นคนที่รักความยุติธรรมเป็นอย่างมาก ในตอนที่ต้องสุ้กับ Shishio เขาก้ได้พยายามช่วยเหลือ Kenshin เป็นอย่างมาก และในครั้งที่ต่อสู้กับ Enishi ก็เช่นกัน นับเป็นพวกพ้องอีกคนหนึ่งที่ Kenshin ให้การยอมรับ

Shinomori Aoshi หัวหน้ากลุ่ม “Oniwaban” ที่ทำงานให้กับ Takeda Kanryu เขามีชีวิตอยู่เพื่อการต่อสู้เพียงเท่านั้น หลังจากสูญเสียเพื่อนสนิทไปพร้อมกัน 4 คน จากกระสุนปืนของ Takeda Kanryu เขาก็ได้ละทิ้งจิตวิญญาณของมนุษย์ไป และเดินเข้าสู่เส้นทางแห่งอสูร ต้องการฆ่า “มือพิฆาต Battosai” เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จสูงสุดในชีวิตต่อหน้าหลุมศพเพื่อนที่ล่วงลับไปแล้ว แต่ภายหลังก็ได้ร่วมเดินทางไปกับ Kenshin

Makimachi Misao หนึ่งในสมาชิกของ Oniwaban ที่รักและนับถือ Aoshi มาก เป็นนินจาสาวที่ทำตัวเป็นเด็กแก่น ๆ หน่อย เธอได้พบกับ Kenshin ตอนที่กำลังมีเรื่องกับอันธพาลอยู่ หลังจากได้ทำความรู้จักกันก็พบว่า Kenshin นั้นเป็นคนรู้จักกับ Aoshi เธอตามตื้อ Kenshin อยู่พักใหญ่จน Kenshin ยอมให้เดินทางไปด้วยกันเพื่อที่จะไปพบกับ Aoshi เธออาศัยอยู่ที่โรงเตี๊ยม Aoiya ที่เป็นศูนย์รวบรวมข่าวสารของ Oniwaban ที่ Kyoto คอยดูแลรักษาเมือง Kyoto ได้อย่างยอดเยี่ยม ในตอนที่เกิดศึกที่ Kyoto ก็ได้ช่วยเหลือ Kenshin อย่างสุดความสามารถ

Sanjo Tsubame เด็กสาวที่มาทำงานที่ร้าน Akabeko อากาเบโกะ ได้รับการช่วยเหลือจาก Yahiko จนได้เป็นอิสระจากตระกูลและได้ทำงานร้าน Akabeko ต่อไป ภายหลังจากเนื้อเรื่องหลักจบแล้วได้แต่งงานกับ Yahiko

ตัวร้ายของเรื่อง

Takeda Kanryu นักธุรกิจผู้มีเบื้องหลังเป้นเจ้าพ่อค้าฝิ่นรายใหญ่ เขามีทรัพสินมากมายที่ได้มาจากการค้าฝิ่นและมีกองกำลังส่วนตัวด้วย เขาบังคับให้ Megumi ผลิตฝิ่นให้กับองค์กรณ์ของตนเอง ภายหลังถูก Kenshin และคนอื่น ๆ จัดการ

Shishio Makoto เขาเป็นซามูไรของ Joshu ผู้มารับหน้าที่มือสังหารแทน Battosai การที่เขามารับหน้าที่ต่อเพียงเพราะอยากแสดงฝีมือเท่านั้น ไม่ได้มีความคิดที่จะปกป้องใครเลย และเพราะแนวคิดอันบ้าคลั่งของ Shishio นั่นเอง ทางรัฐบาลจึงลอบสังหารเขาและจุดไฟเผาเพื่อไม่ให้หลงเหลือหลักฐานว่าเคยมีมือสังหารที่ชื่อ Shishio Makoto อยู่ ทำให้ Shishio ที่รอดมาได้เคียดแค้นประเทศนี้เป็นอย่างมาก เขาได้รวบรวมเหล่าซามูไรและพ่อค้าอาวุธมากมายซ่องสุมกำลังไว้และวางแผนก่อสงครามยึดประเทศญี่ปุ่น สุดท้ายได้ปะทะกับ Kenshin ในภาค Kyoto ทะเลเพลิง และถูกสังหารลงได้ในที่สุด

Shishio นั้นมีคนรักคือ Komagata Yumi อดีตเกอิชาที่มักจะเดินอยู่ข้างกายเขาตลอดเวลา และมีลูกน้องคนสนิทอยู่ 10 คนที่ถูกเรียกว่า Juppongatana ได้แก่ Seta Sojiro, Sadojima Hoji, Uonuma Usui, Sawagejo Cho, Honjo Kamatari, Kariwa Henya, Yukyuzan Anji, Fuji, Saizuchi Rojin และ Iwanbo

Yukishiro Enishi ชายผู้มีความแค้นกับ “มือพิฆาต Battosai” เขาต้องการล้างแค้นให้กับพี่สาว Yukishiro Tomoe ที่ถูก Kenshin ฆ่า จึงวางแผนรวบรวมคนที่มีเป้าหมายเดียวกัน เพื่อที่จะล้างแค้น Kenshin ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ Kenshin หลังจากพี่สาวเสียชีวิตไป เขาก็ได้ย้ายไปที่เซี่ยงไฮ้และได้ฝึกวิชา “เพลงดาบ Watou” มาจากที่นั่น

สำหรับเรื่องราวของซามูไรพเนจรนี้ นับเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของอาจารย์ Watsuki Nobuhiro เลยก็ว่าได้ เรื่องนี้ได้ถูกสร้างเป็นอนิเมะ ภาพยนตร์อนิเมะ และภาพยนตร์คนแสดงด้วย ซึ่งในเวอร์ชั่นภาพยนตร์คนแสดง ก็ได้คุณ Satoh Takeru (Nogami Ryotaro จาก Kamenrider Den-O) มารับบทเป็น Himura Kenshin ด้วย ซึ่งในฉบับภาพยนตร์คนแสดงนั้นได้ทำออกมาถึง 3 ภาค แถมยังสนุกแบบสุด ๆ ทำเอาทั้งตัวเรื่อง และพระเอกของเรื่องอย่าง Satoh Takeru ดังเป็นพลุแตกเลยก็ว่าได้

ฉบับมังงะเองก็เคยได้รับการตีพิมพ์ในบ้านเราเมื่อปี พ.ศ 2537 -2542 โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ มีความยาวทั้งหมด 28 เล่มจบ และยังได้รับการพิมพ์เป็น Big Book อีกด้วย แสดงให้เห็นว่าเรื่องนี้ได้รับความนิยมมากเพียงใด

และในปี 2017 นี้ เรื่องนี้ก็ได้รับการนำกลับมาเขียนต่ออีกครั้งโดยใช้ชื่อว่า Rurouni Kenshin Hokkaido-Hen ซึ่งจะเป็นเรื่องราวหลังจากที่ Kenshin และ Kaoru แต่งงานกันแล้ว และ Kaoru ก็ได้ทราบข่าวว่าพ่อของตัวเองยังไม่ตาย และตอนนี้อาศัยอยู่ที่ฮอกไกโด kenshin จึงตั้งใจว่าจะพา Kaoru และ Kenji ลูกชายของเขาไปเยี่ยมพ่อตาที่ฮอกไกโด

แต่เมื่อเกิดเรื่อง คดีความของอาจารย์ Watsuki Nobuhiro ขึ้น ทำให้ Rurouni Kenshin Hokkaido-Hen ที่กำลังตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Jump SQ ก็ได้ประกาศหยุดตีพิมพ์เรื่องนี้ต่อด้วยเช่นกัน นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายทีเดียว

สำหรับน้อง ๆ หรือเพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยอ่านเรื่องนี้ขอแนะนำเลยครับว่าควรลองหามาอ่านเป็นอย่างมาก เรื่องนี้สามารถอ่านได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อ่านได้ทุกเพศทุกวัยจริง ๆ ลองหามาอ่านกันดูครับรับรองว่าจะติดใจ :3