[Scoop] รวมของดีฤดูใบไม้ร่วง ประเทศญี่ปุ่นฤดูนี้มีอะไรดี ไปดูกัน! Part.2

1,077 views

ในครั้งที่แล้ว เราได้พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นที่น่าสนใจกันในฤดูใบไม้ร่วงไปแล้ว ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวอื่น ๆ ที่ทำให้ฤดูใบไม้ร่วงของประเทศญี่ปุ่น กลายเป็นประเทศที่น่าไปท่องเที่ยวในฤดูนี้เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น ไปติดตามกันต่อเลยครับ

สภาพอากาศในฤดูใบไม้ร่วง

ประเทศญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วงนี้มีสภาพอากาศที่เย็นสบาย ไม่ร้อนเกินไป ไม่หนาวเกินไป เหมาะแก่การท่องเที่ยวแบบสุด ๆ แม้บางครั้งอาจจะเจอพายุฤดูร้อนหลงมาบ้าง แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว อุณหภูมิในช่วงนี้จะอยู่ที่ประมาณ 15 – 25 องศาเซลเซียส สำหรับคนจากดินแดนขวานทองอย่างเราแล้ว เหมือนเปิดแอร์เดินชิลล์ ๆ อยู่กลางแจ้งเลยก็ว่าได้ แถมท้องฟ้าในฤดูนี้ยังโปร่งมาก ๆ ถ้าหากคนไหนที่ไปเที่ยวที่ Tokyo หรือแถวภูมิภาค Kanto หากวันไหนอากาศโปร่ง ๆ ก็จะสามารถมองเห็นภูเขาไฟ Fuji หรือ Fuji-san ได้ด้วยนะครับ แต่อยากให้ระวังเรื่องแดดกันสักหน่อย แดดของประเทศญี่ปุ่นเป็นของขึ้นชื่อลือชาว่า “แรงและแสบผิว” ถ้าจะไปเดินเล่นข้างนอกในวันที่แดดแรง อย่าลืมทาพวกครีมกันแดดหรือพกร่มไปด้วยก็จะดีนะครับ

อาหารยอดฮิตในฤดูใบไม้ร่วง

ช่วงฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วงที่อาหารอร่อย ๆ มีให้เลือกชิมเยอะมาก ๆ ถือเป็นช่วงที่ยอดนักชิมทั้งหลายไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

ข้าว

ในประเทศญี่ปุ่นนั้น มักจะเกี่ยวข้าวกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่เดือนกันยายน ไล่ไปจนถึงเดือนธันวาคมเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงนี้ ข้าวที่เกี่ยวมาใหม่ ๆ จะอร่อยมาก ๆ และหากเป็นข้าวพันธ์ดีแล้วล่ะก็ ยิ่งขึ้นหม้อ หอม อร่อยสุด ๆ ไปเลยทีเดียว ใครที่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่ยช่วงนี้จะได้รับประทานข้าวเกี่ยวใหม่ ๆ หวานอร่อยลิ้นกันแน่นอน

เห็ด Matsutake

และวัตถุดิบสุดหรูของเราในหัวข้อนี้ก็คือ! เห็ด Matsutake นั่นเอง! เจ้าเห็ดชนิดนี้จะงอกในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของประเทศญี่ปุ่น ตัวเห็ดจะมีสีน้ำตาล หรือน้ำตาลเข้ม ขนาดดอกเห็ดที่นิยมรับประทานกันจะอยู่ที่ 10 – 20 เซนติเมตร ราคาของเห็ดชนิดนี้สูงมาก ๆ ถ้ารูปร่างดีล่ะก็ อาจสูงถึงกิโลกรัมละ 20,000 – 100,000 เยน ได้เลยทีเดียว ถ้าถามว่าทำไมราคามันถึงแพงนัก เหตุผลก็มาจากการที่เจ้าเห็ดชนิดนี้ไม่สามารถเพาะเลี้ยงได้นั่นเอง เพราะมันจะเจริญเติบโตขึ้นมาจากรากของต้นสนแดงเท่านั้น และภูมิประเทศต้องเหมาะสมอีกด้วย ถึงจะขึ้น ทำให้มีผู้นิยมขึ้นเขาไปตามล่าหาเห็ดชนิดนี้มากิน มาขาย กันมากมายนั่นเอง เมนูสุดหรูที่มักจะเอามาทำกันคือ เห็ด Matsutake ย่าง, ข้าวหุงเห็ด Matsutake เป็นต้น

เกาลัด

อีกหนึ่งของขึ้นชื่อประจำฤดูใบไม้ร่วงอย่าง เกาลัด เราอาจจะเคยเห็นตามการ์ตูนเรื่องต่าง ๆ ที่มีการเผาเกาลัดในกองไฟ เปลือกมันจะดังเป๊าะแป๊ะ ๆ ฟังดูน่าสนุก ในฤดูนี้ เกาลัดจะถูกนำไปทำเป็นขนมต่าง ๆ มากมาย หรือแม้แต่เอาไปทำเป็นข้าวหุงเกาลัดก็เข้าที เนื่องด้วยเกาลัดนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ จึงกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อประจำฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นไปโดยปริยาย

มันเทศ

ช่วงฤดูใบไม้ร่วงย่างเข้าฤดูหนาวเป็นฤดูของมันเทศ ในประเทศญี่ปุ่นมักจะมีการไปขุดหามันเทศออกมาเผากินกันอยู่บ่อย ๆ เมื่อขุดหัวมันมาได้แล้วจะยังไม่สามารถกินได้ทันที ต้องตากแดดทิ้งไว้ก่อนประมาณ 1 สัปดาห์เพื่อให้น้ำมันบางส่วนที่แทรกอยู่ในเนื้อมันเทศระเหยออกไปเสียก่อน หลังจากนั้นถึงจะสามารถรับประทานได้ มักจะนิยมเผากินกันในช่วงที่อากาศเริ่มเย็น เพราะตอนที่อากาศหนาว ๆ ระหว่างที่เผามันอยู่นี้ก็สามารถนั่งผิงไฟระหว่างรอเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายได้อีกด้วย

ปลา Sanma

ปลาสารพัดเมนูที่หาทานได้แทบจะตลอดทั้งปี แต่ในฤดูนี้ ปลา Sanma นั้นจะอร่อยแบบสุด ๆ ไปเลย เนื่องจากในฤดูใบไม้ร่วงนั้น ปลา Sanma จะเร่งหาอาหารเพื่อสะสมไขมันไว้ในร่างกายเพื่อเตรียมเข้าสู่ฤดูหนาวที่จะหาอาหารได้ยากขึ้นนั่นเอง วิธีรับประทานเจ้าปลาชนิดนี้ก็มีมากมายหลายหลาก แต่ที่ขึ้นชื่อมากที่สุดก็คือการย่างเกลือนั่นเอง ปรุงรสด้วยเกลือเพียงอย่างเดียวก็สามารถดึงความอร่อยของปลา Sanma ในฤดูใบไม้ร่วงออกมาได้มากมายมหาศาลแล้ว หากใครอยากกินปลาชนิดนี้ให้อร่อยที่สุดล่ะก็ ฤดูนี้ล่ะครับดีที่สุด

สำหรับเรื่องราวของดีในฤดูใบไม้ร่วงประเทศญี่ปุ่นที่นำมาเสนอให้เพื่อน ๆ ได้รับชมกันในครั้งนี้เป็นอย่างไรกันบ้างครับ การได้กิน ได้เที่ยว ตามฤดูกาล มันก็เป็นอีกสีสันหนึ่งของการใช้ชีวิตดีเหมือนกันนะครับ ปล่อยเวลาไหลไปทีละน้อย เก็บเกี่ยวทุกวินาทีของแต่ละฤดูกาลที่เปลี่ยนผันไว้ในความทรงจำ ทำให้ชีวิตมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น ลองหาเวลาว่างแบกกระเป๋า สะพายเป้ออกไปท่องเที่ยวกันบ้างนะครับ อย่าปล่อยให้ความเครียดมันรุมเร้า ชีวิตเรามีครั้งเดียว อย่าลืมใช้ให้คุ้มนะครับ!