ในบ้านเรานั้นเรียกได้ว่ามีงานอีเว้นท์ที่เกี่ยวกับการ์ตูนแทบจะตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น Coscom , Maruya หรืองานระดับภูมิภาคอย่าง AFA หรือ Comic Con ที่จัดขึ้นในบ้านเรา เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะเคยสัมผัสกับบรรยากาศงานเหล่านี้กันบ้าง ไม่มากก็น้อย

ซึ่งมันทำให้เกิดความสงสัยเล็ก ๆ ในใจของแอดมิน T. ว่าแล้วงานอีเว้นท์การ์ตูนที่ต่างประเทศมันเป็นแบบไหน ตรงจุดนี้ บวกด้วยที่สิงคโปร์ตอนนั้นได้มีการประกาศงาน C3AFASG 2017 ขึ้นมา พร้อมด้วยศิลปินแขกรับเชิญมากมาย นั่นทำให้ทางแอดมิน T. ได้ตัดสินใจแล้วว่า งานครั้งนี้จะต้องลองไปเปิดหูเปิดตาดูสักครั้ง และนั่นก็เป็นที่มาของเรื่องราวที่ทุกท่านจะได้อ่านกันในครั้งนี้ครับ

1.เริ่มต้นการเดินทาง

แน่นอนว่าการเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ของเราในครั้งนี้จะใช้เครื่องบินครับ เพราะแน่นอนว่าไม่มีใครเดินไปแน่นอน (ฮา) โดยค่าตั๋วขึ้นอยู่กับเวลาในการจองครับ สำหรับตัวแอดมิน T. จองก่อนประมาณเดือนครึ่งได้ราคาไปกลับประมาณ 3,400 บาทครับ แน่นอนว่าถ้าจองก่อนหน้านี้ก็จะได้ราคาถูกกว่านี้แน่ ๆ ครับ

การเดินทางใช้เวลาประมาณ 2 ชม. นั่งเครื่องบินจากไทยไปสิงคโปร์ ซึ่งตัวแอดมิน T. นั่งจากไทยราว ๆ บ่าย 3 ถึงที่นั่นราว ๆ 6 โมงเย็นครับ และก็นั่งรถไฟจากสนามบินไปยังที่พัก จากนั้นก็ออกมาหาอะไรกินนิดหน่อย กลับไปพักผ่อนรอคอยงานเปิดในวันพรุ่งนี้

ที่สำคัญ เวลาที่ประเทศสิงคโปร์จะเร็วกกว่าบ้านเรา 1 ชั่วโมง อย่าลืมปรับเวลากันนะครับ (ฮา)

2.สัมผัสงานครั้งแรก

สำหรับวันแรกของาน โชคดีที่ได้ที่พักใกล้กับสถานที่จัดงาน ซึ่งก็คือ “หอประชุมในอาคาร Suntec City” ซึ่งจะคล้าย ๆ กับ พารากอน ฮอลล์ ซึ่งพอได้ไปถึงสิ่งที่จะได้พบเจออย่างแรกเลยก็คือ คน คน คน คน และ คน คือถ้าจากที่ประเทศไทยจะเข้าแถวซื้อบัตรกันแล้ว จึงรอเข้างาน แต่ที่นี่จะต่างไป คือจะมีฝั่งนึงของตัวฮอลล์เป็นแถวสำหรับต่อคิวชื้อบัตรเข้างาน และอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นแถวของรอเข้างาน ซึ่งมันเยอะมาก ๆ ขนาดเป็นวันธรรมดานะครับ

หลังจากรอไม่นานนักก็ถึงเวลาที่ให้เข้างานได้ พริบตาที่ได้เข้าไปในตัวงานคือ “กว้างและใหญ่มาก” นึกภาพ พารากอน ฮอลล์ ที่ใหญ่กว่านั้นเท่านึงแต่ถึงแบบนั้นพอเป็นวันเสาร์และอาทิตย์ความกว้างของงานก็ไม่พอจำนวนคนที่มา เรียกได้ว่าวันหลัง ๆ นั้นแทบจะเดินเบียดกันเดินงานเลยละ ซึ่งนอกจากพื้นที่จะใหญ่แล้ว จำนวนบูธที่เข้าร่วมงานก็เยอะและจัดเต็มมไม่แพ้กันว่าแล้วเรามาดูแผนผังงานกันครับ

3.เที่ยวชมตัวงาน Exhibitor & Brands

มาดูในส่วนของบูธกันบ้าต้องบอกงานว่านี้จำนวนบูธที่มานี่เยอะเอามาก ๆ ดูจากภาพข้างบนได้ ซึ่งคอนเทนท์ที่แต่ละบูธนำมาก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลยล่ะ

เริ่มกันกับบูธของทาง Bandai  ที่แอดมินค่อนข้างประทับใจคือบูธใหญ่และจัดออกมาได้สวยมาก โดยเฉพาะโซนของ The [email protected] ที่กำแพงรายล้อมไปด้วยสาว ๆ และ หนุ่ม ๆ ในซีรีส์ และมีการจัดแสดงในส่วนของชุดที่ใช้แสดงในคอนเสิร์ตอีกด้วย ที่ชวนอมยิ้มคือหน้าบูธได้มีการเปิดสปอต์ PV ของ THE [email protected]: Cinderella Girls ซึ่งทำให้ P บางส่วนก็ไปโบกแท่งไฟกันตรงนั้นเลยครับ ฮา นอกจากนั้นยังมีการจำหน่ายสินค้าสุดลิมิตเต็ดโดยเป็นสาว ๆ หนุ่ม ๆ ในซีรีส์ The [email protected] ในชุดประจำชาติ ๆ ด้วยละครับ ทีเด็ดคือสาว ๆ ยูนิท “new generations” ในชุดไทยของเรานี่แหละ <3  

ต่อกันกับบูธ Violet Evergarden ที่จัดว่าเป็น anime features ของงาน ที่มีการจัดแสดงนิทรรศการขนาดย่อม โดยนำคาแรคเตอร์ดีไซน์ และเฟรมของตัวอนิเมะมาให้ได้ชมกันด้วยครับ นอกจากนี้เรายังจะได้มีโอกาสถ่ายรูปคู่กับ Angie cosplayer ที่มาในชุดคอสเพลย์ของ Violet ตัวละครเอกของเรื่องด้วยละ

อีกบูธหนึ่งที่พลาดไม่ได้ของงานกับบูธ Saenai Heroine no Sodatekata ที่มีนอกจากจะมีการจัดแสดงนิทรรศการขนาดย่อมของเหล่า ๆ สาว ๆ ในเรื่องแล้ว ยังมีฟิกเกอร์ Katou Megumi ขนาด 1/1 ให้ได้ชมกันด้วย และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้บูธนี้มีคนต่อแถวยาวที่สุดเกือบครึ่งฮอล์ก็คือ ถ้าชื้อสินค้าในซีรีส์นี้ครบ 80 เหรียญสิงคโปร์จะได้รับลายเซ็นต์สด ๆ ของคุณ Yasuno Kiyono ที่ให้เสียงพากย์กับนางเอกของเรื่องอย่าง Katou Megumi อีกด้วย!!!!

สุดท้ายที่อยากจะพูดถึงคือในส่วนของโซน Creator Hub ที่อุดมไปด้วยศิลปินนักวาดและร้านสินค้าทำมือที่ขนสินค้ามาขานกันอย่างอุนหนาฝาคั่ง เรียกได้ว่าเป็นฝั่งที่มีคนเดินกันเนื่องแน่นที่สุดในงานเลยล่ะ ซึ่งในงานนี้ก็ได้มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ คนไทยไปออกบูธกันด้วยละ เช่นทาง Monoland และผองเพื่อน Tomodachi T-shirt และศิลปินนักวาดอย่าง  Asuka111 Art , Butter-T , Torahime artist , Kaorihero , Okita Kung และอีกมากมายหลายท่านเลยครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของงาน AFA ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ “Day Stage” ที่เป็น คอนเทนท์ สุด exclusive ที่ทางงานจัดมาให้เราตั้งแต่เช้ายันเย็นครับ เรียกได้ว่ามีอะไรน่าสนใจให้ชมกันตลอดงานเลยล่ะ

โดยที่แอดมินก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมในช่วงของ Featured Anime ตอนเวลา บ่าย 2 ซึ่งเป็นของเรื่อง Saenai Heroine no Sodatekata Flat ที่จะมีการพูดคุยกับคุณ Yasuno Kiyono ที่ให้เสียงพากย์กับนางเอกของเรื่องอย่าง Katou Megumi โดยที่น่าสนใจคือการฉาย 5 Best Scenes Selection ที่ได้จากการโหวตของแฟน ๆ ที่ชมเรื่องนี้ด้วยละครับ

สำหรับใครที่สนใจสามารถอ่านได้ที่นี่เลย
https://www.facebook.com/akibatan/posts/1728078113889357

จากนั้นแล้วเวลา 15:15 น. ก็เป็นช่วงเวลาที่หลาย ๆ คนรอคอยกับ Featured Anime ของเรื่อง Violet Evergarden อนิเมะใหม่จากทาง Kyoto Animation ที่หลาย ๆ คนรอคอย โดยจะทำการฉายตอนที่ 1 ของเรื่องให้ได้ชมกัน ซึ่งเสียงตอบรับจัดว่าดีมาก ๆ เลยล่ะครับทั้งคุณภาพและเนื้อเรื่องที่ชวนให้ติดตามกันครับ

สามารถอ่านรีวิวได้ที่ https://www.facebook.com/akibatan/posts/1704127906284378

4. คอนเสิร์ต I love anisong

ถ้าจะบอกว่า คอนเสิร์ต I love anisong ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ ที่หลาย ๆ คนมางานเฝ้ารอ ก็คงจะไม่แปลกนัก เพราะในแต่ละการจัดงานทางทีมงาน AFA ก็ได้เลือกสรรนักร้องอนิซองมากมายตามคำเรียกร้องของแฟน ๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาทุก ๆ ครั้งทั้งหน้าใหม่และหน้าเดิมที่คุ้นเคย ซึ่งในครั้งนี้ก็ยังเต็มไปด้วยศิลปินมากมายที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดี เช่น Claris, fripSide, nano และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าครั้งนี้ก็มีความพิเศษอยู่ตรงที่มี วง Nogizaka46 เกิร์ลกรุ๊ปไอดอลชื่อดังที่มาแสดงที่ต่างประเทศเป็นครั้งแรก

สำหรับคำคืนของ คอนเสิร์ต I love anisong ก็เรียกได้ว่าสนุกจนลืมเวลา เพราะแต่ละคนเรียกได้ว่าจัดเต็ม ตรงนี้ต้องบอกเลยว่าการที่ได้ฟังเพลงร้องแบบ สด ๆ นี่เสียงดีและสร้างความประทับใจมากกว่าฟังจากใน CD หรืออินเตอร์เน็ตจริง ๆ ครับ โดยจากทั้งหมดนี้แอดมินประทับใจในสองสาว Claris มาก โดยเฉพาะเพลงเปิดของ Connect จากเรื่อง Mahou Shoujo Madoka Magica ที่ทำแอดมิน T. ประทับใจไม่รู้ลืมเลยครับ

5.อื่น ๆ (การเดินทาง , ของกิน , ที่พัก , ฯ)

การเดินทางที่สิงคโปร์ส่วนใหญ่จะเป็น MRT และรถเมล์ครับ ต้องบอกว่าประเทศเขารถไฟเยอะมาก ไปไหนมาไหนได้หมด เรียกว่าถ้าเราจำสถานีของเราถูกไปไหนก็ไม่หลงครับ นั่งกลับมาได้ตลอด แต่รถเมล์นี่ต้องจำสายให้ได้สักหน่อยหนึ่ง แนะนำว่า MRT และเปิด Google Map ดีที่สุดครับ

โดยตัวงาน C3AFASG 2017 นั้นจัดขึ้นในอาคาร Suntec City ซึ่งเป็นทั้งช็อปปิ้งมอลล์ และ อาคารสำนักงานขนาดใหญ่ครับ โดยที่สารมารถเดินทางได้โดยขึ้น MRT สถานี Promenade ก็ถึงเลยครับ

ในส่วนของอาหารการกิน ต้องบอกว่าค่อนข้างผสมกันหลากหลายเชื้อชาติมาก ทั้ง แขก จีน มาเลย์ ทำให้อาหารของที่นี่หลากหลายพอสมควรครับ ซึ่งนอกจากเวลางานแล้ว บางทีแอดมิน T. ก็แว่บมากับพี่ ๆ ที่มางานด้วยไปทานอาหารหลาย ๆ ร้านเลยล่ะครับ เช่น บะกุ๊ดเต๋, สะเต๊ะ, คาย่า โทส, ข้าวมันไก่ ที่เป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี้ นอกจากนั้นก็เป็นพวกร้านเป็ดย่างหมูแดง หรือร้านอาหารจีนที่ไชน่าทาวน์ครับ

เรื่องการสื่อสาร ที่สิงคโปร์นี่เรียกได้ว่ามีหลากหลายเชื้อชาติพอสมควรครับ เดินในงานนี่จะได้ยินหลายภาษาลอยเข้ามาในหูเต็มไปหมดครับ แต่หลัก ๆ แล้วที่นั่นใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันครับ ตัวแอดมิน T. ก็ไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้านภาษามากนัก อาศัยเป็นคำ ๆ เอาบวกภาษามือ ก็สามารถสื่อสารกับคนที่นั่นได้แล้วครับ

ภาพจาก http://www.fivestoneshostel.com/rooms/

สุดท้ายคือเรื่องที่พัก ในครั้งนี้แอดมิน T. เลือกเข้าพักใน Hostel ครับ ราคาจะถูกกว่าโรงแรมทั่วไปครับแต่ก็แลกกับการที่ต้องพักรวมกับแขกคนอื่นครับ

สรุปแล้วการไปงาน C3AFASG 2017 ที่ประเทศสิงคโปร์ในครั้งนี้ของแอดมิน T. นี่ประทับใจในหลาย ๆ อย่างเลยครับ ทั้งตัวงาน สถานที่ การเดินทาง หรือกระทั่งการใช้ชีวิตที่นั่น แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็ได้อะไรหลายอย่างกลับมาเลยละครับ (รวมทั้งของฝาก) สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ ทริปนี้แอดมินใช้เงินไปทั้งหมดประมาณ 13,000 บาทรวมทั้งหมดแล้วครับ ค่าเครื่องบิน ที่พัก อาหาร และอื่น ๆ ครับ แนะนำว่าอยากให้ลองไปกันดูสักครั้ง กับงานระดับภูมิภาคแบบนี้ครับ