สวัสดีทุกท่าน เชื่อว่าหลายๆคนคงชอบเพลงอนิซองอยู่ไม่มากก็น้อย ในวันนี้ทาง Akibatan ของเราก็จะขอพาพวกท่านมาทำความรู้จักกับกลุ่มคนที่ ชื่นชอบในเพลงอนิซอง จนถึงกับตั้งวงดนตรีเพื่อเล่น Cover ขึ้นมา พวกเขาก็คือวง Scarlette Rock Band ฝีมือดีที่ อยู่คู่กับวงการการ์ตูนไทยมานานหลายปี หากไปตามอีเว้นท์การ์ตูนต่าง ๆ ที่ถูกจัดขึ้นในไทย ก็คงคุ้นหน้าคุ้นตากับพวกเขาอย่างแน่นอน

ดังนั้นเราจึงจะมาพูดคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับประสบการณ์ในวงการสายอนิซองบ้านเรา รวมไปถึงมุมมองและข้อคิดต่าง ๆ เกี่ยวกับการ Cover เพลงอนิซองกันครับ

แรงบันดาลใจที่ทำให้ก่อตั้งวง Scarlette ขึ้นมาคืออะไร

ตั้งแต่ก่อตั้ง สมัยที่สมาชิกพวกนี้ยังไม่อยู่ด้วย ผมเริ่มคิดอยากจะเล่น J-Rock แล้วก็ทำไปทำมา สมาชิกเก่าออกบ้าง สมาชิกใหม่มาบ้าง จนปัจจุบันเป็นอย่างงี้ฮะ หลักๆเลยคือจะเล่นเพลงแนวญี่ปุ่น สำหรับชื่อวง ผมอยากหาชื่อที่มันแบบว่าดูแข็งแกร่ง และก็ดูสวยงามด้วยในเวลาเดียวกัน

สมาชิกวงตอนนี้ มีประสบการณ์การเล่นดนตรีมากี่ปีแล้ว

บุช ผมเริ่มเล่นกีตาร์มาประมาณ 5 ปี ช่วงที่เรียนรู้ในการเล่นดนตรี เป็นช่วงเดียวกับที่รู้จักวงนี้เลย คือตอนนั้นผมยังไม่ได้อยู่วงนี้ครับ รู้จักวงนี้แล้วก็ อยากฝึกกีตาร์ ฝึกไปฝึกมาโดนลากเข้าวงเลย

อั๋น เริ่มเล่นกลองมาเมื่อน่าจะ10กว่าปีแล้ว ตอนนั้นก็เรียนในโรงเรียนที่สอนมาเรื่อย ๆ มาเข้ามหาลัยก็เรียนเอกกลองชุดไปด้วยเลย แล้วก็มาเจอ Scarlette ตอนช่วงอยู่มหาลัย จากนั้นก็เริ่มทำวงมากับพี่นัทตั้งแต่ตอนนั้นเลย

วาร์ ก่อนหน้านี้เล่นดนตรีไทยมาตั้งแต่เด็ก เพิ่งมาจับเบสก็เมื่อประมาน 8 ปีที่แล้ว ผมก็ทำ cover เพลงญี่ปุ่นมาตลอด cover เดี่ยวเป็น cover เบส เพลงญี่ปุ่น ได้เข้า Scarlette เมื่อสองปีที่แล้ว ก็ร่วมทำผลงานกันมาเรื่อยๆ

นัท เป็นนักร้องนำ แล้วก็เล่นกีตาร์ครับผม จริงๆผมเริ่มเล่นกีตาร์ มาตั้งแต่ ตั้งแต่ ม. ปลาย แต่ว่ายังร้องเพลงไม่เป็นเลย เพิ่งมาร้องเอาสักประมาน 5 ปีที่แล้ว ก็เรียนเสร็จเข้ามหาลัยตามสูตรเลย กะว่าเรียนจบจะออกเพลงสักอัลบั้มนึง ปรากฏว่าความต้องการของผมมันไม่ mass ไง มันไม่ป๊อบพอ

ก็เลยตั้งวงที่เป็นแบบว่าสไตล์ญี่่ปุ่น ก็ได้อั๋นมา ได้บุชมา มันจะมีช่วงนึงที่มือเบสเก่าผมออกไป ก็คือโจ Makinojou เขาจะไปเรียนต่อ ระหว่างนั้นผมก็เจอวา แล้วก็เห็นว่าทำ cover มาเรื่อย ๆ เหมือนกันก็เลยลากเข้าวง

ทางสมาชิกในวงมีความสนใจในอนิเมะญี่ปุ่นกันมาก่อนแล้วใช่ไหม

จริง ๆ ทุก ๆ คน จะมีเพลงสไตล์อนิเมะติดตัวมาตั้งแต่ตอนเด็ก เคยดูมาจากช่องเก้าการ์ตูนบ้าง
ในบางครั้งก็ไปซื้อวีดีโอ ซึ่งเปิดมาแล้วมันไม่ได้ข้ามได้แบบปัจจุบัน เพราะฉะนั้น คุณต้องฟังเพลง OP และเพลง ED มันทุกตอน
ผมก็รู้สึกชอบนะ มันไม่เหมือนเพลงไทย มันคนละทาง คนละรสชาติ ซึ่งรสชาติทางญี่ปุ่น เป็นรสชาติที่เหมาะกับพวกเราครับ

เคยมีการเล่นตามเพลงการ์ตูนสมัยก่อนไหม แบบฟังเสร็จก็แกะเพลงเล่น

ถ้าสมัยก่อนคงแกะไม่ได้หรอกครับ ชอบฟังเพลงการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก ตอนที่ผมยังฟังเพลงการ์ตูนอยู่ก็สมัยประถมแล้ว แต่ก่อนก็ไม่ถึงเล่นดนตรีจริงจังอะไรขนาดนั้น แต่ตอนนี้แกะได้แล้วครับ

ในการเลือกเพลงแต่ละเพลงมา cover มีหลักการเลือกอย่างไรบ้าง

หลัก ๆ ก็เพลง melody ถ้าแต่ก่อนคือเลือกเพลงที่ชอบ ชอบเพลงไหนก็เลือกเพลงนั้นไปเลย เพลงแต่ก่อนที่เล่น ก็ Saint Seiya แล้วก็เพลงตามซีซั่นต่าง ๆ โดยทั่วไปเราดูการ์ตูนตามซีซันบ้างอยู่แล้ว ไม่ถึงกับดูทุกเรื่องก็จริง เรื่องไหนดูก็จะลองเล่นดูครับ

พวกเราชอบอะไรที่มันแตกต่าง อย่างเช่นเพลงที่เป็นนักร้องหญิง ถ้ามันทำเป็นเวอร์ชั่นผู้ชายจะเป็นไงนะ
หรือถ้าเกิดเพลงที่เป็นป๊อป จะมาใส่เป็นเมทัลจะเป็นอย่างไร

ส่วนใหญ่ตอนแรก ๆ ก็จะทำเพลงที่เราชอบ แล้วก็จะมีการเริ่มจับกระแสว่า อนิเมะซีซันนี่ เค้ามีเพลงอะไรที่มันน่าสนใจบ้าง บางครั้งก็ถึงกับทำผลโหวดเลย จะมีการโหวดให้แฟน ๆ เลือกกัน เราเล่นทุกเพลงไม่ไหว เพราะมันเยอะมาก ๆ เพลงน่าเล่นมันเยอะมาก ๆ ก็เลยต้องให้คนดูช่วยเลือกครับ

เพราะ process การทำแต่ละเพลงก็ใช้เวลาพอสมควร หลัง ๆ มาเรามีการนำไปแปลงเป็นเวอร์ชันภาษาไทยด้วย ก็เลยต้องมีการแปลกันก่อนแล้วมาปรู๊ฟกันอีกที ให้มันเข้าร่องเข้ารอย

ในการเล่นแต่ละเพลงใช้เวลาซ้อมกันขนาดไหน

ถ้าเพลง cover เรามี routine ของเราทุกอาทิตย์ โดยประมาณ 1 อาทิตย์เราจะใช้ไปกับการแกะเพลงทำเสียง อีก 1 อาทิตย์จะมาทำภาพ โดยรวมแล้วสองอาทิตย์จะได้ประมาณ 1 เพลง แต่โดยทั่ว ๆ ไปมันไม่ตรงฮ่า ๆ บางทีมันมีอะไรเข้ามาระหว่างที่เราทำงานพอดี เราเลยต้องเอางานด่วนก่อน

ก็คือมี process ในการแกะเพลง ทำเนื้อร้อง ทำนอง ทั้งหมดภายใน 1 อาทิตย์เลยเหรอครับ

ใช้ครับประมาณอาทิตย์นึง ถ้าเกิดเล่นเหมือนจะเร็วครับ ถ้าเกิดมีอะไรที่ต้องใส่เข้าไป ต้อง arrange ใหม่จะค่อนข้างช้า เพราะว่าเรื่องเล่นมันโอเคอยู่แล้ว แต่เรื่องคิดจะใช้เวลา เพราะว่าบางครั้งทำมาไม่เข้าบ้าง รื้อใหม่ทั้งเพลง เนื้อเพลงไทยด้วย ร้องไม่ตรงก็มี บางครั้งใช้เนื้อเพลงแบบตรงความหมายก็ไม่ได้ มันร้องแล้วมันขำ

เชื่อว่าหลายคนคงมีประสบการณ์นะ สำหรับเพลงอนิเมะที่แปลไทยแล้วเราตลกกับเนื้อเพลง เราไม่ได้ร้องตรงกับคำของคนญี่ปุ่นทุกคำ เราอาจจะเอาข้างหลังมาอยู่ข้างหน้า ข้างหน้ามาอยู่ข้างหลังแทนบ้าง
อิงความหมายเดิมไว้ ความหมายโดยรวมยังเป็นเนื้่อเพลงเดิมอยู่

ถือเป็นความท้าทายอย่างนึงเลยสินะครับ

ท้าทายครับ เพราะเพิ่งเริ่มทำแบบต่อเนื่อง แต่ก่อนเคยทำมาเพลงนึงคือเพลงจาก Guilty Crown ตอนนั้นทำครั้งนึงใช้เวลานานมาก เพราะเป็นครั้งแรก ตอนนี้พยายามทำออกมาทุกอาทิตย์เว้นอาทิตย์เลย

จนถึงตอนนี้มีผลงานกันมาแล้วเยอะขนาดไหน

ถ้าเอาจำนวนคลิปในแชแนล ประมาณ 200 กว่าคลิปครับ เห็นบางคนบอกว่า Scarlette ไม่ค่อยลงคลิปเลย ไม่มีคลิปให้ดู ลองเข้าไปดูก่อนครับมีให้ดูเยอะเลยนะ

สำหรับผลงานก็จะมี cover เดี่ยวสลับกันไปบ้าง คอนเท้นของเรามีหลายหลาย จะมี ฺBandCover เป็นเมนหลัก แล้วก็ cover เดี่ยวของแต่ละคนที่จะทำกันง่ายหน่อย

เพลงที่ชอบที่สุดที่เคย cover ไป

นัท – ผมชอบ Only my Raillgun ครับ แต่ก่อนผมจะชอบสไตล์พวก Melodic Power มาก สไตล์แบบสับกระเดือกรัวๆ ร้องสูงๆ ผมก็ทำเพลงนั้นน่ะให้มันเป็นอารมณ์นี้ แต่ว่าไม่รู้คุณจะรู้สึกถึงอารมณ์นี้เหมือนกันหรือเปล่า กับอีกเพลงนึงก็คือเพลงจาก Danganronpa -Be the One ผมชอบมากครับ เพราะเป็นเพลงที่ได้มีการร่วมงานกันหลายๆคน สนุกดีครับ

บุช – ของผมก็จะเป็น God Know แต่เวอร์ชั่นของ Scarlette ครับ เพลงเดิมเป็นอายะ ฮิราโระร้อง เป็นเสียงผู้หญิง Scarlette ร้อง ก็เป็นพี่นัทร้อง เป็นผู้ชาย มันได้อารมณ์ใหม่ มันทำให้รู้สึกว่าเพลงนี้มันมันส์ได้ ร็อคได้กว่าเดิมอีก ดนตรีเราก็โหดอยู่แล้ว ตอนนั้นเล่นกันบ้างคลั่งมาก อีกเพลงนึงก็ Die Set Down จาก Kamen Rider Amazon เพลงนี้ก็มันส์มาก ชอบ มันมีการ Lift กีตาร์เล่นแล้วสนุกมาก

อั๋น– ของผมก็จะว่าชอบเพลงไหนเป็นที่สุดก็ไม่เชิงครับ มีหลายเพลงอยู่ ผมชอบสุดก็เพลงเพลง opening ของ Free! ครับจะยุคเก่านิดนึงเป็นหนึ่งใน 10 คลิปแรกของ Channel เลย เพลงนั้นช่วงนั้นซ้อมนานมาก แล้วออกมาโอเค ค่อนข้างพอใจมากเลย

วาร์ – เพลงที่ชอบตั้งแต่เล่นกับ Scarlette ก็คือ เพลงช่วงหลัง ๆ ที่ เราเอามาแปลไทย แล้วได้เนื้่อหาใหม่ ๆ ก็จะเป็นเพลงของ Overlord นะครับ เพลงนี้คนดูก็ชอบมาก เพราะว่ามีกระแสตอบรับออกมาดี ว่าเราได้แปลเข้ากับเนื้อหา และ melody มันลงตัว แล้วร้องสนุก เหมือนฟังเพลงไทยอีกเพลงนึงเลย
ส่วนอีกเพลงนึงก็เพลงจาก Sword Art Ordinal Scale – Catch The Moment ครับ

ผลงานเพลงออริจินอลเป็นอย่างไรบ้าง

ถ้าพูดถึงผลงานเพลงออริจินอลของพวกเรา ตอนนี้มีปล่อยออกมาแล้วกับอัลบั้มที่มีชื่อว่า Fitst Story มีเพลงข้างในอยู่ 9 เพลง ในยูทูปเรามี MV ปล่อยมาให้รับชมกันแล้วส่วนนึงครับ หลายๆคนคงได้ดูแล้วเนอะ ถ้ายังไม่ได้ดูแนะนำเพลง Goodbye เลยครับ

เราแบ่งอีกหมวดนึงเพลงที่เป็น MV Anime ล้วน ผมจะเรียกส่วนนั้นว่า Project Shutdown จะเป็นเพลงที่เนื้อเรื่องทั้งหมดมันเชื่อมโยงกัน ทั้งหมดอยู่ในจักนวาลเดียวกัน เนื้อเรื่องมีส่วนเกียวข้องกัน สองเพลงที่ปล่อยไป ก็คือ Goodbye กับ Light เนื้อเรื่องทั้งสองเพลงนี้เกี่ยวข้องกันครับ ยังไงก็ติดตามกันได้ใน Channel Youtube นะครับ

 

เร็ว ๆ นี้จะมีกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษไหม

กิจกรรมช่วงนี้ก็จะมีวันที่ 23 ธันวา เป็นงาน Black Christmas ที่ The Rock Pub แถวราชเทวี ชื่ออาจจะดูโหดร้าย แต่ไม่รู้ข้างในโหดร้ายด้วยหลือเปล่าไปตามดูกันได้นะครับ

แล้วก็มีอีกงานหนึ่งเดือนมกราคม ที่งาน Japan Expo Thailand CTW นะครับ วันที่ 27-28 งานจัดสองวัน มาได้ทั้งสองวันก็จะดี มีวงดังๆมากมาย มีวงที่น่าสนใจครับ ชวนมาดู เราได้เล่นแค่วันเดียวนะ ไม่ใช่สองวัน ฮ่าๆ มีสี่วง สองวง เล่นวันนึง อีกสองวงเล่นวันนึง คือตอนนี้เรายังไม่รู้เหมือนกันว่าเล่นวันไหน ฮ่าๆ

อยากเห็นวงการเพลงอนิซองบ้านเราไปทางไหน

จริงๆแล้ว ตั้งแต่เราเริ่มทำ Scarlette มาเลย ผมคิดจะอยากให้วงการ ไม่สิ อยากให้ภาพลักษณ์ ของการ์ตูนให้ดีขึ่้น ให้มันเปิดกว้างเข้าถึงคนง่ายขึ้น บางคนบอกว่าการ์ตูนมันต้องบ้าการ์ตูนถึงจะดูได้ ต้องเป็นเด็กดู คนที่ดูการ์ตูนจะถูกมองว่าไม่รุ้จักโต

จริงๆ มันก็ไม่เชิงซะทีเดียว บางอย่างเรามองว่าการ์ตูนสื่อสารดีกว่าคนแสดงซะด้วยซ้ำ มันเป็นการสื่อสารรูปแบบนึง บางครั้งคนวาดที่วาดได้อิน ๆ เนี่ย ผมว่ามันก็ซึ้งไม่แพ้หนังเลยนะ เรียกน้ำตาได้เลย

ตั้งแต่ทำ Scarlett มา ก็คิดอยากจะรวมคนรักในเพลงอนิซองให้เป็นปึกแผ่น ใครที่ไม่รุ่วิธีการอัด หรืออยากได้ความช่วยเหลือในการทำเพลงก็ลองทักพวกเรามาได้ครับ เมื่อรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆได้แล้ว สมมติว่า วันนึง Scarlette ได้ไปออก รายการนี้ เราจะพูดถึงกลุ่มนี้ วงนี้ได้ไปออกรายการนู๊นก็จะพูดถึงกลุ่มเรา ก็อยากให้เหนียวแน่นกันนิดนึง อย่าทะเลาะกันเลย ดีวันไว้ครับ เราชอบสิ่งที่เหมือนกันครับ

มันจะมีพูดอีกระดับนึงก็คือสำหรับ วง cover ต่างๆ ที่อยากจะให้ทำก็คือ อยากให้สร้างผลงานอย่างต่อเนื่อง บางครั้งเราทำผลงานครั้งเดียวเนี่ย บางครั้ง ต่อให้มันดี คือมันไม่ถึงคนอื่น เราตกปลาครั้งเดียว เราตกได้ปลาใหญ่แต่ แต่ปลาเหลืออีกเพียบ เราก้ต้องตกไปเรื่อยๆครับ เรามีผลงานอะไรที่ชอบ ลงไปเลยครับ

เราเห็นคนที่เก่ง ๆ ฝีมือดีมาเยอะนะ แต่ว่าบางครั้งเขามาแค่คลิปเดียว แล้วก็หายไปเลย ลองทำผลงานดูครับ ถ้าเกิดเราช่วยอะไรได้ เราก็ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้

มีอะไรอยากจะฝากถึงแฟนๆที่มองเราเป็นไอดอล และอยากเจริญรอยตามครับ

ก็ดีใจครับ ก็ไม่คิดว่าจะเป็นตัวอย่างให้ใครได้ครับ แต่พวกเราก็จะพยายามร้องกันเล่นให้ดีที่สุดละกัน ชอบอะไรตรงไหน อยากปรึกษาอะไรก็ลองทักมาได่ครับ

อยากให้กล่าวอะไรถึงแฟนๆ ที่คอยติดตามอยู่

ขอขอบคุณมากนะครับ คือมีบางช่วงเหมือนกันที่พวกเราเกเรกันบ้าง คลิปไม่ออก แอบไปทำเพลง แล้วก็ไม่ได้ประกาศด้วย ก็ขอขอบคุณนะครับ ใครที่ตามกันอยู่ อย่าพึ่งทิ้งกันนะครับ มีโปรเจกต์ใหม่ที่เรากำลังทำ

ตอนนี้ก็เป็นก้าวท้ายๆของพวกเราแล้วครับ เราจะเลิกมั้ย ไม่รู้ แต่เราไม่อยากเลิกหรอกจะทำดนตรีไปเรื่อยๆนี่แหละ จากจุดนี้ไปเป็นก้าวที่เหนื่อยมากเพราะว่าไม่เคยทำ ขอย้ำอีกที มันมีชื่อว่า Project Shutdown เนอะ อย่างที่บอกครับเป็น MV Anime ล้วน เนื่อเรื่องเชื่อมต่อกันตั้งแต่ต้นจนจบ รวมทั้งเพลงที่เคยปล่อยออกไป ไม่ว่าจะ Goodbye และ Light ทั้งหมด คือส่วนนึงของโปรเจกต์นี้ เราก็พยายามจะทำมันออกมาให้ดีที่สุดครับ

ก็ขอบพระคุณครับ ใครที่ติดตามเราอยู่ก็ฝากติดตามต่อไปด้วยนะครับ

สำหรับช่องทางติดต่อและติดตามผลงาน สามารถดูได้ที่