หากพูดถึงภาพยนตร์อนิเมชั่นไทยนั้นหลายๆ คนก็อาจจะมีภาพลบต่อหนังไทยว่าทำมาไม่ได้คุณภาพตามที่หวัง หรือบางครั้งก็เลือกนับเสนอความเป็นไทยแบบเต็มที่จนบางคนอาจจะบอกว่าดูโบราณไปบ้าง กลายเป็นภาพลักษณ์ที่ถูกมองมาตลอดว่าคนไทยทำอนิเมชั่นยังไงก็สู้ต่างชาติไม่ได้ ถ้าหากคุณคิดแบบนั้นขอให้มาลองให้โอกาสกับภาพยนตร์เรื่องนี้ก่อนกับ “9 ศาสตรา” ภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ได้ผสานความงดงามในแบบของวัฒนธรรมไทยในหลายๆ แขนงเข้ากับความร่วมสมัยที่จะมาแสดงให้คุณเห็นว่าฝีมือการทำอนิเมชั่นของคนไทยไม่ได้แพ้ต่างชาติเหมือนกัน

9 ศาสตรา เป็นเรื่องราวของ อ๊อด เด็กหนุ่มที่เกิดในปีตามคำทำนายเพียงคนเดียวที่รอดจากการถูกจับกุมของเหล่ายักษ์ที่ได้ทำการยึดรามเทพนครไว้ โดยที่เขาได้เติบโตมาในหมู่บ้านนกแอ่น เกาะกลางทะเลอันแสนห่างไกลพร้อมกับคำสั่งของผู้เป็นพ่อ ให้เขาหมั่นฝึกฝนวิชามวยไทย และสมาธิ อย่าเคร่งครัดโดยไม่ทราบเหตุผลที่ต้องฝึกหนักขนาดนั้น จนกระทั่งวันหนึ่งชะตาของเขาก็มาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อเขากลายเป็นผู้ที่ต้องนำ 9 ศาสตรา อาวุธทรงพลังคู่บ้านคู่เมืองที่สามารถผสานเข้ากับวิชามวยไทยของผู้ที่ถูกเลือกตามคำทำนายได้ กลับไปยังรามเทพนครเพื่อมอบให้กับองค์ชายแห่งรามเทพนครที่ถูกจับกุมไว้ การเดินทางของอ๊อดทำให้เขาได้พบทั้งมิตรสหายที่ต้องการกำจัดเหล่ายักษ์ ไม่ว่าจะเป็น วาตะลิงจ๋อตัวน้อยที่มีฝีมือไม่น้อย รัชทายาทแห่งของอาณาจักรมณีโคต ที่ถูกยักษ์ทำลายลง อสูรสีชาด ยักษ์กบฎที่ถูกตามล่า และ เสี่ยวหลาน บุตรีแห่งกองสลััดอากาศ และยังต้องเผชิญกับอันตรายจากเหล่ายักษืที่มาตามล่าพวกเขา การจะต่อสู้ของพวกเขาที่จะมีศรัทธาอันแรงกล้าที่นำไปสู่ปาฏิหาริย์ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ในด้านของตัวละครนั้นตัวละครหลักที่เราจะได้เห็นผ่านตัวอย่างของหนังกันมาบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็น อ๊อด วาตะ อสูรสีชาด และ เสี่ยวหลาน เราจะได้เห็นเรื่องราวของพวกเขาที่ลึกซึ้งขึ้นผ่านหนัง โดยเฉพาะอ๊อดตัวเอกของเรื่องทีเราจะได้เห็นการเติบโตของเขาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในด้านของจิตใจที่เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวละครตัวนี้ที่ทำให้เราอยากเอาใจช่วย และชื่นชมได้เป็นอย่างดี ในส่วนของ เสี่ยวหลาน และ อสูรสีชาด เราจะได้เห็นปูมหลังของตัวละครทั้งสองที่มากขึ้นซึ่งก็เป็นอีกมุมมองที่ช่วยขับเคลื่อนความสนุกของหนังได้เป็นอย่างดี ในส่วนของวาตะนั้นออกจะน่าเสียดายที่หนังมีเวลาในการเล่าเรื่องราวของตัวละครตัวนี้ค่อนข้างน้อยไปหน่อย ทำให้ภาพลักษณ์ของวาตะออกไปทางตัวโจ๊กของกลุ่มซะมากกว่า แต่ยังมีอีกหนึ่งตัวละครที่เราไม่ได้เห็นกันเต็มๆ นักผ่านตัวอย่างของหนังนั่นคือ พรานทมิฬ มือสังหารของฝั่งยักษ์ที่ถูกส่งมาจัดการพวกอ๊อด ซึ่งตัวละครตัวนี้เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของอ๊อดได้เป็นอย่างมาก และกลายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากของหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว

ในด้านของการเดินเรื่องและการนำเสนอวัฒนธรรมไทยต่างๆ ภายในเรื่องนั้นก็ถือว่าสามารถนำเสนอออกมาได้อย่างลงตัวและไม่น่าเบื่อ หนังมีการเดินเรื่องที่ค่อนข้างเป็นเส้นตรง และมีจุดหักมุมที่คาดเดาได้ยากเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่การเดินเรื่องก็ไม่ได้น่าเบื่อแม้แต่น้อย จังหวะการเดินเรื่องค่อนข้างทำออกมาได้ลงตัว มีการแทรกมุกตลกที่ช่วยเพิ่มสีสันให้หนังออกมาได้ดี และการใส่ฉากดราม่าของตัวละครก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้มีความหนักที่กำลังพอดี ทำให้หนังสามารถที่รับชมและสนุกได้ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ และการนำเสนอศิลปะแม่ไม้มวยไทยภายในเรื่องก็ทำออกมาได้อย่างถูกต้อง ทรงพลัง และงดงาม บวกกับความร่วมสมัยในแบบแฟนตาซีที่สร้างความตระการตาให้หนังได้เป็นอย่างดี

ในด้านของงานภาพที่ถือได้ว่าเป็นตัวชูโรงของหนังเรื่องนี้นั้นเรียกว่าทำออกมาได้อย่างไม่ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย เป็นงานอนิเมชั่นที่ได้สะท้อนความตั้งใจของทีมสร้างที่ต้องการให้หนังเรื่องนี้ออกสู่ตลาดโลกออกมาได้อย่างชัดเจน ทั้งฉากบ้านเมืองต่างๆ ที่เราจะได้เห็นทั้งหมู่บ้านในแบบบ้านๆ หมู่บ้านในแบบวัฒนธรรมผสมแบบไทยจีน รวมไปถึงพระราชวังของเหล่ายักษ์ และฉากอื่นๆ มากมาย ที่มีความใส่ใจทั้งรายละเอียดและความสวยงามเป็นอย่างมาก แต่ที่ต้องบอกว่ายอดที่สุดคงหนีไม่พ้นฉากต่อสู้ที่ได้ถ่ายทอดการต่อสู้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการใช้อาวุธทั้งแบบปกติ และแบบแฟนตาซี และขาดไม่ได้กับการต่อสู้ด้วยมวยไทยที่เป้นตัวเอกของหนังที่ทำออกมาได้อย่าง รวดเร็ว ดุดัน ทรงพลัง สะท้อนภาพลักษณ์ของมวยไทยออกมาได้อย่างชัดเจน และการนำเสนอของตัวอาวุธ 9 ศาสตราที่ครั้งแรกที่เห็นนี่ให้อารมณ์ชุดคลอธของเหล่าเซนต์เซย์ย่ามาก แต่ก็สามารถสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองออกมาเป็นผลงานออกแบบสุดเท่ที่ถ้าทำของเล่นออกมาผมว่าขายดีแน่ๆ

โดยรวมแล้วภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง “9 ศาสตรา” ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่อยากแนะนำให้ทุกคนไปดูกันไม่ใช่แค่เพราะนี่เป็นผลงานจากฝีมือคนไทย เแต่เพราะนี่เป็นผลงานคุณภาพที่พร้อมก้าวไปสู่ตลาดโลกได้อย่างไม่อายใคร และเชื่อว่าจะมอบความประทับใจให้กับผู้ชมได้อย่างแน่นอน สามารถรับชม 9 ศาสตรา ได้แล้ววันนี้ทุกโรงภาพยนตร์