รวมเรื่องเด่นประจำปี 2017 เรื่องไหนเด่น เรื่องไหนดัง เรารวมมาไว้ให้ดูกัน!

2,166 views

เรื่องราวต่าง ๆ ทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นที่เกี่ยวกับวงการการ์ตูน เกม อนิเมะ เพลง ที่ได้เกิดขึ้นในปี 2017 นั้นมีมากมายหลายหลาก และในปีนี้ก็เช่นเคย ทีมงาน Akibatan ได้ขอคัดเอาเรื่องราวเรื่องดี เรื่องเด็ด หรือเรื่องราวที่เป็นกระแสมารวมไว้ให้ได้ชมกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ!

เรื่องที่ 1. เพนกวินอินเลิฟ เมื่อเกรฟคุงได้พบกับเจ้าสาวที่ใฝ่ฝันแต่เธอนั้นกลับเป็นเพนกวิน 2D

ในปี 2017 ที่ผ่านมา ได้มีอนิเมะเรื่องหนึ่งที่ถ้ามองจากมุมมองของคนภายนอก ก็คงจะเห็นว่ามันเป็นอนิเมะเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ ที่ทำภาพเป็นแบบ 3D ฉายให้เด็กดูทั่ว ๆ ไป แต่กระนั้นแล้ว… ไอ้เจ้าอนิเมะที่ว่านี้มันดันมีแรงดึงดูดใจอย่างน่าประหลาดที่ทำให้บรรดาแฟนการ์ตูนทั้งหลายหลงเข้าไปดูและกลายเป็นเฟรนส์กันไปถ้วนหน้า… ใช่แล้วครับ อนิเมะที่พูดถึงกันอยู่นี้ก็คือ Kemono Friends นั่นเอง… แต่ใช่ว่าจะมีแค่แฟนการ์ตูนที่หลงใหลอนิเมะเรื่องนี้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แม้แต่ Grape คุง เพนกวินเพศชายอายุ 20 ปีแห่งสวนสัตว์ Tobu ที่จังหวัด Saitama ได้ไปยืนเฝ้าป้าย Cut-Out ของ Humboldt Penguin ตลอดทั้งวัน เรียกได้ว่าอะไรก็ไม่อาจขวางกั้นความหลงใหลของ Grape คุง ได้เลยทีเดียว ทว่า… หลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวที่น่าเศร้าสลด เมื่อเวลาของ Grape คุง ได้มาถึง การที่เพนกวินอายุ 20 ปี (เทียบกับคนแล้วก็รุ่นปู่เลยทีเดียว) จะมีชีวิตอยู่อย่างยืนยาวนั้นมันเป็นไปไม่ได้ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา Grape คุง ก็ได้จากพวกเราไปอย่างสงบด้วยวัย 20 ปี และด้วยความประทับใจในความรักข้ามมิติของเพนกวินรุ่นปู่ผู้นี้ เหล่านักวาดแดนอาทิตย์อุทัยจึงได้ร่วมกันวาดภาพเพื่อเป็นที่ระลึกครั้งสุดท้ายให้กับ Grape คุง นั่นเอง นับเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจสุด ๆ เรื่องหนึ่งในปี 2017 เลยทีเดียว

เรื่องที่ 2. อุทาหรณ์แด่เหล่าหมี เมื่ออาจารย์ Watsuki Nobuhiro เจ้าของผลงานชื่อดัง ซามูไรพเนจร ถูกตำรวจซิวข้อหาครอบครองสื่อลามกเด็ก

กลายเป็นข่าวใหญ่ของวงการการ์ตูนไปทันที เมื่อตำรวจโตเกียวได้เข้าจับกุมคุณ Watsuki Nobuhiro (ชื่อจริง Nishiwaki Nobuhiro) นักวาดมังงะผู้มีผลงานระดับตำนานอย่าง Rurouni Kenshin หรือ ซามูไรพเนจร ในข้อหาครอบครองสื่อลามกเด็ก เมื่อวันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมา โดยของกลางคือ DVD ภาพเปลือยของเด็กสาววัยรุ่น และ วัยรุ่นตอนต้น ซึ่งเก็บไว้ในที่ทำงานของอาจารย์ ณ กรุงโตเกียวเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และในปัจจุบัน เรื่องนี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินคดีกันอยู่

เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่สุด ๆ ไปเลยในตอนนั้น การจับกุมครั้งนี้ทางตำรวจกำลังได้พยายามสืบหาเบาะแสอื่น ๆ เพื่อขยายผลหาผู้ที่ครอบครองสื่อลามกเด็กรายอื่น ๆ รวมไปถึงตัวการใหญ่อย่างผู้ขายอีกด้วย ทำเอาเหล่าหมีประเทศเกาะร้อน ๆ หนาว ๆ ไปตาม ๆ กัน แถมกลายเป็นกระแสสังคมทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีการตรวจขันเรื่องราวของสิ่งลามกอนาจารที่เกี่ยวกับเด็กอีกด้วย

เรา ๆ ท่าน ๆ ก้เข้าใจกันอยู่ว่าบางครั้ง เรื่องของรสนิยมทางเพศมันห้ามกันยาก แต่ยังไงซะ เรื่องที่มันผิดกฏหมาย ยังไงมันก็ผิดกฏหมาย อย่าได้หลงไปกระทำผิดกันเลย ไม่อย่างนั้นอนาคตและหน้าที่การงานอาจจะปลิวหายไปเหมือนกับอาจารย์ Watsuki Nobuhiro ก็เป็นได้…

เรื่องที่ 3. ขอแค่น่ารักซะอย่าง จะเพศไหนก็ไม่เกี่ยงหรอก! เมื่อหนุ่มน้อยหน้าสวยวัย 17 แต่งหญิงโพสลงเน็ตแล้วความลับแตก!?

กลายเป็นกระแสกันไปพักใหญ่ ๆ เลยทีเดียว เมื่อมีผู้ใช้นามแฝงใน Twitter ว่า @Elmon_0715 ได้ทำการอัพโหลดรูปถ่ายน่ารัก ๆ ของเขาลง Twitter ตามปกติ แต่มันดันไม่ปกติตรงที่ในภาพนี้ เพื่อนสนิทของเขาในโลกจริงดันเกิดจำห้องของเขาได้ แล้วก็ทักแชทส่วนตัวมาหาและขอคบเป็นแฟนกับเขาเพื่อแลกกับการปิดเรื่องนี้เป็นความลับ… อนิจจา ข่าวคราวล่าสุดของเหตุการณ์นี้ พ่อหนุ่ม Elmon_0715 ได้ทำการบอกปฏิเสธเพื่อนชายรายนี้ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย… น่าเสียดาย(?) จริง ๆ

เรื่องที่ 4. เมื่อ Hatsune Miku จากแดนหมีขาว บุกประเทศญี่ปุ่นในคอนเสิร์ตครบรอบ 10 ปี Hatsune Miku ทำเอาชาวเน็ตแดนปลาดิบแตกตื่นคลั่งไคล้กันเป็นการใหญ่!

เรื่องราวความคลั่งไคล้ในตัว Diva สาว Hatsune Miku ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั้น แม้แต่กำแพงภาษาก็มิอาจกั้นได้ ในคอนเสิร์ตครบรอบ 10 ปี Hatsune Miku นั้นก็ได้มีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาร่วมชมคอนเสิร์ตในครั้งนี้กันอย่างมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือสาวรัสเซียที่ใช้นามแฝงว่า Saya Scarlet ผู้นี้นั่นเอง เธอถึงขนาดลงทุนแต่งชุดคอสเพลย์เป็น Hatsune Miku เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากแดนหมีขาวกันเลยทีเดียว และเมื่อเธอมาถึงสนามบิน Narita ก็ได้มีการสัมภาษณ์เธอออกโทรทัศน์ด้วย ทำเอาแฟน ๆ ชาวญี่ปุ่นที่ได้เห็นข่าวสัมภาษณ์เธอในโทรทัศน์หรือตามเน็ตต่างพากันชื่นชมและติดตามเธอเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าดังระเบิดภายในชั่วข้ามคืนโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะครับ

เรื่องที่ 5. เรื่องลับ ๆ ของสองนักพากย์ที่ไม่ลับอีกต่อไป นักพากย์หนุ่ม Ono Kensho ยอมรับว่ากำลังคบหาและอาศัยอยู่ด้วยกันกับนักพากย์สาว Hanazawa Kana จริง!

เป็นข่าวใหญ่อีกเรื่องหนึ่งในวงการการ์ตูน เมื่อสองนักพากย์ชื่อดัง ได้แอบคบกันอย่างลับ ๆ และอาศัยอยู่ด้วยกันแล้ว แต่กระนั้นก็ยังมิอาจรอดพ้นสายตาของเหล่า Paparazzi ไปได้ เมื่อได้มีข่าวออกมาว่าในรายการ Bunshunhou Live ที่เป็นรายการออนไลน์ของนิตยสาร Bunshun นั้นได้เผยภาพหลักฐานสำคัญของนักร้องนักพากย์หนุ่ม คุณ Ono Kensho กับ นักพากย์สาว คุณ Hanazawa Kana ที่แสดงให้เห็นว่าทั้งคู่นั้นกำลังคบหากันอยู่ออกมา โดยเป็นภาพที่ถ่ายได้ระหว่างที่ทั้งสองกำลังเดินกลับจากร้านอาหารตะวันตกแห่งหนึ่งในระแวกย่าน Yoyogi ใน Tokyo เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยหลังจากทานอาหารกันเสร็จแล้วทั้งคู่ก็ไปดื่มกาแฟกันต่อ จากนั้นทั้งสองก็ได้ขึ้นรถแท็กซี่ไปยังแมนชั่นหรูแห่งหนึ่งในเขต Minato ในกรุง Tokyo ด้วยกัน

ทำเอาแฟนคลับของนักพากย์ทั้งสองคนออกมาพูดถึงเรื่องนี้กันใหญ่ บ้างก็ผิดหวัง บ้างก็แสดงความยินดี ผสมปนเปกันไป ก็นับว่าเป็นข่าวใหญ่อีกเรื่องหนึ่งของวงการการ์ตูนปี 2017 ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยทีเดียว

เรื่องที่ 6. โหดขิง ๆ โหดจริง โหดจัง เมื่อบริษัท Konami ไล่ติดแบล็กลิสต์อดีตพนักงานจนหมดที่ยืนในวงการเกม!!

จะเรียกว่าเป็นการกดดันของบริษัทยักษ์ใหญ่ก็อาจจะไม่ผิดนัก เมื่อสื่อใหญ่อย่าง Nikkei ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวความโหด…รัสเซียของบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Konami ว่าบริษัท Konami นั้นได้กระทำต่ออดีตพนักงานของตนที่ลาอออกไปแล้วในรูปแบบต่าง ๆ ไว้มากมาย ตั้งแต่ลูกทีมของฝั่ง Kojima Productions จะไม่สามารถเข้ารับประกันสุขภาพ Kanto IT Software Health Insurance Association  ซึ่งเป็นประกันสุขภาพของบุคลากรที่ทำงานในแวดวง IT (รวมถึงเกม) ในญี่ปุ่นได้ เพราะว่าผู้บริหารปัจจุบันของ Konami ก็เป็นประธานของ Kanto ITS ด้วย พนักงานในสมาคมจึงไม่กล้าที่จะทำเรื่องให้กับทีมงาน Kojima Productions นั่นเอง

และนอกจากนี้่ Konami ยังไล่ติดแบล็กลิสต์ให้กับอดีตพนักงานที่ลาออกไปสมัครงานในบริษัทเกมหรือในธุรกิจทางเดียวกันอีกด้วยการแจ้งเอกสารเตือนเชิงข่มขู่ทางกฎหมาย แล้วยังกำชับพนักงานที่ยังทำงานในบริษัทอยู่ว่า หากลาออกไปสมัครงานที่ใด ห้ามใส่ประวัติการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ Konami โดยเด็ดขาด

เรียกได้ว่าเป็นการกดดันไม่เหลือที่ให้ยืนในสายงานด้านนี้กันเลยทีเดียว ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่า ทาง Konami จะมีทิศทางอย่างไรต่อไปในปี 2018 นี้ จะมีข่าวโหด…รัสเซียอีกหรือไม่ ก็ต้องคอยติดตามดูกันครับ

เรื่องที่ 7. เกมหุ่นกระป๋องสีฟ้าในตำนานกลับมาแล้ว! Capcom ทำเซอร์ไพรส์ ! ฉลองครบรอบ 30 ปี Rockman ด้วย Rockman 11!

เรียกเสียงฮือฮาได้จากแฟน ๆ ทั่วโลกเลยทีเดียว เมื่อทาง Capcom ได้มีการประกาศในงาน Event ครบรอบ 30 ปี เกมซีรี่สื Rockman ว่า จะทำการสร้าง Rockman 11: Unmei no Haguruma!! (ร็อคแมน 11 ฟันเฟืองแห่งโชคชะตา – Eng: Mega Man 11) ขึ้นมา โดยตัวเกมมีกำหนดวางจำหน่ายช่วงปลายปี 2018 และจะพอร์ตลงให้ Nintendo Switch, PlayStation 4, Xbox One และ PC ด้วย เรียกได้ว่าแทบจะครบทุกแพลตฟอร์มเลยทีเดียว ใครที่เป็นแฟนเกมซีรี่ส์นี้อย่าลืมเสยมาเล่นกันเยอะ ๆ นะครับ

เรื่องที่ 8. ปิดตำนาน 30 ปีค่ายซีดีดัง EVS ยอมแพ้เหตุปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ทำเจ๊ง

คราวนี้มาถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทยกันบ้าง กับข่าวช๊อควงการหนังแผ่น เมื่อค่ายผลิตซีดีชื่อดังอย่าง EVS ได้ประกาศยุติการทำงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสิ่งบันเทิงในรูปแบบของ VCD และ DVD แล้ว นับเป็นผลกระทบที่รุนแรงจากปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ในบ้านเราที่เรื้อรังมานานจนมันเกินจะเยียวยาแก้ไขกันได้แล้ว ก็อยากให้ฉุกคิดเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์กันสักนิดก่อนที่อะไร ๆ มันจะสายเกินไปนะครับ

Source: voicetv

เรื่องที่ 9. เปิดตัววงน้องสาวใน 48 Group อย่างยิ่งใหญ่ กับ BNK48!

เป็นอีกข่าวหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ กับน้อง ๆ วง BNK48 ที่ได้ฤกษ์ Debut กันไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา โดยภายในงาน “BNK48 The DEBUT” ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ มีเหล่าแฟน ๆ มาให้กำลังใจกันอย่างเนืองแน่นเลยทีเดียว

ตลอดปีที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นความพยายามและผลงานของน้อง ๆ BNK48 กันมากมาย ทางทีมงาน Akibatan ก็ขอเอาใจช่วยให้น้อง ๆ พยายามกันมากยิ่งขึ้น ๆ ไปนะครับ

เรื่องที่ 10. เกมเมอร์ไทยร้องเฮ กกท. ยอมรับและบรรจุกีฬา E-Sport ลงไปเป็นชนิดกีฬาเพื่อการแข่งขันแล้ว!

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 60 นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) โดยมีสาระสำคัญคือ ที่ประชุมเห็นชอบประกาศให้อีสปอร์ต (E-Sport) เป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ตาม พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลังจากที่หาข้อสรุปกันมานาน กับเรื่องราวของกีฬา E-Sport ที่กำลังได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก ณ เวลานี้ ในที่สุด ทาง กกท. ก็ได้มีมติยอมรับและบรรจุกีฬาชนิดนี้ลงไปใน พ.ร.บ การกีฬา จนได้ ทำให้อนาคตของวงการ E-Sport ในบ้านเราเริ่มสดใสขึ้นมาอีกนิด แต่การบรรจุ E-Sport ลงไปใน พ.ร.บ ก็ใช่ว่าจะมีแต่ความน่ายินดีเท่านั้น มันยังมีผลกระทบในด้านอื่น ๆ ที่จะตามมาอีกด้วย ก็ได้แต่หวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะร่วมมือกันแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมาได้เป็นผลสำเร็จ และทำให้วงการ E-Sport ของไทยก้าวหน้าไปสู่อนาคตได้อย่างเต็มที่นะครับ

Source: thairath.co.th

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับข่าวที่น่าสนใจทั้ง 10 ข่าวประจำปี 2017 นี้ ส่วนในปี 2018 นั้นจะมีข่าวอะไรเด็ด ๆ ให้เราได้ติดตามชมกันอีกบ้าง ก็รอชมกันไปนะครับ สุดท้ายนี้ผู้เขียนต้องขอพูดคำว่า Happy New Year 2018 ย้อนหลังกับผู้อ่านทุกท่าน ขอให้ผู้อ่านทุกคนประสบพบเจอแต่เรื่องดี ๆ ตลอดปี 2018 นี้นะครับ <3