กลับมาอีกครั้งกับช่วง Anisong Recommend ครับผม เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับซีซั่นที่ผ่านมา เป็นอีกซีซั่นที่มีอนิเมะเรื่องต่าง ๆ ให้ตามกันเยอะอีกเช่นเคยนะครับ ทางด้านเพลงประกอบก็เช่นกัน มีหลากหลายแนว หลากเพลง ให้เลือกฟังกัน บางคนอาจจะมีเพลงในดวงใจกันแล้ว แต่สำหรับบางคนที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะเริ่มฟังเพลงอะไรดี วันนี้ครับ เราจะมาแนะนำเพลงเปิด เพลงปิดของอนิเมะ น่าสนใจของซีซั่น ที่ผ่านมาให้ได้ลองฟังกันครับ โดยจะมาแนะนำ 10 เพลงน่าสนใจหรืออาจจะยังไม่เคยได้ลองฟังประจำซีซั่นฤดูใบไม้ร่วง 2017 และแนะนำให้ได้ลองฟังกัน ส่วนจะมีเพลงอะไรไปดูกันเลย

“ASH” by LiSA เพลง OP จากเรื่อง Fate/Apocrypha

เริ่มกันที่เพลงแรก กับเพลงจากนักร้องสาว ผู้มีพลังเสียงที่ล้นเหลือ คุณ LiSA นั่นเอง กับเพลงประกอบ อนิเมะ อีกเรื่องที่หลายคนตามดูกันอย่างต่อเนื่อง นั่นก็คือเรื่อง Fate/Apocrypha นั่นเอง ซึ่งเพลงนี้ก็พิเศษมาก ๆ เพราะ ได้สองหนุ่ม Mao และ Aki จากวง SID มาช่วย แต่งเนื้อร้องและทำนองให้ด้วยครับ ทำให้เพลงนี้มีสไตล์ที่ออกมามีกลิ่นไอของความเป็นเพลงแนว Visual Kei ค่อนข้างสูง ใครที่ชอบเพลงแนวนี้และแฟน ๆ ทั้งของสาว LiSA และ SID ก็ลองหามาฟังกันดูครับ

“Invisible Sensation” by UNISON SQUARE GARDEN เพลง OP จากเรื่อง Ballroom e Youkoso

มาที่เพลงถัดมา กับเพลงจากอนิเมะลีลาศที่ต่อเนื่องยาวมา 2 ซีซ่น กับเรื่อง Ballroom e Youkoso ซึ่งเพลงOP ที่ 2 นี้ ก็ยังคงได้วง UNISON SQUARE GARDEN มาขับร้องให้เช่นเคย สำหรับเพลงนี้ก็เป็นเพลงเร็วฟังสนุก ๆ ที่เต็มไปด้วยความหมายดี ๆ อีกเพลงจากวงนี้ ที่เด็ดสุดของเพลงนี้ คงเป็นตัวซิงเกิลที่วางขาย ที่ออกมาเป็นปกเขียวที่ดูเผิน ๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่ถ้ามองดูดี ๆ จะมีอะไรซ่อนอยู่ เหมือนกันกับชื่อเพลงที่มีความหมายว่า “ความรู้สึกที่มองไม่เห็น” นั่นเองครับ

“Step Up LOVE” by DAOKO x Yasuyuki Okamura เพลง ED จากเรื่อง Kekkai Sensen & Beyond

มาต่อเนื่องกันด้วยเพลงจังหวะสนุก ๆ ชวนเต้นกันอีกเพลง จาก อนิเมะ ซีซ่นต่อที่หลาย ๆ คนรอคอยกันกับ Kekkai Sensen & Beyond ที่เมื่อซีซั่นที่แล้วถ้าใครได้ฝากเพลง ED ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองกันไปแล้ว มาครั้งนี้ก็เช่นกัน เพลงนี้ ก็ได้ สองนักร้องคุณภาพมาร่วมขับร้องกันได้แก่ คุณ DAOKO และ นักร้องรุ่นใหญ่อย่างคุณ Yasuyuki Okamura ที่เคยฝากผลงานไว้กับเพลง SUPER GIRL เพลงจากเรื่อง City Hunters นั่นเอง ก็ยังคงเป็นเพลงสนุก ๆ ชวนเต้นอีกเช่นเคย โดยเฉพาะตัว PV ที่ตอนนี้มีลงใน YOUTUBE แล้ว ก็แนะนำให้ลองไปเปิดฟังกันดูนะครับ

“My Hero” by MAN WITH A MISSION เพลง OP จากเรื่อง Inuyashiki

สำหรับเพลงนี้ ก็เป็นเพลงจาก อนิเมะ ที่มีการพูดถึงกันอย่างมากอีกเรื่องกับเรื่องที่มีตัวเอกเป็นคุณลุงที่ใคร ๆต่างก็รัก เพราะลุงคือ ฮีโร่ที่แท้จริงอีกคนนึง กับเรื่องที่มีชื่อว่า Inuyashiki นั่นเอง สำหรับเพลงนี้ก็ได้วง MAN WITH A MISSION มาทำเพลง OP ให้ กับเพลงที่มีชื่อว่า My Hero เป็นเพลงร็อคสไตล์ของวงนี้ ที่มีความหนักแน่นและความเท่ห์อยู่ในเพลง ซึ่งเข้ากับบรรยากาศของเรื่องได้เป็นอย่างดีครับ

“Here” by JUNNA เพลง OP จากเรื่อง Mahoutsukai no Yome

เพลงถัดมาเป็นเพลงจากอนิเมะอีกเรื่องที่มีหลายคนพูดถึงกันกับเรื่อง Mahoutsukai no Yome กับเพลงที่มีชื่อว่า Here zผลงานเดี่ยวจากนักร้องสาวผู้เป็นเจ้าของเสียงของ มิคุโมะ จากวง Walkure จากเรื่อง Macross Delta ก็คือคุณ Junna นั่นเอง ตัวเพลงจะมีกลิ่นอาย แบบ Flamenco Latin ค่อนข้างสูง ซึ่งเข้ากับธีมเรื่องที่ดูมีความโรแมนติค แฟนตาซีได้อย่างลงตัวครับ

“Aikotoba” by GARNiDELiA เพลง OP จากเรื่อง Animegataris

มาที่เพลง ๆ นี้ เป็นอีกผลงานล่าสุดจากวงที่มีผลงานเพลงประกอบอนิเมะแทบทุกซีซั่นเลยก็ว่าได้ กับวง GARNiDELiA วงที่มีซาวด์เอฟเฟคที่เป็นเอกลักษณ์ ในผลงานล่าสุด Aikotoba เป็นเพลง Pop น่ารัก ๆ ต่างจากเพลงก่อน ๆ ที่จะออกไปในทาง Electronic มาก ๆ แต่ถึงแม้เพลงนี้จากให้ความรู้สึกฟังสบาย ๆ น่ารัก ๆ ยังไง ซาวด์เอฟเฟคประจำวงก็ยังคงมีให้ได้ยินในเพลงนี้อยู่เหมือนเดิม (ฮา) ใครที่หาเพลงสบาย ๆ ฟังก็ลองฟังเพลงนี้ดูก็ได้นะครับ รับรองได้บรรยากาศไปอีกแบบ

“Sofia” by Masami Okui เพลง ED จากเรื่อง Garo : Vanishing Line

ถ้าพูดถึงอนิเมะอีก 1 เรื่องที่ หากเป็นคนที่ชอบดูซีรี่ส์แนว Tokusatsu เรื่องนี้ คงเป็นอีกเรื่องที่ น่าจะได้ดูกัน กับซีรี่ส์ของอัศวินมาไค ในภาคโลกอนาคต Garo : Vanishing Line แน่นอนว่า เมื่อพูดถึงเพลงประกอบของเรื่องหลายคนจะต้องนึกถึงวง JAM Project เป็นแน่นอน แต่ส่วนที่เราจะมาพูดถึงกันจะเป็นส่วนของเพลง ED ที่ได้คุณ Masami Okui 1 ในสมาชิกวง JAM Project มาขับร้องให้นั่นเอง ซึ่งเพลงปิดก็ออกมาเป็นเพลงช้าสไตล์ POP ที่มีกลิ่นอายของความเป็น R&B หน่อย ๆ เป็นเพลงที่เอาไว้ฟัง ยามพักผ่อนได้ค่อนข้างดีเลยครับ

“BRAVER” by ZAQ เพลง OP จากเรื่อง Shokugeki no Souma : San no Sara

อีก 1 ผลงานเพลงจาก นักร้องนักแต่งเพลงสาวมากความสามารถ คุณ ZAQ ที่ครั้งนี้ มาฝากผลงาน ไว้กับอนิเมะ ชวนหิวประจำซีซั่นกับเรื่อง Shokugeki no Souma : San no Sara กับเพลงที่มีชื่อ BRAVER ที่คงสไตล์ของตัวไว้อย่างชัดเจน เป็นเพลง Pop Rock ฟังสนุก มีท่อนฮุคที่เท่ห์ ใช้พลังในการร้อง ทำให้เพลงนี้ มีความสนุกและมันส์ตลอดทั้งเพลง ใครที่หาเพลงแนวๆ นี้ฟังอยู่ เพลงนี้ก็เป็นตัวเลือกอีกเพลงที่ดีครับ

“Ashita no Kimi sae Ireba Ii” by ChouCho เพลง OP จากเรื่อง Imouto sae Ireba Ii

ต่อกันด้วยเพลงเพราะ ๆ ความหมายดี ๆ อีกเพลงจากนักร้องสาวคุณภาพที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ คุณ ChouCho นั่นเอง โดยสำหรับเพลงนี้ ก็ยังคงสไตล์ของตัวเอง เป็นเพลง POP จังหวะเร็ว ๆ ฟังสนุก ๆ ด้วยน้ำเสียง ความหมายของเพลงและบรรยากาศของเพลงทำให้สามารถฟังได้เรื่อย ๆ ไม่เบื่อเลยครับ

“Windy” by CHEMISTRY  เพลง ED จากเรื่อง Shokoku no Altair

มาที่เพลงสุดท้ายนี้ เป็นอีกเพลงที่อยากจะแนะนำมากๆ เพราะเพลงนี้เป็นการกลับมารวมกันอีกครั้งของสองนักร้องหนุ่มที่คนฟังเพลงทั้งสาย J-pop และ สายอนิซองหลายคนน่าจะรู้จักและคิดถึงกันเป็นอย่างดี (ถ้ามีอายุสักหน่อย) กับวง CHEMISTRY นั่นเอง สำหรับเพลงนี้ก็ยังคงเป็นเพลงแนว POP R&B แนวถนัดของสองหนุ่มเช่นเคย เป็นอีกเพลงที่อยากให้ได้ลองฟังกันครับ

แล้วก็จบไปแล้วสำหรับเพลงประจำ Season นี้ แน่นอนว่า ยังมีเพลงอื่น ๆ อีกที่อยากจะแนะนำให้ได้ลองฟังกันอีกเยอะมาก ๆ เลยครับ แต่ถ้าแนะนำตรงนี้ก็คงจะแนะนำได้หมด เอาเป็นว่าใครที่ชอบเพลงไหนที่อยากจะลองแนะนำให้เพื่อน ๆ ฟังกันก็มาแบ่งปันกันได้นะครับ แล้วก็อย่าลืมสนันสนุนของถูกลิขสิทธิ์กันด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่ท้ายซีซั่นหน้าจ้า