เก็บตกความสนุกจากงาน C3AFA Singapore 2017 อีเว้นท์ยิ่งใหญ่ของคนรักอนิเมะญี่ปุ่น ที่ได้จัดขึ้นเมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมงาน Akibatan ของเราก็ได้ไปร่วมถ่ายทอดบรรยากาศความสนุก และเข้าสัมภาษณ์ศิลปินในงานบางส่วนด้วย โดยหนึ่งในศิลปินที่เราได้เข้าไปร่วมสัมภาษณ์นั้นก็คือวงร็อคทรงพลังอย่าง FLOW นั่นเอง มาดูกันเลย

Q: เกี่ยวกับอัลบั้มรวมเพลงประกอบแอนิเมชันเรื่อง NARUTO ในชื่อ NARUTO FINAL BEST ที่จะวางจำหน่ายในเดือนธันวาคม มีเพลง GO!!! และเพลง SIGN ถูกรวมอยู่ในนั้นด้วย มีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง?
A: จากที่พวกเราทำเพลงประกอบให้กับเรื่อง NARUTO มา 5 เพลง รู้สึกขอบคุณแฟน ๆ แอนิเมชันเรื่องนี้จริง ๆ ครับ และการที่สองเพลงนี้ได้ถูกเลือกมาโดยแฟน ๆ ที่รักและชอบในผลงานแอนิเมชันเรื่องนี้ พอได้ทราบผลการเลือกที่ออกมา ก็ดีใจมาก ๆ เลยครับ

Q: FLOW เป็นวงดนตรีที่ร่วมกิจกรรมเพื่อผู้ป่วยโรค AIDS มาตลอด อยากทราบถึงแรงบันดาลใจ ที่ทำให้มาร่วมกิจกรรมทางด้านมนุษยธรรมอย่างนี้?
A: ตกใจที่พวกคุณรู้เรื่องพวกเราลึกจังเลย… เราเคยทำกิจกรรมเพื่อผู้ป่วยโรค AIDS ที่ Sendai อยู่ แต่ก่อนหน้านั้นเราก็เคยไปร่วมแสดงในงานคอนเสิร์ตเพื่อผู้ป่วยโรคเอดส์ที่อื่นมาบ้าง พอได้เห็นก็คิดว่ามันไม่มีอะไรที่เราทำได้เลยเหรอ? เราจึงได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของโรคนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่อยากให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกัน และด้วยพลังของดนตรี ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราทำได้ จึงคิดว่าอยากจะช่วยเหลือทั้งผู้ป่วยโรคเอดส์ และให้ความรู้กับคนทั่วไป ผ่านทางการแสดงของพวกเรา นี่คือแรงบันดาลใจครับ

Q: ปีหน้าก็จะเป็นปีที่ครบรอบ 20 ปี นับตั้งแต่ debut แล้ว รู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง? มีสิ่งใดบ้างที่เปลี่ยนไป?
A: จริง ๆ แล้ว เลข 20 นี้เป็นเลขที่พิเศษสำหรับพวกเรามาก พวกเราชอบการเล่นดนตรี เล่นคอนเสิร์ต และเราก็จะทำต่อไปเรื่อย ๆ ในปีหน้าช่วงเดือนมกราคม เราจะมี collaboration live ร่วมกับวง Grandrodeo โดยจะเล่นทั้งที่ญี่ปุ่น ไต้หวัน และหวังว่าจะได้เล่นที่อื่นอีกด้วย

Q: วง FLOW เคยได้ไปแสดงในหลายประเทศ อยากทราบว่ารู้สึกแตกต่างกันไหม ระหว่างการแสดงในญี่ปุ่น กับในต่างประเทศ
A: (เคยถูกถามบ่อยเหมือนกันนะครับ…) การไปแสดงในต่างประเทศทำให้ได้เห็นว่าแฟน ๆ นั้นมีความ passionate กันมาก นี่ก็เป็นครั้งที่ 4 แล้วที่มาแสดงในสิงคโปร์ แต่ในการมาแต่ละครั้ง ก็ยังคงรู้สึกได้ว่าแฟน ๆ ของพวกเรายังคงตื่นเต้น สนุกไปด้วยกันกับการแสดงของพวกเราได้ ทำให้เราได้รู้ว่าจะทำให้แฟน ๆ สนุกได้นั้นต้องทำอย่างไร ครับ

Q: ในการแสดงครั้งนี้ จะมีอะไรมาโชว์ให้แฟน ๆ ได้ดูกันบ้าง?
A: เอ จริง ๆ ก็มีอยู่นะครับ ครั้งนี้ เซอร์ไพรส์สินะ 555+ สมาชิกเราก็เพิ่มขึ้นนะ แต่บอกก่อนว่าไม่ใช่ Grandrodeo หรอกครับ

Q: อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้เล่นดนตรีร็อค?
A: ย้อนไปช่วงปี 2000 พวกเราคุ้นเคยกับเพลงร็อคจากทั้ง USA และ UK ซึ่งพวกเราก็ชอบทั้ง Punk Rock, Rap Metal และได้แรงบันดาลใจมาจากแนวเพลงเหล่านี้ ตอนที่ได้ข่าวว่าคุณ Chester Bennington แห่งวง Linkin Park เสีย พวกก็เราใจสลายกับข่าวเศร้านี้ครับ

Q: เกี่ยวกับซีรีส์ Tales of ที่จะมีผลงานใหม่ จะได้ทำงานร่วมกันหรือเปล่า?
A: อยากทำครับ และถือเป็นโอกาสที่ดีมากถ้าหากได้ร่วมงานกัน

Q: การมาครั้งนี้เป็นการเยือนสิงคโปรครั้งที่ 4 แล้ว มีอะไรที่อยากทำเป็นพิเศษหรือเปล่า?
A: เสียดายมากที่ครั้งนี้แสดงเสร็จแล้วต้องบินกลับญี่ปุ่นทันที แต่ถ้าอยากทำอะไร ก็อยากไปร่วมงานอีเวนท์คริสต์มาสที่ Gardens by the Bay ที่ตอนนี้กำลังมีการปรับปรุงสถานที่อยู่ ถ้าเป็นไปได้ช่วงปลายปีก็อยากบินมาเที่ยวอีกทีครับ

Q: มีแผนที่จะทำผลงานเพลงอนิซองออกมาอีกหรือเปล่า?
A: อยากทำครับ และในครั้งหน้า Grandrodeo ก็จะทำเพลงประกอบเรื่อง Nanatsu no Taizai ซึ่งเราก็จะมีส่วนร่วมด้วยครับ

Q: จากที่ได้ทำผลงานเพลงประกอบแอนิเมชันดัง ๆ มากมาย อย่างเช่น NARUTO และ Code Geass อยากทราบว่าได้ชม ได้ดูแอนิเมชันพวกนั้นบ้างหรือไม่?
A: ดูทั้งคู่เลยครับ ทั้ง NARUTO ทั้ง Code Geass

Q: ในอนาคตจะได้เห็นผลงานร่วมกันกับ Grandrodeo หรือเปล่าครับ
A: จริง ๆ เรามาสิงคโปรนี่ก็ตาม Grandrodeo มานะ ที่ไปไต้หวันก็เหมือนกัน เพราะฉะนั้น ในอนาคตก็อาจจะมีผลงานร่วมกันอีกครับ

Q: มีข้อความอะไรอยากฝากถึงแฟน ๆ บ้าง?
A: อยากให้แฟน ๆ ได้สัมผัสกับประสบการณ์งานคอนเสิร์ตและการแสดงของเหล่าศิลปิน ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ในการส่งมอบความสนุกสนานนี้ไปให้กับผู้ฟังทุกท่าน อยากให้ผู้ฟังได้รับเอาพลังที่ศิลปินทุกท่านช่วยส่งมอบออกไป และคอยสนับสนุนกันต่อไปในวันข้างหน้า

Q: จากผลงานที่ทำมาทั้งหมด มีเพลงไหน ที่คิดว่าเป็นที่น่าจดจำที่สุด?
A: เพลง GO!!! ครับ ด้วยหลาย ๆ เหตุผล เช่นเป็นเพลงประกอบแอนิเมชันเรื่อง NARUTO ที่เต็มไปด้วยผู้เกี่ยวข้องมากมาย ทั้งนักพากย์ และทีมงาน เพลงนี้จึงเป็นเพลงที่น่าจดจำ อีกอย่าง เพราะเป็นเพลงประกอบแอนิเมชันเพลงแรกที่ได้ทำ นับได้ว่าเป็นเพลงที่พิเศษสำหรับพวกเราครับ

Images Source : https://www.facebook.com/animefestivalasia/