เก็บตกความสนุกจากงาน C3AFA Singapore 2017 อีเว้นท์ยิ่งใหญ่ของคนรักอนิเมะญี่ปุ่น ที่ได้จัดขึ้นเมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมงาน Akibatan ของเราก็ได้ไปร่วมถ่ายทอดบรรยากาศความสนุก และเข้าสัมภาษณ์ศิลปินในงานบางส่วนด้วย โดยหนึ่งในศิลปินที่เราได้เข้าไปร่วมสัมภาษณ์นั้นก็คือกลุ่มไอดอลสาวสุดน่ารัก Luce Twinkle Wink นั่นเอง มาดูกันเลย

Q: อยากให้แนะนำตัวซักเล็กน้อย
Usami: ลีดเดอร์ของ Luce Usami Yukino ค่ะ
Saki: Saki-chan ดวงตะวันแห่ง Luce Fukasawa Saki ค่ะ
Kaho: ช่วงเวลาที่ล่องลอยแห่ง Luce Kahohamu Higaki Kaho ค่ะ
Megumi: เสียงสองมิติแห่ง Luce Meme-tan แห่งสีเหลือง Nishikiori Megumi ค่ะ
Saori: การเยียวยาแห่ง Luce I-chan Itayama Sori ค่ะ ขอฝากตัวด้วยนะคะ
ทุกคน: ขอฝากตัวด้วยนะคะ!

Q: หลายคนที่สิงคโปร์ กำลังเฝ้ารอชมการแสดงครั้งแรกของ Luce อยากทราบว่ามีเทคนิคอะไรที่จะทำให้ทุกคนสนุกสนานได้บ้าง?
A: Luce เป็นกลุ่มที่มาพร้อมกับความน่ารัก และท่าเต้นที่สามารถเต้นตามได้ง่าย ถ้าหากเต้นตามไปด้วยกันได้ล่ะก็จะสนุกขึ้นได้มากเลยค่ะ สำหรับศิลปินท่านอื่นแล้ว จะมีสิ่งที่เรียกว่า “คอล” แต่ของเราไม่มี แต่เป็นท่าเต้นง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถสนุกไปด้วยกันได้ นั่นคือจุดเด่นของเราค่ะ! (Usami ตอบ)

Q: คิดว่า Luce Twinkle Wink เป็นกลุ่มแบบไหน?
A: เราเป็นเหมือนสะพานระหว่างอนิเมและไอดอล ที่พยายามจะเชื่อมทั้งสองอย่างนี้เข้าด้วยกัน ผ่านทางการเต้นอย่างสอดคล้อง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่พวกเราฝึกซ้อมกันอยู่ทุกวัน และเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถรอชมได้เลยค่ะ (Saori ตอบ)

Q: ช่วยบอกเล่าความรู้สึก ในการที่ได้มาร้องเพลงอนิซองเป็นครั้งแรกหน่อยได้ไหม?
A: ทุกคนคงรู้จักอนิเมเรื่อง Netoge no Yome wa Onnanoko ja nai to Omotta? ใช่ไหม นั่นคือเรื่องที่พวกเราร้องเพลงเปิด ส่วนเพลงปิดเป็นของคุณ Nanjo Yoshino ซึ่งตอนที่เราได้รู้ว่าจะได้ร้องเพลงประกอบร่วมกับคุณ Nanjo นี้ เป็นความรู้สึกที่สุดยอดมาก เพราะเป็นคนที่พวกเรามองว่าเป็นรุ่นพี่ที่น่านับถือ จึงเป็นความทรงจำที่สุดยอดของฉันเลยค่ะ

Q: ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา Luce Twinkle Wink ได้ไปแสดงในหลายประเทศ อย่างเช่นในปี 2015 ที่ฝรั่งเศส ปี 2016 ที่มาเลเซีย และในปี 2017 นี้ที่สิงคโปร์ ในงาน C3AFA รู้สึกชอบประเทศไหนที่สุด?
A: ที่ผ่านมา ไม่ว่าไปประเทศไหน ก็จะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากแฟน ๆ อยู่เสมอ ทำให้รู้สึกดีใจมาก ต่อให้มีความรู้สึกกังวลอยู่บ้างเพราะแปลกถิ่น แต่พอไปถึงแล้ว ได้แสดงใน live ที่สนุกสนาน ก็เลยรู้สึกว่าไม่ต้องห่วงอะไร และครั้งนี้ที่สิงคโปร์ ก็รู้สึกเหมือนกันค่ะ

Q: มีประเทศไหนที่อยากจะไปเยือนในอนาคต และอยากทำอะไรที่นั่น
A: อืมมม (คิดหนัก) อยากไปเกาหลีค่ะ อยากไปทานซัมเกียบซัล (หมูสามชั้นย่างเกาหลี) ค่ะ (Megumi ตอบ)

Q: ในงาน C2AFA Singapore 2017 นี้ มีแฟน ๆ จากต่างประเทศที่ไม่ใช่สิงคโปร์มาร่วมงานกันเยอะมาก มีอะไรอยากฝากถึงแฟน ๆ ไหม?
A: ตอนแรกคิดว่าเป็นงานในต่างประเทศเลยกังวลว่าจะไม่มีคนรู้จักหรือเปล่า แต่ตอนก่อนเข้ามาได้ยินเสียงตะโกนเรียก Luce! Luce! Luce! เลยดีใจมาก ว่ามีคนที่รอคอยจะได้พบพวกเราอยู่ ในการแสดงครั้งนี้หลายคนอาจจะไม่รู้จักเพลงของเราทั้งหมด จึงได้มีการเพิ่มเพลง cover ของอนิเมเข้าไปด้วย เพื่อให้ทุกคนสามารถสนุกไปด้วยกันได้ค่ะ

Q: มีศิลปินคนไหนที่ยกย่อง นับถือบ้างหรือเปล่า
A: fripSide ค่ะ ตอนแรกที่ได้มาก็รู้สึกเกร็ง ๆ อยู่บ้าง แต่พอรู้ว่าจะมีรุ่นพี่มาแสดงอยู่บนเวทีเดียวกันด้วยแล้ว รู้สึกมี

พลังใจขึ้นมาเลยค่ะ แล้วก็ พอได้คุยกับทั้งสองท่านเรื่องเกี่ยวกับประเทศสิงคโปรแล้ว รู้สึกดีสุด ๆ ไปเลยค่ะ

Q: อะไรคือสิ่งที่ Luce คิดว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายที่สุด และก้าวข้ามมันมาอย่างไร?
A: ทุกครั้งก่อนที่จะมีการแสดง พวกเราจะฝึกซ้อมกันอยู่หลายครั้ง แต่พอถึงวันจริง มักจะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมาอย่างกระทันหัน เช่นเรื่องของเวลา หรือเรื่องที่ถูกขอให้ทำอย่างอื่น หรือเพิ่มเติมอย่างอื่นเข้าไปในการแสดง การปรับเอาความเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหันนั้นเข้ากับงานได้อย่างไม่ติดขัดในระยะเวลาอันสั้น เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าความท้าทาย และเป็นสิ่งที่ต้องเจอเป็นเรื่องปกติ ในการทำงานเป็นกลุ่ม ค่ะ แต่มีอีกอย่าง คือปัจจุบันเพลงอนิเมที่ร้องเป็นแนวน่ารัก อยากจะลองร้องเพลงอนิเมแนวต่อสู้ หรือที่มันดูเท่ ๆ บ้างค่ะ

Q: ใกล้จะถึง Live ที่ Osaka Muse ในเดือนมกราคมนี้แล้ว มีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?
A: เนื่องจากทัวร์ครั้งนี้เป็นทัวร์แบบ one man live เพราะฉะนั้นจึงมีโมเมนต์ที่กดดันอยู่บ้าง แต่เพราะคิดว่าจะมีผู้มาเข้าชมเยอะแยะ ประกอบกับงานแสดงเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา จะยิ่งทำให้ผู้มาเข้าชมเยอะขึ้นกว่าเดิมอีก เลยอยากทำให้ผู้ชมเหล่านั้นรู้สึกรักในพวกเรามากขึ้นให้ได้ค่ะ และครั้งนี้ไม่ได้มีแค่ Osaka แต่มีที่ Kanagawa ด้วย แต่เราไม่ได้คิดจะอยู่แค่นี้ อยากจะไปให้ได้ทั่วทั้งญี่ปุ่น รวมไปถึงต่างประเทศ อย่างสิงคโปร์นี้ก็เช่นกัน สิ่งสำคัญที่เราต้องเตรียมพร้อมในการแสดงคือการประสานกันที่ลงตัว จึงได้โฟกัสไปที่การฝึกซ้อมให้พร้อมเพรียงกันค่ะ

Q: อะไรคือเสน่ห์ของ Luce Twinkle Wink
A: หลายครั้งที่เราแสดง มักจะถูกชมว่าน่ารัก แต่จริง ๆ แล้วก็มีเสียงอีกด้านเหมือนกันว่าหลังจากเราแสดงเสร็จ เหงื่อเราเยอะมาก อย่างกับเครื่องเล่น Splash Moutain ที่ Disney Land เลยล่ะค่ะ ****(ข้อนี้ล่ามช่วยตบด้วยความเห็นตัวเองเข้าไปว่า “ฉันก็เพิ่งเคยเห็นศิลปินที่ทุ่มเทขนาดนี้ นั่นคือเสน่ห์ของพวกเธอ” เลยไม่รู้สึกเหมือนสัมภาษณ์แฮะ ไม่น่าใส่)****

แต่ไอดอลกรุ๊ปกลุ่มอื่น มีทั้งเรื่องที่สมาชิกออก-เข้าใหม่อยู่เสมอ แต่เทียบกับเรา Luce Twinkle Wink ที่มีสมาชิกอยู่ 5 คนแบบนี้ไม่ว่าจะเมื่อไร จึงทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “สายสัมพันธ์” ขึ้น นี่แหละคือเสน่ห์ของเราค่ะ

Q: จากทั้ง 4 อัลบั้มที่วางจำหน่ายมา มีอะไรที่ให้แฟน ๆ ได้คาดหวังในอนาคตได้บ้าง?
A: ในอัลบั้มต่อไปที่จะวางแผงนั้นเป็นเหมือนการระลึกถึงประวัติการทำงานของพวกเรา ซึ่งจะมีทั้งเพลง debut ทั้งเพลงที่แฟน ๆ จะสามารถฟังได้จากใน live เท่านั้น และยังมีเพลงอื่น ๆ อีกด้วย แฟน ๆ สามารถตั้งตารอได้เลยค่ะ

Images Source : https://www.facebook.com/animefestivalasia/