มีผู้หญิงคนหนึ่งกับเพื่อนของเธอขับรถผ่านเมืองคาคามิกาฮาระในจังหวัดกิฟุ เธออยากสูบบุหรี่แล้วบังเอิญผ่านร้าน Lawson พอดีจึงขับเข้าไปครับ ปรากฎว่าภายในมีแต่ชั้นวางของที่ไม่มีของขาย ตะโกนเรียกพนักงานก็ไม่มีใครออกมาต้อนรับ

ภายในร้านมีเพียงเครื่องดื่มวางอยู่ประปรายบนชั้นขายของ นอกนั้นมีเพียงผลิตภัณฑ์อาบน้ำอยู่เพียงเล็กน้อย ห้องน้ำมีไม้กั้นพร้อมโน๊ตเขียนด้วยลายมือว่า “สินค้าหมด ห้องน้ำหญิง/ชายไม่เปิดให้บริการ” แม้จะเรียกเสียงดังเท่าไรก็ดูไม่มีพนักงานออกมาต้อนรับ สภาพเหมือนร้านว่างเปล่าแต่ประตูไม่ปิดซ้ำยังมีไฟเปิดค้างไว้อยู่ตลอด 24 ชั่วโมงอีกต่างหาก

⇓ ร้าน Lawson เขตอุนุมะฮิงาชิมาจิ คาคามิกาฮาระ ไปทีไรก็แทบจะไม่มีของขาย ดูแล้วน่าจะเป็นร้านที่ปิดไปแล้วแต่ไม่มีป้ายบอกเลยว่าปิด ไม่มีใครออกมาต้อนรับเลยด้วย เป็นร้านที่พิลึกจริง ๆ (2 ธันวาคม 2017)

จากการตรวจสอบของ J-Cast News ร้าน Lawson มีการจดทะเบียนสาขาเพื่อให้บริการโดยผู้ประกอบการอิสระ ร้านสาขาอุนุมะฮิงาชิมาจิเองก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ ตามข้อตกลงหากผู้ประกอบการต้องการปิดร้านจะต้องยื่นเรื่องแจ้ง Lawson สาขาสำนักงานใหญ่ล่วงหน้า 6 เดือน ร้านดังกล่าวยื่นเรื่องขอปิดตั้งแต่เดือนกันยายน 2017 แปลว่าร้านจะปิดตัวจริง ๆ ในเดือนมีนาคม 2018 นี้

ในบางกรณีหากผู้ประกอบการและสำนักงานใหญ่ตกลงกันได้ก็สามารถปิดร้านก่อนกำหนดได้ด้วย แต่ในกรณีร้านสาขานี้ผู้ประกอบการแจ้งไปว่าต้องการเปิดร้านต่อครับ

ในช่วงปลายปี 2017 ตอนที่ร้าน Lawson ร้างเริ่มมีผู้พบเห็นและกลายเป็นข่าว ทางสำนักงานใหญ่จึงตรวจสอบและพบว่าร้านสาขานี้หยุดสั่งสินค้าสต๊อคเข้าร้านไปแล้ว

กรณีที่สาขาของ Lawson ขายได้ไม่ดีจนทำให้ดำเนินธุรกิจต่อไม่ได้ ทาง Lawson จะมีประกันที่ชื่อ Saitei Hoshou (最低保障 – minimum guarantee) เพื่อรับประกันว่าพนักงานทุกคนยังคงได้ค่าจ้างและร้านจะยังมีของขายต่อไป เพื่อไม่ให้แบรนด์ Lawson เสื่อมเสียชื่อเสียงครับ

ประเด็นของเรื่องนี้คือ ร้าน Lawson สาขาอุนุมะ ฮิงาชิมาจิ จังหวัดกิฟุหยุดจ้างพนักงานและหยุดสั่งสินค้าสต๊อกเข้าร้านไปแล้ว ตราบใดที่ยังเปิดร้านต่อ (ทั้ง ๆ ที่ไม่มีของขายและไม่มีพนักงาน) ผู้ประกอบการก็จะได้เงินค่าจ้างจาก Saitei Hoshou ต่อไป นับเป็นแผนเจ้าเล่ห์จริง ๆ ครับ

⇓ ปิดเสียแล้ว… น่าเสียดายจัง

ทางผู้ประกอบการและ Lawson สำนักงานใหญ่เจรจาเพื่อขอปิดร้านก่อนกำหนดไปแล้ว ทาง Lawson ยังออกมาแสดงตัวขอโทษประชาชนผู้อาศัยในเมืองคาคามิกาฮาระด้วย และสัญญาว่าจะทบทวนข้อตกลงในการเปิดร้านเสียใหม่เพื่อไม่ให้เกิดกรณีที่ทำให้ร้านว่างเปล่าแบบนี้ขึ้นอีก

Source : RocketNews24