[Review] การ์ตูน “Dungeon Meshi สูตรลับตำรับดันเจี้ยน” เมื่อเหล่านักผจญภัยกลายเป็นกูร์เมต์ในดันเจี้ยน!?

3,841 views

  • ชื่อญี่ปุ่น : Dungeon Meshi
  • ชื่อไทย : สูตรลับตำรับดันเจี้ยน
  • เรื่องและภาพโดย : Kui Ryoko
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : DEXpress

ในปัจจุบัน การ์ตูนทำอาหาร หรือ การ์ตูนนักล่าอาหารก็มีออกมาให้เราได้อ่านกันมากมาย หลายเรื่องก็พยายามเน้นจุดขายที่ตัวละครบ้างล่ะ ฉากรีแอ๊คชั่นที่ต้องเปลืองเนื้อเปลืองตัวบ้างล่ะ หรือจะเป็นสูตรอาหารที่ทำได้จริงบ้างล่ะ แต่ในครั้งนี้เราจะขอหยิบยกการ์ตูนทำอาหารแนวใหม่ที่ไปหาวัตถุดิบกันในดันเจี้ยน… ใช่แล้วครับ อ่านไม่ผิดหรอก ไปหาวัตถุดิบกันในดันเจี้ยนนั่นล่ะ กับการ์ตูนเรื่องนี้ Dungeon Meshi หรือชื่อไทยคือ สูตรลับตำรับดันเจี้ยน ที่สำนักพิมพ์ DEXpress เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ และตีพิมพ์ออกมาให้เราได้อ่านกัน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ!

Dungeon Meshi นั้นเป็นเรื่องราวของนักผจญภัยกลุ่มหนึ่งที่ได้ลงไปลุยในดันเจี้ยนอาณาจักรทองคำที่ถูกสาปด้วยจอมเวทย์ผู้ชั่วร้ายโดยมุ่งหมายที่จะพิชิตดันเจี้ยนนี้ให้ได้ วันหนึ่ง เมื่อพวกเขาได้เผชิญหน้ากับ Red Dragon ปาร์ตี้สุดแกร่งก็ถูกฟาดเรียบไปกว่าครึ่ง แถม Farin น้องสาวของนักรบ Lios ผู้เป็นหัวหน้ากิลด์ยังถูก Red Dragon งาบลงไปนอนในท้องเสียอีก จึงทำให้ Lios ต้องบุกลงไปในดันเจี้ยนอีกครั้งเพื่อทวงน้องสาวกลับคืนมา ทว่าสัมภาระของพวกเขาทั้งหมดนั้นยังอยู่ในดันเจี้ยน ทำให้พวกเขาไม่เหลือทรัพย์สินติดตัวเลย ไม่อาจซื้อเสบียงอาหารลงไปด้วยได้ แต่ Lios ผู้เป็นหัวหน้าก็ได้เสนอว่าให้บุกลงไปในดันเจี้ยนอีกครั้ง โดยที่คราวนี้จะไปหาอาหารที่ทำจากมอนสเตอร์ในดันเจี้ยนกินประทังชีวิตกัน และพวกเขาทั้งสามคนก็ได้พบกับ Senshi ดวอร์ฟนักล่าอาหารที่ตระเวณค้นหาอาหารเลิศรสในดันเจี้ยนนานนับสิบปี เรื่องราวการผจญภัยของปาร์ตี้เฉพาะกิจที่จะลงไปช่วยน้องสาวและจับเอา Red Dragon มาทำอาหารได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ บัดนี้!

ผลงานสุดแนวเรื่องนี้เป็นของอาจารย์ Kui Ryoko ที่มีผลงานแนว Comerdy Fantasy มากมายเช่น Ryuu no Gakkou wa Yama no Ue เป็นต้น สำหรับเรื่องนี้ก็ได้เอาความเป็น Comerdy Fantasy มาผสมกับการ์ตูนแนวทำอาหาร ที่ถึงแม้วัตถุดิบมันจะดู Fantasy เกินกว่าที่เราจะสรรหามาทำตามได้ แต่มันดันสนุกเหลือเชื่อ มีการยิงมุกแบบหน้าตายที่ทำให้เรายิ้มได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนการเก็บวัตถุดิบ ตอนทำอาหาร หรือรีแอ๊คชั่นหลังชิม ที่อ่านแล้วไม่เบื่อเลยจริง ๆ แถมยังทำให้เราคิดตามว่า ไอ้พวกนี้มันจะชิลล์กันไปไหน น้องสาวพระเอกที่อยู่ในท้องมังกรจะไม่ย่อยไปก่อนรึไงฟระ!

ตัวละครแต่ละตัวในเรื่องนี้ก็จะมีหน้าที่รับมุก ตบมุก หรือสอดแทรกสาระแบบจริงจังลงไประหว่างการสนทนาที่ให้เราเผลอเคลิ้มไปเชื่อมันก็มี… เรียกได้ว่ามีแทบครบทุกรสเลยก็ว่าได้

ลายเส้นก็ดูดีไม่วุ่นวาย ฉากหลังของเรื่องนี้ก็ดูไม่ได้แย่เท่าใดนัก (ถึงหลัก ๆ ในช่องส่วนใหญ่จะปล่อยฉากหลังว่างไว้ก็เถอะ) ฉากแอ๊คชั่นเองก็ดูง่าย ๆ ฟาดปุ๊ ตาย จบ แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญของเรื่องเท่าไรนัก ฉากทำอาหารที่เป็นฉากสำคัญของแต่ละตอนก็ทำออกมาได้ดี มีการบรรยายขั้นตอนการทำแบบละเอียด แถมยังมีเคล็ดลับการทำอาหาร (ที่ใครจะไปทำตามได้ฟระ!) ให้ด้วย โดยรวมแล้วสนุกใช้ได้เลยกับการ์ตูนแนวนี้

ถ้าหากใครกำลังมองหาการ์ตูนเบาสมองไว้อ่านคลายเครียดอยู่ล่ะก็ Dungeon Meshi สูตรลับตำรับดันเจี้ยน เล่มนี้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่อยากให้ลองพิจารณาดูครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน