สำนึกผิดแล้ว Logan Paul บริจาคเงินล้านแก่องค์กรป้องกันการฆ่าตัวตาย หลังจบเรื่องป่า Aokigahara

2,304 views

เป็นข่าวดัง (และดราม่าบนเน็ต) ไปเมื่อปลายปีก่อน กับ Youtuber หนุ่มชาวอเมริกันนาม Logan Paul ผู้ปล่อยคลิปวิดีโอที่เขาและเพื่อนผองได้เข้าไปเที่ยวในป่า Aokigahara ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ฆ่าตัวตายยยอดนิยมในญี่ปุ่น ในวิดีโอมีภาพร่างชายแขวนคอกับต้นไม้ และพฤติกรรมต่าง ๆ ของพวกเขา ที่ถูกสังคมมองว่าไม่เหมาะสมต่อสถานที่

ที่ทางเข้าของป่า Aokigahara นั้นไม่มีทั้งป้ายเตือนหรือข้อความบอกว่าห้ามเข้าแต่อย่างใด แถมในปัจจุบันยังมีการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมธรรมชาติอีกด้วย แต่การกระทำของพรรคพวกนาย Logan Paul ภายในคลิปนั้นล้วนเต็มไปด้วยการไม่ให้เกียรติต่อสถานที่ จนกลายเป็นที่วิจารณ์ไปทั่วโลกบนอินเตอร์เน็ต จนวิดีโอดังกล่าวถูกลบไปในวันที่ 1 มกราคม และตามมาด้วยคำกล่าวขอโทษจากเขา ก่อนที่จะหยุดพักการนำเสนอสิ่งต่าง ๆ มาจนถึงวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมานี้ และเขาก็ได้อัพโหลดคลิปหนึ่งชื่อว่า “Suicide: Be Here Tomorrow” ขึ้นมา

ภายในคลิปเริ่มต้นด้วยนาย Kevin Hines ผู้ที่เคยพยายามฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงจากสะพาน Golden Gate เมื่อปี 2000 ในตอนที่เขาอายุ 19 ปี มาบอกเล่าความรู้สึกในเวลานั้นที่ทำให้เขาคิดอยากฆ่าตัวตาย จบลงที่การรู้สึกผิดอย่างถึงที่สุด หลังจากที่ได้กระโดดลงจากสะพานนั้น ก่อนที่เขาจะรอดมาได้ และใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า ในฐานะนักเคลื่อนไหวทางสังคมต่อต้านการฆ่าตัวตาย และนักทำภาพยนตร์ มาจนถึงวันนี้ จากนั้น Paul ได้พูดคุยกับ John Draper และ Bob Forrest ตัวแทนจากองค์กร “สายด่วนป้องกันการฆ่าตัวตายสากล” (National Suicide Prevention Lifeline) และ “ศูนย์บำบัด Alo House” (Alo House Recovery Centers) ที่รับปรึกษาปัญหาการเสพติดยาและแอลกอฮอล เกี่ยวกับการป้องกัน และรับมือกับปัญหาการการฆ่าตัวตาย

ในวิดีโอ อากัปกิริยาของ Paul นั้นเต็มไปด้วยความสุภาพ และสำนึกผิด เขาแสดงให้เห็นว่าตัวเขานั้นมีความต้องการที่จะเรียนรู้ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับสภาวะทางจิตใจที่ส่งผลให้กระทำการฆ่าตัวตาย และวิธีการช่วยเหลือผู้คนที่กำลังประสบกับภาวะนั้นอยู่ ตลอดวิดีโอ เขา และทุกคนที่อยู่ในวิดีโอพยายามบอกอยู่ตลอดว่า หากใครที่กำลังคิดจะฆ่าตัวตาย ให้นึกไว้ว่าเขานั้นไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว และมีอีกหลายคนที่พร้อมจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลืออยู่เสมอ และในช่วงท้ายวิดีโอ Paul ได้ประกาศว่าจะบริจาคเงินจำนวน 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้กับองค์กรป้องกันการฆ่าตัวตาย โดยที่ 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ จากจำนวนเงินทั้งหมดนั้น จะถูกบริจาคสำหรับสายด่วนป้องกันการฆ่าตัวตายสากล

พักเรื่องคำถามที่ว่าการกระทำของเขาในครั้งนี้เป็นการใช้เงินซื้อภาพลักษณ์กลับคืนมาหรือเปล่าไปก่อน เพราะสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือข้อความในวิดีโอนี้ ที่ว่าการฆ่าตัวตายไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกอย่าง และเงินบริจาคนี้จะถูกนำไปช่วยเหลือภารกิจขององค์กรป้องกันการฆ่าตัวตาย และ Paul บอกว่านี่จะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายของเขา จากการบอกว่า “จากนี้ไป ผมอยากจะสนับสนุน และทุ่มเทตัวเองในการป้องกันการฆ่าตัวตาย”

ลองมองมุมกว้างในระดับโลก จะเห็นได้ว่าบางอย่างมันหายไป เรื่องราวทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากการที่ Paul และเพื่อน ไปเยือนสถานที่ฆ่าตัวตายที่ดังที่สุดของญี่ปุ่น บันทึกภาพชายที่เพิ่งฆ่าตัวตายไปหมาด ๆ และสิ่งที่ปรากฎบนวิดีโอนั้นล้วนเต็มไปด้วยความไร้มารยาท และขาดวุฒิภาวะอย่างยิ่ง

“ป่า Aokigahara เป็นสถานที่ ที่ดูเหมือนว่ามีทั้งพลังงานศักดิ์สิทธิ์ และพลังงานชั่วร้าย
แม้แต่ในฤดูร้อน ก็ยังคงเป็นป่าทึบที่มืดมน”

แม้บุคลิกของ Paul จะดูเป็นพวกที่ไม่สนใจความอ่อนไหวของสังคม ยากนักที่จะจินตนาการว่าเขาเคยคิดจะเข้าไปถ่ายทำวิดีโอที่สะพาน Golden Gate ซึ่งเป็นสถานที่ฆ่าตัวตายยอดนิยมเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งยังมีการบอกว่าจะถ่ายภาพผู้เสียชีวิตที่กระโดดลงมาจากสะพาน และอัพโหลดขึ้นสู่อินเตอร์เน็ต เพื่อเรียกเสียงฮาจากเพื่อนฝูง

เพราะฉะนั้น วิดีโอ Aokigahara ครั้งนี้จึงเป็นตัวอย่างของการไม่สนใจในความละเอียดอ่อนของการฆ่าตัวตาย และไม่สนใจความละเอียดอ่อนของการฆ่าตัวตาย ที่เกี่ยวพันกับสังคมญี่ปุ่น เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะไม่รู้สึกว่าตัวเองนั้นเกี่ยวข้องกับปัญหา ถ้าหากมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไกลจากถิ่นที่อยู่ในปัจจุบัน และมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน แต่วิดีโอของ Paul นั้นเป็นตัวอย่างที่ดีในการแสดงออกว่าคนเราสามารถมีความใส่ใจกับปัญหาที่อยู่ไกลจากท้องถิ่นของตัวเองได้ และเป็นไปได้ว่าในเงินจำนวน 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ ที่ Paul บริจาคนั้น จะถูกนำมาให้กับองค์กรป้องกันการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นเช่นกัน ซึ่งในกรณีนี้ ก็ถือเป็นเรื่องดีที่ควรต้องชื่นชมครับ

และในคลิปวิดีโอกล่าวขอโทษ ที่ถูกอัพโหลดขึ้นในวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมานั้น Paul ได้กล่าวว่า “ผมอยากจะกล่าวคำขอโทษกับเหยื่อ และครอบครัวของพวกเขา” ซึ่งหมายถึงชายที่อยู่ในคลิปวิดีโอนั้น

Source: BBTV via RocketNews