โรงเรียนมัธยมไทโยในจังหวัดคานากาวะจัดพิธีฉลองครบรอบ 71 ปีนับแต่ก่อตั้งโรงเรียนมาด้วยการเปิดตัวเครื่องแบบนักเรียนแบบใหม่มีผลกับภาคปีการศึกษา 2018 ที่จะเริ่มขึ้นในเดือนเมษายนนี้

ผู้อำนวยการโรงเรียน Kuriki Yugo เน้นย้ำว่ากระโปรงจะไม่เป็นมาตรฐานบังคับอีกต่อไป นักเรียนหญิงสามารถเลือกได้ว่าจะแต่งกายด้วยกระโปรงหรือกางเกง slack

ความจริงแล้วทางโรงเรียนก็ไม่ได้เข้มงวดในระดับสาหัสมาตั้งแต่แรกครับ ในฤดูหนาวทางโรงเรียนอนุญาตให้นักเรียนหญิงสามารถสวมกางเกง slack ขายาวได้เพราะอบอุ่นกว่าสวมกระโปรง

ทางโรงเรียนไม่ได้พูดเจาะจงอย่างตรงไปตรงมานัก แต่การให้สิทธิ์เลือกกับนักเรียนหญิงว่าจะสวมกระโปรงหรือกางเกง slack มีผลพลอยได้ต่อนักเรียนที่เป็นเพศทางเลือก บางคนไม่สะดวกใจสวมใส่กระโปรง การถูกบังคับย่อมมีผลต่อสุขภาพทางจิตและมีผลร้ายต่อผลการเรียนและศักยภาพในการเรียนรู้ครับ ผอ.Kuriki ยังกล่าวเสริมอีกด้วยว่า เขาพยายามมากที่จะลดข้อจำกัดของนักเรียนที่เป็นเพศทางเลือกทั้งหลายในเรื่องการสวมใส่เครื่องแบบ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการกล่าวถึงนักเรียนชายที่อยากใส่กระโปรงแต่อย่างใดครับ

มีผลตอบรับในแง่บวกจากเหล่าผู้ปกครองของบุตรหลานในโรงเรียนด้วยครับ ในขณะนี้ยังไม่มีผู้ปกครองท่านใดออกมาแสดงความกังวลหรือต่อต้าน ทางโรงเรียนจะมีการประชาสัมพันธ์ในภายหลังถึงเครื่องแบบทั้งสาม (เครื่องแบบนักเรียนหญิงกระโปรง, เครื่องแบบนักเรียนหญิงกางเกง slack และเครื่องแบบนักเรียนชาย) ที่จะถูกนำมาแสดงเป็นตัวอย่าง ๆ เท่าเทียมกันครับ

Source : RocketNews24