โปรดิวเซอร์ Kadokawa เผย ตลาดแผ่นยังคงสำคัญต่ออุตสาหกรรมอนิเมชั่น

0
583 views

จากบทสัมภาษณ์ของคุณ Tanaka Shou โปรดิวเซอร์ของ Kadokawa ณ เว็บไซต์ Anime Hack ของ Eiga.com ได้กล่าวถึงสถานการณ์ปัจจุบันของวงการอุตสาหกรรมอนิเมชั่น และบทบาทของการวางจำหน่ายอนิเมชั่นในรูปแบบแผ่น BD และ DVD ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากในธุรกิจนี้

คุณ Tanaka กล่าวว่าเขาเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ตลาดแพคเกจกำลังล่มสลาย” มา 10 กว่าปีแล้ว อย่างไรก็ดี การจำหน่ายอนิเมชั่นในรูปแบบโฮมวิดีโอนั้นยังเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ในขณะที่อุตสาหกรรมอนิเมชั่นกำลังปรับเปลี่ยนตัวเองไปทีละเล็กน้อยอย่างช้า ๆ

ภาพจาก Sora yori mo Tooi Basho

นอกจากนี้คุณ Tanaka ยังได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการทดลองสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เช่นการนำออกไปเผยแพร่ในต่างประเทศ การนำไปฉายเฉพาะโอกาสตามงานอีเวนท์ ว่าแม้ผลงานบางเรื่องอาจจะไม่ปังในญี่ปุ่น แต่กลับประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ซึ่งนั่นทำให้ผลงานหลายเรื่องช่วยเปลี่ยนแนวคิดของคณะกรรมการผู้ผลิตอนิเมชั่นไปเลย การจำหน่ายในประเทศของบริษัทเขาอาจจะไม่ได้ดีอะไรนัก แต่ก็ช่วยพอทำให้บริษัทสามารถฟื้นขึ้นมาได้บ้าง

ในขณะที่การวางขายแบบแพคเกจจะไม่ฟู่ฟ่าเท่าไรนัก คุณ Tanaka กล่าว่ามันยังคงเป็นกระดูกสันหลังของวงการอนิเมชั่น โดยส่วนตัวแล้วเขาชอบการวางจำหน่ายแบบแพคเกจ มากกว่าการทดลองอะไรในธุรกิจแนวใหม่สำหรับอนิเมชั่น เขาเชื่อว่าการไหลของเงินในอุตสาหกรรมนั้นยังคงมีการวางจำหน่ายแบบแพคเกจเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องอยู่เสมอ

ภายในการสัมภาษณ์ คุณ Tanaka แสดงให้เห็นถึงความไม่ค่อยประทับใจเท่าไรกับอนิเมชั่นในปี 2017 เพราะมันยังมีงานออริจินอลอยู่น้อยเกินไป ส่วนมากมักเป็นภาคต่อของแฟรนไชส์ชื่อดังที่เกิดมาเพื่อกินบุญเก่าทั้งสิ้น อย่างไรก็ดี เขาชื่นชอบ Made in Abyss เป็นอย่างมาก

ภาพจาก Made In Abyss

source: Yaraon via ANN