สำหรับแฟนคลับของเจ้าหมีสุดเกรียน Kumamon มาสคอตของจังหวัดคุมาโมโตะ อาจจะต้องเตรียมจดช่วงเวลาทีวีกันซะแล้ว เพราะว่าคุณ Kabashima Ikuo ผู้ว่าราชการจังหวัดคุมาโมโตะได้แถลงข่าวว่าได้มีการอนุญาติให้ธุรกิจต่างชาตินำเจ้าหมี Kumamon ไปใช้งานได้ยกเว้นธุรกิจเกี่ยวกับป่าไม้, การเกษตร และผลิตภัณฑ์ทางทะเล (ทั้งนี้อาจเพราะมีการใช้ Kumamon โปรโมตในด้านนี้ภายในจังหวัดอยู่แล้ว) นอกจากนี้ผู้ว่ายังเผยจะมีอนิเมะทีวีซีรีส์ Kumamon ฉายทั่วโลกในปี 2019 นี้ด้วย

นอกจากนี้ทางเอเจนซี่โฆษณา Asatsu-DK ได้ร่วมมือกับทางจังหวัดเพื่อคอยดูแลลิขสิทธิ์ของตัว Kumamon ที่จะถูกนำไปใช้งานหลังจากนี้ และจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาอนิเมะของเจ้าหมีสุดเกรียนร่วมกับทางบริษัท Yoshimoto Kogyo อีกด้วย

แต่เดินจังหวัดคุมาโมโตะได้มีการอนุญาตให้ธุรกิจในญี่ปุ่นสามารถนำ Kumamon ไปใช้ได้ แค่ว่าทางจังหวัดต้องการให้มาสคอตตัวนี้ดังในระดับโลกเพื่อเสริมเรื่องการท่องเที่ยวในจังหวัด หลังจากที่ลดลงมาเพราะเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี 2016 โดยธุรกิจต่างชาติที่จะนำหมี Kumamon ไปใช้จะเสียค่าลิขสิทธิ์ในทางจังหวัด 5-7% จากการขายสินค้า แต่ว่าธุรกิจต่างชาตืที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจในจังหวัดคุมาโมโตะ จะเสียค่าลิขสิทธิ์แค่ 3-5% เท่านั้น

Source : ANN