• ชื่อญี่ปุ่น : Mahoromi
  • ชื่อไทย : มายาสถาปัตย์ ปริศนาแห่งความหลัง
  • เรื่องและภาพโดย : Kei TOUME
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : DEXpress

“ทุกสถานที่ล้วนมีเรื่องราวและความทรงจำ” คำพูดนี้ไม่ได้เกินจริงเลยแม้แต่น้อย ทุกที่ที่เคยมีคนเข้าไปอยู่อาศัยหรือเข้าไปใช้งาน ย่อมเกิดเรื่องราวต่าง ๆ ขึ้นตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ ยันเรื่องใหญ่ที่กลายเป็นเหตุการณ์สำคัญระดับโลก ซึ่งจะเรียกมันว่าความทรงจำของสถานที่ก็ได้เช่นกัน ผลงานเรื่อง Mahoromi มายาสถาปัตย์ ปริศนาแห่งความหลัง นั้นก็ได้ถือกำเนิดมาจากแนวคิดนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งอาจารย์ Kei TOUME ก็ได้หยิบเอาแนวคิดนี้มาสร้างสรรค์เป็นผลงานการ์ตูน บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ออกมาได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว และทางสำนักพิมพ์ DEXpress ที่เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ก็ได้ตีพิมพ์ออกมาให้เราได้อ่านกัน ในครั้งนี้จะขอหยิบยกเรื่องราวของการ์ตูนเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังว่าเป็นอย่างไรบ้าง ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยครับ

Mahoromi มายาสถาปัตย์ ปริศนาแห่งความหลัง เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งนามว่า Niwa นักษึกษาปีที่ 1 ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เขาได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านของคุณปู่ที่เป็นสถาปณิกชื่อดังซึ่งเสียไปเมื่อปีก่อน ในวันที่เขาย้ายเข้าไปอยู่และกำลังสำรวจภายในบ้านนั้น เขาก็ได้พบกับรูปถ่ายเก่า ๆ ของผู้หญิงคนหนึ่งที่คุณปู่แอบซ่อนไว้หลังภาพถ่ายคุณย่า เขาจึงเกิดความสงสัยว่าเธอคนนั้นเป็นใครกันแน่ และเพราะเหตุใดคุณปู่ถึงไม่ค่อยถูกกับคนในครอบครัวเลย

หลังจากที่ย้ายมาสักพักเขาก็ได้ไปสำรวจบ้านแห่งหนึ่งที่กำลังจะถูกทุบทิ้งกับเพื่อนร่วมคณะและรุ่นพี่ เขาเกิดไปสัมผัสลูกบิดประตูเก่าชิ้นหนึ่งและได้พบกับความทรงจำของบ้านหลังนั้นโดยบังเอิญ เขาเกิดความสนใจและได้แอบเข้าไปในบ้านหลังนั้นตอนดึกอีกครั้ง ที่นั่นเขาได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งหน้าตาคล้ายกับผู้หญิงในภาพเก่าใบนั้น และเธอก็ได้บอกกับเขาว่าเธอเองก็สามารถเห็นความทรงจำของบ้านได้คล้าย ๆ กับเขา เธอตัดสินใจที่จะช่วยทำให้ความปราถนาของบ้านที่กำลังจะถูกทุบเป็นความจริง เรื่องราวการตามหาความทรงจำของบ้านและตึกที่ยังค้างคาใจอยู่ การไขปริศนาภาพถ่ายที่คุณปู่เก็บซ่อนไว้ของ Niwa กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว

สำหรับเรื่องนี้เป็นการ์ตูนดี ๆ ที่อยากจะแนะนำให้อ่านกันอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว แนวคิดที่อาจารย์ Kei TOUME นำเสนอมานั้นค่อนข้างน่าสนใจ ผู้อ่านจะได้ร่วมเดินทางไขปริศนาไปพร้อม ๆ กับตัวเอกที่จะค่อย ๆ ขยับเข้าใกล้ความทรงจำที่คุณปู่เก็บซ่อนเอาไว้ทีละนิด ๆ รวมไปถึงการได้เห็นความทรงจำและความปราถนาของอาคารเก่าเหล่านั้นอีกด้วย

เรื่องของลายเส้นตัวละครนั้นก็วาดออกมาได้งดงาม นอกจากลายเส้นที่วาดตัวละครแล้วก็ยังสอดแทรกความงดงามของสถาปัตยกรรมในยุคโชวะของประเทศญี่ปุ่นลงในเรื่องได้อย่างลงตัว ฉากที่เป็นภาพวาดอาคารหรือสถานที่นั้นวาดออกมาได้สวยงามมาก ๆ หากใครที่ชื่นชอบวิชาสถาปัตยกรรมอยู่แล้วรับรองเลยว่าเรื่องนี้โดนใจแน่ ๆ

สำหรับเรื่องนี้ใช่ว่าคนที่ไม่ได้เรียนสถาปัตย์หรือไม่ชอบสถาปัตย์จะอ่านไม่สนุกนะครับ เรื่องนี้มีการสอดแทรกปริศนาและเรื่องราวต่าง ๆ ให้เราได้อ่านด้วยเช่นกัน เนื้อเรื่องก็ดำเนินไปแบบไม่เร่งรีบ ค่อย ๆ วางปมและเฉลยมันออกมาทีละนิดอ่านได้แบบเพลิน ๆ ไม่มีเบื่อเลยล่ะครับ

สุดท้ายนี้ หากใครที่กำลังมองหาการ์ตูนดี ๆ สักเรื่องอยู่ล่ะก็ Mahoromi มายาสถาปัตย์ ปริศนาแห่งความหลัง เป็นอีกเรื่องที่อยากแนะนำครับ หากมีโอกาสอยากให้ลองหามาอ่านกันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน!