โมจิในประเพณีญี่ปุ่นเป็นตัวแทนของความมีอายุยืนครับ เพราะลักษณะที่เหนียวและยืดยาวของแป้งข้าวเหนียว แต่มันกลับกลายเป็นอาหารแห่งความตายหากกินโดยไม่ระมัดระวังมากพอ

ในวันปีใหม่ที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีประเพณีทำอาหารปีใหม่ที่เรียกว่า “โอเซจิเรียวริ (お節料理)” หนึ่งในเมนูของอาหารปีใหม่ก็คือ “โอะโซนิ (お雑煮)” ซึ่งเป็นซุปแป้งโมจิ แต่ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น มีรายงานจากสถานีดับเพลิงโตเกียวว่าในช่วง 3 ทุ่มของวันที่ 1 มกราคมมีชายชาวญี่ปุ่นในวัย 50 ปีและ 90 ปีสองคนโมจิติดคอเสียชีวิตเนื่องจากไม่สามารถนำโมจิออกได้ทันเวลา และอีกกว่า 15 คนต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลฉุกเฉินเนื่องจากโมจิติดคอ

แป้งโมจิเป็นแป้งข้าวเหนียวที่ฝืดและเคี้ยวให้ขาดจากกันยาก (ถ้าใครไม่เคยกิน ให้ลองนึกถึงความเหนียวคล้าย ๆ ข้าวเหนียว แต่หนืดและขาดยากกว่านั้นเพราะเป็นก้อนแป้ง ไม่ใช่เม็ดข้าว) ทั้งนี้เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ในประเทศญี่ปุ่นยังมีต่อจนถึงวันที่ 3 มกราคม หมายความว่ายังมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจากโมจิติดคอขึ้นได้อีก ทางสถานีดับเพลิงจึงประกาศเตือนโดยเฉพาะผู้สูงวัยผู้ที่อาจจะมีฟันที่ไม่สมบูรณ์นัก ก่อนรับประทานควรหั่นโมจิให้เป็นชิ้นที่เล็กลง เคี้ยวให้ละเอียด และกลืนอย่างมีสติ พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ร่วมรับประทานอาหารที่รับประทานพร้อมผู้สูงวัยให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ควรติดต่อหน่วยแพทย์ฉุกเฉินทันทีหากพบว่าผู้สูงวัยประสบปัญหาในการกลืนอาหาร

Source : RocketNews24