Nintendo Labo คืออุปกรณ์ต่อพ่วง Nintendo Switch ในรูปของกล่องกระดาษนั่นเองครับ เซ็ตกล่องกระดาษแข็งพวกนี้จะช่วยต่อเติม Nintendo Switch ให้กลายเป็นอุปกรณ์สารพัดนึกตามจินตนาการของผู้เล่นได้

กล่องกระดาษแข็งเหล่านี้ทำให้คนทั่วโลกตื่นตากันมากถึงความคิดสร้างสรรค์สุดบรรเจิด ในชุดประกอบไปด้วยกระดาษแข็ง ยางวง และฟองน้ำที่ให้คนเล่นประกอบด้วยตัวเอง นินเทนโด้เรียกชุดนี้ว่า Toy Cons ครับ (เล่นคำกับคำว่า Joy-Cons)

โดยธรรมชาติของตัวเครื่อง Switch ทั้งจอและคอนโทรลเลอร์สามารถแยกไปตั้งกับอะไรก็ได้อยู่แล้ว ทำให้การออกแบบขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้เล่นแล้วครับ นอกจากเปียโน 13 key (ที่สามารถกดเล่นได้จริง ๆ) แล้ว ในวิดิโอยังมีไฮไลต์อื่น ๆ เช่นมอเตอร์ไซค์, คันเบ็ดตกปลา, ชุดหุ่นยนต์สะพายหลัง (มาพร้อมกับอุปกรณ์แสดงภาพที่สวมที่หัว) และมีกระทั่งรถบังคับวิทยุที่ใช้ทัชสกรีนควบคุมและอาศัยการสั่นของ Joy-Cons ในการเคลื่อนที่

ชุด Nintendo Labo มีกำหนดวางขายในวันที่ 20 เมษายน โดยช่วงแรกจะมี Toy-Cons วางขายก่อน 2 ชุด ในชุด Variety Kit จะมีชิ้นส่วนมากพอสำหรับการสร้างรถบังคับวิทยุ, คันเบ็ดตกปลา, บ้าน, มอเตอร์ไซค์และเปียโน

ส่วน Robot kit เป็นชุด Stand alone สำหรับคนที่อยากสร้าง Robot suit ครับ

นินเทนโด้ชี้แจงว่า Nintendo Labo คืออุปกรณ์ด้านการศึกษาด้วยแท็ก “Make. Play. Discover” ความสนุกหลักของชุดอุปกรณ์คือการเข้าใจว่า Toy Cons เหล่านี้ทำงานอย่างไรครับ ทั้งตัวเกมที่บันเดิลมาพร้อมกันก็กระตุ้นให้ผู้เล่นลองจินตนาการเพิ่มว่ากล่องกระดาษแข็งเหล่านี้สามารถประดิษฐ์เป็นอะไรอย่างอื่นได้อีก

แต่บอกก่อนว่าชุดของเล่นเหล่านี้ราคาไม่ถูกนะครับ ชุด Variety Kit มีราคา 69.99 USD (ประมาณ 2,100 บาท) ส่วน Robot Kit จะแพงกว่านั้นคือ 79.99 USD (ประมาณ 2,400 บาท) นินเทนโด้ชี้แจงว่าที่ตั้งราคาไว้ระดับนี้เป็นเพราะ Nintendo Labo มาพร้อมกับเกมบันเดิลที่ใช้เล่นกับ Toy-Cons พวกนี้โดยเฉพาะนั่นเอง

ทุกคนต่างยอมรับว่านินเทนโด้คือผู้มีไอเดียสร้างสรรค์ แต่ก็มีผู้ตั้งข้อสังเกตเช่นกันว่าทางด้านการเล่นเกมจะไม่ดูตื้นไปหน่อยหรือ ? Toy-Cons ที่แสดงในวิดิโอทางนินเทนโด้ตั้งใจจะให้มาแทนที่ประสบการณ์การเล่นเกมแบบดั้งเดิม เช่นการควบคุมตัวละครด้วย D-pad หรือออกคำสั่งด้วยปุ่มกด / thumbstick แต่เมื่อเทียบกับกรณีที่เคยเกิดมาแล้วอย่าง Virtual Boy ซึ่งเคยเป็นอุปกรณ์สวมหัวสร้างภาพ 3D เสมือนจริง แต่เพราะด้วยลักษณะของตัวเครื่องทำให้จริง ๆ แล้วการเล่นเกมมีเพียงไม่กี่แบบ

⇓ ถ้าสามารถคิดเกมที่เล่นได้ด้วยคอนโทรลเลอร์รูปนก ก็นับว่าเป็นคนที่มีไอเดียสร้างสรรค์มากทีเดียวครับ

แม้ดูแล้วโฆษณาของ Nintendo Labo จะพยายามดึงกลุ่มลูกค้าผู้ใหญ่ แต่ดูเหมือนนินเทนโด้จะเน้นหนักในการเป็นของเล่นสำหรับเด็กมากกว่า ราคา 70 USD (ประมาณ 2,400 บาท) นับว่าเป็นราคาที่แพงสำหรับเกมที่เพิ่งออกใหม่ครับ และยิ่งถ้าคิดว่านี่เป็นราคาของกล่องกระดาษแข็งก็จะยิ่งรู้สึกว่าแพงเข้าไปอีก แถมทางครอบครัวของเด็กก็อาจมองเป็นของเล่นอันตรายด้วย

อย่างไรก็ดีสำหรับตอนนี้นับว่านินเทนโด้ประสบความสำเร็จในฐานะผู้มีไอเดียสร้างสรรค์เป็นเลิศ คนจำนวนมากอาจยอมจ่ายเงินเพื่อความบันเทิงในรูปแบบใหม่นี้ เป็นไปได้ว่าปัจจุบันนินเทนโด้น่าจะพบแล้วว่าอะไรคือความต้องการที่ยั่งยืนของผู้บริโภค ด้วยชุด Nintendo Labo ต้องการเครื่อง Nintendo Switch ก็น่าจะเป็นอุบายเชิงการตลาดที่ช่วยกระตุ้นยอดขายของ Nintendo Switch ที่สูงมากอยู่แล้วให้ขายดียิ่งขึ้นไปอีก แนวคิดในการประกอบ Toy-Cons ด้วยความสร้างสรรค์ของผู้เล่นจะเป็นตัวกระตุ้นให้คนที่เล่นเกมดั้งเดิมหันมาให้ความสนใจมากขึ้นครับ

Source : RocketNews24