ในมุมตอบคำถาม Dragon Ball Q&A ของหนังสือ Dragon Ball Full Color ภาคมนุษย์ดัดแปลง/เซล เล่มที่ 1 มี lore ที่น่าสนใจจากอาจารย์โทริยามะกล่าวถึงความเป็นมาของการสร้างมนุษย์ดัดแปลงหมายเลขต่าง ๆ ในเรื่องด้วยครับ

ภาพดังกล่าวโพสต์อยู่บนทวิตเตอร์โดยคุณ @pereperekun เขากล่าวว่าตอนที่ได้รู้ปูมหลังของหมายเลข 16 ถึงกับนอนไม่หลับเลยทีเดียว

ช่องทางขวาอาจารย์โทริยามะกล่าวว่า :

“ต้นแบบของมนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 16 คือลูกชายของด๊อกเตอร์เกโร่ผู้เคยเป็นทหารยศสูงของกองทัพโบว์แดงที่ถูกยิงเสียชีวิตตั้งแต่ยังหนุ่ม ด้วยความรักของพ่อที่มีต่อลูกจึงสร้างให้เป็นมนุษย์ดัดแปลงที่มีอำนาจทำลายล้างสูง และภายในตัวยังติดตั้งระเบิดร้ายแรงไว้ด้วย แต่ด๊อกเตอร์เกโร่ไม่อยากเห็นลูกชายของตัวเองต้องถูกทำลายซ้ำอีกในสนามรบจึงดัดแปลงนิสัยให้เป็นคนสุภาพอ่อนโยน สุดท้ายจึงเป็นผลงานที่ผิดพลาดครับ”

ส่วนช่องทางซ้ายเป็นคำพูดที่หมายเลข 16 พูดกับหมายเลข 17 และ 18 แสดงนิสัยประจำตัวได้ดีครับ :

“พวกนายเอะอะกันทำให้พวกลูกนกพากันหนีไปหมดเลย” (สามารถพบได้ในดราก้อนบอลรวมเล่มที่ 30)

⇑ หากไม่นับเป้าหมายการฆ่าซุนโกคูที่ด๊อกเตอร์เกโร่ป้อนคำสั่งไว้ ก็นับเป็นคนที่มีจิตใจดีงามจริง ๆ

มีกระแสตอบรับแตกเป็นสองทาง บ้างก็ขำว่าไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้อยู่แล้ว ในขณะที่บางส่วนก็ตกใจกับการเปิดเผยของอาจารย์โทริยามะครับ

“แปลกใจกว่าที่ได้รู้ว่าด๊อกเตอร์เกโร่เคยแต่งงานด้วย”

“อย่างกับ Astro Boy ป่านนี้ยังไม่รู้เลยว่าตั้งแต่สูญเสียลูกชายไปนักวิทยาศาสตร์ผู้บ้าคลั่งนั่นเป็นพ่อที่ดีมั้ย”

“ไม่มีใครพูดถึงหมายเลข 8 เลยเหรอ ?”

“ผู้พากย์เสียงหมายเลข 16 คือ Midorikawa Hikaru ไม่รู้ว่าคนพากย์เองก็มีทรงผมโมฮอว์คด้วยมั้ย”

“คล้ายกันหมดเลยล่ะ ทั้งตา จมูก โหนกแก้ม ขากรรไกรแล้วก็ตุ้มหูอีก”

“ดูไง ๆ ก็ฮัสซัน (Eng: Carver) จากดราก้อนเควสท์ 6 ชัด ๆ” (Dragon Quest เป็นซีรี่ย์เกมที่อาจารย์ Toriyama Akira ออกแบบตัวละครครับ)

นอกจากนี้อาจารย์โทริยามะยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่ามนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 19 มีต้นแบบมาจากตุ๊กตาที่เก็บได้จากฐานทัพของศัตรูครับ

Source : RocketNews24