วันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมาศาลสูงของญี่ปุ่นยกระดับโทษของผู้ขับรถชนผู้หญิงถึงแก่ความตายเพราะเล่น Pokemon GO ขณะขับรถ ทำให้การยื่นประกันตัวของนาย Okuyama Yusuke วัย 28 ปีเป็นโมฆะและต้องรับโทษจำคุก 2 ปี 6 เดือน

อุบัติเหตุเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2016 ที่เมืองคาสึไก จังหวัดไอจิครับ ขณะที่หญิงชาวเวียดนามกำลังข้ามถนน มีผู้รายงานว่านาย Okuyama กำลังเสียบปลั๊กชาร์จมือถือที่มี Pokemon GO รันอยู่บนเครื่อง เมื่อรถเบนออกจากเลนจึงไปชนผู้หญิงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส หลายสัปดาห์ต่อมาสุดท้ายก็เสียชีวิต

นับเป็นอุบัติเหตุครั้งที่ 2 แล้วที่เกี่ยวข้องกับ Pokemon GO ภายในไม่กี่สัปดาห์หลังเกมเปิดตัวสู่ตลาด ก่อนหน้าคดีนี้ไม่นานก็มีผู้ขับรถบรรทุกชนเด็กชายวัย 9 ขวบเสียชีวิตและถูกพิพากษาจำคุก 3 ปี

จากการตัดสินของศาลสูงครั้งนี้ทำให้เกิดการวิพากย์วิจารณ์มากมายบนโลกออนไลน์ หลายคนตั้งคำถามว่าการลงโทษอาจหละหลวมเกินไป :

“แบบนี้ออกจากคุกเร็วไป”

“ประเด็นไม่เชิงสมาร์ทโฟนหรอก ประเด็นคือมีคนตาย”

“ไม่รู้ว่าคนขับโดนโทษอะไรบ้างแล้ว ไม่ใช่แค่ใช้แอพดูแผนที่เหรอ ?”

“กรณีจำคุกแบบนี้เกิดไม่บ่อยนะ ถ้าไม่ใช่ชนแล้วหนีหรือเมาแล้วขับน่ะ”

“ตลกเหอะ คดีนี้ไปถึงศาลสูงได้ไง”

“ทำไมชนคนตายมีโทษเบากว่าแทงคนตายวะ ทั้งที่ถึงตายกันทั้งคู่เนี่ยนะ”

“เพราะเขาไม่เจตนาชนผู้หญิงตายไง แค่สำนึกผิดก็เป็นการลงโทษตัวเองแล้ว”

ความนานของเวลาถูกคุมขังเทียบกับชีวิตคนได้ยาก จากคำตัดสินครั้งก่อนของนาย Okuyama เหตุผลเรื่องการใช้สมาร์ทโฟนมีผลต่อคำตัดสินอย่างมากเมื่อเทียบกับการอ้างว่าขาดสมาธิ ผู้พิพากษาทุกคนลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่เพียงแค่ประมาทเท่านั้น แต่ยังเพิกเฉยต่อชีวิตและความปลอดภัยของผู้อื่น” จึงเป็นบทลงโทษที่เหมาะสมแล้ว

เมื่อได้ยินเรื่องนี้แล้วก็อดสงสัยไม่ได้ครับ แล้วกรณีที่ผู้หญิงคนหนึ่งพลั้งมือฆ่าลูกจ้างของตัวเองเพราะเฆี่ยนตีมากเกินไป แต่กลับไม่ถูกพิพากษาจำคุกแม้แต่วันเดียว ? เช่นนั้นแล้วอะไรคือมาตรวัดความยุติธรรมกันแน่ ?

Source : RocketNews24