• ชื่อญี่ปุ่น : Saike Mata Shite mo
  • ชื่อไทย : ไซเกะ คนเปลี่ยนโลก
  • เรื่องและภาพโดย : Fukuchi Tsubasa
  • จำนวนเล่ม : 1 เล่มในไทย และ 10 เล่มในญี่ปุ่น (ยังไม่จบ) ข้อมูลในเดือนพฤศจิกายน 2017
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : Vibulkij

ผลงานล่าสุดของอาจารย์ Fukuchi Tsubasa ผู้เขียน Ueki no Housoku หรือในชื่อไทยที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดีกับ “แสบซ่าผ่ากฏเทพ” (ลิขสิทธิ์โดย Siam Inter Comics) มังงะที่ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะที่เข้าฉายในบ้านเราเมื่อนานมาแล้ว ซึ่งหลังจากนั้นตัวอาจารย์ Fukuchi ก็ได้เขียนเรื่อง “Anagle Mole” หรือ “สายลับตุ่นลุ้นครองโลก” (ลิขสิทธิ์โดย Vibulkij), “Takkoku!!!” (ปิงปองแป๊ว ลิขสิทธิ์โดย Vibulkij )  และกับผลงานเรื่องยาวล่าสุดกับเรื่อง “Saike Mata Shite mo” หรือ “ไซเกะ คนเปลี่ยนโลก” ที่มาในแนวเรื่องที่เล่นกับเวลา

เรื่องย่อจากทาง Vibulkij

“ไซเกะ คนเปลี่ยนโลก” เป็นเรื่องราวของ Kuzushiro Saike เด็ก ม.ต้นธรรมดา เขาไม่มีความพิเศษอะไรเลย ใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างปกติและน่าเบื่อ เขามีเพื่อนจริง ๆ จัง ๆ เพียงคนเดียวชื่อ “Karatachi Mikan” ซึ่งเป็นเพื่อนเขามาตั้งแต่เด็กแล้ว วันหนึ่ง Mikan ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต Saike รู้สึกได้ว่าตัวเองนั้นหมดเหตุผลจะมีชีวิตต่ออีกต่อไป จึงไปกระโดดน้ำเพื่อฆ่าตัวตาย แต่ในช่วงเวลาที่เขาคิดว่าตัวเองจะได้ตายสมใจแล้วนั้น เขาก็ตื่นขึ้น!! และพบว่าเวลาได้ย้อนกลับมาเริ่มต้นในเช้าวันที่ Mikan ตายอีกครั้ง Saike ต้องวนเวียนอยู่กับ “วันนี้” เพื่อหาทางช่วย Mikan และหาทางออกจาก loop ประหลาดนี้ให้ได้!!
 ความรู้สึกหลังอ่านจบ
ในช่วงหลังนี่ค่อนข้างผ่านตากับพล็อตเรื่องแนวเกิดและตายพอสมควรอย่างล่าสุดก็ “Re:zero” ที่ตัวเอก “ตาย-เกิด-วนเวียน” กันไปเพื่อพยายามเปลี่ยนแปลงบางสิ่ง เรื่องนี้ก็เช่นกัน กับความพยายามที่จะหยุดยั้งการตายของเพื่อนสมัยเด็กแสนสำคัญ ซึ่งแน่นอนว่าพระเอกของเราย่อมต้องทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะหยุดมัน ซึ่งพอได้อ่านไปเรื่อย ๆ แล้วนั้นมันทำให้รู้ว่าจริง ๆ แล้ว มันเป็นแค่จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง จุดที่ทำให้เรื่องราวของเด็กมัธยมต้นที่ใช้ชีวิตสุดแสนน่าเบื่อกลายมาเป็นเรื่องราวของ “ฮีโร่” ได้ พอมาเป็นจุดนี้แล้วทำให้เรื่องนี้น่าสนใจขึ้นมาก
นอกจากความซีเรียสของตัวพล็อตแล้ว ด้วยลายเส้นของ อาจารย์ Fukuchi และความน่ารักของมิคังที่ชวนอมยิ้มมันทำให้เรื่องไม่กดดันมากไปนักเรียกว่ามีช่วงตึงช่วงผ่อน ซึ่งค่อนข้างชอบตรงจุดนี้นะ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายจุดที่ค่อนข้างเซอไพร์คนอ่านอยู่บ้างทำเอาอยากติดตามอ่านเล่มต่อไปเลยทีเดียวละ
โดยรวมแล้ว “ไซเกะ คนเปลี่ยนโลกเปลี่ยนโลก” เป็นมังงะที่อ่านได้สนุกมีความครบเครื่องทั้งเนื้อหาที่เข้มข้น บทคั่นที่น่ารักชวนอมยิ้ม อีกทั้งประเด็นที่น่าติดตาม และด้วยบุญเก่าที่ผลงานทำออกมาดีอย่างเรื่อง “แสบซ่าฝ่ากฏเทพ” ทำให้เข้า list การ์ตูนที่น่าติดตามได้เลยล่ะ