[Scoop] เมื่อเสียงเป่าเขาดังกังวาน นักล่าพลันปรากฏกาย! จากอดีตสู่ปัจจุบันกับเกมซีรี่ส์สุดฮิต Monster Hunter Part 1

2,694 views

ถ้าหากพูดถึงเกมซีรี่ส์นักล่าสุดฮิต ชื่อของ Monster Hunter คงมาเป็นอันดับ 1 ของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน แม้ในพักหลัง ๆ นี้จะมีเกมแนวล่ามอน หาของมาทำชุด อะไรแบบนี้เกิดขึ้นมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม Monster Hunter ก็ยังคงครองความเป็นที่ 1 ในใจของเหล่าเกมเมอร์อยู่ดี ในครั้งนี้เราจะขอหยิบยกเรื่องราวของ Monster Hunter มาพูดคุยกันว่ามันเป็นมาอย่างไร และจะเป็นไปอย่างไรต่อไป ว่าแล้วก็ไปลุยกันเลยครับ!

Monster Hunter (2004)

ปฐมบทแห่งตำนานนักล่า วิดีโอเกมชื่อ Monster Hunter ภาคแรก ได้ปรากฏออกสู่สายตาชาวโลกในวันที่ 11 มีนาคม ปี 2004 ในแพลตฟอร์มเครื่อง PlayStation 2 ซึ่งเกมนี้เป็นเกม Action RPG ที่เปรียบผู้เล่นเป็นนักล่า อาศัยอยู่ในโลกที่มีมอนสเตอร์ดุร้ายมากมาย ผู้เล่นต้องรับเควสจากหมู่บ้านเพื่อไปกำจัดมอนสเตอร์ดุร้ายตามใบสั่งของ Hunter Guild เพื่อหาเงินมาอัพเกรดอาวุธ และ ชุดเกราะ ให้ตัวละครของผู้เล่นเก่งยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเอง

จุดเด่นของ Monster Hunter ภาคแรกคือเป็นเกมที่เปิดตัวมาด้วย concept ที่แปลกใหม่ ดีไซน์มอนสเตอร์ที่ออกแบบมาอย่างโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ รวมไปถึงดีไซน์ของชุดเกราะ อาวุธต่าง  ๆ ด้วย ทำให้ในช่วงที่เปิดตัว มีคนให้ความสนใจอย่างมากมายเลยทีเดียว

ใน Monster Hunter ภาคนี้ ผู้เล่นจะมีอาวุธให้เลือกเล่นเพียงไม่กี่ชนิด โดยจะมี Sword and Shield, Great Sword, Hammer, Lance, Light Bowgun และ Heavy Bowgun ส่วน Dual Sword นั้นถูกเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่น EU และ NA เท่านั้น ซึ่งเวอร์ชั่น JP นั้นได้ออกวางจำหน่ายในวันที่ 11 มีนาคม ปี 2004 ส่วนเวอร์ชั่น NA ออกวางจำหน่ายในวันที่ 21 กันยายน ปีเดียวกัน ส่วนเวอร์ชั่น EU นั้นได้ออกวางจำหน่ายในวันที่ 27 พฤษภาคม ปี 2005 ช้ากว่าสองเวอร์ชั่นแรกพอควรเลยทีเดียว

ด้วยความที่เกมภาคนี้ได้ออกมาในแพลตฟอร์มเครื่อง Playstation 2 ที่เทคโนโลยีการเล่น link กันยังไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าใดนัก เวลาจะตั้งปาร์ตี้ล่ากันทีก็ต้องไปเล่นกันแบบ Offline ยกเครื่องยกโทรทัศน์ไปนั่งต่อ LAN เล่นกัน ทำให้การออกล่าเป็นปาร์ตี้นั้นยากพอควรในบ้านเราจึงมีคนรู้จักเกมนี้ในสมัยนั้นเพียงแค่กลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น

สำหรับ Monster Hunter ภาคนี้ มอนสเตอร์ที่เป็นตัวชูโรงบนหน้าปกก็คือ リオレウス หรือ Rathalos มังกรแดงเพศผู้ มันคือจ้าวเวหาอย่างแท้จริง มันเปรียบดั่งสัญลักษณ์ของเกม Monster Hunter เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไร เกมจะออกมากี่ภาค เจ้านี่ก็ยังเป็นมังกรที่อยู่คู่กับ Monster Hunter ทุกภาคไม่เคยเปลี่ยน

จุดเด่นของมันคือมันมักจะบินอยู่บนฟ้าเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ลำบากต่อการติดตามตัว เมื่อมันเห็นเหยื่อกำลังเผลอก็จะบินโฉบลงมาจากท้องฟ้าแล้วขย้ำเหยื่อด้วยกรงเล็บที่แหลมคม แถมยังมีเปลวเพลิงเป็นอาวุธที่รุนแรงเป็นอย่างมาก หากใครไม่ใส่ชุดที่ช่วยป้องกันเปลวเพลิงมาก็ต้องพยายามหลบกันให้ดี ๆ ไม่งั้นอาจจะกลับไปเจอกันอีกทีที่แคมป์ได้ และนอกจากเปลวเพลิงและกรงเล็บที่แหลมคมแล้ว หางของมันยังมีพิษร้ายแรงมากอีกด้วย ถ้าโดนฟาดเข้าไปที พลังชีวิตไหลเป็นน้ำ เลือดไหลเป็นโลหิตกันแน่นอน เพราะเหตุนี้เอง เหล่านักล่าที่จะไปล่ามันจึงมักจะพกยาแก้พิษติดตัวไปด้วยเสมอ ถ้าคนไหนลืมนี่อาจจะโดนเพื่อน ๆ บ่นเอาได้ง่าย ๆ

Monster Hunter G (2005)

หนึ่งปีถัดมา ทาง Capcom ก็ได้เข็นภาคต่อของเกมนี้ออกมาโดยใช้ชื่อว่า Monster Hunter G ซึ่งลงให้กับทั้งแพลตฟอร์มเครื่อง PlayStation 2 และ Wii เลยทีเดียว ภาคนี้ได้มีการอัพเกรดให้ตัวเกมยากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และมีมอนสเตอร์ตัวใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ล่ามากยิ่งขึ้น

ปี 2005 นี้ นับว่าเป็นปีทองของ Monster Hunter เลยก็ว่าได้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ปี 2004 ทางบริษัท SONY ได้มีการเปิดตัวเครื่องเล่นเกมแบบพกพาแบบใหม่ที่มีชื่อว่า PlayStation Portable หรือเรียกย่อ ๆ ว่า PSP ซึ่งเจ้าเครื่องเกมตัวนี้มันสามารถ link เชื่อมต่อกับเครื่องอื่นที่อยู่ใกล้ ๆ กันได้ และด้วยน้ำหนักที่เบา รูปร่างที่เล็กกะทัดรัด ทำให้มันสามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้แบบสบาย ๆ ด้วยเหตุนี้เอง เครื่อง PSP จึงกลายเป็นเครื่องเกมยอดฮิตของเหล่าเกมเมอร์ภายในเวลาไม่นานนัก

และด้วยความที่ Monster Hunter G ได้ถูกพอร์ตมาลงในแพลตฟอร์มนี้ด้วย จึงทำให้คนเล่นเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย และได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของยุคสมัยแห่งนักล่าอย่างแท้จริงนั่นเอง

สำหรับ Monster Hunter G นั้นได้มีการเพิ่มระบบ Felyne Kitchen หรือที่เรียกกันภาษาเรา ๆ ว่า ‘ครัวแมว’ ซึ่งระบบนี้เปิดให้ผู้เล่นสามารถเข้าไปใช้บริการร้านอาหารของแมวได้ โดยเมื่อได้ทานอาหารเข้าไปก็จะได้รับค่าสถานะพิเศษต่าง ๆ เช่น เพิ่มพลังป้องกันธาตุ เพิ่มพลังโจมตีธาตุ เป็นต้น และนอกจากนี้ยังบรรจุอาวุธ Dual Swords หรือ ดาบคู่ ลงไปในตัวเกมอย่างเป็นทางการ ไม่ล๊อคแค่เฉพาะเวอร์ชั่น NA หรือ EU อีกต่อไป

สำหรับ Monster Hunter ภาคนี้ มอนสเตอร์ที่เป็นตัวชูโรงบนหน้าปกก็คือ リオレイア หรือ Rathian มังกรเขียวเพศเมีย จ้าวแห่งพสุธา มันเปรียบดั่งสัญลักษณ์ของเกม Monster Hunter เช่นกัน เกมจะออกมากี่ภาค ก็จะพบกับเจ้านี่เสมอ มักจะมีเควสที่ต้องล่าเจ้านี่พร้อมกับ Rathalos อยู่บ่อย ๆ ถ้าไม่แยกพวกมันออกจากกันรับรองว่าเควสที่รับมาจะกลายเป็นหายนะแน่นอน…

จุดเด่นของมันคือกรงเล็บที่แหลมคมและหางพิษ ส่วนใหญ่มันมักจะเดินอยู่บนพื้นดินและกวาดหางฟาดเหล่านักล่าให้ถอยห่างออกไปจากตัวมัน นอกจากนี้มันยังสามารถพ่นไฟใส่เหล่านักล่าที่คิดจะโจมตีมันในระยะไกลได้อีกด้วย แม้จะไม่รุนแรงเท่า Rathalos แต่โดนไปทีก็จุกใช้ได้ จึงควรระวังให้ดีเช่นกัน

Monster Hunter 2 / Monster Hunter Freedom 2 (2006 – 2007)

ภาคที่ 2 ของเกมซีรี่ส์ Monster Hunter ได้ออกวางจำหน่ายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ปี 2006 โดยออกในเครื่อง PlayStation 2 ก่อน และจัดจำหน่ายแค่เพียงภายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นในช่วงแรก

สำหรับใน Monster Hunter 2 ได้มีการเพิ่ม Features มากมาย ตั้งแต่มอนสเตอร์ใหม่ ได้แก่ ドスギアノス หรือ Giadrome มอนสเตอร์หน้าตาเหมือนไดโนเสาร์พันธ์ Velociraptor มีหงอน สามารถพ่นน้ำลายใส่ศัตรูทำให้ศัตรูหลับได้ ティガレックス หรือ Tigrex มังกรไวเวิร์นหน้าตาเหมือนไดโนเสาร์พันธ์ T-Rex ที่ชอบคำรามใส่นักล่า アカムトルム หรือ Akantor มอนสเตอร์รูปร่างเหมือนเต่าตัวใหญ่ มีหนามแหลมที่หลัง อาศัยอยู่ในลาวา และ ヤマツカミ หรือ Yama Tsukami มอนสเตอร์หน้าตาเหมือนปลาหมึกตัวสีเขียวตัวใหญ่ เป็นต้น

นอกจากเพิ่มมอนสเตอร์ใหม่แล้วยังมีการเพิ่มระบบ Farm ที่ผู้เล่นสามารถเข้าไปขุดแร่ จับแมลง ตกปลา หาพืชหรือเห็ด ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างอาวุธ ชุดเกราะ หรือเอาไปทำเป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ยังเปิดระบบใหม่อีกหลายอย่างเช่น Downloadable Quests ที่สามารถดาวโหลดเควสมาเพิ่มในตัวเกม Treasure Quests ที่เปิดให้ผู้เล่นทำเควสด้วยตัวคนเดียวเพื่อแลกกับของรางวัลพิเศษ เป็นต้น

อย่างที่เคยกล่าวไปว่านั่นเป็นเพียงช่วงแรก เพราะต่อมาในปี 2007 ทาง CAPCOM ก็ได้ปล่อยเกมนี้ออกไปทั่วโลกในชื่อ Monster Hunter Freedom 2 และได้ทำการพอร์ตมันลงไปในแพลตฟอร์มเครื่อง PlayStation Portable อีกด้วย

สำหรับภาคนี้ มอนสเตอร์ชูโรงที่อยู่บนหน้าปกของเกมคือ クシャルダオラ หรือ Kushala Daora มังกรโบราณที่มีเกล็ดแข็งดุจเหล็กกล้า รอบตัวมันมีลมพายุพัดวนอยู่ตลอดเวลา มอนสเตอร์ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของเหล่านักล่าในสมัยนั้นเนื่องด้วยความแข็งของเกล็ด และการที่มันมักจะบินอยู่กลางอากาศแทบจะตลอดเวลา ทำให้เหล่านักล่าต้องสรรหาวิธีการมากมายเพื่อไปพิชิตมันนั่นเอง

และในเวอร์ชั่น Monster Hunter Freedom 2 มอนสเตอร์ชูโรงของเวอร์ชั่นนี้คือ ティガレックス หรือ Tigrex มังกรลูกผสมที่ดูคล้ายกับเอาไดโนเสาร์ T-Rex มาผสมกับ Wywern ตัวมันมีพลังในการกระโดดมหาศาล มีหางที่ทรงพลัง มีกรงเล็บที่แหลมคมและมีคมเขี้ยวสุดอันตราย ถ้าพลาดโดนมันโจมตีเข้าไปทีล่ะก็เตรียมเจอกันที่แคมป์ได้เลย…

Monster Hunter 2nd G / Monster Hunter Freedom Unite (2008)

ต่อมาในปี 2008 ภาคต่อของ Monster Hunter 2 ที่เรากล่าวถึงไปเมื่อกี๊ ก็ได้กำเนิดขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า Monster Hunter 2nd G สำหรับเวอร์ชั่น JP และ Monster Hunter Freedom Unite สำหรับเวอร์ชั่น NA และ EU โดยในภาคนี้จะปล่อยเฉพาะเครื่อง PlayStation Portable เท่านั้น

โดยในภาคนี้ได้เปิดตัวอาวุธใหม่อีก 4 ชนิด ได้แก่ Long Sword, Gunlance, Hunting Horn และ Bow ซึ่งมันทำให้ Gameplay ของ Monster Hunter นั้นมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มเควสแบบ G-Rank ที่ความยากระดับโหดหิน และเพิ่มท่าโจมตีให้กับมอนสเตอร์ที่มาจากภาคเก่า ๆ ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มระบบใหม่อีกหลายอย่างเช่น Felyne Comrade สำหรับนักล่าที่ล่าแบบคนเดียว หรือ ปาร์ตี้ 2 คน ซึ่งจะมีน้องแมวติดตามเป็นคู่หูช่วยล่าด้วย (ถึงมักจะไร้ประโยชน์ในหลาย ๆ ครั้งก็เหอะ…) เพิ่มความจุและจำนวนเก็บได้สูงสุดใน Item Box เพิ่มเมนูใหม่ใน Felyne Kitchen เพิ่มจุดเก็บแมลงใน Farm แสนสุข เพิ่ม Download Quest ใหม่ ๆ เป็นต้น

 

สำหรับภาคนี้ทั้งสองเวอร์ชั่นได้ชูโรงด้วยมังกรสุดเท่ ナルガクルガ หรือ Nargacuga มันเป็นมังกรที่ชอบแฝงตัวมากับความมืด ดวงตาของมันสามารถเรืองแสงสีแดงสดได้ในตอนที่มันกำลังโมโห หางของมันทรงพลังและคมกริบ สามารถส่งนักล่าที่ตามล่ามันให้กลับไปเซย์ฮัลโหลกันที่แคมป์ได้อย่างง่ายดาย เจ้าตัวนี้เป็นมอนสเตอร์ที่ได้รับความนิยมสูงมากตัวหนึ่งในซีรี่ส์ Monster Hunter เลยทีเดียว เนื่องด้วยความเท่ของตัวมันเอง และชุดที่สร้างจากวัตถุดิบของมัน ที่มาพร้อมกับสกิลเจ๋ง ๆ ทำให้มันเป็นเป้าหมายของเหล่านักลา ที่มักจะชวนไปเยี่ยมเยือนกันอยู่บ่อย ๆ นี่ล่ะหนา ซวย…หายเกิดมาแล้วดันแจกของดีไปหน่อย

Monster Hunter Tri (2009)/ Monster Hunter 3G (2011)

ย้ายฟากไปลงแบบ exclusive ให้กับฝั่ง Nintendo บ้างกับ Monster Hunter Tri ที่ออกวางจำหน่ายในวันที่ 1 สิงหาคม ปี 2009 ภาคนี้เป็นภาคที่ exclusive สุด ๆ สำหรับ Nintendo เลยก็ว่าได้เพราะว่าลงในแพลตฟอร์มเครื่อง Wii เท่านั้น

ความพิเศษของภาคนี้คือเป็นภาคแรกที่มีระบบ ว่ายน้ำ ซึ่งผู้เล่นสามารถลงไปในน้ำเพื่อล่ามอนสเตอร์ได้ นับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ของการล่ามอนสเตอร์จริง ๆ และนอกจากนี้ภาคนี้ยังมีอาวุธใหม่เปิดตัวด้วย ซึ่งมันก็คือ Switch Axe ขวานที่สามารถเปลี่ยนเป็นดาบสลับไปมาได้ สามารถทำ combo ระเบิดอัดใส่มอนสเตอร์ในระยะประชิดได้อีกด้วย

ใน Monster Hunter Tri นั้นได้มีการถอดอาวุธหลักบางชนิดออกไป โดยอาวุธที่ไม่ได้ปรากฏในภาคนี้คือ Dual Swords, Gunlance, Bow และ Hunting Horn นั่นเอง

ต่อมาในวันที่ 10 ธันวาคม ปี 2011 ก็ได้มีการออกภาคต่อของ Monster Hunter Tri ในชื่อ Monster Hunter 3G โดยในภาคนี้ได้ลงในแพลตฟอร์มเครื่อง Wii-U และ 3DS เท่านั้น

ภาคนี้มีการใส่ feature ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นมาในเกมเพื่อให้ตัวเกมดู smooth มากยิ่งขึ้นอาทิเช่น ระบบ Target Camera ที่ผู้เล่นสามารถกด Lock Target ซึ่งจะล๊อคให้ผู้เล่นหันหน้าไปในทิศทางที่มอนสเตอร์อยู่ตลอดเวลานั่นเอง หรือจะเป็นระบบ Free Hunt ที่ผู้เล่นจะสามารถเข้าไปในฉากแผนที่เพื่อสำรวจหรือรวบรวมวัตถุดิบต่าง ๆ ในแต่ละฉากได้

มีการนำอาวุธ Dual Swords, Gunlance, Bow และ Hunting Horn กลับมาในภาคนี้และสามารถใช้มันต่อสู้ใต้น้ำได้อย่างเต็มที่

Monster Hunter Tri และ Monster Hunter 3G นั้นมีมอนสเตอร์ชูโรงบนหน้าปกคือ ラギアクルス หรือ Lagiacrus มอนสเตอร์รูปร่างคล้ายจระเข้ขนาดใหญ่ ที่เคลือ่นไหวได้รวดเร็ว คล่องแคล่ว และสามารถปล่อยสายฟ้าช๊อตนักล่าเมื่ออยู่ใต้น้ำได้เมื่อมันโกรธ นับเป็นมอนสเตอร์ที่ได้รับความนิยมมากอีกตัวหนึ่งของซีรี่ส์ Monster Hunter อีกตัวหนึ่งเช่นกัน

Monster Hunter 4 (2013)

เปิดตัวภาคใหม่สุดอลังการกับ Monster Hunter 4 เมื่อวันที่ 14 กันยายน ปี 2013 บนเครื่องเกมแบบพกพารุ่นใหม่ของบริษัท Nintendo อย่าง Nintendo 3DS

ซึ่งในภาคนี้ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย อาทิเช่น เปิดตัวระบบ Jump ที่เมื่อผู้เล่นเดินเข้าไปใกล้หน้าผาหรือพื้นที่ต่างระดับ ตัวละครจะสามารถกระโดดขึ้นไปบนอากาศและโจมตีมอนสเตอร์ได้ และถ้าสามารถทุบมอนสเตอร์จนมึนด้วยการโจมตีกลางอากาศก็จะสามารถขึ้นไปขี่บนหลังของมอนสเตอร์ได้ด้วย!

และนอกจากระบบกระโดดแล้วก็ยังมีอาวุธใหม่อีก 2 ชนิดได้แก่ Charge Blade ดาบโล่ขนาดใหญ่ที่สามารถเปลี่ยนเป็นขวานยักษ์ได้ และ Insect Glaive พลองแมลงที่สามารถส่งแมลงออกไปเก็บสารจากตัวมอนสเตอร์ สามารถเพิ่มค่าสถานะพิเศษให้กับผู้ใช้ได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมีระบบ Frenzy Virus ซึงคุณสมบัติของมันนั้นคือ เมื่อผู้เล่นสู้กับมอนสเตอร์ขนาดใหญ่บางจำพวก มอนสเตอร์เหล่านั้นมีโอกาสที่จะแสดงผลของไวรัสออกมา นั่นคือที่ตัวของพวกมันจะมีสีแดง ส่งเสียงร้องที่แปลกไปออกมา และหายใจออกมาเป็นควันสีม่วง ความเร็ว ความรุนแรงในการโจมตีของมันจะเพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัว และเจ้าไวรัสนี้มีโอกาสติดต่อมายังผู้เล่นได้ด้วย แต่ผลของมันกลับไม่ใช่การ buff เหมือนอย่างที่มอนสเตอร์นั้นเป็น หากแต่เป็นการปิดกั้นไม่ให้ผู้เล่นสามารถฟื้นฟูค่าพลังของตัวเองได้ และได้รับความเสียหายจากมอนสเตอร์ที่ติดไวรัสนั้นมากขึ้น  ทางแก้นั้นหากไม่กลับไปนอนหลับพักผ่อน หรือรอระยะหนึ่งให้หายไปเอง ก็จะต้องสร้างความเสียหายให้กับมอนสเตอร์ประเภทนั้น ๆ จนถึงระดับหนึ่ง เมื่อรักษาหาย ผู้เล่นก็จะได้รับบัฟป้องกันการติดไวรัสเป็นระยะเวลาหนึ่ง

 

และมอนสเตอร์ชูโรงของภาคนี้คือต้นเหตุของ Virus ที่ว่านั่นเอง มันคือ ゴア・マガラ หรือ Gore Magala มังกรสีดำสนิทที่ไม่มีดวงตา มันสามารถจับสัมผัสสิ่งที่อยู่รอบตัวมันและเข้าจู่โจมได้อย่างแม่นยำและทรงพลัง เมื่อมันโกรธ มันจะระเบิด Virus ออกมารอบตัวทันทำให้เหล่านักล่าต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น

Monster Hunter 4 G / Monster Hunter 4 Ultimate (2014)

ภาคต่อของ Monster Hunter 4 ที่เปิดตัวอย่างน่าสนใจ มาพร้อมกับความดิบเถื่อนที่มากกว่าเดิม ด้วยการต่อยอดระบบ Virus และค่าสถานะผิดปกติต่าง ๆ ให้รุนแรงมากขึ้น ทำให้เหล่านักล่าได้สัมผัสถึงความโหดร้ายของมอนสเตอร์ได้แบบ ถึงลูก ถึงคน ยิ่งขึ้น

ในภาคนี้มอนสเตอร์ชูโรงคือ セルレギオス หรือ Seregios มังกรสลัดดาบที่จะสะบัดเกล็ดที่เป็นดาบใส่ศัตรูอย่างต่อเนื่อง ถ้าโดนเข้าไปจะติดสถานะผิดปกติ หากโดนซ้ำ ๆ หลายครั้งอาจจะกลับแคมป์โดยไม่รู้ตัวได้เลยทีเดียว

Monster Hunter X / Monster Hunter Generations (2015)

ยังคงอยู่กับ Nintendo กับ Monster Hunter X ที่วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2015 โดยลงบนแพลตฟอร์มเครื่อง 3DS เท่านั้น ในภาคนี้มีการต่อยอดและเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากโดยจะมีการเพิ่มระบบ Hunter Style ที่เป็นการสวมใส่รูปแบบการต่อสู้ในอาวุธแต่ละชิ้น และ Hunter Art ที่เป็นการเก็บเกจเพื่อใช้ท่าพิเศษแบบต่าง ๆ นั่นเอง

อาวุธแต่ละชนิด จะมี Style การต่อสู้มาให้เลือกใช้กันถึง 4 แบบโดยจะแบ่งออกเป็น คือ

Guild Style สำหรับสไตล์นี้จะเป็นพื้นฐานของสไตล์ต่าง ๆ ที่สมดุลย์ในทุก ๆ ด้าน เป็นพื้นฐานที่เหมือนกัน Monster Hunter ทุกภาคที่ผ่านมา Guild Style นั้นสามารถติดตั้ง Hunter Art ได้ 2 ชนิด

Striker Style สำหรับสไตล์นี้จะเน้นไปที่การทำ combo อย่างต่อเนื่องและการเก็บเกจอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะสามารถปล่อยท่า Hunter Art ได้บ่อย ๆ Striker Style นั้นสามารถติดตั้ง Hunter Art ได้ถึง 3 ชนิด

Aerial Style เป็นสไตล์ที่เน้นการต่อสู้กลางอากาศแบบฉาบฉวย หลบหลีกการโจมตีทั้งจากมอนสเตอร์และผู้เล่นด้วยกันเอง เน้นการโจมตีที่ส่วนบนของมอนสเตอร์ Aerial Style นั้นสามารถติดตั้ง Hunter Art ได้เพียงชนิดเดียวเท่านั้น

Adept Style เป็นสไตล์การต่อสู้กลางอากาศที่เน้นการโจมตีแบบต่อเนื่อง ซึ่งสไตล์นี้จะมีการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างเยอะและทำ Combo ติด ๆ กันหลายครั้งทำให้ผู้เล่นที่ไม่ชำนาญอาจจะเกิดอาการ combo หลุดและไม่สามารถใช้ความสามารถของสไตล์นี้ได้อย่างเต็มที่นัก Adept Style นั้นสามารถติดตั้ง Hunter Art ได้เพียงชนิดเดียวเท่านั้น

สำหรับภาคนี้เปิดตัว Trailer ด้วยมังกรหางดาบ ディノバルド หรือ Glavenus มันมีหางที่แหลมคมและทรงพลังเป็นอย่างมาก มันสามารถสะบัดหางฟันศัตรูเป็นวงกว้างได้อย่างทรงพลัง ความเร็วของมันก็ไม่น้อย แถมยังมีเกราะแข็งรอบตัวอีกด้วย การจะไปล่ามันแต่ละครั้งต้องเตรียมตัวกันมากพอสมควร ไม่งั้นอาจจะต้องนอนแมวกันยกตี้ได้…

Monster Hunter World (2018)

ภาค Online ที่เตรียมเปิดตัวอีกครั้งในปี 2018 ซึ่งในภาคนี้ทาง Capcom ได้กล่าวว่าจะลงในหลาย ๆ แพลตฟอร์มโดยจะลงทั้ง PC และ Console คือ PlayStation 4 และ Xbox แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีการยืนยันให้แน่ชัดว่าในอนาคตเครื่องเล่นแบบพกพาจะมีการพอร์ตมาลงด้วยไหม แต่ด้วยตัวอย่างที่ได้ปล่อยมาให้ชมทั้งงาน Tokyo Game Show หรือแม้แต่งานอื่น ๆ ก็ล้วนแล้วแต่สร้างความฮือฮาให้กับแฟน ๆ เป็นอย่างมาก เป็นที่คาดหวังกันแบบสุด ๆ เลยก็ว่าได้

ในภาคนี้มีการเพิ่มระบบใหม่ ๆ และลูกเล่นที่ดูหวือหวาลงไปมากมายซึ่งจาก demo ที่ปล่อยมาให้ชมและลองเล่นกัน ก็มีทั้ง ระบบการตามหามอนสเตอร์ด้วยการตามรอยที่บนพื้น การซ่อนตัวในพงหญ้า การโหนสลิงไปตามระดับความสูงต่าง ๆ รวมไปถึงการที่สามารถพบเจอมอนสเตอร์มากกว่า 1 ตัวในฉากเดียว ซึ่งมันทำให้ดูสมกับชื่อ Monster Hunter World มาก ๆ

สำหรับภาคนี้ใช้ภาพโปรโมตตอนแรกได้ใช้มอนสเตอร์ชูโรงเป็น リオレウス หรือ Rathalos อีกครั้งหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นการกลับสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง แต่เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความยิ่งใหญ่ที่มัน Hype ยิ่งกว่าเดิม ทั้ง Gameplay ที่ได้ชมกัน ทั้ง Trailer เป็นอะไรที่ชวนให้ติดตามแบบสุด ๆ

สำหรับในครั้งนี้จะเป็นการพูดถึงบางส่วนของซีรี่ส์ Monster Hunter ก่อน ในส่วนของภาค ที่เหลือนั้นเราจะนำมาพูดคุยกันต่อในครั้งหน้า อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ!