[Scoop] เมื่อเสียงเป่าเขาดังกังวาน นักล่าพลันปรากฏกาย! จากอดีตสู่ปัจจุบันกับเกมซีรี่ส์สุดฮิต Monster Hunter Part.2

1,394 views

ในครั้งที่แล้ว เราได้หยิบยกเรื่องราวของเกม Monster Hunter ภาคหลักมาพูดคุยกันไปแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะเคยเล่นภาคนั้นบ้าง ภาคนี้บ้าง ไหนมีใครเล่นภาคหลักครบบ้างไหมเอ่ยยกมือขึ้นหน่อย!? (ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ Monster Hunter World ยังไม่ออกวางจำหน่าย) และในครั้งนี้นี้เราจะขอหยิบยกเรื่องราวของ Monster Hunter ที่เป็นภาค Spin-off มาพูดคุยกันต่อ ว่ามันเป็นยังไงกันบ้าง ว่าแล้วก็ไปลุยกันเลยครับ!

Monster Hunter Frontier Online (2007)

Monster Hunter ภาคแรกที่ถูกสร้างเป็นเกม Online เกมภาคนี้ได้เปิดให้บริการในปี 2007 เฉพาะ Server Japan เท่านั้น โดยให้บริการในแพลตฟอร์มของเครื่อง PC ก่อนที่จะครอสแพลตฟอร์มไปลงกับเครื่อง X Box One ในปี 2010 ด้วย

สำหรับ Monster Hunter Frontier นั้นถูกนับว่าเป็น Frontier Series ที่อัพเดท Patch กันมาอย่างยาวนาน การดัพเดทแต่ละครั้งก็จะมีการเพิ่ม Stage เพิ่มมอนสเตอร์บอสมาเรื่อย ๆ ในแต่ละ Patch บางครั้งก็มีเอามอนสเตอร์จากภาคหลักเก่า ๆ มาลง หรืออัพเดทท่าโจมตีของอาวุธบางชนิด เป็นต้น

โดยในภาคนี้ มีมอนสเตอร์ชูโรงบนหน้าปกคือ テオ・テスカトル หรือ Teostra มังกรโบราณที่ดูเป็นลูกผสมของสิงโตกับมังกร มันคือมังกรเจ้าแห่งเปลวเพลิงและระเบิด มันสามารถปล่อยละอองดินปืนออกมารอบตัวแล้วก็ระเบิดบริเวณรอบ ๆ ตัวมันได้อย่างรุนแรง หากนักล่าคนไหนพลาดไปโดนเข้าไม่ต้องถามอะไรมาก เจอกันที่เต๊นท์แน่นอน…

Monster Hunter Portable 3rd (2010)

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ามันเป็นภาคหลัก… แต่จริง ๆ แล้วมันคือภาค Spin-off ของ Monster Hunter ที่มีการใส่ความเป็นตะวันออกเข้าไปอย่างเข้มข้น เป็นภาคที่นำ Engine ใหม่เข้ามาปรับใช้กับตัวเกมทำให้ภาพดูสวยงามมากยิ่งขึ้น และลงในแพลตฟอร์มของเครื่อง PSP ก่อนที่จะพอร์ตไปยัง PS3 ในปี 2011 สำหรับภาคนี้วางขายแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นไม่มีการวางจำหน่ายแบบ World Wide แต่อย่างใด

ใน Monster Hunter Portable 3rd นั้นเรื่องราวจะไปเริ่มต้นที่หมู่บ้าน Yukumo ซึ่งเป็นหมู่บ้านสไตล์ตะวันออกจ๋าเลย หมู่บ้านแห่งนี้มีบ่อน้ำพุร้อน ซึ่งเป็น Feature ใหม่ให้ผู้เล่นได้ลงไปแช่เพื่อเพิ่มค่า Max HP และ Max Stamina ก่อนที่จะไปลุยใน Quest ถัดไป เรียกได้ว่าของดีจริง ๆ

นอกจากบ่อน้ำพุร้อนแล้วก็ยังมี เครื่องดื่มแมว Felyne Drinks ที่สามารถสั่งมากินคู่กับอาหารของ Felyne Kitchen เพิ่มค่าสถานะที่จะได้รับมากขึ้นกว่าเดิม และยังอย่างอื่นอีกเช่น มีการแสดงแมวคู่หูของเราลงบน Guild Card สามารถลงทะเบียนชุด Set ที่สวมใส่อยู่ให้เป็น Short Cut สามารถเปลี่ยนอย่างรวดเร็วได้ที่บ้านของตัวละคร การต่อสู้บนพื้นที่น้ำท่วมที่จะทำให้การต่อสู้ยากลำบากขึ้น เป็นต้น (ภาคนี้ไม่มีระบบดำน้ำเหมือนกับ Monster Hunter Tri)

 

ภาคนี้ได้ชูโรงด้วยมังกรหมาป่าสุดเท่ ジンオウガ หรือ Zinogre มันเป็นมอนสเตอร์ลูกครึ่งผสมระหว่างมังกรกับสัตว์ ตัวมันสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าที่รุนแรงออกมาได้ และบนเกล็ดกลางแผ่นหลังของมันก็มักจะมีแมลงสายฟ้าชอบไปเกาะอยู่ด้วย เวลาที่มันล้มผู้เล่นจะสามารถวิ่งเข้าไปเก็บวัตถุดิบ แมลงสายฟ้า จากหลังมันได้ด้วย

 

Monster Hunter Diary: Poka Poka Airou Village (2010)

เปลี่ยนแนวกันบ้าง จากการเป็นเกม Action RPG ที่คราวนี้เปลี่ยนบรรยากาศกันแบบสุด ๆ กลายเป็นเกม เอิ่ม… แมวฮัน? ก็คงจะประมาณนั้น กับเกมที่มีชื่อว่า Monster Hunter Diary: Poka Poka Airou Village ที่ตัวเอกในภาคนี้ไม่ใช่นักล่าแต่อย่างใด แต่กลายเป็นบรรดาเหล่าแมวทั้งหลายที่จะกลายเป็นผู้จับอาวุธออกล่ามอนสเตอร์บ้าง

Game Play อาจจะคล้าย ๆ กับเกมกดจังหวะสุดฮิตอย่าง Patapon แต่มันกลับเป็นอะไรที่ดูเข้าใจยากกว่านิดนึง ต้องอาศัยการเรียนรู้สักนิดถึงจะเล่นได้คล่องมือ ด้วยกราฟฟิคสุดน่ารักทำให้สาวกมอนฮันทั้งหลายตกหลุมรักเกม ‘แมวฮัน’ เกมนี้ได้ไม่ยาก

 

 

Monster Hunter Dynamic Hunting (2011)

เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ยุคของ Smartphone ทาง Capcom ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่งเกม Title ยักษ์ใหญ่อย่าง Monster Hunter ลงไปชิมลางในแพลตฟอร์มเกมมือถือดูบ้าง และก็ออกมาเป็นเกม Monster Hunter Dynamic Hunting นั่นเอง ซึ่งตัว Game Play ก็ไม่มีอะไรมาก เหมือนให้ผู้เล่นดวล 1-1 กับมอนสเตอร์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากเกม Monster Hunter ภาคเก่า ๆ ถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการบุกตลาดเกมมือถือของ Title Monster Hunter ก็คงไม่ผิดนัก แต่พอตัวเกมถูกปล่อยออกมาแล้วกลับไม่ได้รับความสนใจมากเท่าใดนัก เนื่องจาก Game Play ที่มันดูง่ายจนเกินไป ทำให้เสียงตอบรับค่อนข้างเงียบเชียบ

หลังจากที่ไปเฟลกับ Monster Hunter Dynamic Hunting เมื่อปี 2011 ทาง Capcom ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการลองผิดลองถูกมากมาย จนกระทั่งในปี 2014 ก็สามารถพอร์ตภาคหลักอย่าง Monster Hunter Freedom ลงแพลตฟอร์ม Smartphone ได้สำเร็จ แต่ก็ลงได้แค่เฉพาะระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น

Monster Hunter Online (2013)

ภาคที่ถูกสร้างเป็นเกม Online อีกครั้งด้วยความร่วมมือกันระหว่าง Tencent จากจีน กับ Capcom ซึ่งตอนที่เปิดให้บริการได้มีเหล่านักล่าจากทั่วทุกมุมโลกพากันมุดไปเล่นอยู่พักใหญ่ ๆ แต่สุดท้ายก็ดูเหมือนว่าจะไปไม่ไหว ก็กระแสมาเร็ว ไปเร็วกลับสู่ความสงบเช่นเคย…

ในภาคนี้นั้น มีมอนสเตอร์ชูโรงบนหน้าปกคือ リオレイア หรือ Rathian มังกรเขียวที่หยิบยืมมาจากภาคหลัก ซึ่งการเอามอนสเตอร์มาสค็อตมาเป็นตัวชูโรงโปรโมตแบบนี้ก็เป็นการกระทำที่ถูกต้องครับ เสียอย่างเดียวคือตัวเกมมันไม่ได้ wow อะไรมากมาย เลยทำให้ดูกร่อย ๆ ไป

Monster Hunter Frontier G (2013)

สำหรับภาคต่อของ Monster Hunter Frontier Series นั้นได้เปิดให้บริการในปี 2013 เช่นกัน โดยได้ปล่อยมาหลายแพลตฟอร์มมาก ๆ ทั้ง PC, Xbox 360, PlayStation 3, Wii U ก่อนที่จะพอร์ตมาลงเครื่องพกพาอย่าง PS Vita ในปี 2014 และแน่นอนว่า เมื่อเป็นของ Capcom ทำเองก็ย่อมที่จะเปิดให้บริการเฉพาะ Server Japan เท่านั้น

ใน Patch Monster Hunter Frontier G Genuine หรือ Monster Hunter Frontier GG ที่อัพเดทเมื่อวันที่ 23 เมษายน ปี 2014 ได้มีการเพิ่มอาวุธลงไปในเกมอีก 1 ประเภท คือ Tonfa กระบองสั้นสองมือใน Monster Hunter นั้นมีท่าโจมตีที่รวดเร็วและเน้นไปที่การทุบและชก รวมไปถึงการทำ Combo ต่อเนื่อง เป็นอาวุธที่ดูคล่องตัวแบบสุด ๆ และยังสามารถชาจน์เกจเพื่อปล่อยท่าใหญ่ได้อีกด้วย

สำหรับภาคนี้ มอนสเตอร์ชูโรงที่อยู่บนหน้าปกของเกมคือ ゼルレウス หรือ Zerureusu มังกรที่หน้าตาละม้ายคล้ายกับ Rathalos อยู่พอควร แต่เจ้าตัวนี้มีสีฟ้าออกแนวมังกรน้ำแข็ง มีเขาสองอันยื่นออกมาจากคอ ดูดุร้ายแบบสุด ๆ และมันก็ยังชอบบินโจมตีเหล่านักล่าเหมือนกับเจ้าญาติห่าง ๆ ของมันอีกด้วย เรียกได้ว่าความน่ารำคาญในการสู้พอ ๆ กันเลยก็ว่าได้…

Monster Hunter Explore (2015)

ในปี 2015 เกม Title Monster Hunter ที่ลงในแพลตฟอร์ม Smartphone ก็ได้ถูกปล่อยออกมาอีกครั้งกับเกมที่มีชื่อว่า Monster Hunter Explore ซึ่งในเกมนี้มันถูกต่อยอดมาจากเกม Monster Hunter Dynamic Hunting ให้สามารถบังคับได้ด้วยมือเดียว กด Tab เพื่อตีหรือกลิ้งหลบ และด้วยความเรียบง่ายนี้เอง ที่ทำให้มันดูน่าสนใจและมีผู้เล่นเข้าไปเล่นเป็นจำนวนมาก

 

Monster Hunter X / Monster Hunter Generations (2015)

Monster Hunter X นั้นวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2015 โดยลงบนแพลตฟอร์มเครื่อง 3DS เท่านั้น ในภาคนี้มีการต่อยอดและเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากโดยจะมีการเพิ่มระบบ Hunter Style ที่เป็นการสวมใส่รูปแบบการต่อสู้ในอาวุธแต่ละชิ้น และ Hunter Art ที่เป็นการเก็บเกจเพื่อใช้ท่าพิเศษแบบต่าง ๆ นั่นเอง

อาวุธแต่ละชนิด จะมี Style การต่อสู้มาให้เลือกใช้กันถึง 4 แบบโดยจะแบ่งออกเป็น คือ

Guild Style สำหรับสไตล์นี้จะเป็นพื้นฐานของสไตล์ต่าง ๆ ที่สมดุลย์ในทุก ๆ ด้าน เป็นพื้นฐานที่เหมือนกัน Monster Hunter ทุกภาคที่ผ่านมา Guild Style นั้นสามารถติดตั้ง Hunter Art ได้ 2 ชนิด

Striker Style สำหรับสไตล์นี้จะเน้นไปที่การทำ combo อย่างต่อเนื่องและการเก็บเกจอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะสามารถปล่อยท่า Hunter Art ได้บ่อย ๆ Striker Style นั้นสามารถติดตั้ง Hunter Art ได้ถึง 3 ชนิด

Aerial Style เป็นสไตล์ที่เน้นการต่อสู้กลางอากาศแบบฉาบฉวย หลบหลีกการโจมตีทั้งจากมอนสเตอร์และผู้เล่นด้วยกันเอง เน้นการโจมตีที่ส่วนบนของมอนสเตอร์ Aerial Style นั้นสามารถติดตั้ง Hunter Art ได้เพียงชนิดเดียวเท่านั้น

Adept Style เป็นสไตล์การต่อสู้กลางอากาศที่เน้นการโจมตีแบบต่อเนื่อง ซึ่งสไตล์นี้จะมีการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างเยอะและทำ Combo ติด ๆ กันหลายครั้งทำให้ผู้เล่นที่ไม่ชำนาญอาจจะเกิดอาการ combo หลุดและไม่สามารถใช้ความสามารถของสไตล์นี้ได้อย่างเต็มที่นัก Adept Style นั้นสามารถติดตั้ง Hunter Art ได้เพียงชนิดเดียวเท่านั้น

สำหรับภาคนี้เปิดตัว Trailer ด้วยมังกรหางดาบ ディノバルド หรือ Glavenus มันมีหางที่แหลมคมและทรงพลังเป็นอย่างมาก มันสามารถสะบัดหางฟันศัตรูเป็นวงกว้างได้อย่างทรงพลัง ความเร็วของมันก็ไม่น้อย แถมยังมีเกราะแข็งรอบตัวอีกด้วย การจะไปล่ามันแต่ละครั้งต้องเตรียมตัวกันมากพอสมควร ไม่งั้นอาจจะต้องนอนแมวกันยกตี้ได้…

 

 

Monster Hunter Stories (2016)

เรื่องราวการผจญภัยของเหล่านักล่าไม่จำเป็นต้องเป็นเกมแนว Action RPG เท่านั้น แนว Turn-base RPG แท้ ๆ ก็มันส์ได้เหมือนกัน เมื่อทาง Capcom เกิดอยากลองอะไรใหม่ ๆ สร้างเรื่องราวการผจญภัยขึ้นมาโดยจะดำเนินผ่านตัวละครหลัก ที่จะต้องไปล่ามอนสเตอร์มาเลี้ยงเอาไว้และใช้เป็นอาวุธจัดการศัตรูได้ด้วย เกมนี้ได้ลงในแพลตฟอร์มเครื่อง 3DS เท่านั้น ภาคนี้ดังมากจนถึงขนาดได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมะฉายในปี 2017 ด้วยนะ!

Monster Hunter XX (2017)

ภาคต่อยอดของ Monster Hunter X ที่มาลงบนแพลตฟอร์มเครื่อง Nintendo Switch ซึ่งหลัก ๆ แล้วก็เหมือนกับการเอา Monster Hunter X มาอัพกราฟฟิคให้กลายเป็น HD ดูสวยขึ้นและเพิ่มระบบลงไปอีกเล็กน้อย
มีการเพิ่ม Style ลงไปในอาวุธต่าง ๆ อีก 2 ชนิดได้แก่ Renkin Style ที่ช่วยให้การต่อสู้ง่ายขึ้นกว่าเดิมทั้งการหลบหลีก ทำ Combo เป็นต้น และ Brave Style ที่จะมาพร้อมท่าไม้ตายที่มีพลังโจมตีมหาศาลแถมยังทำ Combo ท่าไม้ตายรัวแบบต่อเนื่องได้ การกดท่าก็ง่าย (แต่ถ้าเกจพลังหมดต้องรอชาร์จพลังนานพอควร) มีการเพิ่ม Hunter Art เข้าไปในเกมอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเมื่อรวม ๆ กันแล้ว Monster Hunter XX นั้นมี Hunter Art เกือบ 50 ท่าเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของซีรี่ส์ Monster Hunter ในภาค Spin-off ต่าง ๆ แฟน ๆ ของเกมซีรี่ส์นี้เชื่อว่าคงอดใจรอที่จะได้เล่นภาคใหม่ ๆ ไม่ไหวแล้ว ก็ได้แต่หวังว่าทาง Capcom จะไม่ทิ้งซีรี่ส์นี้ไปไหน และมีการปล่อยภาคใหม่ออกมาเรื่อย ๆ ให้เราได้เล่นกันไปนาน ๆ นะครับ