[Scoop] สอนหนูเล่น Shogi ทีสิพี่ชาย! มารู้จักกับ Shogi ไปกับอนิเมะสุดน่ารัก สอนหมากหนูที คุณพี่จ้าวมังกร! Ryuuou no Oshigoto! กันเถอะ!

7,459 views

สำหรับเทรนด์นิยายและอนิเมะในช่วงนี้ ผู้สร้างสรรค์ผลงานมักจะมีการจับคู่เด็กสาวน่ารักกับอะไรบางอย่างอยู่บ่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น จับคู่เด็กสาวกับเรือรบ กับเครื่องบิน กับหุ่นยนต์ กับดาบ  กับปราสาท กับบาสเก็ตบอล หรือแม้กระทั่งกับวงดนตรี… ซึ่งหลาย ๆ ครั้งมันมักจะ Mix and Match เอาเรื่อง และในครั้งนี้ก็เช่นกัน กับนิยายเรื่อง Ryuuou no Oshigoto! หรือในชื่อไทยคือ สอนหมากหนูที คุณพี่จ้าวมังกร! (ลิขสิทธิ์โดย สำนักพิมพ์ อนิแม็ก) ที่ได้จับคู่เด็กสาววัยใสกับ หมากรุกญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันว่า Shogi นั่นเอง

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อของหมากกระดานชนิดนี้กันมาบ้างแล้วแต่อาจจะไม่รู้ว่ามันเล่นยังไง ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับหมากกระดานชนิดนี้กัน เพื่อที่ว่าเวลาดูอนิเมะ อ่านนิยาย หรืออ่านมังงะเรื่อง Ryuuou no Oshigoto! จะได้ไม่งงกันไปเสียก่อน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ!

Shogi คืออะไร?

Shogi หรือ หมากรุกญี่ปุ่น คำว่า Shogi (将棋) มีความหมายว่า เกมกระดานของแม่ทัพ โดย Shogi นั้นจะมีความแตกต่างจากหมากรุกชาติอื่น ๆ ตรงที่ตัวหมากจะมีลักษณะเป็นรูปห้าเหลี่ยม มีตารางเดิน 9×9 ช่อง ซึ่งต่างจากหมากรุกทั่วไปที่มี 8×8 ช่อง และสามารถพลิกหมากเพื่อเลื่อนยศสำหรับตัวที่สามารถเลื่อนยศตามกติกาได้ และยังสามารถเติมตัวหมากของเราจากหมากที่ตายไปแล้วได้ด้วย

กติกาเบื้องต้นของ Shogi

ผู้เล่นจะถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่งได้แก่ ฝั่งสีดำ Sente (先手) และฝั่งสีขาว Gote (後手) โดยผู้เล่นฝั่งสีดำจะเป็นฝั่งที่ได้เริ่มต้นเดินก่อน แต่ละฝั่งจะมีหมากคนละ 20 ตัว แบ่งออกเป็นตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้

1.O-Sho (王將) และ Gyokusho (玉將) ซึ่งเป็นตำแหน่ง พระราชา เหมือนกับหมากรุกทั่วไป ตัวหมากนี้จะสามารถเดินได้ครั้งละ 1 ช่องรอบทิศทาง แต่ถ้าหากหมากตัวนี้ถูกฝ่ายตรงข้ามกิน ผู้เล่นจะแพ้ในเกมนั้นทันที

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก O-Sho

สังเกตว่าทำไมถึงเป็นตัวอักษรแตกต่างกันสองตัวทั้งที่ทั้งสองตัวนั้นก็คือตำแหน่ง พระราชา เหมือนกัน O-Sho นั้นจะใช้เป็นตัว 王 ที่มีความหมายว่า พระราชา ส่วน Gyoku-Sho จะใช้เป็นตัว 玉 ที่มีความหมายว่า หยก ซึ่งที่มาของเรื่องนี้ก็คือ ผู้ที่จะสามารถใช้หมาก 王 ได้นั้นจะต้องเป็นผู้เล่นระดับสูงกว่านั่นเอง ส่วนผู้เล่นทั่วไปหรือผู้ท้าชิงตำแหน่งจะต้องใช้เป็น 玉 นั่นเอง

2. Hi-Sha (飛車) ตำแหน่ง Rook เมื่อเทียบกับหมากรุกทั่วไป การเดินของหมากตัวนี้ก็จะคล้าย ๆ กับหมาก Rook หรือ หมากเรือ ของหมากรุกไทยเลย คือจะสามารถเดินเป็นเส้นตรงได้อย่างเดียวไม่จำกัดช่อง โดยจะเลือกทิศทางได้ 4 ทิศทางคือ เดินหน้า ถอยหลัง ไปทางซ้าย หรือ ไปทางขวา หมากตัวนี้จะมีกันฝั่งละ 1 ตัวเท่านั้น

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Hi-Sha

เมื่อหมาก Hi-Sha ได้รับการเลื่อนยศ จะเปลี่ยนเป็นหมาก Ryu-O (龍王) หรือ หมากราชามังกร นั่นเอง ซึ่งจะเพิ่มความสามารถในการเดินให้รอบทิศทางขึ้นไปอีกด้วยการเพิ่มการเดินเฉียงให้อีก 4 ทิศทาง แต่จะเดินได้แค่ 1 ช่องเท่านั้น

เมื่อเลื่อนยศเป็น Ryu-O แล้ว จะเพิ่มทิศทางการเดินเฉียงขึ้นมาอีก 4 ทิศ โดยในการเดินเฉียงนั้นจะเดินได้แค่ 1 ช่องเท่านั้น

3. Kaku-Gyo (角行) ตำแหน่ง Bishop เมื่อเทียบกับหมากรุกทั่วไป การเดินของหมากตัวนี้ก็จะคล้าย ๆ กับหมาก Bishop หรือ หมากโคน ของหมากรุกไทยเลย คือจะสามารถเดินเป็นเส้นตรงได้อย่างเดียวไม่จำกัดช่อง โดยจะเลือกทิศทางได้ 4 ทิศทางที่เป็นมุมเฉียงคล้ายกับสัญลักษณ์ กากบาท นั่นเอง หมากตัวนี้จะมีกันฝั่งละ 1 ตัวเท่านั้น

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Kaku-Gyo

เมื่อหมาก Kaku-Gyo ได้รับการเลื่อนยศ จะเปลี่ยนเป็นหมาก Ryuma (龍馬) หรือ หมากม้ามังกร นั่นเอง ซึ่งจะเพิ่มความสามารถในการเดินให้รอบทิศทางขึ้นไปอีกด้วยการเพิ่มการเดินให้อีก 4 ทิศทาง แต่ทิศทางที่เพิ่มมานั้นจะเดินได้แค่ 1 ช่องเท่านั้น กล่าวคือ จะสามารถเดินได้ 8 ทิศทางรอบตัว โดยการเดินเฉียงนั้นจะไม่จำกัดช่อง แต่การเดินเป็นเส้นตรง เดินหน้า ถอยหลัง ไปทางซ้าย และ ไปทางขวา นั้นจะเดินได้แค่ 1 ช่องเท่านั้น

เมื่อเลื่อนยศเป็น Ryuma แล้วจะสามารถเดินเป็นเส้นตรง เดินหน้า ถอยหลัง ไปทางซ้าย และ ไปทางขวา ได้อีกทิศละ 1 ช่องเท่านั้น

4. Kin-Sho (金將) หรือ แม่ทัพทอง หมากตัวนี้สามารถเดินได้ทุกทิศทุกทาง *ยกเว้นทิศเฉียงลงทั้งซ้ายและขวา  ครั้งละ 1 ช่อง โดยหมากตัวนี้จะมีกันฝั่งละ 2 ตัว และไม่สามารถเลื่อนยศได้

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Kin-Sho

5. Gin-Sho (銀將) หรือ แม่ทัพเงิน หมากตัวนี้จะสามารถเดินไปด้านหน้า หรือจะเฉียงไปข้างหน้า ทางซ้าย หรือ ทางขวา ก็ได้ และสามารถถอยหลังเฉียงไปทางซ้าย หรือ ทางขวา ก็ได้ แต่จะไม่สามารถเดินตรงไปทางซ้าย ทางขวา และไม่สามารถถอยหลังตรง ๆ ได้

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Gin-Sho

แม่ทัพเงินสามารถเลื่อนยศเป็น Narigin (成銀) ซึ่งมีความหมายว่า แม่ทัพเงินผู้มีความดีความชอบ และนั่นจะทำให้ หมากแม่ทัพเงิน สามารถเปลี่ยนการเดินไปเป็นการเดินเชิงรุกได้มากขึ้น โดยจะสามารถเดินได้เหมือนกับ หมากแม่ทัพทองเลย

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Narigin

6. Kei-Ma (桂馬) ตำแหน่งทหารม้า หมากทหารม้านั้นเป็นหมากพิเศษที่สามารถเดินข้ามหมากตัวอื่น ๆ ได้ และจะมีให้ฝั่งละ 2 ตัว หมากตัวนี้ถ้าดูเผิน ๆ จะเหมือนกับ หมากม้า ของหมากรุกประเภทอื่น ๆ แต่สำหรับมากรุกญี่ปุ่นจะพิเศษอย่างหนึ่งตรงที่ หมากทหารม้า จะไม่สามารถถอยหลังได้ จะสามารถเดินไปข้างหน้าได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เวลาที่จะขยับมันแต่ละครั้งต้องติดให้ดี ๆ ไม่อย่างนั้นจะโดน หมากพลทหาร สอยร่วงจากม้าเอาได้ง่าย ๆ

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Kei-Ma

เมื่อหมาก Kei-Ma นั้นสามารถเลื่อนยศได้ จะเปลี่ยนเป็น Nari-Kei (成桂) ซึ่งมีความหมายว่า ทหารม้าผู้มีความดีความชอบ และนั่นจะทำให้ หมากทหารม้า สามารถเปลี่ยนการเดินไปเป็นการเดินที่รัดกุมมากยิ่งขึ้น โดยจะสามารถเดินได้เหมือนกับ หมากแม่ทัพทอง นั่นเอง

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Nari-Kei

7. Kyo-Sha (香車) หมากพลหอก เป็นหมากที่สามารถเดินไปข้างหน้าเป็นเส้นตรงเท่านั้น โดยจะเดินกี่ช่องก็ได้ เป็นหมากที่ใช้รุกได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ๆ แต่ด้วยความที่มันสามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างเดียวเท่านั้น จึงกลายเป็น One-Way Ticket ที่ต้องคิดให้ดี ๆ ก่อนที่จะเดิน เพราะนั่นหมายความว่า เมื่อขยับไปแล้วคุณจะไม่มีสิทธิ์ชักมันกลับมาโดยเด็ดขาดจนกว่าจะสามารถเลื่อนยศได้ หมากตัวนี้จะมีให้ฝั่งละ 2 ตัว

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Kyo-Sha

เมื่อหมาก Kyo-Sha สามารถเลื่อนยศได้ จะเปลี่ยนเป็น Nari-Kyo (成香) ซึ่งมีความหมายว่า พลหอกผู้มีความดีความชอบ และนั่นจะทำให้ หมากพลหอก สามารถเปลี่ยนการเดินไปเป็นการเดินที่รัดกุมมากยิ่งขึ้น โดยจะสามารถเดินได้เหมือนกับ หมากแม่ทัพทอง นั่นเอง

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Nari-Kyo

8. Fu-Hyo (歩兵) หมากทหารราบ ที่สามารถเดินไปข้างหน้าได้เพียงครั้งละ 1 ช่องเท่านั้น แม้จะเป็นพลทหารที่อ่อนแอที่สุด แต่ถ้าเดินมันไปในตำแหน่งที่ดี ก็สามารถคว่ำตัวหมากยศสูง ๆ ได้เช่นกัน หมากตัวนี้จะมีให้ฝั่งละ 9 ตัว ซึ่งเป็นตัวหมากที่มีจำนวนมากที่สุดในเกมแล้วนั่นเอง

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก Fu-Hyo

เมื่อหมาก Fu-Hyoสามารถเลื่อนยศได้ จะเปลี่ยนเป็น To-Kin (と金) ซึ่งมีความหมายว่า ทหารราบผู้มีความดีความชอบ และนั่นจะทำให้ หมากทหารราบ สามารถเปลี่ยนการเดินไปเป็นการเดินที่รัดกุมมากยิ่งขึ้น โดยจะสามารถเดินได้เหมือนกับ หมากแม่ทัพทอง นั่นเอง

ตำแหน่งที่สามารถเดินได้ของหมาก To-Kin

การตั้งหมาก

การตั้งหมากของหมากรุกญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างแตกต่างจากหมากรุกทั่วไปอยู่พอสมควร เพราะหมากรุกญี่ปุ่นนั้นมีตาเดินมากกว่าหมากรุกทั่วไป จึงมีหมากมากกว่าหมากรุกชนิดอื่น โดยจะทำการตั้ง หมาก Fu-Hyo ในแถว C และ แถว G ซึ่งเป็นแนวหน้าของทั้งสองฝ่าย หมาก Ka-Ku และ หมาก Hi-Sha จะถูกตั้งในแถวแนวนอน B และ H แนวตั้ง 8 กับ 2 ซึ่งเป็นแดนกลาง โดยจะเรียงให้ Ka-Ku อยู่ทางซ้ายและ Hi-Sha อยู่ทางขวา ส่วนที่เหลือจะถูกเรียงลงไปในแถว A และ I ของแต่ละฝ่าย โดยจะเรียงตำแหน่งดังนี้

ไล่จากด้านนอกเข้าด้านในคือ Kyo-sha > Kei-ma > Gin-sho > Kin-sho และ O-Sho หรือ Gyokusho ซึ่งจะตรงกับตำแหน่งในภาพ โดยที่ O-Sho หรือ Gyokusho ของทั้งสองฝั่งจะตั้งอยู่ในแถวแนวตั้งที่ 5 ตรงกันพอดี

การเลื่อนยศของตัวหมาก

สำหรับการเลื่อนยศของตัวหมากนั้น ให้เรานึกถึงกีฬาอเมริกันฟุตบอลเข้าไว้ แล้วพาตัวหมากของเราวิ่งเข้าไปที่เส้น Touch-Down ในแดนฝ่ายตรงข้ามให้ได้ โดยตำแหน่งที่จะสามารถเลื่อนยศให้กับตัวหมากของทั้งสองฝั่ง คือตำแหน่งเส้นสีแดงตามภาพ

ซึ่งเมื่อตัวหมากของเราก้าวเข้าไปในเขตที่สามารถเลื่อนยศได้แล้ว จะสามารถเลือกได้ว่าจะเลื่อนยศหรือไม่ก็ได้ ส่วนใหญ่ก็มักจะเลื่อนยศกันตามสถานการณ์มากกว่าว่าต้องการรุกแบบใด

การนำหมากที่ตายแล้วกลับมาบนกระดาน

Shogi นั้นแตกต่างจากหมากรุกชนิดอื่นตรงที่ สามารถนำหมากของฝ่ายตรงข้ามที่ตายไปแล้ว กลับมาวางในกระดานของเราได้ กล่าวก็คือ การที่หมากของเราถูกฝ่ายตรงข้ามกินไป มันจะกลายมาเป็นภัยที่ย้อนมาทำร้ายตัวเองนั่นเอง โดยกฏของการเติมหมากนี้จะมีกฏดังนี้

1.ผู้เล่นนำหมากของฝ่ายตรงข้ามที่ถูกกิน กลับมาวางในที่ว่างตรงไหนของกระดานก็ได้ แต่ต้องเป็นสภาพที่หมากตัวนั้นสามารถเดินต่อได้ และไม่ใช่ตำแหน่งที่สามารถรุกใส่พระราชาของฝ่ายตรงข้ามได้ทันทีที่วาง

2.หากหมากตัวไหนได้รับการเลื่อนยศไปแล้ว เวลาที่นำกลับมาวางจะกลายเป็นหมากปกติก่อนที่จะได้รับการเลื่อนยศ

3.ไม่สามารถวาง หมากทหารราบ ไว้ในแถวเดียวกันได้ ยกตัวอย่างเช่น หากเรามี หมากทหารราบอยู่ในแถวที่ 7 ก็จะไม่สามารถเติมหมากทหารราบลงในแถวที่ 7 ได้ จนกว่า หมากทหารราบในแถวที่ 7 ตัวนั้นจะได้รับการเลื่อนยศ

การจบการแข่งขัน

จุดมุ่งหมายของการเล่นหมากรุกญี่ปุ่นก็เหมือนกับหมากรุกทั่วไป เพียงแต่ การประกาศรุก นั้นไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ และหากผู้เล่นคนเดียวกันเคลื่อนไหวหมากในรูปแบบเดิมโดยไม่สามารถกระทำอย่างอื่นได้ครบ 4 ครั้ง จะถูกจับเสมอ (Sen-Ni-Chi-Te) หรือ เข้าสู่สภาพหมากตัน (Ji-sho-gi) ทันที

และถ้าหาก หมากพระราชา ของทั้งคู่สามารถเดินทางไปที่แถว 7 8 หรือ 9 ได้สำเร็จ และผู้เล่นทั้งคู่ไม่สามารถรุกไล่อีกฝ่ายจนสามารถปิดเกมได้ เมื่อนั้นจะเริ่มการนับแต้มทันที โดยจะนับ Ka-Ku และ หมาก Hi-Sha ตัวละ 5 คะแนน ส่วนตัวหมากอื่น ๆ ยกเว้น หมากพระราชา จะนับตัวละ 1 แต้ม ผู้เล่นที่มีคะแนนรวมต่ำกว่า 24 คะแนนจะเป็นฝ่ายแพ้ไป แต่หากเกมนั้นแต้มรวมไม่ถึง 24 คะแนนทั้งคู่ เกมนั้นจะเสมอไป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับกติกาคร่าว ๆ ของการเล่น Shogi หรือหมากรุกญี่ปุ่น อาจจะดูยุ่งยากไปสักนิด แต่มันเต็มไปด้วยกลยุทธ์ ความตื่นเต้น และความเร้าใจ แฝงอยู่ในการเดินหมากในแต่ละตาเดิน หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองหามาเล่นกันดูได้นะครับ ไม่ว่าจะสั่งมาจากทางประเทศญี่ปุ่นโดยตรง หรือซื้อกับร้านค้าในไทยทั้งออนไลน์และตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ (แต่อาจจะหายากพอควรนะ) แล้วก็อย่าลืมติดตามชมอนิเมะเรื่อง สอนหมากหนูที คุณพี่จ้าวมังกร! Ryuuou no Oshigoto! กันด้วยนะครับ และถ้าหากติดใจอนิเมะ ก็อย่าลืมไปติดตามอ่านกันในฉบับ Light Novel และ Manga ได้นะครับ ทีมงาน Akibatan การันตีเลยว่าเรื่องนี้สนุกแน่นอน!