ที่ประเทศญี่ปุ่น 3 วันแรกในช่วงขึ้นปีใหม่ (1 2 และ 3 มกราคม) เป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่นิยมเข้าวัดไหว้พระขอพรจากเทพเจ้า มีความเชื่อว่าควรใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากกว่า เพราะพฤติกรรมที่ทำในช่วง 3 วันแรกจะเป็นตัวกำหนดโชคชะตาของวันที่เหลือในปีนั้น

ด้วยประเพณีดังกล่าวจึงมีความเชื่อถึง 6 สิ่งที่ไม่ควรทำในช่วง 3 วันแรกของปีใหม่ครับ

1. อย่าทำความสะอาด

ข้อนี้อาจฟังดูแปลก เพราะพวกเราทำความสะอาดที่อยู่อาศัยของเราเป็นเรื่องปกติที่ควรทำ แต่ตามความเชื่อของญี่ปุ่นในช่วงวันปีใหม่นั้นจะมีเทพเจ้าประจำปี (歳神様) มาเยือนที่บ้านในเวลาใดเวลาหนึ่ง การทำความสะอาดจะเป็นการขับไล่เทพเจ้าให้ออกไปจากบ้านครับ รวมถึงการซักล้าง รีดผ้าต่าง ๆ เหล่านี้ก็เป็นการขับไล่ความโชคดีที่เทพเจ้าจะนำมาให้ด้วย จึงเป็นช่วง 3 วันที่ต้องรออย่างอดทน ไม่ทำความสะอาดใด ๆ เลย (ซึ่งบางรายก็เลยจะทำความสะอาดใหญ่กันตั้งแต่ช่วงสิ้นปีไปเลย)

2. อย่าใช้มีด

มีดเป็นวัตถุอันตรายที่อาจบาดตัวเองได้ ตามความเชื่อของญี่ปุ่นการโดนมีดบาดเป็นแผลเท่ากับเป็นการตัดโชคลาภของตัวเองทิ้งไปครับ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกมีดบาด ในช่วงวันสิ้นปี (31 ธ.ค.) ชาวญี่ปุ่นส่วนมากจึงนิยมทำอาหารขึ้นปีใหม่หรือที่เรียกกันว่า “โอเซจิเรียวริ” เพื่อที่ใน 3 วันขึ้นปีใหม่จะได้ไม่ต้องทำอาหารเลย บ้างก็หลีกเลี่ยงโดยการเข้าร้านสะดวกซื้อก็มีครับ ในบางท้องถิ่นก็เชื่อแม้กระทั่งห้ามตัดเล็บหรือตัดผมกันด้วย

3. อย่าใช้ไฟประกอบอาหารและห้ามหุงต้มด้วย

ในช่วงวันปีใหม่ใคร ๆ ก็อยากพัก ในความเชื่อของญี่ปุ่นนั้นเทพเจ้าเองก็เช่นกันครับ การใช้ไฟจะทำให้ “โอจินซามะ” เทพเจ้าแห่งเตาไฟพิโรธได้

ส่วนเหตุผลที่ห้ามหุงต้มเป็นเพราะการต้มอาหารจะทำให้เกิดตะกอนลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำ ตะกอนเหล่านี้เชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของโชคไม่ดีทั้งหลายครับ

4. อย่ากินเนื้อสัตว์ที่เป็นสัตว์สี่ขา

สัตว์สี่ขาก็คือพวกเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อม้า และรวมสัตว์อื่น ๆ ด้วยอีกหลายชนิด ที่มาของความเชื่อนี้ไม่แน่ชัดนัก บ้างก็ว่าเคยได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาพุทธซึ่งถือศีลไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ที่กินได้เหลือแค่ไก่ (ไม่แน่ชัดอีกเช่นกันว่าทำไม 4 ขาไม่ได้ แล้วสองขาได้ ?) ดังนั้นไก่ทอดคาราอาเกะจึงไม่เป็นไร ไข่และปลาเองก็ไม่มีขาเช่นกันกินได้… แต่เนื้อหมึกนั้นแม้แต่ที่มาของข่าวก็ไม่แน่ใจครับเพราะไม่รู้ว่าหนวดของมันนับเป็นขารึเปล่า ? บางคนหลีกเลี่ยงข้อนี้โดยการหันไปทานมังสวิรัติเป็นเวลา 3 วันเลยก็มี

5. อย่าทะเลาะเบาะแว้ง

ข้อนี้อาจเข้าใจได้ง่าย เพราะเป็นสามัญสำนึกสากลทั่วโลก การเริ่มต้นปีด้วยการทะเลาะกับใครก็ตามจะส่งผลต่อมนุษย์สัมพันธ์กับผู้อื่นในวันต่อมา หากทะเลาะกับใครเข้าจึงเหมือนเริ่มต้นปีใหม่มาแบบไม่ปกติเสียแล้วนั่นเอง

6. อย่าใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย

เชื่อว่าข้อนี้หลาย ๆ ท่านอาจทำได้ยาก (ฮา) หากคิดตามสามัญสำนึก การใช้จ่ายน้อยก็ทำให้มีเงินเหลือมาก ซึ่งจะเป็นหลักประกันในอนาคตหากวันหนึ่งจำเป็นต้องใช้จริง ๆ แต่ในช่วงปีใหม่ซึ่งเต็มไปด้วยเทศกาลลดราคาของแบบนี้ก็เป็นเรื่องที่ห้ามใจได้ยากอยู่ แต่หากซื้อด้วยเหตุและผลตามความจำเป็นต้องใช้ก็เป็นสิ่งที่ดีครับ ตามความเชื่อเดิมของญี่ปุ่นแล้ว การสละเงินจำนวนเล็กน้อยเพื่อบริจาคตามศาลเจ้าก็เป็นเรื่องที่ดีเช่นกัน

ทางต้นข่าวบอกเลยว่าใน 6 ข้อนี้เขาทำผิดไปเสีย 5 (ส่วนทีมงานทำผิดไป 3 ข้อแล้ว ฮา) แต่ก็ยังมีชีวิตอยู่เป็นปกติสุขดี ก็เป็นเรื่องที่น่าคิดครับ บางทีความโชคดีอาจมีปัจจัยจากหลายอย่าง ไม่เพียงแค่ 6 ข้อตามข้างบน ส่วนผู้เขียนเชื่อว่าบางที 6 ข้อนี้แท้จริงแล้วอาจเป็นอุบายให้เราใช้ชีวิตต่ออย่างมีสติ รู้จักประมาณตน รู้จักความอดทน คิดให้รอบคอบ เคารพส่วนรวมและให้เกียรติผู้อื่น อันจะนำมาซึ่งความเป็นปกติสุขในชีวิตประจำวัน ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่มนุษย์เราทุกคนถามหาครับ

Source : RocketNews24