หัวหน้างานใจดีที่ชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากให้มี !?

0
2,943 views

ชาวญี่ปุ่นขึ้นชื่อมากในเรื่องความบ้างาน โดยเฉพาะคนรุ่นเก่าที่เป็นคุณลุงคุณป้าผู้มีจิตวิญญาณแห่งความรับผิดชอบในหน้าที่อันแรงกล้ามักจะบ่นกันว่า “ให้ตายสิหนุ่มสาวสมัยนี้มัน [แย่อย่างโน้นอย่างนี้] เหลือเกิน !

แต่ครั้งนี้ต่างออกไป เมื่อนักวาด Yashitani Kohei (ผู้แต่ง Akita Komachi ni Hitomebore, Naname ni Nanami-chan) ทวีตมังงะของเขาออกมา

ผู้เขียนจะขอใส่ซับไตเติ้ลแปลไว้ข้างล่างภาพครับ

เฮ้อ… เหนื่อยแล้วอะ OT งานหนักเหลือเกิน อยากกลับบ้านเร็ว ๆ …

แต่หัวหน้ายังไม่กลับเลย ถ้าเรากลับก่อนเดี๋ยวโดนเพ่งเล็ง

(นี่ มุกิตะ)

โธ่เอ๊ย อยากหางานใหม่จริง

มุกิตะได้ยินมั้ย!

ให้ตายเถอะ หนุ่มสาวสมัยนี้มัน…

ขาค่ะ !!? หัวหน้าอิชิซาวะ !?

เป็นซะอย่างนี้ทุกที…

… มีอะไรเหรอคะ ? (มาแว้ว… “หนุ่มสาวสมัยนี้มันช่าง xxx” คำพูดประจำของตาลุงยุคก่อน เดี๋ยวต้องมี “สมัยพวกฉันยังหนุ่มน่ะ yyy ยิ่งกว่านี้หลายเท่านัก” ตามมาอีกแหง ขอทีเห๊อะะะะ!!!!)

หนุ่มสาวสมัยนี้มันทำงานจริงจังกันเกินไปแล้วนะ

สมัยพวกฉันยังหนุ่มไม่มีคำว่า “คาโรชิ” (เสียชีวิตเนื่องจากทำงานหนัก) อะไรนั่นหรอกนะ ที่เหลือเดี๋ยวจัดการเอง กลับไปก่อนเถอะ

(หัว…. หัวหน้าขาาาาาา!!!!)

เพราะหัวหน้ายังไม่ยอมกลับเลยทำใจกลับไม่ลงสินะ น่าจะรู้ตัวเร็วกว่านี้หน่อยโทษทีนะ

หัวหน้าขาาาาาาาาาา!!!!

จริง ๆ แล้วทัศนคติของหัวหน้าแผนกอิชิซาวะไม่ชัดเจนนัก เขาอาจจะมีประสบการณ์มากพอที่จะเคลียร์งานที่เหลือของมุกิตะให้เรียบร้อยได้ง่าย หรืออาจจะเป็นความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าเมื่อลูกน้องต้องทำงานที่มากเกินไป อย่างไรก็ดี นี่คือความฝันเล็ก ๆ ของชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งที่กระแทกโดนใจคนทั่วไปมากมายจน Retweet ไปแล้วกว่าแสนครั้ง

ในสังคมญี่ปุ่นซึ่งมีข่าวการเสียชีวิตจากการทำงานหนักมากเกินไปบ่อยครั้ง นับเป็นแสงแห่งความหวังเล็ก ๆ ที่เริ่มส่องสว่าง บางคนถึงกับเขียนคอมเมนท์ว่า “อนาคตผมจะต้องเป็นหัวหน้าแบบนี้ให้ได้ คอยดู” ซึ่งก็ขอให้หัวหน้างานแบบนี้มีขึ้นจริงในอนาคตครับ

Source : RocketNews24