ในเทศกาลวาเลนไทน์ที่มีประเพณีผู้หญิงมอบช็อคโกแลตให้ผู้ชาย ร้าน Mary’s ร้านขายช็อคโกแลตในโตเกียวเตรียมขายกล่องเซ็ตช็อคโกแลตที่ใช้ธีมของยุค Sengoku ในชื่อ “Tsuwamono” ในช่วงวันวาเลนไทน์ แต่ละชิ้นล้วนเต็มไปด้วยรสชาติหรือรูปร่างที่สื่อถึงบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นครับ

ยุค Sengoku คือยุคสงครามที่แม่ทัพทั้งหลายนำกองทัพเข้าห้ำหั่นกันเพื่อชิงดินแดนและอำนาจ จนท้ายที่สุดโทคุกาวะ อิเอยาสึ, โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ และโอดะ โนบุนากะเข้ามารวมอำนาจทำให้ประเทศญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียวกันอีกครั้ง แม่ทัพซามูไรและเหล่านักรบเป็นที่เคารพยกย่องทำให้เรื่องราวต่าง ๆ ในยุคสมัยดังกล่าวเป็นดั่งตำนานของประเทศญี่่ปุ่นที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็จดจำกัน กล่องช็อคโกแลตนี้จึงเป็นเหมืิอนของขวัญแสนล้ำค่าแก่เหล่าเนิร์ดประวัติศาสตร์เลยทีเดียวครับ

ว่ากันว่าโอดะ โนบุนากะชื่นชอบชาเขียวมาก ช็อคโกแลตตัวแทนของเขาจึงมีรสชาเขียว Uji Matcha ส่วนโทโยโทมิ ฮิเดโยชิที่อยู่อันถัดมามีสัญลักษณ์ดอกไม้สื่อให้เห็นถึงงานเทศกาลชมดอกซากุระอันเลื่องชื่อที่เขาเคยจัดขึ้นในวัดเกียวโต ส่วนอันที่สองของแถวแรกที่มีสัญลักษณ์วงกลมสื่อให้เห็นถึง “Nindoushu” เหล้าสาเกที่ลูกชายของโทคุกาวะ อิเอยาสึมีสูตรลับเฉพาะในการหมักครับ

ส่วนช็อคโกแลตอื่น ๆ ล้วนมีรสชาติของเหล้าในพื้นที่ต่าง ๆ สื่อชัดเจนถึงซามุไรนักสู้ในอดีตกาล อาทิ yuzu citrus และรสมะนาวในแถบชิโคคุ, น้ำตาลสีดำจากคิวชู, ไวน์จากชินฉุในแถบโตเกียวตะวันตก, สาเกจากโทโฮคุและไวน์ลูกพลัมจากโอดาวาระในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว ทั้งหมดนี้ล้วนสื่อว่าเหล่าซามุไรในอดีตกาลต่างก็เป็นคอเหล้าครับ

มีกล่องช็อคโกแลตเฉพาะแม่ทัพทั้ง 4 ล้วนบรรจุรสชาติที่สื่อถึงถิ่นกำเนิดและประวัติศาสตร์เฉพาะตัวพวกเขา ในกล่องเฉพาะของโอดะ โนบุนากะจะไม่มีรสชาเชียวมาให้ ดังนั้นถ้าต้องการลองชิมให้ครบทุกรสอาจต้องซื้อแยกสองกล่องเลยทีเดียวครับ

กล่องช็อคโกแลตทุกเซ็ตสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ร้าน Mary’s ในราคา 2,160 เยน (ประมาณ 645 บาท) ทุกเซ็ตล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของประเทศญี่ปุ่น เป็นเสมือนแหล่งศึกษาทางประวัติศาสตร์และครัวของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวครับ จึงเป็นเหมือนของขวัญสุดอลังการให้คู่รักที่นอกจากช็อคโกแลตยังเลิศรสแล้ว ยังเป็นการมอบความรู้ทางประวัติศาสตร์ไปในตัวอีกด้วย

Source : RocketNews24