ผ่านกันไปหนึ่งปีเราก็มาสรุป 20 อันดับเรื่องเด่นในเว็บไซต์ Akibatan ที่มีเพื่อนๆ สนใจเข้ามาอ่านในปี 2017 มากที่สุด และเรื่องเด่นที่ได้รับความสนใจกันมากก็มีดังต่อไปนี้

อันดับ 20) 10 อันดับ มังงะที่น่าจะกลายเป็นซีรี่ส์เรือธงใหม่ของ Shounen Jump! จากแฟนๆ ชาวญี่ปุ่น

เมื่อพูดถึงนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ที่มีคนติดตามอ่านมากที่สุดนั้น ชื่อ Shounen Jump! จะต้องเป็นหนึ่งในชื่อแรกๆ ที่หลยคนนึกถึงกันอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นนิตสารที่อัดแน่นไปด้วยมังงะสุดดังมากมาย และแม้ในปีที่ผ่านมาจะมีมังงะเรื่องยาวจบไปไม่น้อย แต่ก็ยังมีมังงะหลายเรื่องที่เรียกว่ากำลังทวีความมันส์ และดูแล้วน่าจะสามารถขึ้นมาแทนที่ในตำแหน่งมังงะที่จบลงไปได้ไม่ยาก ทาง Goo Ranking เจ้าเก่า ก็เลยทำผลสำรวจว่า “มังงะเรื่องใดใน Shounen Jump! ที่ดูแล้วน่าจะกลายเป็นซีรี่ส์เรือธงใหม่ของ Jump ได้” (โดยผลสำรวจในครั้งนี้จะไม่เอามังงะที่ตอนนี้เป็นเรือธงหลักอยู่แล้ว อย่าง One Piece และ Gintama เข้ามาโหวตด้วย) ซึ่งก็มีแฟนๆ ให้ความสนใจเข้ามาร่วมโหวตถึง 3,110 คนด้วยกัน และผลที่ออกมานั้นก็เป็นดังนี้เลย!…

อันดับ 19) เพราะอะไร Anime/Manga 5 เรื่องนี้แฟนๆ ชาวญี่ปุ่นถึงให้การยอมรับว่าทำออกมาได้เหมือนสังคมจริงที่สุด

เรื่องราวของการสร้างสรรค์ผลงาน Anime หรือ Manga นั้น บางครั้งก็หยิบเอาเรื่องราวที่อยู่รอบๆตัวเรานี่ล่ะครับมาทำ แต่พอทำแล้วบางทีมันก็อาจจะมากเกินไปนิดจนดูไม่เหมือนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตคนเรา ก็อย่างว่าล่ะครับมันเรื่องที่แต่งขึ้นมาเพื่อความบันเทิงนี่นะ… ทว่าในเรื่องราวมากมายเหล่านั้น ก็มีเรื่องที่แฟนๆ การ์ตูนเขาลงความเห็นกันมาว่า เรื่องเหล่านี้นั้นสร้างออกมาได้มีความใกล้เคียงกับในสังคมปัจจุบันมากๆ จะมีเรื่องอะไรนั้นลองไปดูกันได้เลยครับ…

อันดับ 18) ยุติการแสดงละครเวที Attack on Titan เนื่องจากอุบัติเหตุทำให้ทีมงานเสียชีวิต!

มีข่าวน่าเศร้าและน่าเสียดายอย่างมากครับ เนื่องจากละครเวที Attack on Titan ที่เพิ่งเปิดเผยนักแสดงเพิ่มเติมก่อนหน้านี้ไม่นาน และจะเปิดการแสดงในวันที่ 28 กรกฏาคม 2017 นี้ ต้องยกเลิกการแสดงทั้งหมดทันทีเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันทำให้ทีมงานหลักคนนึงเสียชีวิตไป…

อันดับ 17) อนิเมญี่ปุ่นรอบดึกเริ่มโดนร้องเรียน “นำเสนอประเด็นเซ็กส์กันแรงเกินไปหรือเปล่า !!??”

ก็ใช่ว่าจะมีแต่ประเทศไทยหรือที่อื่น ๆ ที่จะมีปัญหากับสื่อบันเทิงที่มีความรุนแรงเกินกว่าปกติครับ เพราะข่าวนี้เอง ก็เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ต้นตำรับของผลงานอนิเมที่มีฉากรุนแรงหรือติดเรทหลายเรื่องเช่นเดียวกัน โดยข่าวนี้ได้ระบุว่า ช่วงนี้มีการร้องเรียนมายังองค์กรเฝ้าระวังสื่อของญี่ปุ่นหรือในชื่อว่า Broadcasting Ethics and Program Improvement Organization (อักษรย่อ BPO) ว่าพักนี้อนิเมที่ฉายรอบดึกนั้น…

อันดับ 16) แนะนำอนิเมะใหม่ปี 2017 ที่สร้างจาก Light Novel

สวัสดีปีใหม่ 2017 คร้าบ เพื่อน ๆ น่าจะได้หยุดพักผ่อนชาร์จแบตไว้สำหรับลุยกันใหม่ในปีนี้มาแล้ว สำหรับวงการการ์ตูนเองก็เช่นกัน ในปี 2017 นั้นเราเองก็คาดหวังว่าจะได้เห็นผลงานดี ๆ ออกมาให้ชมกันอีก โดยในปีนี้ ก็จะมีอนิเมะที่ดัดแปลงมาจาก Light Novel มาให้พวกเราได้ชมกันหลายเรื่อง ฉะนั้นเราจะมาแนะนำ อนิเมะที่สร้างจาก Light Novel ที่น่าสนใจมาบอกเล่ากัน จะมีเรื่องอะไรกันบ้างนั้น ไปชมกันเลยครับ…

อันดับ 15) เหล่ามังก๊อน มังกร จาก Kobayashi-san chi no maid dragon มีที่มาจากไหนมาดูกันเลย!

ถ้าหากพูดถึงเรื่องราวของราชาแห่งสรรพสัตว์ในเทพนิยายแล้ว ก็ต้องนึกถึงชื่อของมังกรออกมาก่อนเป็นอันดับต้นๆ ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้กัน เรื่องราวของมังกรที่ปรากฏตัวมาใน Anime เรื่อง Kobayashi-san chi no maid dragon ว่าพวกเธอเหล่านี้มีที่มาจากมังกรตัวไหน และมีความเป็นมาอย่างไร ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับ…

อันดับ 14) เซอร์ไพรซ์ครั้งใหญ่! สองสาว ClariS ถอดหน้ากากต่อหน้าคนดูครั้งแรกในคอนเสิร์ตใหญ่ที่ Budokan

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้มีคอนเสิร์ตใหญ่ของสองสาว ClariS คือ ClariS 1st Budokan Concert -Futatsu no Kamen to Ushinawareta Taiyo ที่จัดขึ้นที่ Nippon Budokan หนึ่งในสถานที่สำคัญที่ศิลปินหลายคนอยากจะมาแสดงให้ได้ซักครั้ง ซึ่งทาง SME Records ที่เป็นค่ายเพลงต้นสังกัดของพวกเธอ ก็ได้มีการปล่อยภาพจากในคอนเสิร์ตนี้ออกมาให้แฟนๆ ได้ชมกัน ซึ่งในคอนเสิร์ตก็ขนเพลงดังๆ ของพวกเธอออกมาร้องให้ฟังกันมากมาย รวมแล้วถึง 24 เพลงด้วยกัน และที่แทบจะเป็นไฮไลท์เด็ดสุดเลยนั้นก็คือ หลังจากพวกเธอร้องเพลงสุดท้ายก่อน Encore คือเพลง recall จบนั้น นี่เป็นครั้งแรกที่ทั้งสองได้มีการถอดหน้ากากออกมาต่อหน้าเหล่าผู้ชมที่ไปดูอีกด้วย!…

อันดับ 13) ผู้กำกับ SAO : Ordinal Scale เผย! ฉากอาสึนะอาบน้ำจะ “เห็นอะไร” มากกว่าเดิมในบลูเรย์ !!??

อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกนักสำหรับอนิเมชั่นรอบดึกในยุคปัจจุบันนี้ ที่ขณะฉายโทรทัศน์นั้น อาจจะมีการเซนเซอร์สิ่งไม่เหมาะสมบางอย่าง ทั้งภาพรุนแรง หรือภาพที่อาจจะลามกเกินไป แต่เมื่อวางจำหน่ายเป็นสื่อโฮมวิดีโอเช่น DVD หรือ Blu-ray แล้ว ก็จะเอาเอฟเฟคเซนเซอร์พวกนั้นออกไป เพื่อให้แฟน ๆ ที่ติดตามลงทุนซื้อได้รับชมกันแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย อีกทั้งยังเพื่อหวังกระตุ้นรายได้เพิ่มจากการวางจำหน่ายแผ่นเหล่านี้ด้วยนั่นเอง…

อันดับ 12) เหล่าศิลปินพร้อมใจวาด Fan-Art เหล่าโอชิจาก BNK48 หลังงาน Debut

สวัสดีทุกท่าน หลังงานเปิดตัว BNK48 The Debut ผ่านไปไม่ถึงอาทิตย์ ทางโลกโซเชียลก็มีกระแสตอบรับที่ดีต่อสาวๆ วง BNK48 กันอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะในกลุ่มศิลปินนักวาดชื่อดังในไทย ก็มีความปลื้มในตัวสาวๆ จนถึงกับวาดแฟนอาร์ทให้เลย ซึ่งทาง Akibatan ของเราได้รวบรวมภาพเหล่านี้มาให้พวกเราได้ชมกันจ้า…

อันดับ 11) อาจารย์ผู้เขียน Kuroshitsuji กล่าวถึงประเด็นรักร่วมเพศในเรื่อง

มีแฟน ๆ หลายคนของ Kuroshitsuji ที่มีความเชื่อว่าพ่อบ้าน Sebastian มีความรักต่อ Ciel มากกว่าแค่คนใช้และนายท่าน ซึ่งมันกลายเป็นประเด็นรักร่วมเพศไปในทันที และประเด็นนี้ทำให้อาจารย์ Toboso Yana ผู้เขียนมังงะได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ใน Twitter ส่วนตัวโดยมีใจความว่า…

อันดับ 10) ฉาวโฉ่!? อดีตกิ๊กขู่ฟ้องผู้เขียน Oh! My Goddess ฐานทิ้งเธอไปแต่งงานกับเลเยอร์ทรงโต Otogi Nekomu

ย้อนไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว มีข่าวช็อควงการอยู่เรื่องหนึ่งที่ทำให้เกิดกระแสความเศร้าโศกขึ้นในหมู่ชายหนุ่มผู้ติดตามคอสเพลเยอร์สาวสวยทรงโตรายหนึ่ง นั่นคือข่าวการแต่งงานระหว่างเลเยอร์ Otogi Nekomu กับอาจารย์ Fujishima Kousuke เจ้าของผลงานการ์ตูนนางฟ้าเลิฟคอเมดี้ใส ๆ วัยรุ่นชอบ อย่าง Aa Megami Sama หรือ Oh! My Goddess โอ้เทพธิดา (ชื่อภาษาไทยโดย Siam Inter Comics) นั่นเอง…

อันดับ 9) ชาวญี่ปุ่นร่วมโหวต 20 อันดับมังงะที่แฟนๆ หยุดอ่านเพราะยาวไป!!

เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังอ่านนี้ก็มีมังงะในดวงใจกันบ้าง จะสั้นจะยาวมันก็นำความสุขมาให้เราได้ แต่งานนี้มังงะที่มันยาวเกินไปหละ! มันจะเป็นอย่างไรกันบ้าง หลายๆ คนเองก็คงจะเริ่มเบื่อๆ เลี่ยนๆ กันบ้างเพราะความยาวของตัวมังงะที่อาจจะมีความยืดเยื้อจนนานเกินไป ตอนนี้เองทางเว็บไซต์ Goo Ranking ก็ได้จัดอันดับมังงะที่ผู้อ่านหยุดอ่านไปเพราะยาวเกินไป งานนี้เชื่อว่าหลายๆ คนก็น่าจะเดาๆ กันได้บ้างแหละนะว่ามีอะไรกันบ้าง…

อันดับ 8) ราชสีห์ผวา เมื่อภรรยาฝีมือดี วาดรูปเตือนว่าเจอหนังโป๊ซ่อนไว้

ในญี่ปุ่น มีปรากฎการณ์ทางสังคมอย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า “tanshin funin” (単身赴任) คือการที่คนหนึ่งต้องย้ายออกไปอยู่ห่างจากครอบครัวเป็นเวลานานเพราะอาชีพที่เขาทำ ซึ่งนั่นเองก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่เท่าไรนัก เพราะการย้ายถิ่นที่อยู่ไปทั้งครอบครัวนั้น เป็นเรื่องที่วุ่นวาย และยุ่งยากยิ่งกว่า ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าที่อยู่อาศัยอันแสนแพง หากครอบครัวไหนมีเด็ก เด็กก็จำเป็นต้องย้ายโรงเรียน เป็นอุปสรรคต่อการศึกษา แม้แต่ละโรงเรียนจะมีการปรับตัวให้มีการรับนักเรียนเข้าศึกษากลางเทอม เพื่อบรรเทาปัญหาก็ตาม แต่เพราะบริษัทใหญ่ ๆ ส่วนมากมักมีการหมุนเวียนพนักงานทุก 1-2 ปี เป็นประจำ หากจะขนกันไปทั้งครอบครัว สุดท้ายก็ต้องไปเริ่มต้นใหม่กันทุก 1-2 ปี ตามโอกาสในการย้ายสถานที่ทำงาน…

อันดับ 7) รวมมิตร Cosplay โคตรเพี้ยนจากงาน Comiket 91

จบไปแล้วกับงาน Comiket 91 งานการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นส่งท้ายปี 2016 อย่างงดงาม ซึ่งนอกจากเหล่าโดจินมากมายที่มีขายในงานแล้ว ไฮไลท์อีกอย่างคือการ Cosplay ซึ่งมี Cosplay อลังการและสวยงามมากมาย แต่ว่า Cosplay หลุดโลกโคตรบ้าทำได้ยังไงก็มีพอกัน วันนี้เราจะมาเน้นที่คอสเพลย์บ้าๆ เหล่านี้กัน ไปชมเลย…

อันดับ 6) สานต่อความฟิน เมื่อเรื่องราวของหนุ่มน้อยแต่งหญิงสุดน่ารัก กลายมาเป็นโดจินชิ!

ไม่กี่สัปดาห์ก่อน มีเรื่องราวของหนุ่มสวยคนหนึ่งที่แทบเหมือนหลุดออกมาจากการ์ตูน นั่นคือเรื่องของหนุ่ม 17 ครอสเดรสสุดน่ารักอย่างนาย @Elmon_0715 ที่มีเพื่อนชายมาขอคบหลังจากที่ไปเจอรูปแต่งหญิงของเขาในเน็ตดังข่าวที่เราเคยนำเสนอไว้ แม้เราจะไม่รู้ว่าเรื่องราวต่อจากนั้นเป็นอย่างไร พวกเขาตกลงคบกันหรือไม่ แต่ท่าทางว่าเรื่องที่หนุ่มน้อย Elmo แต่งหญิงนั้น คงเหยียบไว้เป็นความลับไม่อยู่แล้วล่ะมั้ง?…

อันดับ 5) No Game No Life Zero ประกาศวันฉายพร้อมปล่อย Teaser ให้ได้ชมกันแล้วจ้า

อัพเดทข่าวคราวมาจากงาน AnimeJapan 2017 อีกครั้งกับข่าวสารของ No Game No Life Zero ที่พึ่งมีการอัพเดทภาพ Key Visual และปล่อย TVCM ความยาว 30 วินาที กันไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งภายในงานก็ได้มีการประกาศวันฉายของภาพยนต์อนิเมะเรื่องนี้แล้ว โดยจะฉายในวันที่ 15 เดือนกรกฏาคม ปี 2017 นี้นั่นเอง และนอกจากนี้ยังปล่อย Teaser มาให้ได้ชมกันด้วย…

อันดับ 4) เมื่อพระญี่ปุ่นกับค่ำคืนแห่งราคะ มังงะ Souryo to Majiwaru Shikiyoku no Yoru ni เตรียมสร้างเป็นอนิเมะแล้ว

เห็นข่าวนี้แล้วรู้สึกแอบกลัวอยู่เหมือนกัน… เมื่อนิตยสาร W Comic ได้มีการประกาศข่าวสำคัญนั่นก็คือมังงะผู้ใหญ่เรื่อง Souryo to Majiwaru Shikiyoku no Yoru ni ผลงานของอาจารย์ Maomi Reon เตรียมที่จะทำเป็นอนิเมะฉาย TV โดยจะฉายที่ช่อง Tokyo MX และอีกหลายช่องที่จะประกาศภายหลัง ในเดือนเมษายน 2017…

อันดับ 3) จังหวัด Saga ประกาศสร้างอนิเมะโปรโมทตัวจังหวัด และมีตัวละครคนไทยเป็นตัวเอกในเรื่อง!

เป็นข่าวที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อจังหวัด Saga ที่เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่บนเกาะคิวชูของญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศว่าได้สร้างอนิเมะขึ้นมาสองเรื่องเพื่อโปรโมทตัวจังหวัด โดยจะมีการจัดอีเว้นท์ และปล่อยฉายในเดือนมีนาคมนี้ และความน่าสนใจอีกอย่างอยู่ที่หนึ่งในสองเรื่องนั้นมีเรื่องหนึ่งที่มีตัวละครที่เป็นคนไทยเป็นตัวเอกอยู่ด้วย!…

อันดับ 2) โอเระ โนะ คฤหาสน์!!? มาดูความอลังการของบ้านอาจารย์คาซุกิ ผู้เขียนเกมกลคนอัจฉริยะ (Yu-gi-oh!) กัน!

คอการ์ตูนรอยต่อระหว่างเจน X และเจน Y คงมีไม่น้อยที่หลาย ๆ ท่านจะมีความทรงจำกับ “การ์ดยูกิ” เกมการ์ดที่มาจากมังงะชื่อดังระดับเรือธงของ Shounen Jump อย่าง Yu-gi-oh! เกมกลคนอัจฉริยะ (ลิขสิทธิ์ไทยโดย SIC) ที่แม้ว่ามังงะภาคแรกต้นฉบับจะอวสานไปนานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังคงมีการต่อยอดทั้งมังงะและอนิเมชั่นภาคใหม่ ๆ ที่มาพร้อมกับเกมการ์ดชุดใหม่ ๆ มาตีตลาดอย่างไม่หยุดยั้ง…

อันดับ 1) ความน่ารักเป็นเหตุ เมื่อหนุ่มน้อยหน้าสวยวัย 17 แต่งหญิงโพสลงเน็ตแล้วความลับแตก!!?

ที่ผ่านมาเราคงเห็นหลายกรณีของกลุ่มชายหนุ่มผู้มีความชื่นชอบในการแต่งตัวเป็นเพศตรงข้าม หรือเป็นอะไรที่สวยงามในสายตาเขา แล้วต้องคอยหลบซ่อน หรือปกปิดไม่ให้คนรอบตัวได้รับรู้ เพราะกลัวจะกระทบต่อชีวิตประจำวันหากเรื่องราวรสนิยมส่วนตัวนี้ถูกเปิดเผยออกไป เพื่อรองรับความปรารถนาที่ไม่สามารถออกมาโบยบินปรากฎต่อสายตาผู้คนทั่วไปได้นั้น ธุรกิจห้องเสื้อผ้าให้เช่า หรือสมาคมที่รวมคนแต่งหญิง จึงมีตัวตนอยู่ในสังคมญี่ปุ่น ที่หลายชีวิตล้วนต้องการโอเอซิสไว้พักใจ หลังจากที่ต้องใช้ชีวิตประจำวันไปกับการฝ่าแดดฝ่าฝนอยู่ในสังคมที่โหดร้ายทารุณ …แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่จะนำเสนอในครั้งนี้ จึงใคร่ขอจบประเด็นการแต่งหญิงกับสังคมญี่ปุ่นไว้ก่อน…