โตโยต้าเสนอไอเดียรถในอนาคต เป็นทั้งร้านขายของและห้องพักเคลื่อนที่ได้ในตัวเอง

0
1,096 views

Toyota Motor Corporation นำเสนอแนวคิด e-Palette ที่งาน Consumer Electronics Show (CES) เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ออกแบบมาเพื่อขยายวัตถุประสงค์การใช้รถให้เป็นได้มากกว่าเพียงยานพาหนะ

จากวิดิโอตัวอย่าง รถยนต์ในอนาคตจะเป็นห้องส่วนตัวขนาดย่อมที่เคลื่อนที่ได้ บางคนก็ใช้เป็นร้านขายรองเท้า บางคนก็ใช้เป็นห้องทำงานส่วนตัวเคลื่อนที่

ปัญหาการซื้อของทางออนไลน์ในปัจจุบันคือเราไม่ได้เห็นตัวสินค้าที่จับต้องได้จริง ๆ จนกว่าจะจ่ายเงินซื้อแล้วรอของมาส่ง แต่ด้วยแนวคิด e-Palette นี้ ร้านจะวิ่งมาขายให้ถึงหน้าบ้าน ให้สัมผัสดูสินค้าเพื่อตัดสินใจซื้อได้ นับว่าน่าตื่นเต้นมากเลยครับ

อีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือการใช้ห้องเคลื่อนที่เหล่านี้ในการฉายภาพ Holographic ของเวทีมวยบนอากาศ ซึ่งเดิมมีขั้นตอนยุ่งยากมากมายก็จะทำได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

ตัวอย่างเหล่านี้เป็นเพียงแนวคิดย่อยของวิสัยทัศน์ “mobility ecosystem” ที่โตโยต้านำเสนอเท่านั้น ยังมีการแชร์พื้นที่ภายในรถเพื่อการขนส่งมนุษย์หรือสิ่งอื่นจากที่หนี่งไปอีกที่หนึ่งด้วยครับ

หากสรุปง่าย ๆ e-Palette ก็คือห้องกว้าง 4-7 เมตรที่เคลื่อนที่ได้ด้วยระบบอัตโนมัตินั่นเองครับ ซึ่งเพราะขับเคลื่อนได้ด้วยระบบอัตโนมัติทำให้ภายในห้องไม่จำเป็นต้องมีส่วนควบคุมรถ สามารถจัดวางสิ่งต่าง ๆ ภายในได้อย่างอิสระ

⇓ ตัวอย่างของรถยนต์ที่เป็นโรงแรมเคลื่อนที่ สามารถพักอาศัยพร้อมเดินทางไปด้วยในตัว

มีการวางแผนให้ห้องเคลื่อนที่เหล่านี้สามารถประยุกต์ใช้ในเชิงธุรกิจได้ด้วยครับ บริษัทอื่น ๆ เช่น Amazon, Pizza Hut, Uber หรือ DiDi สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจของตัวเองได้ตาม License Agreement (ข้อตกลงในการใช้งาน)

⇓ รถยนต์ Toyota จะกลายเป็นตลาดสินค้าทำมือของพวกพ่อค้าแม่ค้าก็ยังได้

⇓ อันนี้เป็นตัวอย่างของรถที่เป็นเหมือนห้องประดิษฐ์เคลื่อนที่

แม้จะเป็นเพียงแนวคิดที่ยังต้องรอการค้นคว้าให้กลายเป็นความจริงและในอนาคตอาจออกมาไม่เหมือน 100% รวมถึงต้นทุนที่ต้องจ่ายอย่างมหาศาล แต่แนวคิดนี้ของโตโยต้าก็ได้ใจและตอบโจทย์คนหมู่มาก ทั้งลูกค้าและบริษัทคู่ค้าเลยล่ะครับ

Source : RocketNews24

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !