• ชื่อญี่ปุ่น : Africa no Salaryman (African Office Worker)
  • ชื่อไทย : บริษัทสัตว์ป่าแอฟริกาฮาเฮ
  • เรื่องและภาพโดย : GUM
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : Dexpress

ถ้าพูดถึงการ์ตูนแก็ก บ่อยครั้งที่มักจะมีการหยิบเรื่องราวใกล้ๆ ตัวหรือรอบตัวมาสร้างสรรค์ ให้เรื่องที่ดูธรรมดาๆ กลายเป็นเรื่องตลกฮาแตกไปได้  อย่างมุกตลกแบบสัตว์ป่าเราก็เคยเห็นกันมาแล้วใน Kemono Friends หรือมุกตลกของเหล่าพนักงานเงินเดือน เราก็จะได้เห็นบ่อยๆ ในสารพัดสื่ออย่างเช่นซีรี่ย์ชื่อดังอย่าง Nigehaji หรือ We married as a job ที่มีมุมหนึ่งให้เราได้เห็นมุมเฮฮาของหนุ่มในออฟฟิศกัน แล้วถ้าเราจับความตลกทั้งสองอย่างที่ไม่น่าเข้ากันได้นี้มารวมกันล่ะ และมันเกิดขึ้นแล้วตอนนี้กับมังงะ บริษัทสัตว์ป่าแอฟริกาฮาเฮ

บริษัทสัตว์ป่าแอฟริกาฮาเฮ เป็นผลงานของอาจารย์ GUM ลิขสิทธิ์โดย Dexpress เป็นเรื่องราวของเหล่าสัตว์แอฟริกาที่เราต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะดี สิงโต นกทูแคน หรือแอฟฟริกา (ที่ถ้าเป็นเรื่องจริงในป่าคงมีใครในนี้ถูกจับกินไปแล้วซักคน) ต้องมากลายเป็นมนุษย์เงินเดิน ตอกบัตร ทำงาน กลับบ้านผจญวงจรชีวิตแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมา แต่พวกเขาก็ยังคงไว้ซึ่งสัญชาตญานดั้งเดิมอย่างเต็มเปี่ยม….รึเปล่านะ

ในด้านการเดินเรื่องนั้นเราก็จะได้เรื่องราวการใช้ชีวิตของเหล่าสัตว์ป่าในแบบของพนักงานกินเงินเดือน ที่ถูกสอดแทรกมุกตลกมาแบบไม่ขาดสาย ทั้งมุกตลกแบบพนักงานกินเงินเดือน ที่ทำให้คุณต้องร้องว่า ‘นี่มันตาลุงไม่เอาไหนชัดๆ“ หรือมุกตลกที่ล้อเลียนเรื่องจริงของเหล่าสัตว์ป่า ที่มาทั้งแบบตามแบบฉบับแอฟริกาแท้ๆ ประหนึ่ง National Geographic มาเอง และแบบที่ทำให้คุณต้องถามว่าความเป็นสัตว์ป่าพวกนายมันหายไปไหนกันหมด พร้อมทั้งยังมีมุกตลกที่ล้อเลียน ทั้งการ์ตูน ภาพยนตร์ คนดัง มากันแบบไม่เกรงใจเจ้าตัวกันเลยทีเดียว

ในด้านงานภาพนั้นเพื่อคงไว้ซึ่งความเป็นสัตว์ป่าใบหน้าของตัวละครทั้งหมด  จึงออกมาค่อนข้างสมจริงที่มาทั้งความดุดันและน่าเกรงขาม แต่นั่นกลับกลายเป็นองค์ประกอบหลักภายในเรื่อง ที่ช่วยขับความตลกออกมาได้เป็นอย่างดี ด้วยใบหน้าที่ขึงขัง หรือ นิ่งจนเหมือนไม่แสดงอารมณ์ของตัวละคร ทำให้มุกตลกหลายๆ จุดกลายเป็นมุกตลกหน้าตาย ที่อ่านแล้วฮาท้องแข็ง เป็นส่วนผสมที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

โดยรวมแล้วสำหรับใครที่กำลังมองหาการ์ตูนฮาๆ สบายๆ เบาสมองแบบที่ อ่านแล้วความเครียดกระเด็นหายไปถึงแอฟริกา รับรองว่าเรื่องนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอนกับ บริษัทสัตว์ป่า แอฟริกาฮาเฮ

เพิ่มเติมเล็กน้อยสำหรับมังงะเรื่อง บริษัทสัตว์ป่า แอฟริกาฮาเฮ นั้นเคยถูกนำไปทำเป็นอนิเมะสั้น 2 นาทีจำนวน 10 ตอนในรูปแบบของ ONA มาแล้วด้วยโดยได้ฉายไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ผ่านแอปพลิเคชัน Tate Anime