ชมภาพนาทีที่เทพเจ้าเดินผ่านทะเลสาบ Suwa จนเกิดเป็นรอยสันน้ำแข็งกลางแม่น้ำในจังหวัดนางาโนะ

3,729 views

ทะเลสาบ Suwa ในจังหวัดนางาโนะ เมื่อถึงฤดูหนาวพื้นผิวทะเลสาบจะแข็งเป็นน้ำแข็ง แต่ที่นี่มีปรากฎการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้ยากคือปรากฎการณ์ Omiwatari

Omiwatara (御神渡り) แปลได้ว่า “เทพเจ้าเคลื่อนผ่าน” ครับ ชาวเมืองท้องถิ่นเชื่อกันว่าสันน้ำแข็งที่ปะทุขึ้นมา คือทางเดินของเทพเจ้าที่เคลื่อนที่ผ่านไปยังศาลเจ้าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่อีกฟากของทะเลสาบครับ

ปรากฎการณ์ดังกล่าวที่จริงแล้วคือแรงดันของน้ำพุร้อนที่อยู่ภายใต้ทะเลสาบครับ ในฤดูหนาวเมื่อทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง แรงดันของน้ำพุร้อนใต้ทะเลสาบจะดันจนเกิดเสียงร้าวล่วงหน้าจนในที่สุดก็ปะทุกลายเป็นสันน้ำแข็งยาวกลางแม่น้ำ

วิดิโอนี้โพสต์ขึ้น YouTube โดยคุณ nekonekomyano1 และดึงดูดสายตาชาวเน็ตอย่างรวดเร็วราวกับตอนที่น้ำแข็งปะทุจนร้าวไปไกลแบบในวิดิโอก็ไม่ปาน บ้างก็ติผู้อัพโหลดว่าไม่ฟังคำเตือนของจังหวัดที่ห้ามไม่ให้ผู้ใดไปยืนบนทะเลสาบ (ที่เย็นจนเป็นน้ำแข็ง) ในช่วงเวลานั้นเนื่องจากสภาพแวดล้อมอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีอีกส่วนหนึ่งที่ยกย่องว่าผู้ถ่ายสามารถกะตำแหน่งและเข้าไปถ่ายใกล้สันน้ำแข็งร้าวได้แม่นยำมากครับ ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่หาดูได้ยากและมีเฉพาะที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

สำหรับทะเลสาบนี้ เป็นหนึ่งในฉากต้นแบบที่ถูกนำมาใช้กับเมืองอิโตโมริในภาพยนตร์เรื่อง your name. และเมืองนี้ ยังเป็นเมืองบ้านเกิดของผู้กำกับชินไค มาโคโตะ อีกด้วยครับ

Source : RocketNews24