ฮินะมัตสึริ (雛祭り) หรือวันเด็กผู้หญิงคือเทศกาลวางตุ๊กตาบนชั้นด้วยความเชื่อว่าจะทำให้ลูกสาวมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิต เพื่อให้เข้ากับศัตวรรษที่ 21 ร้าน Tamaro จึงดัดแปลงให้ Hatsune Miku กลายเป็นตุ๊กตาบนชั้นด้วยครับ

เทศกาลฮินะมัตสึริจะมีขึ้นในวันที่ 3 มีนาคมของทุกปี สิ่งที่พบเห็นในเทศกาลนี้คือการประดับตุ๊กตาฮินะตามบ้านเรือนของญี่ปุ่น บนชั้นตุ๊กตาจะมีจักรพรรดิและจักรพรรดินีผู้เป็นตัวแทนของการแต่งงานอย่างมีความสุขของลูกสาวในครอบครัว

ร้าน Mataro คือร้านประดิษฐ์ตุ๊กตาที่ก่อตั้งขึ้นมาในกรุงโตเกียวตั้งแต่ปี 1919 ได้ประดิษฐ์ตุ๊กตาฮินะขึ้นใหม่โดยใช้ ฮัตสึเนะ มิกุ Virtual idol จากศัตวรรษที่ 21 เป็นโมเดล

ในตอนแรกนักออกแบบสร้างขึ้นมาด้วยไอเดียล้อกันเล่นครับ โดยใช้ใบหน้าอนิเมะของมิกุในยุคปัจจุบันมาติดกับลำตัวที่เป็นตุ๊กตาฮินะดั้งเดิมเพียงเท่านั้นเอง แต่ในท้ายที่สุดช่างฝีมือของร้าน Mataro ก็ตัดสินใจสร้างให้ดูเป็นตุ๊กตาฮินะตามประเพณีเดิมมาก ๆ ไปเลยดีกว่า แต่ยังรักษาผมทวินเทลสีฟ้าครามเอกลักษณ์สำคัญของมิกุไว้

ตุ๊กตานี้จะไม่ไปแทนที่จักรพรรดินีหรือไปวางคู่กับจักรพรรดิครับ ช่างฝีมือร้าน Mataro จงใจสื่อความหมายว่าตุ๊กตาฮินะมิกุตัวนี้คือตัวแทนของความฝันอันแสนสุขของเด็กผู้หญิงที่ไม่จำเป็นต้องเป็นการแต่งงานเสมอไป

เป็นที่ทราบกันดีว่ามิกุเป็นแฟรนไชส์สินค้าจำนวนมากมาย แต่ตุ๊กตาฮินะมิกุไม่ขายครับ ตุ๊กตาตัวนี้สร้างขึ้นเพื่อวางในร้าน Mataro จนถึงวันที่ 9 มีนาคมเท่านั้น ส่วนทำไมต้องเป็น 9 มีนาคม เพราะเดือนมีนาคม (เดือนที่ 3) กับวันที่ 9 หรือเลข 39 ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า “มิคุ” นั่นเอง ผู้สนใจชมสามารถไปร้าน Mataro ได้ตามที่อยู่ด้านล่างครับ

ข้อมูลของร้าน

  • ร้าน Mataro Ningyo (真多呂人形)
  • ที่ตั้ง : จังหวัดโตเกียว เขตไทโตะ อุเอโนะ 5-15-13
  • เวลาทำการ : 9:00 น. – 17:30 น.
  • วันหยุด : วันอาทิตย์และทุกวันเสาร์ที่ 2, 4 และ 5 ของเดือน
  • เว็บไซต์https://www.mataro-doll.com/

Source : RocketNews24