งาน Sapporo Snow Festival เริ่มจัดแล้วครับ ทุก ๆ ปีจะมีรูปปั้นหิมะแกะสลักมาสร้างความตื่นตะลึงให้ผู้เข้าชมเสมอ และหนึ่งในงานสุดอลังการของปี 2018 นี้คือศึกดุเดือดระหว่าง Dragoon VS มังกรจาก Final Fantasy XIV นั่นเอง

รูปปั้นหิมะแกะสลักดังกล่าวตั้งอยู่ที่ Odori Park บล็อคที่ 4 เป็นฉากขนาดใหญ่สูงกว่า 15 เมตรที่แกะสลักให้เป็นภาพของนักรบมังกรสวมเกราะเหล็กผู้หาญกล้าตวัดหอกต่อกรกับมังกร พร้อมด้วยคริสตัลและฟีเจอร์เด่นมากมายของ Final Fantasy ปรากฎให้เห็น

รายละเอียดบนฉากได้รับความร่วมมือจากกองพันปืนใหญ่ที่ 11 แห่งกองกำลังป้องกันภาคพื้นดินประเทศญี่ปุ่นครับเป็นงานศิลป์ Final Fantasy อยู่บนผืนน้ำแข็งแกะสลักสีขาวโพลนแต่ประดับด้วย projection mapping เพื่อเติมเอฟเฟ็คต์แสงสีและเสียงประกอบที่สมจริงเข้าไป ทำให้ผู้เข้าชมพากันอ้าปากค้างด้วยความตะลึงเลยล่ะครับ

รูปปั้นหิมะแกะสลักมีโครงสร้างที่ซับซ้อนกว่าที่เห็นภายนอกครับ ลึกลงไปมีชั้น canvas หลายผืนที่ซับซ้อนกว่าอาคารหรือโครงสร้างอื่น ๆ เพื่อใช้ทำ projection mapping เพื่อให้เกิดความรู้สึกสมจริงของการต่อสู้ทั้ง ๆ ที่ตัวอัศวินและมังกรเป็นเพียงรูปแกะสลักที่อยู่นิ่ง ๆ เท่านั้น

นับเป็นปีที่ 2 ของรูปปั้นหิมะแกะสลัก Final Fantasy แล้วครับ ผลงานแกะสลักของปี 2017 ที่ผ่านไปเป็นที่ระลึกแด่ Final Fantasy VII นั่นเอง

เทศกาล Sapporo Snow Festival จะมีจนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น เมื่อดูจากผลตอบรับเชิงบวกที่มีอย่างล้นหลามให้กับรูปปั้นหิมะแกะสลัก Final Fantasy XIV ของปีนี้แล้ว คาดว่าในปี 2019 ปีถัดไปก็น่าจะใช้ theme ของ Final Fantasy อีกเช่นเคย แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีภาคต่อใด ๆ ประกาศสร้างแต่สำหรับซีรี่ย์ใหญ่อย่าง Final Fantasy ซึ่งมีตัวละครและ Lore มากมายมหาศาลแล้ว การสร้างรูปปั้นหิมะแกะสลักครั้งต่อไปจะต้องเต็มไปด้วยไอเดียสุดบรรเจิดอีกอย่างแน่นอนครับ

Source : RocketNews24