ในช่วงที่ฤดูหนาวกำลังจากไป ก็เป็นเวลาของเทศกาลเซ็ทสึบุง หรือเทศกาลปาถั่วไล่ยักษ์ ที่มักจะจัดกันในช่วงวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ (โดยปกติก็คือวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี – ซึ่งจริง ๆ ถือว่ายังเป็นฤดูหนาว) นั่นเอง

ซึ่งเทศกาลนี้มีจุดประสงค์อยู่ที่การนำเอาโชคดีเข้ามาสู่บ้าน ครอบครัว ชีวิต และขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไป นอกจากนี้ยังมีประเพณีการกิน “Ehomaki” หรือข้าวห่อสาหร่ายแบบยาว โดยต้องกินไปพร้อมกับหันหน้าไปทางทิศโชคดีประจำปีด้วย (ของปี 2018 นี้เป็นตะวันออกเฉียงใต้) และอย่างที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ กับการขับไล่สิ่งชั่วร้าย ซึ่งจะถูกแทนที่ด้วย “ยักษ์” ที่จะถูกขับไล่ด้วยการปาถั่วใส่! ซึ่งทุกปีก็จะมีคนที่มาอาสารับบทเป็นยักษ์ ด้วยการสวมหน้ากากยักษ์ หรือจะแต่งตัวเล่นใหญ่กว่านี้ก็ได้ ให้ทุกคนได้ร่วมกันปาถั่วใส่ ตามประเพณี

และในปีนี้ บริษัท Toyo Tires ผู้ผลิตยางรถยนต์ ก็ได้ผลิตสปอตโฆษณาเข้ามารับกับเทศกาลเซ็ทสึบุงกับเขาด้วย เริ่มจากการที่ยักษ์สองตน เกิดการลุกขึ้นขัดขืนชะตากรรมของตนเองที่จะต้องถูกปาถั่วใส่ ด้วยการป่วนงานเซ็ทสึบุง และขโมยถั่วภายในงานไป ทำให้หนึ่งมิโกะสาว (ที่รับบทโดยคุณ Izumi Hikari นักกีฬา parkour ชื่อดัง) ต้องมาวิ่งไล่ผาดโผน และอีกหนึ่งมิโกะสาว (รับบทโดยคุณ Ito Rina นักแข่งรถชื่อดัง) ต้องมาขับรถกระบะ Ford F150 (ที่ติดตั้งยางของ Ito Tiers) ไล่ล่าไปบนทางวิบากอย่างแม่นยำและรวดเร็ว

แม้ในท้ายคลิป พวกเธอจะสามารถนำเอาถั่วอบกลับมาประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ได้ แต่กลายเป็นว่าชาวเมืองทุกคนเกิดอยากเป็นยักษ์ข้นมาเสียนี่! พวกเธอจึงต้องหนีการไล่ล่าของเหล่ายักษ์ ไปด้วยรถกระบะสุดแกร่งพร้อมยางชั้นดี

มีเบื้องหลังโฆษณาให้ชมด้วยนะ

Source: Net Lab via RocketNews24